McIntosh MA352 Integrated Amplifier

หน้าแรกReviewAmplifierMcIntosh MA352 Integrated Amplifier

ช.ชิดชล

อิ่มเนื้อเข้มข้น หวานเนียนราบรื่น

     BLUE DANUBE สู่ BLUE METTER ท่วงทำนองของบทเพลงดังกล่าว ที่ให้ความราบรื่นต่อเนื่อง มีความหวานอย่างลื่นไหลดุจกระแสน้ำ ขณะที่ช่วงท้ายมีความเข้มข้นจริงจัง ชัดเจนในน้ำหนักเสียงและรายละเอียด คืออารมณ์ที่นึกถึงเมื่อได้ฟังเสียงจากอินทิเกรตแอมป์ที่มีมิตเตอร์สีฟ้า โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ด้วยเนื้อเสียงอิ่มเข้มข้น มีความหวานในน้ำเสียง รายละเอียดยิบย่อยแยกแยะ เป็นเอกลักษณ์ทางบุคลลิกเสียงของ McIntosh และในบทความนี้ ขอนำเสนอผลการฟังอินทิเกรตแอมป์ที่ภาคปรีแอมป์เป็นหลอด และภาคขยายหลักเป็นโซลิดสเตจ MA352 ครับผม

รูปลักษณ์กำลังขับ

     McIntosh MA352 อินทิเกรตแอมป์ไฮบริดจ์ ภาคปรีแอมป์ใช้หลอด 12AX7 คู่ และหลอด 12AT7 คู่ ภาคขยายทรานซิสเตอร์ให้กำลังขับ 200 วัตต์ ที่ความต้านทาน 8 โอห์ม 320 วัตต์ ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ตอบสนองความถี่ 20 – 20,000 เฮิรตซ์ ความเพี้ยน 0.03% มีภาคโทนคอลโทรล 5 ความถี่ ช่องสัญญาณเข้า 2 BALANCED, 3 UNBALANCED ภาค PHONO MM INPUT สามารถใช้กับลำโพง 4 และ 8 โอห์ม

ชุดใช้งานลองฟัง

     สายไฟจากสะพานไฟ CARDAS IN WALL เข้าปลั๊กไฟหลัก WATTGATE 381 สายไฟ CARDAS CLEAR BEYOND เข้าบล็อกไม้ปลั๊กลอย WATTGATE 381 สายไฟ CARDAS GOLDEN REFERENCE 2M. เข้าเครื่องเล่นซีดี AYRE CX-7EMP วางบนชั้นวาง TARGET B1 สายสัญญาณ CARDAS GOLDEN REFERENCE XLR สลับด้วย CARDAS GOLDEN REFERENCE RCA 1M. โดยใช้ตัวแปลง XLR TO RCA ของ CARDAS เข้าอินทิเกรทแอมป์ McInTosh MA352 วางบนชั้นวาง SOLID TECH ROS 1 โดยมีแผ่นไม้ MDF หนา 20 มิลลิเมตรรองรับ ใช้สายไฟ CARDAS GOLDEN REFERENCE 2M. ลำโพง TOTEM MODEL1 SIGNATURE จัดวางบนขาตั้ง ATACAMA HMS สูง 24 นิ้ว สายลำโพง CARDAS GOLDEN REFERENCE 2.4M. สายสัญญาณร้อยด้วย HI-FI TRICK รองสายสัญญาณด้วย CARDAS METHOD WOOD รองสายลำโพงด้วย CABLE ELEVATORS รองสายไฟด้วย ACOUSTIC REVIVE RCI-3 ใช้อุปกรณ์เสริม ACOUSTIC REVIVE RR-777, ACOUSTIC REVIVE WS-1, ASC SOUND PANEL, ASC TUBETRAP

คำแนะนำจากการใช้งาน

     ตัวเครื่องอินทิเกรตแอมป์ควรวางบนชั้นว่างอย่างแข็งแรง พยายามอย่าให้สายทั้งหมดแตะกัน ส่งผลต่อความนิ่งและการแยกแยะเสียง คุณภาพเสียงจะพร้อมหลังเปิดเครื่อง 15 นาที ช่องรับสัญญาณ หากใช้ขั้ว XLR จะได้รายละเอียด น้ำหนักเสียง และความสงัดรอบตัวโน้ตที่ดีกว่าการใช้สายสัญญาณผ่านขั้ว RCA โดยขั้วต่อแบบ RCA จะได้ความต่อเนื่องกลมกลืนและเด่นที่เสียงกลางมากกว่า การปิดภาคโทนคอนโทรลและไฟมิตเตอร์เครื่อง ส่งผลต่อความสงัดและการแยกแยะน้ำหนักเสียงที่ดีขึ้น

ผลการลองฟัง

      การใช้งานขับลำโพง ควรเป็นลำโพงที่มีบุคลิกเสียงสดกระชับฉับไว น้ำหนักเสียง แรงปะทะ มีความชัดเจนเด็ดขาด ปลายแหลมทอดหางเสียงมีความกังวาน จะสามารถเข้ากับบุคลิกเสียงของอินทิเกรตแอมป์ได้ดีเป็นพิเศษ ได้สมดุลเสียงที่ดี และมีการถ่ายทอดรายละเอียดเสียงต่างๆออกมาได้อย่างแตกต่างในน้ำหนักเสียง ส่นเครื่องเล่นแหล่งรายการต้นทางนั้น เลือกได้ตามความชอบและความเหมาะสม ขอให้มีคุณภาพที่ดี และใช้อุกรณ์เสริมต่างๆคุณภาพดี เพื่อเค้นประสิทธิภาพของอินทิเกรตแอมป์

     บุคลิกเสียงโดยภาพรวมนั้น ยังคงเสน่ห์ของเสียงในแบบฉบับบของ McIntosh ได้อย่างเอกอุ คือมีเนื้อเสียงที่เข้มข้นในย่านเสียงทุ้ม เสียงกลางอิ่มหวานไม่เน้นไปที่ความใสสดเกินไป รายละเอียดปลายแหลมที่สุกสว่าง กระจายตัวออกมาได้อย่างมีความกว้าง เสียงเล็กเสียงน้อยซอยย่อยออกมาให้ได้ยิน น้ำหนักเสียงเด่นชัดในส่วนของน้ำหนักย้ำเน้น ประเภทลูกเสียงทุ้มที่หนักแน่น อิ่มเนื้อมีมวลเสียง ไม่บางเบากระชับและหายไปไว เป็นเสียงที่ฟังได้ความกลมกลืนลื่นไหล ความต่อเนื่องของเสียงในแต่ละย่านนั้นทำได้ดีมาก

     กำลังขับนั้น สามารถควบคุมรายละเอียดในย่านเสียงทุ้ม ให้มีความกระชับ น้ำหนักเสียงแต่ละโนต้มีความชัดเจน ไม่อ่อนแรง เสียงกลางมีเนื้อเสียงที่ลึกเข้าไปในเวทีเสียง อย่างมีความหวานที่น่าฟัง ไร้อาการแข็งหรือเสียงสั้น ความสุกสดใสเป็นเสน่ห์ปลายแหลมที่ทำให้การฟังเพลงต่างๆนั้น ได้อรรถรสในรายละเอียด ถ่ายทอดมิติเสียงในด้านกว้างได้ขยายวงออกไปอย่างเต็มห้อง แยกแยะระดับชั้นตื้นลึกให้รับฟังได้อย่างมีความแตกต่าง น้ำเสียงในทุกโน้ตเสียงถ่ายทอดออกมาอย่างมีความประณีต ละเมียดละไม

บทสรุป          

    McIntosh MA352 อินติเกรทแอมป์ไฮบริดจ์ ที่มีกลิ่นไอความหวานจากหลอด และกำลังขับที่แยกแยะน้ำหนักเสียง มีความอิ่มเนื้อชัดเจนจากทรานซิสเตอร์ โดยทั้งหมดนั้น ยังคงรักษาบุคลิกเสียงดั้งเดิมของแบรนด์นี้ไว้ได้อย่างที่เรียกว่า ใครได้ฟังก็รู้ว่าเป็นกำลังขับจาก McIntosh หากนักเล่นท่านใดเป็นแฟนแบรนด์นี้อยู่แล้วเป็นทุนเดิม ต้องการพลังที่มาขับลำโพง ให้ถ่ายทอดรายละเอียด เนื้อเสียง และน้ำเสียงที่ประณีต อยากให้ไปลองฟังเสียงที่มีเสน่ห์จากการผสมหลอดเข้ากับทรานซิสเตอร์ครับ

ขอขอบคุณ บริษัท เคเอส ซันส์ กรุ๊ป จำกัด โทร. 081-008-0008, 081-000-8800 ที่เอื้อเฟื้อสินค้าสำหรับการทดลองฟัง


                           

spot_img

Latest articles

spot_img