Soul S-Gear Universal True Wireless

0

Gadzguru

หูฟังทรูไวร์ไลส์เพื่อความสุนทรีในชีวิตประจำวัน

ตลาดหูฟังทรูไวร์เลสทุกวันนี้มีความคึกคักมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะกลุ่มระดับราคา Budget ต่างฟาดฟันกันด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานรวมถึงความคุ้มค่าต่อราคาที่นับวันเราจะได้เห็นหูฟังราคาไม่แพงแต่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันตอบโจทย์ผู้บริโภคออกมากันเรื่อย ๆ Soul Electronics ก็เป็นอีกแบรนด์ที่เน้นเรื่องของการตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันที่มีกิจกรรมหลากหลายรูปแบบมาเป็นอันดับต้น ๆ รวมถึงเรื่องของคุณภาพเสียง

ช่วงปลายปีหลังมานี้ Soul Electronics ได้เปิดตัวหูฟังทรูไวร์เลสระดับ Budget ใหม่แบบไม่มีระบบ Noise Cancelling มาอีก 2 รุ่นคือ Soul S-Fit ราคา 2,790 บาท และ Soul S-Gear ราคา 1,399 บาท ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Bluetooth 5.0 รับ-ส่งข้อมูลได้เร็วกว่า มีระยะทางที่ไกลกว่า รวมถึงมีความเสถียรกว่า Bluetooth เวอร์ชั่น 4.2 เดิม

รายละเอียดที่น่าสนใจ

Soul S-Gear เป็นหูฟังทรูไวร์เลสขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบาเพียง 4 กรัมเวลาสวมใส่นั้นจะกระชับแนบไปกับใบหูและไม่รู้สึกถึงน้ำหนักเลย ทำให้การสวมใส่ขณะทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันมาความคล่องตัวสูง บอดี้ของหูฟังเป็นพลาสติกที่มีความเหนียวและแข็งแรงทนทาน พร้อมมาตรฐานกันน้ำระดับ IPX4 ที่กันเหงื่อและทนต่อการกระเซ็นของน้ำจากทุกทิศทาง

โครงสร้างของหูฟังเป็นแบบซิงเกิ้ลไดร์เวอร์ โดยเลือกใช้ไดนามิกไดร์เวอร์ขนาด 6 มม. ตอบสนองความถี่แบบฟูลเรจ์ตั้งแต่ 20-20KHz ตัวชิปบลูทูธเป็นแบบกินพลังงานต่ำรหัส JL6963A เวอร์ชั่น 5.1 รองรับโปรไฟล์ SPP, HFP, A2DP, AVCTP, HID และ PNP ส่วน Codec ที่รองรับนั้นทางผู้ผลิตไม่ได้ระบุมาแต่ทางผู้เขียนได้ทำการตรวจสอบแล้วว่ารองรับ Codec มาตรฐาน SBC เท่านั้น ซึ่งก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับหูฟังทรูไวร์เลสพิกัดราคานี้

ตัวเคสชารจ์ใช้แบตเตอรี่ขนาด 400 mAh มีขนาดกะทัดรัดตามตัวหูฟัง น้ำหนักเคสรวมหูฟังเพียงแค่ 27 กรัมเท่านั้น เรียกว่าพกติดตัวไปไหนมาไหนได้อย่างสบาย (มีคลิปโลหะสำหรับคล้องกับกระเป๋าแถมมาให้)

ตัวพอร์ตเชื่อมต่อของเคสชาร์จเป็น USB-C ที่รองรับ Quick Charge สามารถชาร์จตัวหูฟังเต็ม ๆ (ชาร์จประมาณ 2 ชั่วโมง) ได้ 3 ครั้ง ตัวหูฟังจะใช้งานต่อเนื่องได้ประมาณ 6 ชั่วโมง ถ้าชาร์จแบตหูฟังกับตัวเคสชาร์จเต็มก็จะใช้งานได้ทั้งวันคือ 24 ชั่วโมงพอดี

Soul S-Gear มีให้เลือกทั้งหมด 5 สี ได้แก่ ดำ, น้ำเงิน, แดง, เขียว, ขาว

การใช้งานและการสวมใส่

สิ่งสำคัญอันดับแรกคือการเลือกจุกหูฟังให้มีขนาดเหมาะสมกับช่องหู ไม่รู้สึกหลวมหรือคับจนเกินไป ซึ่งในกล่องจะแถมจุกยางซิลโคนมาให้ 3 ขนาด S / M / L อย่างละสองคู่ ตัวปุ่มควบคุมการโทรเข้า-ออก ควบคุมการเล่นเพลง คำสั่งเสียง ก็จะอยู่บริเวณตัวบอดี้ของหูฟัง ซึ่งเป็นแบบปุ่มกดไม่ใช่ระบบสัมผัส เท่าที่ลองกดดูปุ่มค่อนข้างกดง่ายไม่แข็งเหมือนกับรุ่นเก่าอย่าง X-Shock

การ Pairing ตัวหูฟังกับอุปกรณ์ทำได้รวดเร็ว และหลังจากทำการจับคู่กับอุปกรณ์ในครั้งแรกแล้ว ครั้งต่อไปเมื่อหยิบหูฟังออกจากเคสชารจ์ ตัวหูฟังจะทำการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ตัวเดิมให้โดยอัตโนมัติ ( Auto Pairing) เวลาสวมใส่ก็จะมีเสียง Voice Over คอยบอกสถานะการทำงานต่าง ๆ ให้ทราบโดยตลอด

ผลการลองฟัง

โดยปกตินั้นคุณภาพเสียงของหูฟังทรูไวร์เลสนอกจากขึ้นอยู่กับวัสดุและการออกแบบตัวหูฟังเองแล้ว ยังขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของชิปรับส่งสัญญาณบลูทูธของตัวอุปกรณ์ด้วยแบบ 50 / 50 เลยทีเดียว เพราะถือเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างตัวอุปกรณ์โดยตรง ซึ่ง Soul S-Gear นั้นใช้มาตรฐาน SBC ซึ่งเป็น Codec พื้นฐานที่สุด มีบิตเรตในการส่งผ่านข้อมูลสูงสุด 345 kbps หรือเพียงพอสำหรับการฟัง Spotify แบบคุณภาพสูงสุด (320 kbps)

โทนเสียงของ Soul S-Gear จึงอยู่บนพื้นฐานของ SBC codec ที่ย่านสูงจะค่อนข้างโรลออฟเร็วและไม่เปิดกระจ่างนัก ทำให้ย่านกลางและย่านทุ้มมีความโดดเด่นมากกว่า บวกกับบุคลิกเสียงของหูฟังไดนามิกไดรเวอร์ที่โดดเด่นย่านทุ้มอยู่แล้ว จึงทำให้โทนัลบาล้านซ์โดยรวมมีเสียงกลางและทุ้มมีปริมาณมากกว่าย่านเสียงแหลม

ข้อดีคือเสียงจะฟังแล้วอิ่มหนา เบสมาเต็มไม่ขาดแคลน ถ้าใครชอบฟังแนวเพลงที่เน้นปริมาณเบสหน่อย เช่น ฮิปฮอป อาร์แอนด์บี หรือแนวเพลงอิเล็กทรอนิกส์ ก็จะฟังได้สนุกดีทีเดียวเพราะเบสมาเป็นลูกแต่ไม่ล้นหรือบวมเบลอจนจับเนื้อหาสาระไม่ได้ แถมฟังต่อเนื่องได้ยาวนานไม่มีความจัดจ้านระคายหู แต่สำหรับใครที่ชอบความใส กระจ่าง หรือแยกแยะรายละเอียดชิ้นดนตรีชัด เวลาฟังแล้วอาจไม่ค่อยถูกใจนัก

ทดลองจับคู่ Soul S-Gear กับแหล่งโปรแกรมหลากหลาย ตั้งแต่มือถือไปจนถึงการเล่นผ่านสตรีมมิ่ง DAC แยกชิ้นอย่าง NAD C685 ที่รองรับ aptX HD Blutooth ทดลองเล่นทั้งจากไฟล์ไฮเรสและสตรีมมิ่งแบบ Lossless จาก TIDAL พบว่าเมื่อแหล่งโปรแกรมดีก็จะช่วยด้านคุณภาพเสียงให้ดีขึ้นได้บ้างเล็กน้อย เพราะถูกจำกัดคุณภาพไว้ด้วยแบนด์วิธการรับส่งของ codec ตัวหูฟังเองดังที่กล่าวไว้ตอนต้น

ข้อดีอีกอย่างของ Soul S-Gear คือความเสถียรในการรับสัญญาณ ถือว่าดีเยี่ยมเลยทีเดียว มีระยะทำการอยู่ที่ราว 33 ฟุตหรือ 10 เมตร และไม่พบสัญญาณรบกวนเลยตลอดการรับฟัง ช่วงนึงของการทดสอบลองชมภาพยนตร์บน Netflix และชมคลิปจาก YouTube ถือว่าดีเลย์น้อยมากในระดับที่รับได้ สามารถรับชมคอนเท้นต์ต่าง ๆ ได้ไม่ขัดอารมณ์

สรุป

ในความเห็นของเรา Soul S-Gear เป็นหูฟังทรูไวร์เลสที่ชูเรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งานมากกว่าที่จะเน้นในเรื่องของคุณภาพเสียงแบบออดิโอไฟล์จ๋า คุณภาพเสียงโดยรวมนั้นดีกว่าหูฟังทรูไวร์เลสโนเนมไม่เกิน 1,000 บาทหลายตัวในท้องตลาด เสียงไม่จัดจ้านและไม่ขาดแคลนเสียงทุ้ม ฟังกับแหล่งโปรแกรมได้หลากหลาย เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่ต้องการหูฟังเล็ก ๆ เบา ๆ คล่องตัวเพื่อใช้งานในชีวิตประจำวัน มีความแข็งแรงทนทานพร้อมลุยและใช้งานได้ยาวนาน

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บ. อัศวโสภณ โทร. 02-266-8136-8, 02-234-6467-8

หรือสั่งซื้อผ่านออนไลน์ได้ที่ asavasopon.co.th