Test Report : KEF Q Series Best for music lover & home theater

0

สำหรับ KEF เชื่อมั่นและมุ่งมั่นให้ทุกคนที่รับฟังสมควรได้รับเสียงอันยอดเยี่ยมดุจเดียวกัน ซึ่งนั่นคือ เหตุผลที่ KEF ได้ทุ่มเทการพัฒนา Q Series ขึ้นมา ด้วยการนำเทคโนโลยีเสียงล้ำสมัยจากช่วงต่างๆ ที่เคยสร้างความสำเร็จมาแล้วนั้น ผสานรวมเข้าด้วยกัน เฉพาะอย่างยิ่งจาก Reference Series และ Blade ที่เป็นระดับตำนาน แล้วขยายไปสู่กลุ่มคนที่กว้างขึ้น ซึ่งทำให้ Q Series เป็นที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากทั่วโลก ทั้งยังได้รับรางวัลระดับโลกอย่างต่อเนื่องอีกด้วย
ซึ่ง Q Series นับเป็นตัวอย่างที่ดี ด้วยความที่ราคาไม่แรง แต่คุณภาพแซงหน้าใครๆ ได้สบาย ทั้งนี้ Q Series จึงกอปรไปด้วยระบบลำโพงหลากหลายรุ่น เพื่อให้เหมาะสมกับการนำไปใช้งานจริง โดยจัดแยกเป็นกลุ่มลำโพงตั้งวางพื้น จำนวน 3 รุ่น:- Q950, Q750 และ Q550 กลุ่มลำโพงวางขาตั้ง ขนาดกะทัดรัด จำนวน 2 รุ่น:- Q350 และ Q150 กลุ่มลำโพงเซนเตอร์ จำนวน 2 รุ่น:- Q650c และ Q250c รวมไปถึงกลุ่มลำโพง Dolby Atmos-Enabled Surround Speaker จำนวน 1 รุ่น:- Q50a นอกจากนี้ ยังได้ทำการออกแบบลำโพงซับวูฟเฟอร์ที่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย เต็มเปี่ยมทั้งสมรรถนะและคุณภาพเสียง นั่นคือ KC62
ซึ่งจากนี้จะหยิบยกเอาบางรุ่นในแต่ละกลุ่มมาขอแนะนำกัน พอให้เป็นแนวทางสำหรับการจัดชุดดูหนัง – ฟังเพลงที่น่าสนใจ ทั้งในแง่ของระดับราคาและคุณภาพการรับฟัง

Q750
2.5-way Sealed Chamber Floorstander Speaker
Q750 จาก KEF นับเป็นรุ่นใหญ่ของ Q Series ที่ได้รับการออกแบบให้เป็นลำโพงตั้งวางพื้น ตู้ปิดสนิท (sealed box) แบบ 2.5-ทาง ขนาดตัวตู้ (สูง x กว้าง x ลึก): 923 x 210 x 306 มม.ด้วยการมี Uni-Q driver ที่รวมเอาทวีตเตอร์แบบ vented aluminium dome ขนาด 1 นิ้ว (ซึ่งโดดเด่นสะดุดตาด้วยสิ่งที่เรียกว่า Tangerine Waveguide ซึ่งเป็นเอกสิทธิ์ของ KEF) และตัวขับเสียงกลางที่ตัวกรวยเป็นวัสดุ อะลูมิเนียมขนาด 6.5 นิ้วอยู่ร่วมกันในยูนิตเดียว โดยทำงานร่วมกับตัวขับความถี่ต่ำตัวกรวยเป็นวัสดุ อะลูมิเนียมขนาด 6.5 นิ้วจำนวน 1 ตัว พร้อมกับการมี “ตัวช่วย” ในการขับขานความถี่เสียงต่ำโดยเฉพาะที่ KEF เรียกขานว่า Auxiliary Bass Radiator (ABR) ที่ตัวกรวยเป็นวัสดุ อะลูมิเนียม และได้รับการปรับปรุงเซอร์ราวด์ใหม่จำนวน 2 ตัวทำงานร่วมกัน เพื่อให้ได้มาซึ่งเสียงเบสที่ลึก และหนักแน่น อีกทั้งยังได้การกระจายตัวของเสียงที่ดีขึ้น และช่วยให้ได้ตำแหน่งนั่งฟัง sweet spot ที่กว้างใหญ่ขึ้น ดังนั้น สรรพเสียงจึงถูกสร้างขึ้นอย่างแม่นยำในพื้นที่ที่แผ่กว้างขึ้นทั่วทั้งห้อง
อีกทั้ง Uni-Q driver ยังได้รับการผนวกสถาปัตยกรรมครอสโอเวอร์คุณภาพสูงที่ให้เสียงสอดประสานร่วมกันอันแม่นยำ กำหนดจุดตัดกรอง/แบ่งช่วงความถี่ไว้ที่ 2.5kHz ช่วงความถี่ตอบสนองที่กว้างขวางตั้งแต่ 48Hz จนถึง 28kHz จึงมีความพร้อมรองรับได้กับแนวทางดนตรีที่หลากหลายสไตล์ได้อย่างสมจริง สามารถรองรับกำลังได้สูงสุด 150 วัตต์ ค่าความไวเสียงอยู่ที่ 88dB และอิมพีแดนซ์ 8 โอห์ม
การออกแบบตู้ที่แข็งแรงช่วยให้สมรรถนะของ บรรลุเป้าหมายในแง่ของลดเสียงสะท้อนและเพิ่มความชัดเจนได้อย่างน่าพึงพอใจ ในขณะเดียวกันก็ช่วยทำให้ Q750 มีความสวยงามร่วมสมัย และดูทันสมัย ผลิตภัณฑ์นี้มี Binding Post สองชุดแยกกัน ทำให้สามารถเชื่อมต่อแบบ Bi-Wire หรือ Bi-amped ได้ ตะแกรงครอบแผงหน้า (grille) เป็นแม่เหล็ก สามารถถอดออกได้อย่างง่ายดาย รวดเร็วเพื่อให้ดูสะอาดตาหรือทิ้งไว้เพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้น “Q750” นับว่า เป็นตัวเลือกที่ยืดหยุ่นสำหรับทั้งการรับฟังเพลง ระบบโฮม-เธียเตอร์

Q150
2-way CFD Rear-Port Bookshelf Speaker
Q150 หนึ่งในลำโพงแบบ 2-ทางวางขาตั้ง ขนาดกะทัดรัดจาก Q Series ที่โดดเด่นด้วย Uni-Q driver array อันเป็นเอกลักษณ์ของ KEF ออกแบบให้เหมาะสำหรับพื้นที่มีจำกัด พร้อมการออกแบบ ท่อเปิด แบบใหม่ “Computational Fluid Dynamics” (CFD) ให้เสียงที่เป็นธรรมชาติ เปี่ยมในรายละเอียด ด้วยการปรับเปลี่ยนตำแหน่งพอร์ตไปไว้ด้านหลังของลำโพง ความแจ่มกระจ่างชัดในรายละเอียดเสียง จึงได้รับการปรับปรุง โดยการลดความสามารถในการได้ยินของเสียงกลางที่รั่วไหลผ่านพอร์ต อีกทั้งรูปทรงของพอร์ตได้รับการปรับแต่งเพื่อลดความปั่นป่วนของกระแสลมหมุนวนภายในในระดับที่ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้เสียงพอร์ตลดลง และมาพร้อมเสียงเบสที่หนักแน่นเกินตัว
Q150 ให้คุณเป็นอิสระในห้องฟัง “นั่งได้ทุกที่” (Sit anywhere) ก็รับฟังรายละอียดเสียงจาก Uni-Q ได้เต็มที่ หัวใจของซีรีส์ Q คือ ตัวขับเสียง Uni-Q driver array นวัตกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของ KEF ซึ่งจัดวางทวีตเตอร์ไว้ที่แนวกึ่งกลางของตัวกรวยขับเสียงกลาง ทำให้ได้มาซึ่งเสียงของแหล่งกำเนิดเสียงแบบ single point source ที่เข้าใกล้อุดมคติมากขึ้นกว่าที่เคย แผ่กระจายไปทั่วห้องอย่างเท่าเทียมกัน ให้ผลลัพธ์ทางจินตภาพเสียงสมจริงมากกว่าที่เป็นไปได้ด้วยลำโพงทั่วไป การกระจายเสียงที่แผ่กว้างเป็นพิเศษ (ultra-wide dispersion) ของ Uni-Q ได้รับการปรับปรุงเพิ่มเติม ด้วยท่อนำคลื่น (waveguide) แบบ ‘ tangerine ‘ ของ KEF ที่สวมอยู่ด้านหน้าตัวโดมทวีตเตอร์
Q150 ให้การครอบคลุมช่วงความถี่เสียง 51Hz-28kHz (±3dB) ด้วยอัตราค่าความไวเสียง 86dB (2.83V/1m) ค่าความต้านทาน 8 โอห์ม ภายใต้ขนาดตัวตู้ (สูง X กว้าง X ลึก) 303 x 180 x 278 มม.

Q250c
Center Channel Speaker
นี่คือ รุ่นใหม่ล่าสุด ในความเป็น Center Channel Speaker ของ Q Series ที่ได้รับรางวัลจาก KEF ซึ่งได้รับการบรรจุคุณลักษณ์ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ของ Uni-Q Driver Array เพื่อให้ช่วงเสียงกลาง-แหลมที่รับฟังมีความราบรื่นยิ่งขึ้น ทั้งนี้ Q250c ได้รับประโยชน์อย่างมากจากตัวตู้ช่วงย่านเสียงกลางที่ออกแบบเป็นระบบตู้ปิดแบบใหม่ (new closed box) ซึ่งได้รับการปรับแต่งเพื่อลดการสั่นสะเทือน และเรสโซแนนซ์ที่ไม่ต้องการ ซึ่งช่วยเพิ่มความชัดเจน และให้เสียงเบสที่สะอาด หนักแน่นยิ่งขึ้น
ทั้งนี้การไม่มีพอร์ตด้านหลัง ยังส่งผลให้ Q250c ไม่เพียงแต่ได้รับการออกแบบให้เป็นลำโพงเซ็นเตอร์แชนเนลเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม สำหรับการผสมผสานการทำงานร่วมกันของลำโพงซ้าย – กลาง – ขวา แบบแยกอิสระระดับพรีเมี่ยมอีกด้วย

KC62
Powered Subwoofer

KC62 มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ Uni-Core™ เพิ่มศักยภาพสูงสุด ในรูปลักษณ์ที่เล็กลงของ Force-Cancelling Subwoofer ความลงตัวของนวัตกรรมเสียงและการออกแบบที่จะทำให้คุณพึงพอใจกว่าที่เคย เพื่อนำเสนอความอลังการในความรู้สึกลึกล้ำของทั้งเสียงเพลงและภาพยนตร์
KC62 ผลิตจากอะลูมิเนียมอัดขึ้นรูปไร้รอยต่อ ตู้ทรงโค้งที่ผสมผสานรูปแบบฟังก์ชันการใช้งาน KEF SmartConnect ช่วยขจัดปัญหาการเชื่อมต่อต่างๆ อย่างสะดวกง่ายดาย เข้ากับความแข็งแรง และความสวยงามไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ตัวตู้มีขนาดเล็กกะทัดรัดกลมกลืนเข้ากับการตกแต่งภายใน และการจัดวางในพื้นที่ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี
KC62 สามารถปรับสภาวะการทำงานเข้ากับสภาพแวดล้อม หรือห้องฟังได้ด้วยคุณสมบัติ การปรับสมดุลตำแหน่งของห้องที่ตั้งไว้ล่วงหน้า 5 แบบ ซึ่งมั่นใจได้ว่า คุณจะได้รับประสิทธิภาพเสียงอย่างเต็มที่จาก KC62 ไม่ว่าคุณจะตั้งวางไว้ที่ตำแหน่งใด คุณสามารถเลือกโหมดและเลือกตำแหน่งตั้งวาง KC62 ได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะชิดติดผนัง เข้ามุมห้อง วางบนชั้น ในตู้ หรือเลือกใช้โหมด อพาร์ตเมนต์สำหรับการช่วงลดการรบกวนไปยังห้องข้างเคียง
ด้วยการทำงานของ Uni-Core ช่วยให้ KC62 มีกำลังขับประสิทธิภาพสูง ตอบสนองได้รวดเร็ว ฉับไว ได้เสียงเบสที่แม่นยำในขนาดที่ตู้ลำโพงกะทัดรัดเป็นพิเศษ อันโดดเด่นด้วย P-Flex Surround นวัตกรรมใหม่ล่าสุดสำหรับขอบยึดรอบตัวไดรเวอร์ พร้อมด้วยวิศวกรรมการออกแบบเพื่อจัดการกับแรงดันอะคูสติกภายในตู้ได้ดีขึ้น โดยไม่หน่วงความไวของไดรเวอร์

“P-Flex Surround” เป็นการออกแบบรอยพับจับจีบของขอบรอบตัวกรวยลำโพง ที่ไม่เหมือนใคร โดยได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปะการพับกระดาษของญี่ปุ่น ที่เรียกว่า Origami Surround ผลลัพธ์ที่ได้คือ การขยายเสียงเบสที่ลงต่ำได้ลึกล้ำยิ่งขึ้น ละเอียดแม่นยำยิ่งขึ้น และการบิดเบือนลดลง ควบคู่กับเทคโนโลยี Smart Distortion Control เป็นระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวแบบไม่ใช้เซนเซอร์ ช่วยแก้ไขความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้แม้เพียงเล็กน้อย ทำงานด้วยการวัดกระแสในวอยซ์คอยล์ ร่วมกับการตรวจจับและแก้ไขความผิดเพี้ยน ให้ประสิทธิภาพเสียงเบสที่แม่นยำกว่า และความผิดเพี้ยนน้อยลงยิ่งกว่า
นอกจากนี้ KC62 ยังมีระบบปรับจูนด้วย DSP (Digital Signal Processing) คำนวณอัลกอริธึมได้อย่างแม่นยำ ซึ่งออกแบบมาโดย Music Integrity Engine ในรูปแบบของ KEF ระบบอัลกอริธึมนี้ยังรวมถึง iBX (Intelligent Bass Extension) และ SmartLImiter ซึ่งวิเคราะห์สัญญาณอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการ Clipping ของสัญญาณ

KC62 จึงให้การทำงานสัมพันธ์ร่วมกันที่สมบูรณ์แบบระหว่างส่วนประกอบทั้งหมด ร่วมกับระบบขับเคลื่อนด้วยแอมปลิฟายเออร์ Class D ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษให้ขนาดกำลังขับ 1,000 วัตต์ RMS (ประกอบด้วย 500 วัตต์ 2 ตัว แยกขับไดรเวอร์คู่ในแต่ละตัวโดยเฉพาะ)
…นี่คือ ตัวอย่างของการจัดชุดลำโพงจาก Q Series ของ KEF เพื่อการใช้งานโฮม เธียเตอร์ ที่เปี่ยมในสมรรถนะและคุณภาพเสียงระดับพรีเมี่ยมของวงการ