Test Report : KEF Q750

0

KEF  

Q750 

2.5-way Sealed Chamber Floorstander Speaker  

KEF นั้นมีประวัติสืบทอดต่อเนื่องมาอย่างยาวนานกว่า 60 ปีแล้ว ณ ปัจจุบัน มีความโดดเด่นในความเป็น Uni-Q driver array technology ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ โดยเฉพาะผลลัพธ์ทางเสียงที่ระบบลำโพงธรรมดาให้ไม่ได้เยี่ยงนั้น “Uni-Q driver” ผันผ่านพัฒนาการมาแล้วถึง 12 เจนเนอเรชั่น ซึ่งถ้าไม่แน่จริงก็คงอยู่มาได้ไม่นานจนถึงขนาดนี้ และทาง ก็ได้บรรจุ “Uni-Q driver” เอาไว้ในทุกสายพานการผลิต ตั้งแต่แพงสุดโต่งจนถึงย่อมเยาอย่างคาดไม่ถึง ซึ่ง Q Series นับเป็นตัวอย่างที่ดี ด้วยความที่ราคาไม่แรงแต่คุณภาพแซงหน้าใครๆ ได้สบาย  

Q750 จาก KEF นับเป็นรุ่นใหญ่ของ Q Series ที่เป็นระบบลำโพงแบบ ตั้งวางพื้นสมรรถนะสูงที่มีขนาดไม่ได้ใหญ่โตอะไรนัก เหมาะสมกับการใช้งาน-ตั้งวางในห้องขนาดกลาง-ค่อนข้างใหญ่ ด้วยแนวทางโทนเสียงอันเข้มข้น ที่มีรูปลักษณ์สะอาดตา เหมาะกับผู้รักเสียงเพลง และผู้ที่ชื่นชอบในการฟังเพลง

 

แนวทางการออกแบบ 

KEF Q750 เป็นลำโพงที่ดูดีด้วยรูปลักษณ์ที่ทันสมัยและสง่างาม สามารถเลือกสีผิวภายนอกตัวตู้ได้ 2 สี :- Black Oak และ Satin White ช่วยเสริมสไตล์การออกแบบตกแต่งภายในที่หลากหลายในบ้านคุณ “Q750” เป็นลำโพงที่ได้รับการผลิตมาอย่างดี ดูมีความทนทานและเชื่อถือได้ในโครงสร้าง ตัวตู้ลำโพงประกอบด้วยวัสดุโพลีเมอร์ความหนาแน่นสูงที่ปรับมาเพื่อรองรับการสั่นสะเทือน และลดการบิดเบือน  

ส่วนของทวีตเตอร์ติดตั้งอยู่ภายในกรวยของตัวขับเสียงกลาง อย่างที่ KEF เรียกขานว่า Uni-Q driver array ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่วิศวกรของ KEF มุ่งมั่นพัฒนาด้วยเป้าหมายเพื่อการส่งมอบเวทีเสียงที่เป็นธรรมชาติ และมีความเป็นสามมิติมากขึ้น รวมถึงมุมยิงเสียงที่ให้การแพร่กระจายของเสียงที่สม่ำเสมอทั่วทั้งห้อง Uni-Q driver ของ KEF Q750 จึงมองดูเป็นเสมือนตัวขับเสียงเพียงตัวเดียว แต่โดยพื้นฐานแล้วคือ ทวีตเตอร์และตัวขับเสียงกลางที่อยู่รวมกัน และทำงานร่วมกันเป็นหนึ่งยูนิต การออกแบบนี้ทำให้การกระจายตัวดีขึ้นและให้ตำแหน่งนั่งฟัง sweet spot ที่กว้างใหญ่ขึ้น ดังนั้น สรรพเสียงจึงถูกสร้างขึ้นอย่างแม่นยำในพื้นที่ที่แผ่กว้างขึ้นทั่วทั้งห้อง  

วิศวกรของ KEF ออกแบบ Q750 ให้เป็นลำโพงตั้งวางพื้น ตู้ปิดสนิท (sealed box) แบบ 2.5-ทาง ขนาดตัวตู้ (สูง x กว้าง x ลึก): 923 x 210 x 306 มม.ด้วยการมี Uni-Q driver ที่รวมเอาทวีตเตอร์แบบ vented aluminium dome ขนาด 1 นิ้ว (ซึ่งโดดเด่นสะดุดตาด้วยสิ่งที่เรียกว่า Tangerine Waveguide ซึ่งเป็นเอกสิทธิ์ของ KEF) และตัวขับเสียงกลางที่ตัวกรวยเป็นวัสดุ อะลูมิเนียมขนาด 6.5 นิ้วอยู่ร่วมกันในยูนิตเดียว โดยทำงานร่วมกับตัวขับความถี่ต่ำตัวกรวยเป็นวัสดุ อะลูมิเนียมขนาด 6.5 นิ้วจำนวน 1 ตัว พร้อมกับการมี “ตัวช่วย” ในการขับขานความถี่เสียงต่ำโดยเฉพาะที่ KEF เรียกขานว่า Auxiliary Bass Radiator (ABR) ที่ตัวกรวยเป็นวัสดุ อะลูมิเนียม และได้รับการปรับปรุงเซอร์ราวด์ใหม่จำนวน 2 ตัวทำงานร่วมกัน เพื่อให้ได้มาซึ่งเสียงเบสที่ลึก และหนักแน่น 

อีกทั้ง Uni-Q driver ยังได้รับการผนวกสถาปัตยกรรมครอสโอเวอร์คุณภาพสูงที่ให้เสียงสอดประสานร่วมกันอันแม่นยำ กำหนดจุดตัดกรอง/แบ่งช่วงความถี่ไว้ที่ 2.5kHz ช่วงความถี่ตอบสนองที่กว้างขวางตั้งแต่ 48Hz จนถึง 28kHz จึงมีความพร้อมรองรับได้กับแนวทางดนตรีที่หลากหลายสไตล์ได้อย่างสมจริง สามารถรองรับกำลังได้สูงสุด 150 วัตต์ ค่าความไวเสียงอยู่ที่ 88dB และอิมพีแดนซ์ 8 โอห์ม 

การออกแบบตู้ที่แข็งแรงช่วยให้สมรรถนะของ บรรลุเป้าหมายในแง่ของลดเสียงสะท้อนและเพิ่มความชัดเจนได้อย่างน่าพึงพอใจ ในขณะเดียวกันก็ช่วยทำให้ Q750 มีความสวยงามร่วมสมัย และดูทันสมัย ผลิตภัณฑ์นี้มี Binding Post สองชุดแยกกัน ทำให้สามารถเชื่อมต่อแบบ Bi-Wire หรือ Bi-amped ได้ ตะแกรงครอบแผงหน้า (grille) เป็นแม่เหล็ก สามารถถอดออกได้อย่างง่ายดาย รวดเร็วเพื่อให้ดูสะอาดตาหรือทิ้งไว้เพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้น “Q750” นับว่า เป็นตัวเลือกที่ยืดหยุ่นสำหรับทั้งการรับฟังเพลง ระบบโฮม-เธียเตอร์ 

ผลการรับฟัง 

KEF Q750 ส่งมอบคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยม ตัวขับเสียงความถี่ต่ำขนาด 6.5 นิ้ว และ ABR ขนาด 6.5 นิ้ว อีกสองตัวทำงานร่วมกันให้เสียงต่ำที่หนักแน่น ทรงพลัง โดยไม่บิดเบือน ในขณะที่ Uni-Q driver arrays ขนาด 6.5 นิ้ว ให้เสียงกลางและเสียงสูงที่แจ่มชัด สดสะอาด ส่งมอบรายละเอียดอันครบถ้วน พร้อมด้วยเวทีเสียงที่กว้างขวาง ซึ่งเหมาะสำหรับการฟังเพลง (แต่ก็เหมาะสำหรับระบบโฮม เธียเตอร์ด้วยเช่นกัน) 

Q750 ให้เสียงเบสที่ลงลึก และทรงพลัง ‘Uni-Q driver’ สามารถสร้างเสียงร้อง (vocal) และเครื่องดนตรีอะคูสติกอย่างสมจริง เสียงกลางสด สะอาด ชัดเจน ไม่ขุ่นทึบ หรือ หนึบข้นจนเกินไป ช่วงเสียงแหลมที่นำเสนอได้ดี มีรายละเอียด แจ่มชัด และไม่ฟังดูรุนแรง จัดจ้าน ก้าวร้าว ต่อโสตประสาท ทั้งยังสร้างสนามเสียง (soundfield) ที่แผ่กว้างขวางและรู้สึกห้อมล้อม ยอมรับได้ว่า Q750 มีคุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยม ตอบสนองได้ผู้รักเสียงเพลง และแม้กระทั่งนักฟังที่พิถีพิถันที่สุด  

สรุปส่งท้าย 

Uni-Q driver array technology ยังสร้างตำแหน่งนั่งฟังทางอะคูสติกที่ดีที่สุด หรือ “sweet spot” ไม่ว่าคุณจะนั่งอยู่ ณ ที่ใดก็ตามในห้องฟัง ไม่จำเป็นต้องนั่งนิ่งอยู่ตำแหน่งเดียงตรงกลางระหว่างลำโพงซ้าย-ขวา ด้วยหลักการยิงเสียงจากไดรเวอร์แบบ single point ที่ให้ความสมานเสมอทางค่าเวลาอย่างเท่าเทียมกันระหว่างความถี่เสียงสูงและเสียงกลางอย่างที่ลำโพงธรรมดาให้ไม่ได้ ซึ่งแม้ว่า Q750 อาจไม่ใช่ลำโพงที่ราคาถูกสุดๆ แต่หากคุณใส่ใจในคุณภาพเสียง และความหรูหรา ดูสวยงาม ก็ถือได้ว่า ราคานี้คุ้มค่าเงิน ดังนั้น Q750 จึงนับเป็นลำโพงระดับพรีเมี่ยมที่ให้เสียงดีเยี่ยม และดูสวยงามในทุกห้อง ในทุกๆ ตำแหน่งตั้งวางของบ้านคุณ