BenQ W5700 True 4K UHD Projector

0

การุณชาติ พุกกะเวส

Facebook : Garoonchart Bukkavesa

            สงครามการค้า..ผู้ผลิตรายใดที่ดำเนินการอย่างรวดเร็ว/ ฉับไวย่อมจะได้เปรียบ! ถ้าองค์ประกอบทั้งหมด เช่น ฟีเจอร์, คุณภาพ, ราคา ฯลฯ ไปด้วยกันอย่างลงตัว อาจจะสร้างปรากฏการณ์กลายเป็นผู้นำตลาดกันได้เลย..

            ส่วนผู้ผลิตเจ้าตลาดถ้ามัวแต่นิ่งนอนใจ อาศัยกินบุญเก่าไปเรื่อย ๆ ก็อาจพลาดท่าเสียทีให้คู่แข่งเอาง่ายๆ ละครับ  

เมื่อมาตรฐานระบบภาพก้าวสู่ยุค 4K ทาง BenQ ได้สร้างความฮือฮา ด้วยการนำเสนอโปรเจคเตอร์ 4K สู่ตลาดในราคาที่ “จับต้องได้” กลายเป็นที่ฮือฮาไปทั่ว นั่นคือรุ่น W2700 ตัวเริ่มต้น และได้รับการตอบรับที่ดี มียอดขายดีมากๆ อีกด้วย

            BenQ คือ หนึ่งในผู้ผลิตโปรเจคเตอร์ชั้นนำ มีไลน์อัพมากมาย มีการนำเสนอให้นักเล่นชาวไทยมานานพอสมควร ไม่ใช่หน้าใหม่แต่อย่างใด มั่นใจได้เรื่องเทคโนโลยี

ไลน์อัพโปรเจคเตอร์สำหรับโฮมเธียเตอร์ที่ทำตลาด ณ ตอนนี้ (ตุลาคม ค.ศ. 2019) มีดังนี้ เริ่มต้นจาก W1700, W2700, W5700 และ W11000H เป็นรุ่นสูงสุด แน่นอนว่าบางรุ่นอาจจะทำตลาดไปจนปี ค.ศ. 2020

            หลังจากที่ผมทดสอบ BenQ : W2700 ไป และตีพิมพ์แล้วหวังว่าจะได้อ่านกันนะครับ คราวนี้ผมได้รับ BenQ : W5700 มาทดสอบ น่าสนใจจริงๆ ค่าตัวไม่สูงมาก พอหาซื้อกันได้โดยไม่คิดหนัก…

ถ้ายึดที่งบประมาณตัว BenQ : W2700 เป็นหลัก ถ้าจ่ายเพิ่มอีกนิด ราวๆ 1 หมื่นบาท เพื่อขยับไปเล่นรุ่นใหญ่ขึ้นอย่าง BenQ : W5700 จุดนี้ หลายคนยังข้องใจว่าจะเหมาะสม/ คุ้มค่าเพียงใด ฯลฯ วันนี้ผมมีคำตอบให้แล้ว ติดตามอ่านอย่างละเอียดดูนะครับ ผมพยายามเปรียบเทียบในหลายๆ จุดแทรกไว้ในบททดสอบเพื่อให้เห็นภาพชัดเจน ถ้าไม่อ่านก็อาจจะไม่ทราบรายละเอียดบางอย่างครับ 

คุณสมบัติพิเศษ BenQ : W5700

 • รางวัล Eisa Awards 2019-2020
 • รางวัล iF Design Awards 2019
 • รางวัล VGP 2019 Summer Golden Awards
 • 4K UHD พร้อมความละเอียด 8.3 ล้านพิกเซล (3849X2160)
 • เป็นระบบ DLP
 • Single DMD DLP ขนาด 0.47″
 • เทคโนโลยี CinematicColor นำเสนอสีสันที่แม่นยำ และดีที่สุด
 • แสดงค่าสีแบบโรงภาพยนตร์ดิจิตอล DCI-P3 
 • เฉดสีมาตรฐาน Rec.709
 • รองรับเทคโนโลยีภาพ HDR-PRO™ (HDR10/ HLG support)
 • วงล้อสีแบบ RGBRGB พร้อมเทคโนโลยี DLP BrilliantColor
 • ภายในมีชิ้นเลนส์ 11 ชิ้น, 6 กลุ่ม
 • มีวงจร 4K Pixel Enhancer
 • ความสว่าง 1,800 Lumens
 • Dynamic Contrast 100,000 : 1
 • การันตี isf ccc
 • ปรับจูนสีให้ถูกต้องมาจากโรงงาน
 • อายุหลอด 4,000 ชั่วโมง (Normal), 10,000 ชั่วโมง (Eco/ Smart Eco)
 • 32/ 26 dBA (Normal/ Eco Mode)
 • ระยะฉาย 3 เมตรได้ภาพขนาด 100 นิ้ว

ลักษณะทั่วไป BenQ : W5700

BenQ : W5700 ไม่ได้ใช้ตัวถังที่เหมือนกันกับรุ่น W2700 เป็นคนละดีไซน์กันเลย! ขั้วต่อ/ ปุ่มกด/ ช่องระบายอากาศ/ เลนส์ ฯลฯ อยู่คนละตำแหน่งกัน (บางยี่ห้อถ้าเน้นลดต้นทุนจุดนี้ ตัวถังจะใช้แบบเดียวกัน) ถือว่ารวมถึงมีขนาดใหญ่กว่าด้วย อาจไม่เหมาะที่ยกไปมาตามสถานที่ต่างๆ เหมือนโปรเจคเตอร์พกพาทั้งหลาย ตัวถังทรงเหลี่ยมผสมโค้ง ดีไซน์สวยงาม (ส่วนตัวคิดว่าสวยกว่าเจนฯ  ก่อนๆ) มีรางวัล iF Design Awards 2019 การันตี ตัวถังพ่นสีดำด้าน ยิ่งทำให้ดุดัน ทำจากพลาสติกเกรดสูง มีความแข็งแกร่งที่ดีไม่ดูบอบบาง และซ่อนตัวในห้อง/ เพดานได้อย่างดี

เมื่อหันหน้าเข้าหาเลนส์ ด้านหน้ามุมซ้ายเป็นช่องระบายอากาศร้อนออก ทางขวาจะเป็นช่องอากาศเย็นเข้า ตัวเลนส์อยู่ตรงกลาง ข้างๆ เป็นเซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรล น่าสังเกตว่ามองไม่เห็นดวงไฟ 3-4 ดวง เพื่อแสดงสถานะการทำงาน/ การเตือนต่างๆ เช่น เปิดเครื่อง/ เตือนหลอด/ เตือนอุณหภูมิ ฯลฯ เนื่องจากดีไซน์อยู่ตรงครีบระบายอากาศด้านขวา!! แนบเนียนมาก ต้องเสียบไฟจึงจะติดให้เห็น

ตัวถังด้านซ้ายมีช่องช่วยระบายความร้อนออก ส่วนด้านขวาจะรูเต็มพื้นที่เพื่อช่วยดูดอากาศเย็นเข้าไประบายความร้อนในเครื่อง

ด้านบนตรงกลางเหนือเลนส์เป็นปุ่มหมุน 2 ปุ่ม ของระบบ Len Shift ด้านบนขวามือสกรีน CinematicColor ด้านล่างกึ่งกลางสกรีนยี่ห้อ BenQ

            ด้านหลัง แถวบนไล่จากซ้ายไปขวาจะเป็นดังนี้ สกรีน HDR/ isf/ DLP/ HDMI ช่อง LAN, ช่อง SPDIF, ช่อง IR In, ช่อง Trigger, ช่อง USB, ช่อง HDMI Input 2 ช่อง, ช่อง Service, ช่อง RS-232, ช่อง USB 2 ช่อง, ช่อง Audio Out

            แถวล่างไล่จากซ้ายไปขวาจะเป็นกลุ่มลูกศรสี่ทิศทาง/ ปุ่มเมนู/ ปุ่มเปิดปิด ฯลฯ กึ่งกลางเป็นเบ้าเสียบสายไฟเอซี (สามารถใช้ปลั๊กตัวเมียทรงกลมได้สบาย ไม่ต้องเป็นทรงแบน)
            น่าสังเกตว่าในยุคนี้โปรเจคเตอร์เกรดสูงจะไม่มีช่อง Composite, Component, ช่อง VGA ใด ๆ ทั้งสิ้น

ด้านใต้เรียบง่าย มีขาวาง 4 จุด (หน้า 2 หลัง 2) โดยที่ขาหน้าเป็นแบบยกขึ้นลงเพื่อปรับระดับได้ และรูสำหรับยึดขาแขวน

รีโมทคอนโทรลรูปทรงสี่เหลี่ยมทรงยาวพร้อมไฟ Backlight ใช้งานสะดวกดีมาก

ข้อมูลเพิ่มเติมดูจากเว็บไซต์คือ www.benq.com/th

สเปคของ BenQ : W5700

 • หลอดไฟ 245 วัตต์
 • รองรับกระแสไฟ 100-240 V, 50/60Hz
 • ขนาดตัวถัง (กว้างxสูงxลึก) 492 x 168 x 349 มม.
 • กินไฟ โหมด Normal 330 วัตต์, Eco 247 วัตต์
 • น้ำหนัก 6.5 กก.

อุปกรณ์ที่ใช้ทดลอง BenQ : W5700

 • แหล่งโปรแกรม ; Pioneer : LX500, Panasonic : DMP-BDT330 (โมดิฟาย), โน๊ตบุ๊ค Lenovo
 • เอ/ วี รีซีฟเวอร์ ; Onkyo TX-SR393, Pioneer : VSX-LX70 (โมดิฟาย)
 • เพาเวอร์แอมป์ ; Qinchao YC-7250
 • ลำโพง ; Sonus Faber : Solo Home/ Concertino Home
 • โปรเจคเตอร์ ; BenQ : W5700 
 • จอรับภาพ ; Stewart : Grayhawk RS (Reference Screen) 92 นิ้ว
 • แอคทีฟซับวูฟเฟอร์ ; Elac : S-10EQ
 • สายสัญญาณ ; MIT : Shotgun S1(XLR/ RCA), Monster Sigma Retro (RCA), Cardas : Golden Cross (XLR)
 • สายลำโพง ; Kimber Kable : 8TC ขั้วต่อบานาน่าเป็น Monster : Power Connect 2
 • สาย HDMI (เสียง) ; BetterCable
 • สาย HDMI (ภาพ) ; Monster Cable : isf 2000, MC1000 
 • สายสัญญาณซับวูฟเฟอร์ ; Monster Cable : M1000SW

การติดตั้ง และการเซ็ทอัพ BenQ : W5700

ในคาบแรก BenQ : W5700 ถูกติดตั้งไว้บนตู้ Ikea หลังจุดนั่งฟัง ปรับซูม/ โฟกัสจนลงตัว แต่พอดูระบบ 4K สาย HDMI เส้นยาวที่ใช้ประจำไม่รองรับสัญญาณ 4K ภาพจะติดๆ ดับๆ ทำให้ต้องเปลี่ยนสายเส้นใหม่ที่รองรับ 4K แต่สายเส้นนี้สั้นเพียง 1.2 เมตร จึงต้องย้ายเครื่องมาวางด้านหน้าจุดนั่งฟัง และต้องเซ็ทตำแหน่งการซูม/ โฟกัสกันใหม่อีกรอบ..ซึ่งทำได้ง่ายดาย

ก่อนหน้าที่ลองตัว BenQ : W2700 มีค่า Throw Ration : 100″ @2.5 m พบว่าการปรับจูนให้ภาพลงจอในห้องทดสอบของผมนั้นจะยากสักหน่อย ระยะ 2.5 เมตร มีเครื่องวางไว้พอดี ถ้าวางห่างออกมาอีกขนาดของภาพจะใหญ่เกินกว่าจอ 92 นิ้ว ของผม กว่าจะหาจุดที่ลงตัวได้เล่นเอาเหนื่อย ขณะที่ตัว BenQ : W5700 ผมติดตั้งบริเวณช่องว่างที่มี (ระยะ 3 เมตร) พบว่าภาพลงตัวกับจอ 92 นิ้วเลย พอดูสเปคพบค่า Throw Ration : 100″ @3 m จะยืดหยุ่นกว่านั่นเอง  

ส่วนท่านใดจะแขวนเพดานแนะนำให้ใช้บริการจากผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่าครับ รวมถึงการเลือกใช้ขาแขวนด้วย ควรเลือกใช้ขาแขวนที่มีมาตรฐานนะครับ เพื่อไม่ให้โปรเจคเตอร์ร่วงหล่นลงมาเสียหายได้

            เบื้องต้นในเว็บไซต์ BenQ มีโปรแกรมให้คำนวณระยะติดตั้งด้วย เมื่อกดเข้าไปหน้าตาดังภาพนี้ครับ เรากรอกตัวเลขต่างๆ ระบบจะคำนวณให้เสร็จสรรพ

การเซ็ตอัพ มีค่าพารามิเตอร์ที่ปรับสำหรับโฮมเธียเตอร์ได้มากพอสมควร กรณีจะปรับระดับ Advance นอกจากนี้ตัว BenQ : W5700 ออกแบบปรับจูนค่าสีมาอย่างถูกต้องจากโรงงาน เมื่อดูในโหมด D.Cinema จะแสดงค่าสีได้อย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะดูจากโปรแกรมอะไร หรือแม้แต่ดูแผ่นบูลเรย์ 4K ทำให้มือใหม่ไม่ต้องกังวลอะไรในเรื่องการปรับพารามิเตอร์มากมายอะไร ลดการปรับภาพผิดไปได้ ทำให้คุณรับชมภาพที่มีคุณภาพแบบโรงภาพยนตร์ได้ง่ายๆ ไม่ต้องปรับอะไรให้ยุ่งยากครับ มือใหม่ก็ไม่ต้องกังวลแต่อย่างใดครับ  

ผลการลองชม BenQ : W5700

ผมเองทดสอบ BenQ : W2700 ราคา 6 หมื่นบาทไปแล้ว หลายท่านคงอยากทราบว่าเพิ่มเงิน 1 หมื่นบาทน่าลงทุนเพิ่มไหม? BenQ : W5700 เคาะราคาขาย 69,900 บาท เลยขอยืม BenQ : W5700 มาทดสอบดู หลังจากนั้นไม่กี่วันทาง BenQ ได้แจ้งประสานการส่งเครื่องมาให้ ผมรู้สึกดีใจมากๆ ที่ได้มีโอกาสทดสอบ BenQ : W5700 ต้องขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

หากติดตามการทดสอบของผมจะพบว่า ผมเป็นคนที่ทดสอบโปรเจคเตอร์ของ BenQ เยอะที่สุดคนหนึ่ง เริ่มต้นราว ค.ศ.2006 หรือ 19 ปีมาแล้ว!! เริ่มจาก W100, W10000, W500, Joybee GP2, W1200, W1070, X12000 และล่าสุด W2700 เป็นรุ่นสุดท้าย ทดสอบไปเมื่อต้นปี 2019 ทำให้ผมทราบถึงพัฒนาการต่างๆ ของโปรเจคเตอร์ BenQ ทั้งรุ่นถูก และแพงครับ จุดนี้ทำให้ BenQ : W5700 เป็นโปรเจคเตอร์แบบ 4K รุ่นกลางที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

ตัว BenQ : W5700 เป็นตัวเดโมผ่านการเล่นมาแล้ว เช็คชั่วโมงหลอดพบว่าใช้ไป 4xx ชั่วโมงแล้ว พร้อมทดสอบทันที BenQ : W5700 ออกแบบเป็นโฮมโปรเจคเตอร์โดยตรง การปิดไฟดูจะได้ประสิทธิภาพสูงสุดนะครับ การมีดวงไฟอื่นๆ ในห้องอาจจะทำให้คุณภาพของภาพนั้นลดลงไป พึงระวังไว้ด้วยครับ

การเลือกเป็น Normal Mode อายุหลอดฉายในสเปคแจ้งว่าใช้นาน 4,000 ชั่วโมง ซึ่งถ้าดูวันละ 2 ชั่วโมง ใช้ได้เกือบปี (จุดนี้ขึ้นกับความบ่อยในการใช้งานด้วยครับ) ถ้าปรับเป็น Low Mode จะช่วยให้อายุหลอดฉายยาวนานขึ้น ในสเปคแจ้งว่าได้ถึง 10,000 ชั่วโมง ในกรณีใช้ดูแทนทีวีไป จะได้ราว 2 ปี จึงช่วยประหยัดงบประมาณค่าหลอดไปได้พอสมควรครับ  

ค่าหลอดดูเหมือนจะ 7-8 พันบาทถือว่าไม่แพงอะไรมากนัก ทำให้คุณดู BenQ : W5700 ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ

เมื่อติดตั้งหาตำแหน่งการวางได้แล้ว มาดูภาพกันครับ ผมปรับพารามิเตอร์เพื่อให้แมทชิ่งกับเครื่องเล่น+สาย+จอ ที่ผมใช้อีกเล็กน้อย

สิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณาเมื่อจะใช้ BenQ : W5700 คือ แหล่งโปรแกรมต้นทาง แม้ว่าคุณจะดูจากดีวีดี/ บูลเรย์/ กล่องดิจิตอล หรือโน๊ตบุ๊คธรรมดาที่ภาพอาจจะจ่ายสัญญาณเป็น 2-4K ก็ย่อมได้ ในกรณีที่มีงบจำกัด ซึ่งวงจรภาพใน BenQ : W5700 จะอัพสเกลภาพเป็น 4K ให้ แต่การเล่นด้วยเครื่องบูลเรย์ 4K และแผ่น 4K แท้ๆ น่าจะเป็นสิ่งที่กลุ่มลูกค้าต้องการเช่นกัน…

ผมลองเท่าที่เวลาจะเอื้ออำนวย เน้นหนักไปดูเครื่อง+แผ่นบูลเรย์ 2K และไปให้สุดด้วยเครื่องบูลเรย์ 4K + แผ่น 4K แท้ๆ ครับ

ตอนแรกดูเครื่อง + แผ่นบูลเรย์ 2K เริ่มจาก The Fast and The Furious : Tokyo Drift (Blu-ray แผ่นอังกฤษ) ภาพนั้นสีสันดูสดใสตามสไตล์ DLP ไล่เฉดสีสวยงาม น่าติดตามไม่น้อย  

            The Three Musketeers (Blu-ray แผ่นญี่ปุ่น) รายละเอียดภาพสูงมาก มองเห็นเส้นใยเสื้อผ้าแต่ละแบบที่ต่างกันไป เสื้อหนังเป็นอีกแบบ ผิวหน้าที่เมคอัพกันมา โมชั่นราบรื่นช่วงเคลื่อนไหวเร็วๆ นิ่งสนิท ไม่กระตุก หรือวูบวาบ สีสันอิ่มเอิบ เกรนสีละเอียดสวยงาม สีทองมีความถูกต้องดี แสงเงาเป็นธรรมชาติดี มิติตื้นลึกดีหลุดลอยจากฉากหลังชัดเจน

Transformers : Age of Extinction (Blu-ray แผ่นฝรั่งเศส) สีสันนั้นอิ่มเอิบ เกรนสีละเอียดสวยงาม สีดำในฉากมืดดำสนิทไม่เป็นเฉดเทา ลึกล้ำมาก ไฮไลท์ดีแยกวัตถุมันวาวได้ดี โมชั่นราบรื่น แพนกล้องได้อย่างราบรื่นไม่มีการกระตุก ภาพมีรายละเอียดที่ดีสังเกตเห็นอะไรบางอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน! แต่ถ้าเครื่องเล่นต้นทางไม่ดี หรือการบันทึกในแผ่นไม่ดีพออาจจะพอมองเห็นสัญญาณรบกวนที่เพิ่มมากขึ้นไปด้วย

Need For Speed (Blu-ray แผ่นไทย) โมชั่นราบรื่น ไม่กระตุก ฉากมืดให้รายละเอียดที่ดี สีดำเข้มข้น แสงเงาเป็นธรรมชาติกลางวันร้อนแรง กลางคืนนุ่มนวล ไฮไลท์ดีสีรถมันวาว ภาพใส สัญญาณรบกวนต่ำ

Apocalypto 2006 (Blu-ray แผ่นอเมริกา) สีสันอิ่มเอิบ เกรนสีละเอียดสวยงาม แยกแยะเฉดสีได้ถูกต้อง สีดำในฉากมืดดำสนิทไม่เป็นเฉดเทา ไฮไลท์ดีแยกวัตถุมันวาวได้ดี โมชั่นราบรื่น แพนกล้องได้อย่างราบรื่นไม่มีการกระตุก ภาพมีรายละเอียดสูงมากโดยเฉพาะฉากโคลสอัพ

คาบสุดท้ายดู Aquaman (Blu-ray แผ่นฮ่องกง) ในเซ็ท 4K จะมีบูลเรย์ปกติแถมมาด้วย ไม่เคยดูมาก่อน พบว่า เฉดสีสวยงามมากทั้งฉากใต้น้ำหรือบนพื้น ไล่เฉดสีได้สวยงาม ฉากมืดดำสนิทน่าพอใจ แต่โดยรวมยังด้อยกว่าแผ่น 4K แท้ๆ โมชั่นราบรื่น ความคมชัดของภาพดี สัญญาณรบกวนต่ำภาพใสดี

ดูหนัง 2K ไปหลายเรื่องอย่างที่เห็น..บอกเลยว่า BenQ : W5700 น่าสนใจมาก ภาพน้องๆ เครื่องระดับ 1-2 แสนกว่าบาท เมื่อ 7-8 ปีก่อน แต่วันนี้คุณไม่ต้องจ่ายเงิน 2 แสนบาทแล้ว..จ่ายแค่ 7 หมื่นบาท!! เท่านั้นครับ  

BenQ : W5700 ไม่มีปัญหาเรื่อง RBE (Rainbow Effect) สีรุ้งสีเหลื่อมใด ๆ ซึ่งมักจะเกิดกับเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ชนิด DLP ในเฉพาะฉากมืดที่มีดวงไฟในซีนเดียวกัน สบายใจได้แล้วคราวนี้

เปลี่ยนมาดูแผ่นบูลเรย์ 4K ซึ่งเป็นจุดหลักดีกว่า แน่นอนว่าพารามิเตอร์แยกคนละแบบ ต้องปรับภาพกันด้วย

นอกจากนี้อย่าลืมตรวจสอบสเปคสาย HDMI ถ้าความเร็วสายไม่รองรับสัญญาณ 4K อาจจะดูๆ แล้วกระตุก/ ค้าง/ ดับไป ฯลฯ

เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย ลองดู ตอนนี้สถานะ Iris = ปิด/ หลอดไฟเป็น Normal แสงอาจจะจ้าไปในฉากสว่าง ลองเทียบดู พบว่าเป็นสถานะ Iris = เปิด/ หลอดไฟเป็น Eco ช่วยทำให้ภาพดี ไม่จ้าเกินไป และสีดำมีความลุ่มลึกขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยยืดอายุการทำงานออกไปเท่าตัว!! คือจาก 4,000 เป็น 10,000 ชั่วโมง ถ้าดูบ่อยๆ จะยืดเวลาการเปลี่ยนหลอดออกไปได้ครับ

Everest (4K Blu-ray แผ่นอังกฤษ) สีสันเป็นธรรมชาติดี ไม่แห้ง หิมะขาวตัดเสื้อกันหนาวสีแดง/ สีเหลืองได้ดี ตัวหิมะมีรายละเอียดไม่ฟุ้งจ้าขาวโพลน ภาพดูป๊อปอัพ ฉากโคลสอัพชัดเจน โมชั่นราบรื่นดี ดูลุ่มลึกกว่า BenQ : W2700 ที่ทดสอบไปก่อนหน้าครับ ลองมาดูตารางเปรียบเทียบสักหน่อยว่าจริงไหม?

  BenQ : W2700 BenQ : W5700
ความสว่าง 2,000 Lumens 1,800 Lumens
Contrast 30,000 : 1 (iris On) 100,000 : 1 (iris On)
ชิ้นเลนส์ ชิ้นเลนส์แก้วแบบ 8 กลุ่ม 10 ชิ้น 6 กลุ่ม 11 ชิ้น
ความดังของพัดลม 30/ 28 dBA (Normal / Eco Mode) 32/ 26 dBA (Normal / Eco Mode)
ระยะฉาย ระยะฉาย 2.5 เมตรได้ขนาด 100 นิ้ว ระยะฉาย 3 เมตรได้ขนาด 100 นิ้ว
อายุหลอด 4,000 ชั่วโมง (Normal), 10,000 ชั่วโมง (Eco) 4,000 ชั่วโมง (Normal), 10,000 ชั่วโมง (Eco)
ลำโพง มี 2 ตัว กำลังขับ 5 วัตต์ x 2
อื่นๆ รางวัล Eisa Awards 2019 – 2020
ราคา 59,900 บาท 69,900 บาท

            จากตารางจะเห็นว่าระหว่าง BenQ : W2700 VS BenQ : W5700 มีความแตกต่างในหลายจุดสำคัญ ซึ่งทั้งหมดล้วนส่งผลทำให้ BenQ : W5700 เหนือกว่านั่นเอง

Lego Movie (4K Blu-ray แผ่นฝรั่งเศส) สีสันอิ่ม ไล่เฉดสีส้ม สีแดง ได้ดี สีดำอิ่มเข้ม รายละเอียดภาพสูงมองเห็นตัว Lego มีริ้วรอยการถลอกจากการเล่น หรือรอยมือมนุษย์จับได้! (ไม่ได้เร่งความคมชัดมากเกินไป) ไฮไลท์ดีวัตถุเปล่งประกายได้ แสงเงาสวยงาม สัญญาณรบกวนต่ำ (ตั้งค่าพารามิเตอร์ไม่ใช้วงจรลด Noise)

ภาพน่าประทับใจ ส่วนหนึ่งต้องชมเครื่องเล่นบูลเรย์ 4K ของ Pioneer : LX500 ด้วย ถ้าใช้เครื่อง 4K ราคาย่อมเยากว่านี้เช่น Sony/ Panasonic ภาพจะย่อหย่อนลงไปด้วย

Aquaman (4K Blu-ray แผ่นฮ่องกง) ต้นฉบับถ่ายทำแบบ 2K ไล่เฉดสีทั้งบนบกหรือใต้น้ำได้สวยงามมาก ไฟสารพัดสีในฉากมืดไม่มีรุ้ง (RBE) ใด ๆ แสดงการไล่เฉดสีได้สวยงาม ฉากมืดดำสนิทน่าพอใจ ฉากลาวาแสงเงาให้ความรู้สึกร้อนแรง โมชั่นราบรื่น ความคมชัดของภาพดี มีรายละเอียดภาพสูง

Batman vs Superman : Dawn of Justice (4K Blu-ray แผ่นฮ่องกง) สีสันอิ่ม เกรนสีละเอียด รายละเอียดภาพสูง ในฉากมืดทำได้ดี ไล่ระดับสีดำได้ดี ไม่กลืนกัน ไฮไลท์ดี แสงเงาร้อนแรงเป็นธรรมชาติดี ในฉากต่อสู้มีโมชั่นราบรื่นดีมาก

Amazing Spiderman (4K Blu-ray แผ่นอังกฤษ) สีสันอิ่มเอิบ เกรนสีละเอียดสวยงาม สีดำเข้มข้น ไฮไลท์ดี แยกวัตถุมันวาวได้ดี แสงเงาเป็นธรรมชาติกลางวันร้อนแรง กลางคืนนุ่มนวล โมชั่นราบรื่นไม่กระตุก ภาพใสสัญญาณรบกวนต่ำ

The Shallows (4K Blu-ray แผ่นฝรั่งเศส) ต้นฉบับถ่ายทำแบบ 2K ให้รายละเอียดในที่มืดดี ภาพใสสัญญาณรบกวนต่ำมาก กลางวันร้อนแรง รายละเอียดภาพสูงมาก สีสันอิ่มเอิบ ไล่เฉดสีได้สวยงาม โดยรวมแทบไม่แพ้เครื่องโปรเจคเตอร์ราคาเป็นแสน! ถือว่าคุ้มค่ามากครับ

X-Men : Apocalypse (4K Blu-ray แผ่นฝรั่งเศส) ต้นฉบับถ่ายทำแบบ 4K ภาพใสสัญญาณรบกวนต่ำ รายละเอียดภาพสูงเห็น Texture ต่างๆ ชัดเจน มีความคมชัดดีมาก ให้รายละเอียดในที่มืดดี ไล่สีดำดีไม่กลืนกัน โมชั่นราบรื่นแม้จะแพนกล้องเร็วๆ

ปิดท้ายด้วย Alita (4K) โมชั่นราบรื่นดีแม้จะแพนกล้องเร็วๆ สีดำเข้มข้น มีรายละเอียดที่มืดได้ดี ไม่กลืนกัน ไฮไลท์ดี มิติตื้นลึกดี 

หลังจากทดสอบด้วยบูลเรย์ 2K และ 4K หลากหลายเรื่องเพื่อทดสอบหลายแง่มุม เช่น แสงเงา ความคมชัด การไล่เฉดสี ฯลฯ ต้องบอกว่าภาพของ BenQ : W5700 นั้นน่าพอใจมากๆ จุดนี้ **ย้ำว่าต้องดูจากแผ่นแท้เท่านั้นนะครับ ไม่ใช่แผ่นก๊อปใดๆ**

สำหรับการเลือกซื้อแผ่น กรณีมีงบจำกัด หนังของลูก เช่น การ์ตูน หรือ CG อาจซื้อแค่ “ดีวีดี”  ส่วนหนังที่เราดูซื้อแผ่นบูลเรย์ 2K เพื่อให้ได้หลายไตเติ้ล แล้วเรื่องไหนชอบเป็นพิเศษค่อยซื้อแผ่นบูลเรย์ 4K 

ส่วนการเล่น 3D สำหรับท่านที่ต้องการ หรือยังเล่นอยู่ ตัว BenQ : W5700 สามารถรองรับได้เช่นกัน แต่ความละเอียดภาพจะเหลือแค่ 1080p 24 HZ ครับ

อีกช่องทางของแหล่งโปรแกรม คือ การเล่นจากโน๊ตบุ๊คถ้าเป็นรุ่นเก่าคงต้องดูว่าจ่ายความละเอียดได้ขนาดไหน เพื่อเลือกใครทำสเกลภาพ 4K ขณะที่ถ้าเป็นเครื่องรุ่นใหม่จะจ่ายสัญญาณเป็น 4K แล้ว ส่วนตัวรายการ มีคลิปวีดีโอ 4-8K ให้เลือกดูมากมาย เช่น ชมประเทศต่างๆ ดูรถยนต์สวยๆ คลิปสำหรับเดโมของทีวียี่ห้อต่างๆ

หรือถ้าไม่ซีเรียสบางคลิปอาจเป็นแค่ 2K เพราะบางคนอาจจะสนใจเนื้อหาของรายการมากกว่าคุณภาพของภาพ โดยเน้นว่าเลือกของต่างประเทศจะดีกว่าถ่ายทำในประเทศ เช่น คลิปการแข่งขันรถยนต์ ผมไล่ดูเป็นชั่วโมง ย้ำว่ากับคลิปที่มีคุณภาพดี ตัว BenQ : W5700 จะนำเสนออย่างน่าประทับใจครับ ได้ภาพ 4K ที่สวยงามจนคุณเพลินตาเพลินใจแน่นอน

ผลการลองฟัง BenQ : W5700

จุดประสงค์ของ BenQ : W5700 คือ ใช้ในโฮมเธียเตอร์โดยเฉพาะ ไม่ได้ยกไปนอกสถานที่ การฟังจะฟังผ่านซิสเต็มที่มีลำโพงคุณภาพสูงอยู่แล้ว ลำโพงในตัวเลยไม่ต้องมีนั่นเอง

ทริคในการเล่น BenQ : W5700

BenQ : W5700 ออกแบบมาเพื่อดูหนังเต็มรูปแบบ และเป็น 4K ด้วย จุดที่ต้องใส่ใจ คือ การเซ็ตอัพที่ถูกต้องเหมาะสมกับการใช้งาน และปรับแต่งแล้วคุณมีหน้าที่สนุกกับ “ภาพยนตร์” เท่านั้น, การใช้สาย HDMI ที่รองรับ 4K เป็นสิ่งจำเป็น เพื่อให้นำเสนอภาพที่นิ่งไม่กระตุกกระพริบให้เสียอารมณ์

นอกจากนี้สายคุณภาพดีจะมีส่วนช่วยเสริมคุณภาพของภาพได้ดี รวมทั้งการใช้ UPS หรือตัวคุมไฟต่างๆ เข้ามาช่วย จะทำให้ “ภาพ” ดีขึ้น ในแง่รายละเอียด และความอิ่มของเม็ดสี โดยที่ควรเลือกใช้ UPS ที่สามารถจ่ายไฟสูงๆ ระดับ 500 วัตต์ขึ้นไป เครื่องนี้กินไฟโหมด Normal 330 วัตต์ ถ้าตัว UPS ที่ใช้มีกำลังไม่พอพอไฟดับโปรเจคเตอร์จะดับทันที ทำให้ “หลอดฉาย” อาจจะเสื่อมก่อนเวลาอันควร เนื่องจากความร้อนสะสมที่สูงมากเกินไปนั่นเอง

            ส่วนเรื่องสายไฟเอซีควรใช้สายไฟเอซีเข้าเครื่องที่มีกำลังดีหน้าตัด 10 AWG ขึ้นไปเลย เพื่อให้เครื่องได้กระแสไฟที่ดี และช่วยยกระดับคุณภาพของภาพได้นั่นเอง

บทสรุป BenQ : W5700

ผมดูโปรเจคเตอร์มาตั้งแต่ยุค 480P!! วันนี้มาตรฐานเป็นระบบ 4K หลังจากที่ชื่นชมรุ่นเล็ก W2700 ไปแล้ว (อย่าลืมอ่าน) บอกเลยครับว่าตัว BenQ : W5700 มาพร้อมองค์ประกอบอื่นๆ เช่น คุณภาพของภาพ, พารามิเตอร์ในการปรับแต่ง, ขนาดตัวถัง ฯลฯ ที่ดีขึ้นกว่ารุ่นน้องในทุกด้าน!! ในขณะที่เพิ่มเงิน “ส่วนต่าง” อีก 1 หมื่นบาทเท่านั้น..น่าอัพเกรดมากๆ

เรียกว่าถ้าต้องการภาพ 4K แต่มีงบน้อยไม่อยากจ่ายเงินเป็นแสน คุณภาพด้านภาพจาก BenQ : W5700 สำหรับคนทั่วไปถือว่า “ดีเยี่ยม” ในการรับชมภาพยนตร์แล้วครับ มีรางวัลการันตีเพียบ ไม่ว่าจะเป็นรางวัล Eisa Awards 2019 – 2020 (ดีอย่างไร-ผมนำเสนอทุกปีลองหาอ่านนะครับ), รางวัล VGP 2019 Summer Golden Awards, รางวัล iF Design Awards 2019

ในชั่วโมงนี้ถือว่า BenQ ได้สร้างบรรทัดฐานใหม่ให้โปรเจคเตอร์ 4K ครับ!!

 • รูปลักษณ์ 4.5 ดาว
 • สมรรถนะ 4.5 ดาว
 • คุณภาพเสียง – ดาว
 • ความคุ้มค่า 5 ดาว
 • คะแนนโดยรวม 4.5 ดาว

หมายเหตุ :  ขอขอบคุณ บริษัท เบ็นคิว (ประเทศไทย) จำกัด โทรศัพท์ 0-2700-5861-62 ที่ได้เอื้อเฟื้อเครื่องในการทดสอบ