SOUL ST-XX True Wireless

0

การุณชาติ พุกกะเวส

Facebook : Garoonchart Bukkavesa

โลกของ “หูฟัง” สำหรับคนทั่วไป คงจินตนาการไม่ออกว่ามันรุนแรง ดุเดือดเพียงใด

สำหรับคนที่สนใจ เมื่อเข้าไปแล้ว บางคนถลำลึก เล่นกันสุดโต่ง บางคนเฉพาะสายหูฟังเล่นกันเป็นหมื่น ๆ แต่เวลาซื้อสาย HDMI, สายซับฯ ราคา 7-8 พัน ร้องโอดครวญซะงั้น ไม่นับแอมป์หูฟัง ตัวหูฟัง ฯลฯ ซึ่งมีให้เลือกนับไม่ถ้วน

หูฟังจะมีสายต่อเชื่อม (นี่ละที่บางคนจ่ายเงินเป็นหมื่น ๆ สำหรับสาย DIY) ซึ่งต่อมาพัฒนาเป็นระบบ “ไร้สาย” ซึ่งช่วงแรก ๆ จะมีราคาสูง รวมทั้งมีปัญหาเรื่องอายุการใช้งานของแบตฯ ที่จะสั้นเกิน แถมใช้เวลาชาร์จที่นานหลายชั่วโมง ฯลฯ ซึ่งพัฒนามาพอสมควร จนปัญหาต่าง ๆ ลดน้อยลงมาก ใช้นานได้เป็นวันโดยไม่ต้องมีขนาดใหญ่เทอะทะ ถ้าแบตหมดสามารถชาร์จไฟได้รวดเร็วกว่าเดิมก็ใช้งานได้อีกครั้ง

ปัจจุบัน หูฟังไร้สายกำลังได้รับความนิยมขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดผมเห็นมีการนำเข้าหูฟังยี่ห้อไม่คุ้น เพิ่งเข้ามาทำตลาดสด ๆ ร้อน ๆ ในบ้านเรา ในแบรนด์ชื่อ Soul ภายใต้การทำตลาดของ บริษัท อัศวโสภณ จำกัด นั่นเอง น่าจะไม่ธรรมดาทีเดียว 

หูฟังของ Soul มีหลายรุ่นทีเดียว ตอบโจทย์ทุกความต้องการ เข้าไปดูที่ www.soulelectronics.com ครับ ครั้งนี้ผมได้รับหูฟังของ Soul รุ่น ST-XX มาลองเล่นดู ตัวที่ได้รับสีน้ำเงิน Navy ซึ่งเขาระบุว่า Superior High Performance True Wireless Earphone ในเว๊บไซด์ มีให้เลือก 6 สี (ดำ, ขาว, เหลือง, ชมพู, แดง ,สีน้ำเงิน) มีชื่อเรียกของแต่ละสีชัดเจน

            สำหรับท่านที่กำลังมองหูฟัง ลองเปิดใจให้กว้างแล้วตามมาดูกันว่าหูฟังน้องใหม่ Soul : ST-XX จะสร้างความประทับใจได้ขนาดไหน?    

คุณสมบัติพิเศษ Soul : ST-XX

 • ดีไซน์หรูมีสไตล์
 • เทคโนโลยี Bluetooth 5.0
 • กันน้ำมาตรฐาน IPX5
 • น้ำหนักเบา หนัก 4 กรัมต่ออัน
 • กล่องเก็บขนาดเล็ก และชาร์จไฟได้ในตัว
 • ใช้งานนานสูงสุด 20 ชั่วโมง
 • จับคู่หูฟังทั้ง 2 อันแบบอัตโนมัติ

ลักษณะทั่วไป Soul : ST-XX

          หูฟัง Soul : ST-XX บรรจุมาในกล่องกระดาษ+พลาสติก มีมาตรฐานชัดเจน เมื่อแกะออกมาในกล่องจะมีกล่องใส่ หูฟัง จุกยางอีก 3 ไซด์ให้เลือกอย่างเหมาะสม สายชาร์จ USB

            หูฟัง Soul : ST-XX มีขนาดเล็ก ทำจากพลาสติกเกรดสูง ด้านในทรงมน ๆ เพื่อไม่ให้ระคายเคืองช่องหู ด้านนอกตัดผิวเรียบตรง จุกยางสีฟ้าใส ค่อนข้างนิ่ม ใส่ได้นานโดยไม่เจ็บหู

ตัวกล่องใส่เป็นพลาสติก ขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวก แยกเป็นช่องเก็บหูข้างซ้าย และข้างขวาชัดเจน เวลาเก็บเมื่อปิดฝาก็จะตัดการทำงานให้เรียบร้อย ภายในจะมีขั้วโลหะสำหรับจ่ายกระแสไฟโดยด้านท้ายจะมีช่อง USB Type C ให้เสียบสำหรับชาร์จไฟ   

สเปคของ Soul : ST-XX

 • ดอกลำโพง 6 มิลลิเมตร
 • รองรับข้อมูล Bluetooth แบบ HFP, A2DP, AVRCP, HSP
 • ความไว 93dB
 • ตอบสนองความถี่ 20-20KHz
 • ระยะรับสัญญาณ Bluetooth 33ft
 • Impedance 16Ω
 • สัดส่วนกว้างxสูงxลึก 24 x 14 x 20 (มิลลิเมตร)

อุปกรณ์ที่ใช้ทดลอง Soul : ST-XX

 • แหล่งโปรแกรม ; Samsung A50 (2019), Samsung A5 (2016)
 • หูฟัง ; Soul : ST-XX

การติดตั้ง และการเซ็ทอัพ Soul : ST-XX

การติดตั้งไม่มีอะไรวุ่นวาย ยกเว้นตอนเปลี่ยนจุกยาง

ส่วนการเซ็ทอัพขอให้จดจำการรับสาย การเล่น การหยุดเล่น ฯลฯ เพื่อให้ใช้งานได้ราบรื่นเท่านั้นครับ

ผลการลองฟัง Soul : ST-XX

ก่อนอื่นอาจจะมีหลายคนไม่ทราบว่าผมเล่นหูฟังด้วย อาศัยพื้นที่ตรงนี้จะได้เข้าใจตรงกันว่าผมเล่นบ้างแต่เป็นสเตปง่าย ๆ ต่อจากโทรศัพท์มือถือ / โน๊ตบุ๊ค+แอมป์หูฟัง+หูฟัง โดยมีหูฟังใช้งานประมาณ 4-5 ตัว หลัก ๆ จะใช้งานตอนกลางคืนในห้องนอนครับ ส่วนหูฟังตัวแพง ๆ ระดับเงินแสนมีฟังผ่านหูมาบ้างครับ 

ผมห่างการทดสอบหูฟังไปบ้าง ครั้งนี้ได้รับหูฟัง Soul มา 2 รุ่น ถือว่าเป็นการอัพเดตในตัว เลือกหยิบตัว Soul : ST-XX มาแนะนำกันก่อนครับ โดยที่หูฟัง Soul : ST-XX ตัวนี้มีการใช้งานมาแล้ว จึงพร้อมฟังเลยครับ

การจับคู่กับโทรศัพท์ผ่านระบบ Bluetooth หน้าจอจะขึ้นมาแบบในรูปนี้ (ส่วนใครตาดี ๆ ก็ลองดูว่าผมใช้อะไรบ้าง ซึ่งเป็นบางส่วนเท่านั้นเพราะหูฟังบางตัวที่ใช้เป็นแบบมีสายนั่นเอง)

หูฟัง Soul : ST-XX เมื่อหยิบออกมาก็เปิดแล้ว พร้อมจับคู่อัตโนมัติ นอกจากนี้ยังทำให้ผู้ใช้กลายเป็นคนไฮเทค ด้วยการเอานิ้วไปแตะตัวหูฟังที่ใส่อยู่ก็จะทำหน้าที่รับสาย / วางสาย หรือกรณีดูหนังฟังเพลงอยู่จะเป็นการกดเล่น / กดหยุด ฯลฯ

เมื่อคุณใส่ในออฟฟิศดูหนัง / ฟังเพลง ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ได้ยินเสียงคนนินทา เอ๊ย.. คนรอบข้างเรียก หูฟัง Soul : ST-XX สั่งให้เราสามารถได้ยินเสียงภายนอกได้ด้วย โดยใช้ปลายนิ้วแตะตัวหูฟัง  แต่โทนเสียงจะแปลก ๆ ไป และดังกว่าปกติ (พึงระวังการใช้งานฟังก์ชั่นนี้) เมื่อจะปิดการใช้งานก็ใช้ปลายนิ้วแตะซ้ำอีกที

ถือว่าช่วยทำให้คุณดูมีสไตล์ล้ำสมัยไม่น้อยเวลาคนอื่นมองมา ชอบ ๆ ครับจุดนี้

ระบบการเชื่อมต่อเป็น Bluetooth 5.0 ดียิ่งขึ้น โดยมีระยะการรับส่งในสเปคคือ 33 ฟุต มากพอที่จะทำให้คุณเดินไปจุดอื่น ๆ ในบ้าน เช่น ดื่มน้ำ ฯลฯ ตอนพักโฆษณา โดยไม่ต้องหยิบโทรศัพท์มือถือไปด้วย ยกเว้นบ้านคุณจะเป็นคฤหาสน์แบบในละคร..ถ้าหลุดจากระยะไปเสียงจะขาดหายเมื่อเดินกลับจึงจะสามารถรับสัญญาณฟังต่อได้ครับ

ถ้าเป็นหูฟังที่ต้องมีสายอยู่คุณจะต้องหยิบยกทั้งหมดไปด้วย ยิ่งใครใช้ DAC นอกหรือแอมป์หูฟังต่าง ๆ +สายเส้นโต จบข่าว ต้องถอดหูฟังไว้ก่อน หรือถ้าเล่นแบบง่าย ๆ ใช้โทรศัพท์มือถืออาจไม่เท่าไหร่ แต่ลองนึกว่าเป็นแทปเล๊ค / โน๊ตบุ๊คซิครับ คุณจะต้องพกติดตัวไปด้วย ไม่สะดวกแน่นอนครับ ประเด็นนี้ความเป็น “ไร้สาย” ชนะเลิศ   

ตัวหูฟัง Soul : ST-XX มีน้ำหนักเบาเพียง 4 กรัมต่ออัน และมีจุกยางที่นิ่ม ทำให้คุณใส่ได้ 5-6 ชั่วโมงสบาย ๆ ผมฟังทดสอบต่อเนื่องทีละ 3-4 ชั่วโมงยังสบาย ๆ ไม่รู้สึกเจ็บครับ

เคยมีเพื่อนถามว่าจะซื้อหูฟัง On Ear ตัวนึง แบรนด์ดังยี่ห้อ B. ผมบอกเลยว่าตัวนั้น เสียงดีน่าฟัง แต่ฟังแป๊ป ๆ ยังเจ็บ เพราะที่คาดนั้นบีบหูมากเกินไป…ผมไม่ซื้อแน่!

สเปคระบุใช้งานได้สูงสุด 20 ชั่วโมง ทำให้ชาร์จครั้งเดียวใช้ได้ยาว ถ้าฟังวันละ 4 ชั่วโมงก็ฟังได้ราว 5 วัน! ส่วนการใช้เวลาชาร์จไม่นานก็เต็ม ทำให้สะดวกยิ่งขึ้น

ในการใช้งานผมแนะนำให้ใช้หูฟัง Soul : ST-XX ในบ้าน / ออฟฟิศ ฯลฯ โดยควรจะนั่งอยู่กับที่ อย่าเดินไปมา เพราะตัวหูฟัง Soul : ST-XX แม้จุกยางจะแน่นกับช่องหูดีแต่บางจังหวะอาจหลุดร่วงมาได้ ตรงนี้ถ้าเดิน ๆ แล้วหลุด บางทีไม่รู้กระเด็นไปไหน กลิ้งลงท่อ คนอื่นมาเหยียบเข้าพอดี ฯลฯ จบข่าวเลยครับ จึงแนะนำให้ใช้แบบนั่งอยู่กับที่จะเหมาะสมกว่าครับ

ใครชอบใส่เดินฟังหรือวิ่งไปฟังไป ทาง Soul มีรุ่น Run Free เพื่อตอบโจทย์ครับ

ผมคิดว่ากลุ่มเป้าหมายหูฟัง Soul : ST-XX น่าจะเน้นดูหนัง ดูซีรีส์ หลัก ๆ จาก You Tube  มากกว่าที่จะเป็นเพลง Audiophile จากเครื่องเล่น DAP ผมจึงลองดูจากซิทคอม 2-3 เรื่อง / รายการทำอาหาร / การเดินเที่ยวในเมืองต่าง ๆ พบว่าย่านเสียงแหลมถ่ายทอดได้ดี ไม่จัดจ้าน มีรายละเอียดที่พอเหมาะ ไม่ทึบ หางเสียงทอดตัวกังวานที่ดี

ย่านเสียงกลาง ไม่อู้ก้อง ไม่เน้นตัวส..ซ..ที่มากเกินไป มีความเป็นธรรมชาติ พื้นเสียงสะอาด ชัดเจน

ย่านเสียงต่ำ เนื่องจากพอมีขนาดเล็ก ปกติมันย่อหย่อนในเรื่องเสียงเบส ไม่ว่าจะน้ำหนักเสียงหรืออื่น ๆ ถ้าดูบางรายการอาจไม่รู้สึก ต้องเป็นรายการที่มีเสียงย่านนี้ ผมลองดูจากเสียงเครื่องยนต์+ท่อไอเสียหลาย ๆ คลิป เช่น Ken Block, การแข่งรถ F1 ฯลฯ ต้องบอกว่าเนื่องจากตัวหูฟังเน้นขนาดเล็ก ไหนจะต้องมีเรื่องที่เก็บแบตเตอรี่อีกแล้วจะมีพื้นที่มากมายได้อย่างไร ดอกตัวขับจึงมีขนาดเล็กตามไปด้วย แต่หูฟัง Soul : ST-XX นำเสนอด้วยการมีเนื้อเสียงที่ใช้ได้ มีมวลที่ดี ไม่บาง แต่จะให้เด้งตัว ให้มีแรงปะทะเท่าหูฟังขนาดใหญ่ On Ear ไม่ได้แน่ แต่ดีกว่าหูฟังบางยี่ห้อที่ขายในเรทราคานี้

แน่นอนว่า..ดีกว่าหูฟังแถมไม่กี่ร้อยบาทนะครับ

ด้านบรรยากาศโอบล้อม ในคลิปพวกพาเดินเที่ยวชมเมือง เราจะได้ยินเสียงต่าง ๆ วนอย่างถูกต้องตามทิศทางที่กล้องพาเดิน รู้สึกเหมือนเดินตามกล้องในสถานที่นั้นจริง ๆ

มิติเสียงทั้งหมดพยายามดึงให้อยู่ด้านหน้าศีรษะเหมือนฟังจากลำโพงบ้าน แต่การแยกแยะด้วยข้อจำกัดของหัวหูฟัง และราคา ทำให้ชิ้นดนตรียังดูชิดกันบ้าง

ลองมาฟังเพลงกันบ้าง หลัก ๆ เป็นเพลงจาก You Tube ที่ผมใช้ประจำ แทรคแรก The Moon Represent My Heart เวอร์ชั่นร้องใน World Game 2009 โดย Hayley Westenra & Shin เสียงจะบันทึกค่อนข้างเบา เร่งจนสุดบางทียังไม่ดัง จนผมต้องใช้แอมป์พกพาช่วย (ซึ่งจะต้องมีสายต่อ 3.5 มม.เพิ่มอีกเส้น พกพาลำบากขึ้น) ช่วงโหมถ้าแอมป์ไม่ดี ลำโพงกินวัตต์จะดูตื้อ ๆ แต่ด้วยความไว 93 dB ทำให้เล่นผ่านหูฟัง Soul : ST-XX ไม่ต้องเร่งกันสุดอีกแล้ว ผมเร่ง 85% ของโวลุ่มบูลทูธในเครื่อง ถือว่าดังในแบบระดับที่ผมฟัง (ไม่ได้ดังมาก) เสียงแหลมสดใส เสียงกลางสะอาด น่าฟัง มีลูกคอที่ดี เสียงเบสมีบอดี้ ไม่บาง ช่วงโหมสวิงเสียงได้ดี ไม่ตื้ออั้น 

อีกแทรคเพลงเดียวกันแต่ร้องโดย จ้าวเผิง จะคนละสไตล์เลย พบว่าเสียงแหลมสดใส กรุ๊งกริ๊งดี หางเสียงมีความกังวาน เสียงร้องมีบอดี้ แหบ ๆ อาจจะไม่สั่นหรือแหบเท่าหูฟังที่ใช้ดอกลำโพงใหญ่กว่านี้ โดยรวมจุดนี้หูฟัง Soul : ST-XX ถ่ายทอดได้น่าฟังดีครับ

บทสรุป Soul : ST-XX

ฟังเสร็จ ผมคาดว่าหูฟัง Soul : ST-XX ราคาน่าจะขายสัก 4-5 พันบาท ถือว่าคุ้มราคาแล้ว แต่เช็คหน้าเว๊บไซด์พบว่าขายกันไม่ถึง 3 พันบาท!! (2,900 บาท) ถือว่าน่าจับตาเป็นพิเศษเลยละครับ ด้วยว่ารูปทรงสวยงาม ดีไซน์โดยรวมดี ขนาดกะทัดรัด มีความไฮเทคในตัว รวมทั้งมีคุณภาพเสียงน่าพึงพอใจ…

ใครอยากดูไฮเทค แต่จ่ายเงินเบา ๆ รีบไปฟัง หูฟัง Soul : ST-XX เลยครับ ใครอยากได้ของดีราคาไม่แพง มีมาให้ซื้อแล้วครับ ซึ่งไม่ได้มีกันบ่อย ๆ นะครับ

 • รูปลักษณ์ 4.5 ดาว
 • คุณภาพเสียง 4 ดาว
 • ความคุ้มค่า 4.5 ดา
 • คะแนนโดยรวม 4.5 ดาว

ขอขอบคุณ บริษัท อัศวโสภณ จำกัด โทร 02 266 8136-8, 02 234 6467-8 ที่เอื้อเฟื้อสินค้าสำหรับการทดสอบในครั้งนี้