Test Report : KEF Q150

0

KEF 

Q150 

2-way Bookshelf Speaker 

Q150 ลำโพงแบบ วางขาตั้งใน Q Series ที่โดดเด่นด้วย Uni-Q driver array อันเป็นเอกลักษณ์ของ KEF ออกแบบให้เหมาะสำหรับพื้นที่รับฟังมีจำกัด พร้อมการออกแบบ ท่อเปิด (port) แบบใหม่ “Computational Fluid Dynamics” (CFD) เพื่อให้ได้เสียงที่เป็นธรรมชาติ เปี่ยมในรายละเอียด พร้อมความกระจ่างชัดสูง และเสียงเบสที่หนักแน่นเกินตัว 

Q150 ได้รับการออกแบบให้คุณเป็นอิสระในห้องฟัง “นั่งได้ทุกที่” (sit anywhere) ก็สามารถรับฟังรายละเอียดเสียงจาก Uni-Q ได้เต็มที่ หัวใจของซีรีส์ Q คือ ตัวขับเสียง Uni-Q driver array นวัตกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของ KEF ที่มีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยหลักการจัดวางทวีตเตอร์ไว้ที่แนวกึ่งกลางของตัวกรวยขับเสียงกลาง ทำให้ได้มาซึ่งเสียงของแหล่งกำเนิดเสียงแบบ single point source ที่เข้าใกล้อุดมคติมากขึ้นกว่าที่เคย และให้มุมยิงเสียงแผ่กระจายไปทั่วห้องอย่างเท่าเทียมกัน ให้ผลลัพธ์ทางจินตภาพเสียงสมจริงมากกว่าที่เป็นไปได้ด้วยลำโพงทั่วไป การกระจายเสียงที่แผ่กว้างเป็นพิเศษ (ultra-wide dispersion) ของ Uni-Q ได้รับการปรับปรุงเพิ่มเติม ด้วยท่อนำคลื่น (waveguide) แบบ ‘ tangerine ‘ ของ KEF รูปทรงกลีบส้มที่สวมอยู่ด้านหน้าตัวโดมทวีตเตอร์ 

Q150  ให้เสียง Uni-Q ก้าวไปอีกระดับ ด้วยการเพิ่มท่อโหลดทวีตเตอร์แบบ หน่วงหนืด (damped) ภายในเพื่อการตัดเสียงที่ออกมาจากด้านหลังของทวีตเตอร์อย่างนุ่มนวล ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพช่วงเสียงแหลมที่อยู่ต่ำกว่าลงมาได้รับการปรับปรุงอย่างมาก รวมถึงขดลวดเหนี่ยวนำ (คอยล์) ความผิดเพี้ยนต่ำแบบใหม่ ที่ใช้อยู่บนวงจรครอสโอเวอร์ให้การตอบสนองเสียงเบสที่สะอาดยิ่งขึ้น รวมไปถึงการจัดวางตำแหน่งไดรเวอร์ Uni-Q ให้ไปอยู่แนวกึ่งกลางแผงหน้าของตัวตู้ลำโพง เพื่อลดเสียงเรสโซแนนซ์ภายในที่ไม่ต้องการ และยกระดับความชัดเจน รวมทั้งรายละเอียดเสียงให้ดียิ่งขึ้น 

Q150 ยังได้รับการออกแบบระบบ ตัวตู้ให้มีท่อเปิดแบบใหม่ Computational Fluid Dynamics (CFD) โดยเปลี่ยนตำแหน่งพอร์ตไปทางด้านหลังของลำโพง ความแจ่มกระจ่างชัดจึงได้รับการปรับปรุง โดยการลดความสามารถในการได้ยินของเสียงกลางที่รั่วไหลผ่านพอร์ต อีกทั้งรูปทรงของพอร์ตได้รับการปรับแต่งเพื่อลดความปั่นป่วนของกระแสลมหมุนวนภายในในระดับที่ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้เสียงพอร์ตลดลง 

คุณสมบัติและการออกแบบ 

ลำโพงวางขาตั้ง หรือ ลำโพงวางชั้นหนังสือกำลังเบ่งบานกับการกลับมาได้รับความนิยม ซึ่ง KEF LS50 ได้พิสูจน์ตัวเองเป็นที่ประทับใจในความ(เกือบจะ)สมบูรณ์แบบ ภายใต้ระดับราคาที่นับว่าสูงอยู่พอสมควร แต่ด้วยความที่ให้เสียงเปิดโปร่งใสและเป็นธรรมชาติที่สุดในการสำแดงสมรรถนะ จึงทำให้ LS50 ได้แจ้งเกิดอย่างน่าภาคภูมิใจ มาครั้งนี้เป็นรีวิว KEF Q150 ซึ่งเป็นลำโพงที่เล็กที่สุด และราคานับว่าไม่แพงเลยในซีรีส์ Q ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่  

KEF นั้นทุ่มเทเต็มที่กับการปรับปรุง Q150 ให้มีความยอดเยี่ยมในระดับราคา ด้วยเทคโนโลยีน่าประทับใจที่ได้รับจากลำโพง Blade ดีไซน์หลุดโลกของ KEF โดยเฉพาะชุดทวีตเตอร์/วูฟเฟอร์ที่ติดตั้งแบบ 2-ทางของ KEF ซึ่งมุ่งเป้าไปที่ความสมบูรณ์แบบของความถี่เชิงเส้น ภายใต้จุดเด่นในความเป็น Uni-Q driver array  

ลำโพง Q150 แต่ละข้างมีน้ำหนักเพียง 5.6 กก. (ซึ่งเบากว่าที่คาดไว้) แต่ก็มีความเนี๊ยบผิวด้านนอกที่เป็นไวนิลอย่างหนาที่ให้ความทนทาน ด้วยความสูงของตัวตู้เพียงไม่ถึง 12 นิ้ว และความยาว 11 นิ้ว จึงดูมีรูปทรงเพรียวบางกว่าลำโพงวางขาตั้งหลายรุ่นในท้องตลาด  

ตัวขับเสียง Uni-Q array โดดเด่นด้วยทวีตเตอร์ที่ดูแวววาวจากครีบกลีบส้มสะดุดตาซึ่งอยู่ตรงกลาง และล้อมรอบด้วยวูฟเฟอร์ ที่มีเซอร์ราวด์เป็นยางขอบบุ๋ม (นึกไปถึง LS50 ในทันที) แม้ว่า แผงด้านหน้าของ Q150 จะแบนราบเป็นแบบดั้งเดิมมากกว่าการออกแบบแผงหน้านูน (convex design) ของพี่น้องที่มีราคาแพงกว่า 

Q-series ของ KEF เวอร์ชันล่าสุด เสมือนมีตราสัญลักษณ์ของบรรพบุรุษ “Uni-Q” อันน่าหลงใหลประทับอยู่ เนื่องเพราะเป็นไดรเวอร์ที่ผันผ่านพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง-ยาวนานหลายสิบปี และนับเป็นไดรเวอร์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ในความเป็น single point-source ที่ขจัดความเหลื่อมล้ำทางค่าเวลาของการเดินทางระหว่างเสียงสูงและเสียงกลาง จนทำให้ได้มาซึ่งความสมานเสมอกันของช่วงย่านความถี่เสียงดังกล่าว จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกที่ตัวขับเสียง Uni-Q array ของ KEF จะสามารถทำให้ผู้ฟังมีการรับรู้จินตภาพเสียงได้ราวเป็นสามมิติ  

Uni-Q array ของ Q150 ประกอบด้วยไดรเวอร์ขับเสียงกลาง/ต่ำขนาด 5.25 นิ้ว และทวีตเตอร์แบบ vented aluminium dome ขนาด 1 นิ้ว ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อส่งมอบความถี่ที่ได้รับการ ”กำหนดค่าเวลา” ของการเดินทางระหว่างเสียงสูงและเสียงกลางอย่างสมบูรณ์แบบ เพิ่มความแม่นยำในรายละเอียดที่ดีขึ้น รวมทั้งเวทีเสียงราวสามมิติที่แจ่มชัดมากขึ้น ซึ่งการออกแบบใหม่สำหรับปี 2017 ตัวไดรเวอร์ดังกล่าวได้รับการรีเซ็ตตำแหน่งให้อยู่แนวกึ่งกลางแผงหน้าของตู้ เพื่อความชัดเจนของการถ่ายทอดเสียงที่ดีขึ้น ในขณะที่ด้านหลังของทวีตเตอร์ถูกแดมป์ (dampened) เพื่อหนืดหน่วงภายในตัวตู้ที่เป็นแบบ ทุ้มสะท้อน หรือ BASS-REFLEX ที่มีพอร์ตเบสติดตั้งอยู่ด้านหลังบริเวณตรงกลาง ทำให้ลำโพงนี้สามารถติดตั้งได้ง่าย 

“Q150” มีขนาดตัวตู้ (สูง X กว้าง X ลึก): 303 x 180 x 278 มม. ซึ่งทาง KEF ได้ระบุการตั้งค่า แนะนำให้มีระยะห่างระหว่างลำโพงอย่างน้อย 6 ฟุต และห่างจากผนังด้านหลังอย่างน้อยสุด 9 นิ้ว “Q150” เป็นลำโพง 2 ทิศทางที่มีค่าความไวเสียง 86dB (2.83V/1m) ซึ่งให้การตอบสนองความถี่อย่างน่าประทับใจ ในช่วงระหว่าง 51 Hz ถึง 28 kHz ครอสโอเวอร์กำหนดค่าการตัดแบ่งช่วงความถี่ระหว่างมิด/วูฟเฟอร์และทวีตเตอร์เอาไว้ที่ 2.5 kHz อิมพีแดนซ์ที่กำหนดคือ 8 โอห์ม ซึ่งทำให้ Q150 ขับได้ง่าย แม้จะใช้แอมปลิฟายเออร์ที่มีกำลังไม่มากนักน้อยก็ตาม 

ผลการรับฟัง 

Q150 มีความโดดเด่นเป็นพิเศษ โดยให้เสียงเบสที่ลึกและทรงพลังเมื่อเทียบกับขนาดของไดรเวอร์ พร้อมด้วยเสียงกลางที่อบอุ่นและนุ่มนวล ช่วงบนของความถี่เสียงสูงมอบความชัดเจนของรายละเอียดระดับพื้นผิว (textural detail) ที่มีความไหลลื่นต่อเนื่อง สามารถส่งมอบเฉดเสียงที่แตกต่างกันๆ และผสมผสานกัน ทำให้ได้รสชาติของเสียงครบรสครบเครื่อง ชวนให้หลงใหลในทันที นับเป็นเสียงคุณภาพระดับออดิโอไฟล์ที่เต็มเปี่ยมในรายละเอียดอันเปิดเผย เป็นประสบการณ์ทางดนตรีที่น่าดึงดูดใจ 

แม้ว่า Q150 นั้นให้เสียงเป็นประกายแวววาวน้อยลง ไม่โปร่งใส หรือ แม่นยำเท่ากับการรับฟังจาก LS50 ของ KEF แต่ก็ยังให้สีสันของเสียงที่เข้มข้น และอ่อนละมุน นวลนุ่มกว่าลำโพงวางขาตั้งบางรุ่นที่เคยรับฟังในระดับราคาใกล้ๆ กัน ต้องขอบอกว่า “Q150” นำเสนอรสชาติของเสียงที่เย้ายวนชวนหลงใหลในทันที ”Q150” ของ KEF ยังคงสร้างความประทับใจอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าคุณจะรับฟังในแนวทางดนตรีแบบใด …มันก็ใช่ที่ Q150 ให้เฉดสีของเสียงดนตรีบางประเภทได้น่าฟังมากๆ ทว่าโดยรวม Q150 ก็ไปกันได้ดีกับดนตรีแทบจะทุกแนว  

สิ่งเดียวในข้อดีที่อาจจะกลายเป็นข้อด้อย ก็คือ การที่ “Q150” นำเสนอเสียงที่ฟังดูนุ่มนวล พลิ้วหวาน โดยเฉพาะเสียงกลางตอนบน จึงทำให้ขาดซึ่งการแสดงตน หรือ พลังงานที่กระจ่าง แจ่มชัดสำหรับแนวดนตรีที่ต้องการความกระแทกกระทั้น ดุเด็ด เผ็ดมัน แต่หากเป็นแนวเพลงร้อง (vocal) แล้วไซร้ กล่าวได้ว่า ลำโพงรุ่นนี้เป็น “ตัวเอก” ของการส่งมอบเสียงกลางได้อย่างน่าฟัง ภายใต้ปัจจัยราคาที่มิได้ร้อนแรงแต่อย่างใดเลย …นี่คือ ตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมในตลาดลำโพงวางขาตั้งหนังสือที่ไม่น่าพลาดอีกตัวหนึ่งในท้องตลาดปัจจุบัน 

สรุปส่งท้าย 

“Q150” อุดมด้วยข้อดีสารพัด นับจากช่วงย่านเสียงกลางที่เข้มข้น และอบอุ่น ราบรื่น พร้อมด้วยการตอบสนองเสียงเบสที่หนักหน่วงอย่างเกินตัว โดยสามารถส่งมอบเวทีเสียงที่มีความลึก และรับรู้ได้ในความมีมิติของเสียง ซึ่งในทัศนะของผม “Q150” นับเป็นหนึ่งในลำโพงวางขาตั้ง หรือ Bookshelf Speaker ที่ดีที่สุดที่เคยได้รับฟังในระดับราคาเพียงแค่เท่านี้ พูดได้ว่า “Q150” เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จทางวิศวกรรมที่ยอดเยี่ยมต่อปัจจัยราคาที่จะเพิ่มคำจารึกให้กับเรื่องราวของ KEF