Parasound HINT 6 อินทิเกรตแอมปลิฟายเออร์

0

DAWN NATHONG

Parasound HINT 6

เข้มข้น ครบเครื่อง เรื่องอินทิเกรต

เครื่องเสียงยุคนี้ พอศอนี้ ถ้าไม่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลายหลายแล้ว ก็ดูจะเสียเปรียบคู่แข่งอยู่พอสมควร โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มของอินทิเกรตแอมป์ ทุกวันนี้หลายแบรนด์ก็พยายามใส่ฟังก์ชั่นการทำงานอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นภาค DAC ในตัว, ภาคโฟโนสเตจ, ภาคเฮดโฟนแอมป์ กระทั่งภาคเน็ตเวิร์คมาให้เสร็จสรรพ

        ดังนั้นในการเลือกพิจารณาซื้ออินทิเกรตแอมป์สักเครื่องในยุคนี้ นอกจากปัจจัยในเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายแล้ว อย่าลืมพิจารณาในเรื่องของคุณภาพเสียงตามไปด้วย เพราะอย่างลืมว่า ยิ่งมีฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลายมากเท่าไหร่ ทางผู้ผลิตก็ต้องถัวเฉลี่ยต้นทุนไปกับฟังก์ชั่นเหล่านั้นด้วย ทำให้บางครั้ง แก่นของมันหรือในแง่คุณภาพเสียงของภาคขยาย ก็อาจลดทอนลงไปตามสัดส่วน เมื่อเทียบกับคู่แข่งในระดับเดียวกันซึ่งมีฟังก์ชั่นน้อยกว่า

        ทีนี้หากถามว่า สำหรับอินทิเกรตแอมป์ ต้องอาศัยงบประมาณต่ำสุดเท่าไหร่ ที่ท่านจะคาดหวังได้ทั้งคุณภาพและปริมาณอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นด้านฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลาก หลายรวมทั้งคุณภาพเสียงที่อยู่ในระดับที่เรียกได้ว่าไฮเอ็นด์ สำหรับผู้เขียน ขอตอบว่างบประมาณหนึ่งแสนกลาง อย่างอินทิเกรตแอมป์ PARASOUND HINT 6 ก็อยู่ในข่ายนั้น

Parasound HINT 6

นี่คืออินทิเกรตแอมป์รุ่นที่สองจากอนุกรม HALO ซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าระดับสูงของค่าย PARASOUND รุ่นแรกคือ HALO INTEGRATED AMPLIFIER ซึ่งผลิตออกมาช่วงปี 2016 และได้รับการต้อนรับอย่างดีจากแฟน ๆ กระทั่งได้ CLASS A RECOMMRNDED จากการจัดคลาสของนิตยสาร STEREOPHILE ในราคาต่ำกว่าคู่แข่ง ทำให้อีกสามปีต่อมา จึงทำการปรับปรุงและพัฒนาจนกลายมาเป็นรุ่น HINT 6 ที่ผู้เขียนนำมาทดสอบในครั้งนี้

รายละเอียดที่น่าสนใจ

HINT 6 คือโจทย์ที่ท้าทายพอตัวทีเดียวสำหรับบริษัท ในการที่จะปรับปรุงให้มัน “ก้าวข้าม” อินทิเกรทแอมป์ HALO รุ่นเดิม รวมทั้งปรี-เพาเวอร์แอมป์แยกชิ้นในระดับพิกัดเดียวกันไปอีกระดับ เริ่มด้วยการอัพเกรดในส่วนของวงจรอนาล็อคภาคปรีแอมป์เพื่อเพิ่มความโปร่งใส ออกแบบภาคถอดรหัสใหม่ให้ใช้งานร่วมกับระบบปฎิบัติการวินโดวส์ 10 ได้ง่าย เปลี่ยนจากการใช้โวลุ่มคอนโทรลแบบมอเตอร์ มาเป็นโวลุ่มแบบอนาล็อครีซีสเตอร์คุมด้วยชิปไอซี เป็นต้น

Parasound HINT 6

ออกแบบโดย John Curl

หัวใจสำคัญของอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้ อยู่ที่การใช้เทคนิควงจรภาคขยายคลาส A/AB แบบไบอัสกระแสสูง ออกแบบโดย JOHN CURL ดีไซน์เนอร์วงจรระดับตำนาน อาศัยการผสานการทำงานระหว่างทรานซิสเตอร์สามชนิดที่คัดแม็ตช์แพร์อย่างดี โดยใช้ J-FETs ทรานซิสเตอร์ของโตชิบาในภาคอินพุตสเตจ ผสานการทำงานร่วมกับทรานซิสเตอร์ MOSFET ในภาคไดรเวอร์สเตจ และ BIPOLAR ทรานซิสเตอร์ในภาคเอาท์พุต เพื่อให้ได้สัญญาณรบกวนที่ต่ำอย่างน่าทึ่งและเพิ่มขอบเขตการตอบสนองไดนามิกเรนจ์ให้กว้างมากที่สุด

        ภาคจ่ายไฟเน้นขนาดใหญ่แบบโอเวอร์สเป็ค ใช้หม้อแปลงเทอรอยด์ขนาด  1.1 kVAที่ออกแบบมาอย่างดี ปลอดการฮัม จ่ายไฟได้สูงเต็มประสิทธิภาพ หุ้มชิลด์ด้วยครอบโลหะหล่อด้วยอีพ็อกซีด้านในเพื่อความเงียบของการทำงานในระดับสุงสุด ออกแบบวงจรเป็นดูอัล-โมโน ชุดตัวเก็บประจุใช้แบบอิเล็กโตรไลต์ของ Lelon ขนาดรวม 40,000 ไมโครฟารัด แยกขดลวดทุติยภูมิจ่ายไฟอิสระแต่ละแชนแนลช่วยลดสัญญาณกวน

ซึ่งในรุ่น HINT 6 นี้ ค่าสัญญาณรบกวนข้ามแชนแนล (Crosstalk) ทำได้ดีกว่ารุ่นเก่าอยู่หลายดีบี ช่วยเพิ่มความชัดเจนของสเตอริโออิมเมจได้อย่างมีนัยยะสำคัญ

Parasound HINT 6

โวลุ่มคอนโทรลแบบใหม่

ภาคปรีแอมป์ของ HINT 6 เปลี่ยนจากโวลุ่มแบบมอเตอร์ มาเป็นโวลุ่มคอนโทรลแบบใช้ตัวต้านทานต่อกัน (Resistor Ladder) และคุมด้วยชิปไอซีเกรดสูงของ BURR-BROWN แทน ตอบสนองไดนามิกเรนจ์ของสัญาณได้ดีขึ้น และสัญญาณอนาล็อคจะไม่ถูกแปลงเป็นดิจิทัลแบบไอซีโวลุ่มคอนโทรลทั่วไป มีการบายพาสภาคขยายสัญญาณบนบอร์ด อัพเกรดด้วยออพแอมป์กับภาคจ่ายไฟคุณภาพสูงภายนอกเพื่อใช้ขยายสัญญาณแทน เป็นการลดสัญญาณรบกวนและความเพี้ยนให้เหลือน้อยที่สุด

        ภายนอกบริเวณหน้าปัดตรงปุ่มโวลุ่มคอนโทรล ด้านซ้ายจะมีหน้าจอแสดงผลระดับความดังของเสียงเป็นตัวเลขอ่านง่ายชัดเจน (0 – 99) สามารถปรับเพิ่มลดความสว่างได้สองระดับและตั้งเมมโมรี่ระดับความดังของโวลุ่มตอนเปิดเครื่องได้จากรีโมทคอนโทรล ตัวปุ่มทำจากอลูมิเนียมกลึงคุมรอบหมุนด้วยระบบบอลแบริ่ง ให้ความหนืดกำลังดี รู้สึกถึงความแข็งแรงทนทานและนุ่มนวลราบรื่นขณะใช้งาน

Parasound HINT 6

ฟังก์ชั่น DAC และปรีแอมป์

ฟังก์ชั่นการทำงานของ HINT 6 นั้น บอกเลยได้ว่าครอบคลุมทุกความต้องการอย่างแท้จริง และไม่ได้เป็นฟังก์ชั่นที่แถมมาเพื่อความคุ้มค่าเพียงอย่างเดียว แต่ในด้านคุณภาพนั้นอัดแน่นในทุกการใช้งานด้วย

 • ภาค DAC เลือกใช้ชิป 32 บิต ESS Sabre32 Reference DAC ES9018K2M
 • ภาครับสัญญาณดิจิทัล USB 2.0 แบบ Asynchronous รองรับข้อมูลความละเอียดสูงสุด PCM 32-bit / 384 kHz และ DSD256 ทั้งแบบเนทีฟและ DoP
 • มีฟังก์ชั่น Bass Management อนาล็อค และครอสโอเวอร์แบบ High & Low Pass
 •  ช่องอินพุต Home Theatreter Bypass
 • ภาคเฮดโฟนแอมป์แบบ High Current
 • ภาคโฟโนสเตจแบบ MM และ MC
 • ช่องปรีแอมป์เอาท์พุตแบบ XLR และ RCA
 • ช่องซับวูฟเฟอร์เอาท์พุตแบบ XLR และ RCA

ตัวถังเครื่องทั้งวัสดุและงานประกอบแน่นหนาแข็งแรงมาตรฐานเครื่องอเมริกัน มีให้เลือกสองสีดำและเงิน แผงหน้าเป็นอลูมิเนียมหนา ติดตั้งขารองกันสะเทือนอย่างดี แผงด้านหลังให้ขั้วเชื่อมต่อทั้งอินพุตและเอาท์พุตมาอย่างครบถ้วนเกินพอทั้งแบบ XLR และ RCA ขั้วต่อสายลำโพงไบดิ้งโพสต์ชุบทองขนาดใหญ่แข็งแรง รีโมทคอนโทรลใช้งานได้ดี มีฟังก์ชั่นใช้งานหลัก ๆ ครบถ้วน

การติดตั้งและเซ็ตอัพ

ด้วยกำลังขับแบบต่อเนื่อง 2 x 160 วัตต์ที่ 8 โอห์มและ 2 x 240 วัตต์ที่ 4 โอห์ม จ่ายกระแสพีคได้ถึง 45 แอมป์ต่อแชนแนล และค่าแดมปิ้งแฟ็คเตอร์มากกว่า 800 ที่ความถี่ 20 เฮิร์ตซ์ จึงไม่ใช่เรื่องน่าหนักใจ ในการเลือกลำโพงมาแมตช์กับอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้ ลำโพงที่ผู้เขียนมีอยู่นั้น HINT 6 สามารถขับออกได้อย่างหมดจดน่าพอใจ รวมถึงลำโพงความไวต่ำ 85 ดีบีอย่าง NHT 1.5 ก็พลักดันเสียงทุ้มแบบคุณภาพเนื้อ ๆ ออกมาได้อย่างน่าพอใจ ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่า HINT 6 สามารถขับลำโพงทุกประเภทในระดับราคาหนึ่งแสนบาทลงมาได้อย่างสบาย

1Parasound HINT 6

        ซิสเต็มเมนหลักที่นำมาใช้ทดสอบ ส่วนของฟร้อนต์เอ็นด์ประกอบด้วย dCS Network Bridge ต่อสายดิจิตอลโคแอ็คเชี่ยลเข้าช่องดิจิทัลอินพุตของ HINT 6 สลับกับ PC คอมพิวเตอร์ที่ลงโปรแกรม ROON เป็นทรานสปอร์ต เชื่อมต่อสายดิจิทัลยูเอสบีเข้าภาคแด็คของ HINT 6 สลับกับการใช้ภาคแด็คใน CHORD MOJO และเครื่องเล่นซีดี MICROMEGA STAGE 2  เชื่อมต่อสายสัญญาณแบบอนาล็อคเข้าที่ HINT 6 ส่วนลำโพงเลือกใช้ NHT 1.5 เป็นตัวหลักในการทดสอบ

น่าเสียดายผู้เขียนไม่มีเทิร์นเทเบิลอยู่ตอนนี้ เพราะภาคโฟโนสเตจของค่ายนี้ก็ขึ้นชื่อเลยทีเดียว ทำการเบิร์นอินด้วยการเล่นเพลงตามปกติ นับรวมได้ประมาณหนึ่งร้อยชั่วโมงขึ้นไปจึงเริ่มทำการทดสอบแบบจริงจัง และมีข้อสังเกตเล็กน้อยว่า HINT 6 เป็นแอมป์ประเภทที่ต้องเปิดอุ่นเครื่องทิ้งไว้สักนิดประมาณ 1-2 นาทีก่อนจึงจะได้เสียงดีที่สุด

ผลการลองฟัง

Parasound HINT 6

ทันทีที่ได้ยินเสียงย่านทุ้มของ NHT ที่ขับด้วย HINT 6 ผู้เขียนก็แทบจะยกให้มันเป็นอินทิเกรตแอมป์ที่คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุดในระดับราคานี้ซะแล้ว แต่จะรีบด่วนตัดสินทันทีทันใดก็คงไม่ใช่วิสัยของนักทดสอบ จำเป็นต้องเก็บรายละเอียดให้ครบถ้วนสมบูรณ์เท่าที่จะทำได้เสียก่อนจึงค่อยสรุปผล แต่เหตุที่ออกตัวเช่นนั้น เพราะพลังเสียงและรายละเอียดของย่านทุ้มที่หลุดลอยออกมา มันชวนให้นึกถึงเพาเวอร์แอมป์ McCormack DNA 1 ที่เคยใช้อยู่โดยบังเอิญ ผู้เขียนไม่เคยได้คุณภาพเสียงทุ้มที่หนักแน่นจากลำโพง NHT ด้วยการใช้อินทิเกรตแอมป์ระดับแสนกลางขับมาก่อน แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของวงจรภาคขยายที่เหนือชั้นของ HINT 6

        น้ำเสียงของ HINT 6 เป็นแบบอเมริกันสไตล์ขนานแท้ ยิ่งมีโอกาสได้เปรียบเทียบกับ CAMBRIDGE AUDIO EDGE A ที่เข้ามาทดสอบในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันยิ่งเห็นภาพได้ชัดเจน HINT 6 มีมวลเสียงที่อัดแน่นเข้มข้น มีพละกำลังแฝง และน้ำหนักเสียงที่ดีในทุกย่านความถี่ ให้โฟกัสและรายละเอียดที่จะแจ้งไม่คลุมเครือ มิติจะเน้นความเข้มข้นชัดเจนในเวทีเสียงมากกว่าจะเน้นเวทีเสียงที่แผ่ขยายออกไปมากๆ เป็นสไตล์เสียงจากอินทิเกรตแอมป์ที่ผู้เขียนไม่ได้ยินมานานพอสมควร เพราะส่วนใหญ่ในระดับราคานี้หรือต่ำว่า ส่วนใหญ่จะเป็นแอมป์จากทางฝั่งอังกฤษซึ่งเน้นความโปร่งใสและรายละเอียดซะส่วนใหญ่

        โวลุ่มคอนโทรลตัวใหม่ของ HINT 6 มีความละเอียดต่อเนื่องในการใช้งานที่ดีมาก การเพิ่ม-ลดระดับเสียงในแต่ละสเต็ปไล่ระดับได้อย่างราบรื่น รักษารายละเอียดและสมดุลเสียงได้เท่ากันตลอดในทุกสเต็ปของระดับความดัง คุณภาพของโวลุ่มคอนโทรลที่ดีนั้นมีส่วนสำคัญมากสำหรับอินทิเกรตแอมป์ เพื่อไม่ให้เกิดการลดทอนคุณภาพสัญาณจากต้นทางหรือเกิดความเพี้ยน ก่อนที่จะถูกส่งต่อไปยังภาคขยาย ช่วงหนึ่งของการทดสอบได้ทดลองนำสัญาณจากภาคปรีเอาท์ไปเข้ากับเพาเวอร์แอมป์ภายนอกดู และ HINT 6 ก็ทำได้น่าประทับใจมากทีเดียวเมื่อเทียบกับภาคปรีแอมป์ใน BRYSTON B60

Parasound HINT 6

        ใช่ว่าจะโดดเด่นด้านพละกำลังแฝงและความอิ่มแน่นของเนื้อเสียงเพียงอย่างเดียว HINT 6 ยังคงถ่ายทอดเนื้อเสียงที่มีความสะอาดเกลี้ยงเกลาไร้สากเสี้ยน ไม่ส่ออาการหยาบแข็งกระด้างออกมาให้เห็น ถ่วงน้ำหนักกับความจะแจ้งได้อย่างลงตัว มิเช่นนั้นคงป่วยการที่จะแนะนำอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้ ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวยิ่งทำให้การฟังดนตรีหลากหลาย โดยเฉพาะร็อคหรือแนวดนตรีสังเคราะห์ออกมาอย่างได้อย่างเข้าถึงอารมณ์เป็นพิเศษ (หาอินทิเกรทแอมป์ที่ฟังเพลงแนวนี้ดี ๆ ได้ยากเต็มที)

พละกำลังในการพลักดันและควบคุมลำโพงนั้นหายห่วง ถ่ายทอดออกมาได้ยอดเยี่ยมทั้งในแง่รายละเอียด มวลเสียง และน้ำหนัก เวลาฟังจะรับรู้ได้ถึงน้ำหนักการย้ำเน้น และลีลาในทุกอักขระการร้อง รวมถึงลีลาการเล่นของนักดนตรีที่กระทำต่อชิ้นดนตรีชัดเจน จะว่าไปก็ละม้ายคล้ายกับการฟังเสียงของปรี-เพาเวอร์แยกชิ้นมากกว่าอินทิเกรตแอมป์เสียด้วยซ้ำ

        โทนเสียงย่านสูงของ HINT 6 มีทั้งความสด ขยันขันแข็ง มีรายละเอียดกระจ่างแจ้งติดตามได้ตลอด แถมเนื้อเสียงสะอาด อิ่มแน่น เกลี้ยงเกลา ฟังเสียงเครื่องเคาะทองเหลืองให้น้ำหนักแรงปะทะที่สมจริง มีประกายกังวานระยิบระยับ ไม่ใช่เสียงแหลมแบบนุ่นนวลฟังสบายแต่เต็มไปด้วยความสด กังวาน เปิดเผยบรรยากาศหางเสียงออกมาเต็มพิกัด

ควมคุมย่านเสียงสูงได้ดี เก็บรวบปลายหางเสียงได้พอเหมาะไม่ห้วนสั้นหรือฟุ้งจนสับสน ถ่ายทอดย่านแหลมออกมาได้นิ่งมีสมาธิ และให้ความต่อเนื่องไปยังย่านเสียงกลางสูงได้อย่างราบรื่น

ช่วงนึงของการทดสอบฟัง MAN IN THE LONG BLACK COAT จากอัลบั้ม OH MERCY ของ BOB DYLAN จะมีซาวด์เลียนเสียงคล้ายจิ้งหรีดคลอเบา ๆ เป็นแบ็คกราวด์อยู่ด้านหลังชิ้นดนตรีและเสียงร้อง ก็ยังสามารถติดตามรายละเอียดที่ถูกซ้อนทับกันได้อย่างหมดจด

        ย่านเสียงกลางก็เช่นเดียวกัน เสียงของเครื่องเป่าทองเหลืองให้ความกังวานสด สัมผัสถึงมวลเสียงและพละกำลังของลมที่ถ่ายทอดออกมาพร้อม ๆ กันได้อย่างเต็มอิ่ม เสียงคนร้องมีความชัดถ้อยชัดคำในทุกอักขระ และให้โฟกัสที่ชัดคมเป็นสามมิติแยกขาดจากเสียงอื่น ๆ ชัดเจน

HINT 6 เป็นอินทิเกรตแอมป์ที่ไม่เน้นความเนียนละเมียดของเนื้อเสียงอย่างถึงที่สุด แต่ก็อยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจทีเดียวเมื่อชั่งน้ำหนักกับความชัดเจน และรายละเอียดหยุมหยิมที่ติดตามได้ตลอด เรียกว่าเป็นแอมป์สายบู้ที่แฝงเอาความนุ่มนวลลื่นไหลเข้ามาผสมผสานได้อย่างลงตัว

ยามที่ฟังเพลงที่เน้นความต่อเนื่องของเสียงในการถ่ายทอดอารมณ์ เช่น อัลบั้ม LEONIN / PEROTIN: SACRED MUSIC FROM NOTRE-DAME CATHEDRAL แทร็คที่เป็นการโซโล่เสียงร้องหญิง อินทิเกรตแอมป์เครื่องนี้ ก็พร้อมจะถ่ายทอดเนื้อหาสาระของดนตรีที่ทั้งลื่นไหลและแฝงความทรงพลังในคราเดียวกันออกมาได้อย่างน่าชื่นชม

        กลับมาที่ย่านทุ้ม อย่างที่กล่าวไว้ตอนต้น ผู้เขียนคิดว่า HINT 6 เป็นอินทิเกรตแอมป์ที่ถ่ายทอดย่านทุ้มได้ดีที่สุดในระดับพิกัดราคานี้ เท่าที่ผู้เขียนเคยฟัง ไม่ว่าท่านจะนำไปขับลำโพงอะไร ก็จะได้คุณภาพย่านทุ้มแบบเนื้อ ๆ จากลำโพงคู่นั้นอย่างเต็มพิกัดตามที่ลำโพงถูกออกแบบมา

มันให้ความเพลิดเพลินในการติดตามรายละเอียดสีสันของย่านทุ้มที่มีอยู่ในแต่ละอัลบั้มได้อย่างออกรส สามารถได้ยินรายละเอียดเสียงในย่านทุ้มที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นทุ้มแบบหนักแน่นกระชับฉับไว หรือทุ้มต่ำลึกที่ลากยาวไปจนสุดหางเสียง มวลเสียงทุ้มนั้นควบแน่นเป็นลูก ๆ ไม่มีคำว่าพร่าเบลอ ให้โฟกัสที่ชัดคมตั้งแต่ทุ้มต้นไปจนถึงย่านทุ้มต่ำลึก (หาได้ยากทีเดียว) และมีพละกำลังแฝงที่เหมือนพร้อมจะอัดฉีดอยู่ตลอดเวลา

สามารถตอบสนองต่อไดนามิกย่านทุ้มได้อย่างรวดเร็วฉับไว มีลูกหนัก-เบาชัดเจน ปราศจากความรู้สึกอั้นหรือตื้อตลอดการฟังกับดนตรีทุกประเภท เมื่อ HINT 6 ให้เสียงทุ้มที่สะอาดคมชัดและควบคุมได้อย่างเด็ดขาดแบบนี้ อานิสงค์ก็ย้อนกลับไปที่ย่านกลางแหลม ทำให้เสียงทุ้มไม่ไปกลบรายละเอียดอีกทางหนึ่ง ผู้เขียนอยากให้ท่านได้ลองฟังเสียงทุ้มของอินทิเกรตแอมป์ตัวนี้กับหลาย ๆ อัลบั้ม หลากหลายแนวเพลงก็จะเข้าใจสิ่งที่ผู้เขียนกล่าวมา

        รูปวงของอินทิเกรตแอมป์เครื่องนี้ถ่ายทอดออกมาในลักษณะค่อนข้างสมดุลเป็นรูปทรงกลม ไม่เน้นด้านกว้างที่ฉีกตัวเลยลำโพงออกไปมากนัก แต่ให้ความเข้มข้นของชิ้นดนตรีที่อยู่ภายในเวทีเสียงทั้งหมด แยกเลเยอร์ของดนตรีออกมาได้ชัดในทุก ๆ มิติ รวมถึงด้านสูงที่ชัดเจนเอาเรื่องเลยทีเดียว

ให้ช่องว่างช่องไฟที่โปร่งสะอาดและสงัด แม้ไม่ถ่างกว้างออกไปมากเหมือนแอมป์บางตัวที่เคยฟัง แต่ก็รักษาระยะระหว่างชิ้นดนตรีได้ดีไม่เบียดเสียดกัน ขับชิ้นดนตรีให้ลอยเด่นออกมาได้ดี ฟังแล้วไม่อึดอัด สามารถตรึงตำแหน่งของชิ้นดนตรีต่าง ๆ ไม่ว่าจะจำนวนมากหรือน้อยชิ้นได้นิ่งสนิทและอยู่ในตำแหน่งของตัวเองได้อย่างที่ควรจะเป็น ทำให้เกิดความเป็นสามมิติของเวทีเสียงที่ชัดเจนโดดเด่น

สรุป

หลังจบการทดสอบ PARASOUND HINT 6 ได้พิสูจน์แล้วว่า ให้คุณภาพเสียงในระดับคุ้มค่าคุ้มราคามากที่สุดแล้วตัวหนึ่งในพิกัดราคาเดียวกัน ไม่ว่าจะเทียบกับอินทิเกรตแอมป์หรือปรี-เพาเวอร์แบบแยกชิ้นก็ตาม โดดเด่นด้วยประสิทธิภาพของภาคขยายที่สามารถควบคุมลำโพงได้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดแฝงความลื่นไหลอย่างพอเหมาะ รวมถึงทุกฟังก์ชั่นที่ใส่มาอย่างเต็มพิกัดนั้น สามารถใช้งานได้แบบจริงจัง ไม่ใช่ของแถมที่ใส่มาให้ดูคุ้มค่าแต่เพียงอย่างเดียว  

        ผู้เขียนได้รับคำถามหลังไมค์บ่อย ๆ เกี่ยวกับแอมปลิฟายด์เออร์ในงบประมาณแสนกลาง หากเป็นหลังจากนี้ PARASOUND HINT 6 ก็คงจะอยู่ในลิสต์อันดับแรกที่ต้องแนะนำให้ไปฟังกันครับ

อุปกรณ์ร่วมทดสอบ

 • แหล่งโปรแกรม – PC + Roon, dCS Network Bridge, แด็ค Chord Mojo, เครื่องเล่นซีดี Micromega Stage 2
 • ภาคขยาย – อินทิเกรทแอมป์ Cambridge Audio EDGE A, Bryston: B-60, เพาเวอร์แอมป์ NAD: 216THX
 • ลำโพง – ลำโพงวางหิ้ง NHT 1.5, Totem Signature One, Canton Vento 836, KEF Q Compact
 • สายเชื่อมต่อ – สายดิจิทัล USB Furutech: Formula 2, สายดิจิทัลโคแอ็คเชี่ยล QED: Qunex SR75, สายสัญญาณอนาล็อก Tchernov Special XS, สายสัญญาณอนาล็อก Taralabs: TL-101, สายไฟเอซี Shunyata: Python VX, Cardas: Crosslink 1s, Kimber: PowerKord, Audience AU 24 SX, สายลำโพง Furukawa FS-2T30F, PAD: Aqueous Aureus
 • อุปกรณ์เสริม – ปลั๊กผนัง PS Audio: Power Port Premiere (Audiophile Grade), ปลั๊กกรองไฟ Clef: Power Bridge 8 (เปลี่ยนปลั๊กเป็น Wattgate 381), ตัวกรองไฟ X-filter, ตัวกรองน้อยส์ Audio Prism: Quite Line mkIII, ตัวกรองน้อยส์ Audio Quest: Jitter Bug, iFi Audio: iDefender 3.0, ผลึกควอตซ์ Acoustic Revive: QR-8, ตัวอุดปลั๊ก Isoclean, บานาน่าปลั๊ก Monster X-Terminator, ขาตั้งลำโพง Atacama: HMS 1, ชั้นวางเครื่องเสียง Audio Art

รายละเอียดเชิงเทคนิค

PARASOUND HINT 6 INTEGRATED AMPLIFIER

 • Power Output – Both channels driven 
  (0.9% THD, 20 Hz – 20 kHz) 
  180 watts x 2 @ 8 Ω RMS 
  270 watts x 2 @ 4 Ω RMS
 • Current Capacity 
  45 amps peak per channel
 • Frequency Response 
  10 Hz – 100 kHz, +0/-3 dB 
  20 Hz – 20 kHz, +0/-0.5 dB
 • Total Harmonic Distortion (THD) 
  < 0.01 %, average listening levels 
  < 0.05 %, 160 watts x 2 @ 8 Ω
 • Interchannel Crosstalk 
  > 70 dB at 20 kHz 
  > 78 dB at 1 kHz
 • Signal to Noise Ratio – IHF A-weighted 
  Line in: – 103 dB (input shorted) 
  Digital in: – 106 dB
 • Amplifier Damping Factor 
  > 800 at 20 Hz
 • Preamplifier Stage Input Sensitivity 
  300 mV in for 1 V at Preamp Output jacks 
  Total Preamp Stage Gain: 10 dB 
  Max Output Unbalanced: 7 V 
  Max Output Balanced: 9 V
 • Power Amplifier Stage Sensitivity 
  1 V at Bypass/Amp In for 28 V at Speaker Out 
  Total Amp Stage Gain: 28 dB
 • Phono Stage Sensitivity / Input Impedance 
  MM: 41 dB / 47 k Ω 
  MC: 54 dB / 47 k Ω or 100 Ω
 • High & Low Pass Crossover Slope 
  12 dB per octave
 • Supported DAC Sampling Rates 
  USB: up to 384 kHz / 32-bit PCM 
  DSD Native: DSD 64, DSD 128, DSD 256 
  DSD over PCM (DoP) at 384 kHz
 • Coax/Optical: up to 192 kHz / 24-bit PCM
 • Digital to Analog Converter 
  ESS Sabre32 Reference ES9018K2M 
  384 kHz / 32-bit
 • USB 2.0 Controller 
  Savitech SA9227, 384 kHz / 32-bit
 • Headphone Amplifier 
  Texas Instruments TPA6120A 
  Output Impedance 10 ohms
 • XLR Pin Identification 
  1 = Ground (Shield) 
  2 = Positive 
  3 = Negative (Return)
 • Input Impedance 
  Unbalanced: 24 k Ω 
  Balanced: 100 k Ω per leg
 • Preamplifer Output Impedance 
  Unbalanced: 100 Ω 
  Balanced: 470 Ω per leg
 • Dimensions 
  Width: 17-1/4″ (437 mm) 
  Depth: 16-1/4″ (413 mm) 
  Depth, with cables 17-1/4″ (437 mm) 
  Height, with feet: 5-7/8″ (150 mm) 
  Height, without feet: 5-1/4″ (133 mm), 3U
 • Net Weight 
  33 lb. (15 kg)
 • Shipping Weight 
  45 lb. (20.4 kg)
 • Power Requirement 
  Standby: 0.5 watts 
  Idling power: 70 watts 
  Maximum: 750 watts 
  110-125 VAC 60 Hz or 220-250 VAC 50 Hz 
  AC mains voltage is set on rear panel

ขอขอบคุณบริษัท ออดิโอเอ็กซ์เซลล์เลนซ์ จำกัด โทร. 0-2631-5375-76 ที่เอื้อเฟื้อสินค้าสำหรับการทดสอบในครั้งนี้