Test Report: Vinnie Rossi- Brama Preamplifier

0

Vinnie Rossi ชื่อแบรนด์อิตาลี ประกอบขึ้นด้วยมือในสหรัฐอเมริกา ได้รับแรงผลักดันจากความหลงใหลในการออกแบบส่วนประกอบเสียงที่ทำให้ผู้ที่ชื่นชอบการฟังเพลงได้สัมผัสกับเสียงที่สมจริงอย่างไม่มีใครเทียบได้ ด้วยความพึงพอใจในการรับฟังในระยะยาว และความภาคภูมิใจในการเป็นเจ้าของ …ในโลกที่เต็มไปด้วยความธรรมดาและแบบดั้งเดิม Vinnie Rossi ได้รับแรงผลักดันจากความหลงใหลในการออกแบบส่วนประกอบเสียงสองแชนเนลที่ให้เสียงดีที่สุด โดดเด่นด้วยการออกแบบที่ล้ำสมัยอย่างแท้จริง Vinnie Rossi สร้างสรรค์ด้วยนวัตกรรมชั้นนำของอุตสาหกรรมและคุณภาพที่ยอดเยี่ยม หลังจาก 17 ปีของการฝึกฝนสั่งสมประสบการณ์ ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์และได้รับรางวัลมากมาย  

Vinnie Rossi ขอแนะนำ “BRAMA Collection” ซึ่งเป็นการเปิดบทใหม่ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงภายในบ้านที่ดีที่สุดในท้องตลาด ‘BRAMA’ เป็นภาษาอิตาลี มีความหมายว่า ความกระหาย (craving) หรือ ความปรารถนา (desire) อันแรงกล้า “BRAMA Collection” เป็นผลมาจากความพยายามร่วมกัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่มีความงามอันยั่งยืน ซึ่งจะดึงดูดผู้ที่หลงใหลในทิศทางเดียวกัน การออกแบบอันยอดเยี่ยมทุกอย่างเริ่มต้นจากภายในสู่ภายนอก เพื่อส่งมอบ “ความไร้กาลเวลา” ให้กับผู้ครอบครองอย่างภาคภูมิใจ 

คำว่า “ไร้กาลเวลา” สำหรับ Vinnie Rossi นั้น ไม่ใช่แค่ความคลาสสิก ไม่ใช่แค่ความทันสมัยหรือล้ำยุค หากแต่เป็นดีไซน์ที่ปราศจากการตกแต่งในเชิงบวก และปกป้องจากกระแสที่เปลี่ยนไป “Brama Collection” จึงเป็นความพยายามในการกำหนดนิยามใหม่ของความผ่อนคลายในรูปแบบที่สง่างามและยั่งยืนที่สุด ทั้งนี้ Vinnie Rossi ได้ร่วมมือกับ Olivier Raymond Industrial Design (ซึ่งเป็นนักออกแบบอุตสาหกรรมจาก Montreal และเป็นที่รู้จักจากการทำงานร่วมกับ Porsche Design และ Mercedes-Benz) เพื่อพัฒนา BRAMA Collection ขึ้นมา “Brama Collection” จาก Vinnie Rossi มีผลิตภัณฑ์ครอบคลุมในส่วนของ Preamp, Power Amplifier และ Integrated Amplifier  

Vinnie Rossi มีความหลงใหลอย่างลึกซึ้งในการออกแบบส่วนประกอบเสียงที่ส่งมอบประสบการณ์ทางดนตรี ด้วยความสมจริงของเสียงที่เหนือชั้น และให้ความพึงพอใจในการฟังในระยะยาว การออกแบบของพวกเขายืนหยัดผ่านการทดสอบของกาลเวลา ด้วยนวัตกรรมชั้นนำของอุตสาหกรรมและคุณภาพที่ไม่มีใครเทียบได้ หลักการสำคัญประการหนึ่งของ Vinnie Rossi ก็คือ การออกแบบที่ดีเริ่มต้นจากภายใน ดังนั้นพวกเขาจึงวางแผนรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการสร้างส่วนประกอบภายในอย่างละเอียดถี่ถ้วน การออกแบบในลักษณะของ balanced design ที่ใช้ส่วนประกอบทางกล ไฟฟ้า และอุตสาหกรรมที่มีคุณภาพสูงสุดที่มีอยู่ แม้กระทั่งรีโมท คอนโทรลที่ใช้ควบคุมการใช้งานจากระยะไกล ก็ใช้งานสุดแสนง่าย ด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว ด้วยแอมปลิฟายเออร์ ภายใต้รูปลักษณ์ที่หรูหรา และคุณภาพเสียงอันน่าทึ่ง 

หลังจากกระบวนการวิจัยและพัฒนาอันยาวนานเป็นเวลา 2 ปี Vinnie Rossi ก็ได้ระบุว่า “Brama เปิดบทใหม่สำหรับแบรนด์ Vinnie Rossi และแสดงให้โลกได้เห็นถึงความมุ่งมั่นอันแรงกล้าของเราในการออกแบบและผลิตส่วนประกอบเสียงที่เป็นนวัตกรรมระดับอ้างอิงในระดับสูงสุด” 

Brama Preamplifier 

พูดได้ว่า ปรีแอมป์นั้น คือ หัวใจและจิตวิญญาณของระบบเครื่องเสียงของคุณ (The heart and soul of your system) แนวทางของ Brama Preamplifier ก็คือ การทำให้ Vinnie Rossi เป็นจริงตามความฝันของนักฟังออดิโอไฟล์ โดยมี “วิถี” (ways) ที่จะส่งมอบระดับประสิทธิภาพสูงสุดที่เป็นไปได้ 2 วิถีด้วยกัน:- ไม่ว่าคุณกำลังมองหาการนำเสนอโทนเสียงเอิบอิ่ม ฉ่ำชุ่มสมบูรณ์ พร้อมด้วยความสมจริงของ holographic จาก directly-heated triode ของหลอดฯ 300B หรือว่า ความเป็นโซลิด-สเตทบริสุทธิ์อันสัมบูรณ์ (the absolute purity of solid-state) “Brama Preamplifier” คือ โซลูชั่นเครื่องเดียวในโลกที่พร้อมให้คุณเพลิดเพลินกับการนำเสนอทั้งสองแบบเสียงได้ด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว 

“Brama Preamplifier” ผสมผสานเทคนิคการออกแบบทางไฟฟ้า, เครื่องกล และอุตสาหกรรมขั้นสูงเข้าด้วยกัน เริ่มต้นด้วยฐานแท่นเครื่องที่มีค่าเรสโซแนนซ์ต่ำ (low-resonance plinth) โครงสร้างแชสซีทั้งหมดถูกกลึงขึ้นรูปจากแท่งอะลูมิเนียมตัน (solid aluminum-6063R) ผ่านการที่ขัดอย่างประณีตด้วย bead-blasted แล้วชุบอโนไดซ์ แล้วแกะสลักด้วยเลเซอร์ (laser engraved) เพื่อการตกแต่งที่งดงามตระการตาให้ความรู้สึกระดับพรีเมียม 

ภายใน Brama Preamplifier ให้ความน่าประทับใจ แผงวงจร PCB แบบ แช่ชุบทองหลายชั้น (multilayer, gold immersion PCBs) ที่มีเส้นทางเดินสัญญาณปริมาณทองแดงสูงจะกำหนดเส้นทางวงจรแอนาล็อก มั่นใจได้ในการส่งผ่านสัญญาณไฟฟ้าอันมั่นคง พร้อมวงจรป้องกันข้อผิดพลาดอย่างพิถีพิถัน ป้องกันแรงดันไฟเกิน (over-voltage), แรงดันไฟต่ำเกิน (under-voltage), อุณหภูมิสูงเกิน (over-temperature) และกระแสเกิน (over-current) บนเอาต์พุตทั้งหมด ที่จะได้รับการตรวจจับแล้วส่งไปยัง ‘Brama Remote’ เพื่อการดูผลลัพธ์ที่ง่ายดาย …ทั้งนี้ “Brama” ทุกเครื่องประกอบ และทดสอบด้วยมือทีละเครื่องๆ ในโรงงานในรัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา  

“Brama Preamplifier” มีวงจรแยกส่วนอิสระ Class A, 300B directly-heated triode และส่วนการทำงาน solid-state linestage ที่สามารถทำการสลับส่วนการทำงานดังกล่าวไป-มาได้ด้วยการกดปุ่มบนรีโมทคอนโทรล ที่เรียกว่า Brama Remote “Brama Preamplifier” โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมการออกแบบ dual mono input-to-output ที่เป็นแบบ fully balanced อย่างสมบูรณ์นั้น ติดตั้งอยู่ด้านหลังบนแผงหลังตัวเครื่องโดยตรง เพื่อให้เส้นทางเดินสัญญาณนั้นสั้นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แหล่งจ่ายไฟที่ได้รับการควบคุมขั้นสูงสำหรับทั้งภาคจ่ายไฟ และแหล่งจ่ายไฟเลี้ยงกำเนิดความร้อน 300B ที่ให้เสียงรบกวนต่ำเป็นพิเศษ และการตอบสนองสัญญาณฉับพลันในระดับอุดมคติ เป้าประสงค์การออกแบบของ Brama Preamplifier มุ่งเน้นไปที่ ‘Pure analog emotion’ แผงหน้าเครื่องของ Brama Preamplifier เผยให้เห็นเค้าโครงที่สะอาดตา ความรู้สึกหรูหรา และการออกแบบเหนือกาลเวลาที่ตัดจอแสดงผลดิจิทัล และปุ่มกดใดๆ ออกโดยเจตนา 

เกจแอนาล็อก (analog gauge) ที่ออกแบบเป็นพิเศษแต่ละอันมีการเคลื่อนไหวของเข็มชี้ที่ให้ความแม่นยำ วงจรไดรเวอร์ของเกจแอนาล็อกที่ตอบสนองอย่างรวดเร็วฉับไว และเข็มชี้ที่เป็นอะลูมิเนียมกลึง อยู่ในกระจกแซฟไฟร์ และกรอบสเตนเลสขัดเงา ผสานรวมเกจเข้ากับแผงหน้าเครื่องได้อย่างลงตัว ทั้งยังควบคุมความเข้มของแสงส่องเกจแอนาล็อก (backlight) เลือกปรับได้ (Off, Low, Medium, High) ผ่าน ‘Brama Remote’ ให้ความสวยงามหรูหรา ไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืน! …ปุ่มอะลูมิเนียมตัน (solid aluminum knobs) บนแผงด้านหน้ายึดติดอยู่กับสวิตช์ปรับหมุนแบบขั้นบันได (precision-stepped rotary switches) ที่ผลิตในสวิส (Swiss-made) อย่างแม่นยำ ซึ่งให้ความรู้สึกน่าพึงพอใจในการควบคุมด้วยมือแบบ manual control เช่นเดียวกับเกจ Brama ทุกรุ่น  

โครงสร้างเมนูที่ใช้งานง่ายของ ‘Brama Remote’ มีจอแสดงผลความละเอียดสูงติดตั้งอยู่พร้อมสรรพ และปุ่มกดแบบ สัมผัส (tactile push buttons) ช่วยให้คุณควบคุม-สั่งการการรับฟังได้อย่างราบรื่น เซ็นเซอร์ตรวจวัดแสงรายรอบ (ambient light sensor) รวมทั้งระบบการทำงานอัตโนมัติในตัว จะควบคุมความสว่างของจอแสดงผล และตรวจจับโดยอัตโนมัติเมื่อคุณพร้อมที่จะควบคุม-สั่งการ การสื่อสาร-เชื่อมโยงระหว่าง Brama Remote กับ Brama Preamplifier ผ่านระบบ Bluetooth ซึ่งหมายความว่า ไม่มีปัญหาในการมองเห็น หรือว่า ระยะของการใช้งาน นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมต่อ USB-C สำหรับทำการชาร์จแบตเตอรี่ และการอัปเดตเฟิร์มแวร์เป็นเรื่องง่ายดาย 

ภายในตัวของ Brama Preamplifier ได้ซ่อนภาคจ่ายไฟขนาดใหญ่เอาไว้ภายใน โดดเด่นด้วยหม้อแปลงแบบมีฉนวนป้องกันสนามแม่เหล็ก (magnetically shielded transformer) แบบสั่งทำพิเศษ ขนาด 1750VA พร้อมแกนหุ้มฉนวนแบบเหนี่ยวนำสูง (highly inductive, insulated core) ขดลวดทุติยภูมิแบบ คู่ (dual secondary windings) ป้อนสู่แผงวงจร PCB ภาคจ่ายไฟแบบ dual-mono linear power supply  รวมถึง recovery diodes แบบ นุ่มนวลที่เร็วเป็นพิเศษ, ตัวเก็บประจุ-กรองไฟขนาดใหญ่ และเอาต์พุตที่ได้รับการควบคุมขั้นสูง ให้สัญญาณรบกวนที่ต่ำอย่างเหลือ และการตอบสนองสัญญาณฉับพลันอันยอดเยี่ยม 

เกจแอนาล็อกแบบสั่งทำพิเศษ ทั้ง 4 ตัวของ Brama Preamplifier แสดงความเคลื่อนไหวสำหรับ Input, Balance และระดับของ Triode % (0%, 25%, 50%, 75%, 100% เพื่อการปรับตั้งค่า zero-feedback ของภาคหลอด 300B ผสมกับสเตจโซลิดสเตตของ Vinnie Rossi) รวมถึงการปรับค่า Gain – การตั้งค่าเกน 5 ระดับ (-12dB, -6dB, 0dB, +6dB, +12dB) เพื่อความราบรื่นกลมกลืนเข้ากับระดับสัญญาณต้นทาง (source components), เครื่องขยายเสียง (amplifier) และลำโพงของคุณ ทั้งนี้การตั้งค่าแต่ละรายการจะได้รับการบันทึกต่างหากแยกจากกัน สำหรับอินพุตทั้ง 5 ช่อง และ ‘Brama Remote’ จะซิงโครไนซ์กับเกจแอนาล็อกเสมอ 

การควบคุมระดับความดังเสียง 100-step แบบ ขั้นบันได (ladder volume control) ควบคุมผ่านตัวต้านทานความแม่นยำสูง วงจรอินพุต/เอาต์พุตแบบ fully balanced พร้อมวงจร Home Theater Bypass mode รวมถึงอินพุตหน่วยความจำที่บันทึกการตั้งค่าแยกกัน สำหรับแต่ละอินพุต รวมถึง อัตราเกนขยาย (Gain), Triode %, บาลานซ์ (Balance), เฟส (Phase) และโหมดการรับฟังสเตอริโอ/โมโน (Stereo/Mono) “Brama Preamplifier” มีขนาดตัวเครื่อง (สูง x ลึก x สูง): 520 x 410 x 145 มม. น้ำหนัก 36 กก. 

Additional Features 

_________________________________ 

Controls 

  

• Volume control: 100-step, resistor ladder topology 

• Input select: 1 through 5 

• Gain: -12dB, -6dB, 0dB, +6dB, +12dB 

• Triode mode: 0%, 25%, 50%, 75%, 100% 

• Balance: 12-steps L/R from center 

• Phase: Normal/Inverted outputs 

• Memory Inputs: Yes (each input saves the setting for Triode, 

Gain, Balance, and Phase) 

• Home Theater Bypass mode: Yes 

_________________________________ 

Front Panel 

  

• Left gauge: Input, Balance, Triode (%), and Gain (dB), with 

indicator LEDs to show the parameter being adjusted 

• Right gauge: Volume mode (0-100) and VU mode, with indicator 

LEDs to show mode selected 

• Gauge backlight: Off, Low, Medium, High 

• Gauge Glass: Sapphire crystal 

• Left knob: 24-position, Swiss rotary encoder with magnetic 

sensing and built-in push-button switch for powering On/Off (3-second 

push-and-hold) 

• Right knob: 48-position, Swiss rotary encoder with magnetic 

sensing and built-in push-button switch for MUTE (quick press) and 

Volume/VU mode select (3-second push-and-hold) 

_________________________________ 

Rear Panel 

  

• Line-level inputs: 5 sets of XLR inputs 

(1 set of RCA-to-XLR adapters are included) 

• Line-level outputs: 3 sets of XLR outputs (volume controlled) 

• Trigger outputs: 2 

• AC input jack: IEC 320-C14 with built-in fuse holder 

_________________________________ 

Remote 

  

• 2.4” high-resolution LCD display with sapphire glass 

• Connectivity to Brama: Bluetooth 

• Adjustable backlight 

• 3.7V Li-ion rechargeable battery (user replaceable) 

• USB-C jack (for battery charging and firmware updates) 

• Built-in accelerometer (for automatic wake up from sleep mode) 

• Machined from a solid block of aluminum 

_________________________________ 

Power Supply 

  

• Transformer: Custom-designed, 1750VA toroid with dual-mono 

secondary windings. Encapsulated in epoxy resin and shielded. 

• Belleson SPX-VR super-regulated power supplies for L/R 

linestage section and 300B cathode heating. 

• Separate, isolated power module for control and gauge circuitry. 

_________________________________ 

Protections 

  

• AC mains voltage (under and overvoltage protection) 

• 300B under and overcurrent protection 

• Preamplifier outputs (overcurrent protection) 

• Automatic reporting to Brama Remote (diagnostics) 

Specifications 

_________________________________ 

Operating Voltage Range: 100-125Vac or 210-250Vac, 50/60Hz 

(transformer primaries are automatically switched based on the 

AC mains voltage detected) 

_________________________________ 

THD+N (solid-state linestage): < 0.01% (20Hz – 20kHz) 

THD+N (300B Triode linestage): < 1% (20Hz – 20kHz) 

_________________________________ 

Frequency Response: 5Hz – 100kHz (+/- 0.5 dB) 

_________________________________ 

Signal-to-Noise Ratio (0% Triode mode): > 110dB (20Hz – 20kHz) 

Signal-to-Noise Ratio (100% Triode mode): > 100dB (20Hz – 20kHz) 

 _________________________________ 

Input Impedance: 100k ohm 

_________________________________ 

Gain: Adjustable (-12dB, -6dB, 0dB, +6dB, or +12_________________________________ 

Output Voltage: 20Vrms, max. (balanced outputs) 

_________________________________ 

Output Impedance: < 100 ohms 

_________________________________ 

IEC Jack Fuse: 10A, Slow Blow (5x20mm) 

Power consumption (idle): 45W 

_________________________________ 

Product Weight: 80 lbs (36 kg) 

Product Dimensions (including knobs, jacks, feet): 

20.5″ width x 16.25″ depth x 5.75″ height (520mm x 410mm x 145mm) 

Remote Dimensions: 6″ x 2″ x 0.5″ (150mm x 50mm x 12.5mm) 

คุณภาพการรับฟัง 

สำหรับการฟังในครั้งนี้ ทาง IAV ได้จัดเต็มนับตั้งแต่ต้นทางที่เป็น Esoteric รุ่น N-05 เน็ทเวิร์ค ออดิโอ เพลเยอร์ ระดับซุปเปอร์ไฮ-เอ็นด์ ซึ่งต้องยอมรับว่า ให้คุณภาพเสียงเกินราคามากๆ หากแต่ว่าทาง IAV ยังได้เตรียม MASTER CLOCK GENERATOR ระดับสุดยอดของโลก ตัวใหม่ล่าสุดรุ่น Grandioso G1X “Master Sound Discrete Clock” ที่วิศวกรของ Esoteric ได้พัฒนาขึ้นอย่างรุดล้ำนำหน้าในความเป็น discrete technologies (โปรดติดตามบทความรีวิวแยกโดยเฉพาะสำหรับ Grandioso G1X) ซึ่งต้องขอบอกว่า “เหนือชั้น” ยิ่งกว่า Grandioso G1ตัวเดิม ที่ใช้ Rubidiumเป็นตัวสร้างความถี่อ้างอิงในระดับอะตอม ทำให้การรับฟัง Esoteric รุ่น N-05 ได้รับการยกระดับขึ้นไปอีกขั้นในทุกๆ ด้าน  

จากนั้นจึงส่งผ่านสัญญาณเข้าสู่ปรีแอมป์ “Brama Preamplifier” แล้วป้อนสัญญาณเข้าสู่เพาเวอร์ แอมป์ Karan Acoustics: POWERa MONO จากนั้นจึงขับขานระบบลำโพง Rockport Technologies รุ่น Lyra ต้องยอมรับว่า หลังจากผ่านพ้นช่วงเวลาของการใช้งานเครื่องไปประมาณ 45 นาที “Brama Preamplifier” จะทำให้ POWERa MONO ที่ขับขานระบบลำโพง Lyra นำพาคุณให้เข้าถึงห้วงอารมณ์เพลงที่รับฟังได้อย่างมีอรรถรสที่แตกต่างจากความคุ้นชินที่เคยได้รับจากโซลิด-สเตทปรีแอมป์ ทั้งในแง่ของมวลบรรยากาศรายรอบอันอบอวล รายะเอียดเสียงต่างๆที่ให้ความมีตัวตน รวมไปถึงเรื่องของความถูกต้องของ timbre ในเสียงแต่ละเสียง การให้ความฉับพลันทันใดอันเปี่ยมในน้ำหนักเสียงอย่างสมจริง แม้แต่ช่วงปลายหางเสียงอันแผ่วเบา ความกังวานทอดยาว และพละพลิ้วราวอณูเสียงของปลายเสียงสูงๆที่เปิดโปร่งอย่างมากๆ ล้วนเป็นความน่าประทับใจที่ชักจูงให้เราหยิบจับแผ่นโน่นแผ่นนี้มาเปิดฟังต่อเนื่องกันไปอย่างเพลินใจ ฟังจับรายละเอียดเสียงต่างๆได้แจ่มชัด ในช่วงย่านเสียงสูงๆก็เปิดโปร่ง พร้อมด้วยน้ำหนักเสียง มิใช่เปิดโปร่งแต่เบาโหวงเหวง ให้ปลายหางเสียงที่ทอดยาว 

หลายต่อหลายเพลงที่เลือกมาฟัง ล้วนให้ลักษณะมวลอากาศที่ห้อมล้อม อบอวล มีความกังวานก้อง และเสียงสะท้อน-บ่งบอกสภาพบรรยากาศของโถงการแสดง หรือ สถานที่ใช้บันทึกเสียงได้ชัดเจนมาก รับรู้ถึงสภาพเวทีเสียงกว้างขวาง มีระยะเว้นว่าง-ห่าง-ชิด ชิ้นดนตรีไม่เบียดติดกัน จัดวางตำแหน่ง-แห่งที่ได้ดี มีความสมจริงในจินตภาพเสียง (image) เสียงทุกเสียงมีความ  ‘กังวาน’ เจือแทรกอยู่เสมอ เป็นลักษณะเสียงที่เรา-ท่านได้ยิน-ได้ฟังเสมือนจริงในธรรมชาติ เสียงทุกเสียงไม่ชัดจนจัดจ้า จนเหมือนเสนอหน้าให้ได้ยินความคมชัดจนเกินจริง  

คุณลักษณ์ทางเสียงของหลอด 300B ที่ทำให้นักฟังทั่วโลกจำนวนไม่น้อย ตราตรึงใจ และชื่นชอบมากกว่าคุณลักษณ์ทางเสียงของหลอดอื่นๆ เมื่อฟังเปรียบเทียบกัน ซึ่งต้องบอกว่า ช่างเป็นสุดยอดอลังการแห่งเสียงโดยแท้ครับ เพราะหลอด 300B จะให้บรรยากาศเสียงที่โอฬารมากๆ ความกระหึ่มกึกก้องของบทเพลงที่คุ้นหูจากเครื่องดนตรีกว่าร้อยชิ้น กระจายแผ่กว้างเป็นสนามเสียงอยู่ต่อหน้า เสียงเครื่องดนตรีชิ้นนั้นชิ้นนี้ เรียงรายอยู่ตรงนั้นตรงนี้ในตำแหน่งเวทีเสียงที่ไล่ระดับความลึก-ตื้นอย่างชัดแจ้ง ต้องขอยืนยันครับว่า “Brama Preamplifier” + POWERa MONO + Lyra สามารถทำให้เรารับรู้ได้ถึงมวลบรรยากาศที่โอบล้อมรอบตัวเราอย่างน่าทึ่ง มันชัดเจนยิ่งกว่าทุกครั้งที่ผมเคยรับฟัง 

“Brama Preamplifier” + POWERa MONO + Lyra สามารถทำให้เราได้เข้าถึงซึ่งความสมจริงแห่งเสียง ที่เปี่ยมไปด้วยพลัง เรี่ยวแรงปะทะ ความฉับพลันทันใด รวมทั้งน้ำหนักเสียงอย่างครบถ้วน ทั้งยังให้เสียงที่มีมิติ มีตัวตน มีห้วงอารมณ์ความรู้สึกของดนตรี รวมถึงความเป็นธรรมชาติของเสียงแต่ละเสียงที่บังเกิดขึ้นมาอย่างมีชีวิตชีวา สามารถจับตำแหน่งการแยกแยะแถว-ชั้นของเสียง พร้อมด้วยความโปร่งโล่งในมวลบรรยากาศ สารพัดเสียงสอดแทรกต่างๆที่ถือเป็นรายละเอียดก็สดใส กระจ่างมาก และให้ทิศทางที่มาของเสียงนั้นๆอย่างแจ่มชัด สารพัดเสียงเครื่องดนตรีอย่างเช่น ไวโอลินให้ความเป็นตัวเป็นตน เสียงเปียโนก็กังวานน่าฟัง เสียงดับเบิ้ล เบสนี่อิ่มแน่น ส่งเรี่ยวแรงปะทะ และน้ำหนักเสียง ทั้งยังทอดตัวลงไปลึกล้ำจริงๆ ทั้งยังให้รับฟังได้ถึงความกังวานแว่วเป็นระลอกจากเสียงสะท้อนของสภาพอะคูสติคในห้องบันทึกเสียง ที่ให้ออกมาเป็นมวลบรรยากาศอบอวล เหมือนเรากำลังเข้าไปนั่งฟังสดๆ ราวกับ ‘live’ อยู่ต่อหน้า เมื่อครั้งทำการบันทึกเสียงกระนั้น  

“Brama Preamplifier” + POWERa MONO + Lyra จะทำให้คุณประทับใจในไดนามิก-ความฉับพลันในเสียงดนตรีที่พรั่งพรูออกมา พร้อมด้วยน้ำหนักเสียงของชิ้นดนตรีแต่ละตำแหน่งแห่งที่-ที่ให้ความมีตัวมีตนของเสียง เปล่งออกมาจากตำแหน่งตรงนั้นตรงนี้จริงๆ แม้แต่เสียงเพอร์คัสชั่นอันแผ่วเบา ที่ยังปรากฏเข้าไปลึกอยู่ชั้นหลังสุดของวงเวทีเสียง-ฟังดูสมจริงมาก อิมเมจที่ปรากฏแจ่มชัดอยู่ต่อหน้า ไล่ระดับเป็นแถวชั้นตื้น-ลึก พร้อมด้วยอาณาบริเวณเสียงอันแผ่กว้าง “Brama Preamplifier” + POWERa MONO + Lyra จะทำให้คุณเข้าถึงซึ่งความเป็น 3 มิติที่รับรู้ได้กระจ่างชัด ทั้งกว้าง-สูง-ลึก ‘ชนิดไม่ต้องหลับตาฟัง ทั้งยังให้สุ้มเสียงอันอวบอิ่ม ละเมียดละไม มีน้ำมีนวล รวมถึงตำแหน่งเสียงร้องที่แยกออกจากแนวตำแหน่งชิ้นดนตรีในวงเวทีเสียงอย่างชัดแจ้งมาก พร้อมด้วยความอบอุ่น มีชีวิตชีวาเป็นธรรมชาติ …ยิ่งเมื่อรับฟังจากเพลงร้องด้วยแล้ว “Brama Preamplifier” + POWERa MONO + Lyra จะให้ลักษณะเสียงร้องอันน่าทึ่ง ที่เปล่งออกมาจากปากอย่างมีลมหายใจ (breathing) มีวิญญาณ สัมผัสได้ถึงห้วงอารมณ์ของการร้อง (emotional) พร้อมการแยกแยะอาณาบริเวณเสียงของกลุ่มนักร้อง เสียงนักร้องแต่ละคนล้วนมีมวลมีน้ำหนักมีตัวตน การออกอักขระเสียงชัดเจนทุกถ้อยคำที่เปล่งออกมา  

ต้องยอมรับว่า “Brama Preamplifier” + POWERa MONO + Lyra ให้ความสอดประสานกัน รับฟังสรรพเสียงเป็นเนื้อเดียวกัน เครื่องดนตรีทุกชิ้นถูกนำเสนอด้วยรายละเอียดที่แจ่มชัด แม้กระทั่งชิ้นดนตรีที่ฝังแทรกอยู่ในแต่ละช่วง แต่ละท่อนของบทเพลง การรับฟังเสียงร้อง (vocal) ให้ความเป็นธรรมชาติที่ดีมาก เต็มเปี่ยมด้วยพลัง แต่ไร้ซึ่งความกระด้าง (sizzle) หรือ ความสากกร้าน (harsh) น่ารำคาญในช่วงพีคของเสียง ซึ่งนี่ได้สร้างความรู้สึกเสมือนกำลังรับฟังนักดนตรีแสดงจริงๆ มากกว่าฟังผ่านซิสเต็ม กระทั่งการส่งมอบสเกลเสียง รวมถึงการจัดรูปวง-ตำแหน่งชิ้นดนตรีในสภาพเวทีเสียงก็นับว่า “Brama Preamplifier” + POWERa MONO + Lyra ให้ความสมจริงอย่างน่าทึ่ง พร้อมทั้งความฉับพลันในไดนามิคทุกย่านเสียง “Brama Preamplifier” + POWERa MONO + Lyra นำเสนอด้วยความสมจริงเหมือนอย่างตัวเรากำลังอยู่ท่ามกลางในเหตุการณ์จริง เปี่ยมในมวลอากาศอย่างยากที่จะอธิบายให้เข้าใจ…  

เมื่อได้ลองปรับระดับของ Triode % (0%, 25%, 50%, 75%, 100%) ของ Brama Preamplifier พบว่า จะส่งผลต่อการปรับเปลี่ยนลักษณะเสียงในแง่ “ความคมชัด” และความตื้น-ลึกของสภาพเวทีเสียงอย่างที่รับรู้ได้ไม่ต้องมโน …ระดับเปอร์เซนต์ยิ่งน้อย “ความคมชัด” ก็จะเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่ความอิ่มฉ่ำก็ลดระดับลง ทว่าในแง่ของความกระชับ ฉับไว หรือ ไดนามิคของเสียงนั้น – ต่างกัน – น้อยมาก ไม่ว่าจะเลือกเป็น 100% (อิทธิพลของหลอด 300B เต็มที่ – โซลิด-สเตทไม่ทำงาน), 75% (อิทธิพลของหลอด 300B อยู่ที่ 75% ผสมผสาน โซลิด-สเตททำงานที่ 25%), 50% (อิทธิพลของหลอด 300B ผสมผสาน โซลิด-สเตท ทำงานเท่าๆ กันอยู่ที่ 50%), 25% (อิทธิพลของหลอด 300B อยู่ที่ 25% ผสมผสาน โซลิด-สเตททำงานที่ 75%) และ 0% (อิทธิพลของหลอด 300B ไม่ทำงาน – โซลิด-สเตททำงานเต็มที่)  

แต่ถ้าเป็นเลือกที่ 100% …อันนี้บอกได้ทันทีว่า ในแง่ “ความคมชัด” ก็จะมีสภาพความเป็น 3-มิติให้รับรู้ได้สมจริงที่สุด – ความอิ่มฉ่ำก็จะมีน้ำมีนวล อบอวลน่าฟังยิ่งนัก การปรับลดระดับอิทธิพลของหลอด 300B ก็จะค่อยๆ ไปลดทอน “ความอิ่มฉ่ำ” ให้ค่อยๆ น้อยลงไป ในขณะที่ “ความคมชัด” ก็จะค่อยๆ เพิ่มมากขึ้น …จนกระทั่ง ณ ตำแหน่งการปรับตั้งที่ 0% อิทธิพลของภาคโซลิด-สเตททำงานเต็มที่ ก็จะส่งผลให้ “ความคมชัด” นั้นแจ่มชัด โปร่งกระจ่าง “เต็มที่” …แต่กระนั้น “ความคมชัด” ที่ได้รับรู้นั้นก็จะมิใช่ในลักษณะของโซลิด-สเตทปรีแอมป์ที่เรา-ท่านเคยรับฟัง ซึ่งนี่อาจจะพูดได้ว่า Vinnie Rossi ได้ออกแบบ “Brama Preamplifier” ให้มีคุณลักษณ์ทางเสียงที่มีความอบอุ่น นวลนุ่ม แฝงไว้ด้วยความเอิบอิ่ม มีชีวิตชีวา ไม่ว่าผู้ฟังจะเลือกปรับระดับของ Triode % ไว้ที่ระดับใด เพียงแต่ว่า ผู้ใช้จะ “ชื่นชอบ” อิทธิพลของหลอด 300B ให้ส่งผลต่อ “บุคลิก” ของเสียงที่รับฟังประมาณไหน ก็ปรับเลือกกันไป …ซึ่งนี่ทำให้ “Brama Preamplifier” มีความต่างจากบุคลิกเสียงของปรีแอมป์หลอดทั่วไป  

นอกจากนี้ การมีระดับปรับค่า Gain ได้ถึง 5 ระดับ (-12dB, -6dB, 0dB, +6dB, +12dB) ก็นับว่า มีผลต่อคุณภาพเสียงในแง่ของความราบรื่นกลมกลืน รับฟังได้ต่อเนื่องยาวนาน เนื่องเพราะการปรับระดับ Gain ให้เหมาะสมกับระดับความแรงสัญญาณขาออกของแหล่งสัญญาณต้นทาง (source components) จะช่วยให้สัญญาณนั้นไม่โอเวอร์ โหลด – สัญญาณที่มีความแรงมากอยู่แล้วนั้น ไม่ต้องถูกขยาย (ซับซ้อน) ในอัตราที่สูง (เกินไป) ซึ่งมักจะส่งให้เสียงที่รับฟัง ออกอาการหยาบ-กระด้าง ขาดซึ่งความไหลลื่น ฟังแล้วล้นๆ ไม่ชื่นมื่นหัวใจ …ในขณะที่ถ้าหากเราปรับค่าเกน (Gain) การขยายสัญญาณในอัตราที่เหมาะสม ความสมจริงเป็นธรรมชาติ ทั้งไดนามิค ทั้งสัญญาณฉับพลัน ทั้งความไหลลื่น ฟังแล้วสอดคล้องเรียงร้อยต่อเนื่องกัน ก็จะบังเกิดขึ้น ส่งผลให้การรับฟังมีความรื่นรมย์ ฟังแล้วซาบซึ้งเข้าถึงห้วงอารมณ์ดนตรี 

สรุปส่งท้าย 

อีกอย่างหนึ่ง ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องของผลการรับฟังดังที่เล่าไป ก็คือเรื่องของการมองดูเครื่อง Brama Preamplifier ซึ่งโดยส่วนตัว ผมเองมีความรู้สึกว่า เกจแอนาล็อกทั้ง 4 ตัวของ Brama Preamplifier นี่ ให้ความเป็นคลาสสิกลึกๆ ยิ่งมองยิ่งเหมือนมองหน้าปัดนาฬิกาโครโนกราฟ แสดงความแตกต่างจากเกจมิเตอร์ธรรมดา เป็นความขลังข้ามกาลเวลา ที่ต้องยอมรับครับว่า ฝีมือการออกแบบของสำนัก Olivier Raymond Industrial Design นั้น ให้ความน่าประทับใจจริงๆ ครับ 

ขอขอบคุณ บริษัท Innovative Audio Video จำกัด ที่เอื้อเฟือ Vinnie Rossi: Brama Preamplifier ในการรับฟังครั้งนี้ 

“””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’