Martin Logan : ElectroMotion ESL

0

Garoonchart Bukkavesa

หลายปีที่ผ่านมาของการเล่นเครื่องเสียง บางทีก็เล่นตามกระแส ตามเพื่อน ฯลฯ โดยไม่สนใจความต้องการที่แท้จริงของตัวเองเลย

อย่างลำโพงที่คุ้นชินมักจะนิยมเล่นเป็นลำโพงไดนามิคซะส่วนมาก จริง ๆ แล้วยังมีลำโพงอีกประเภทที่ไม่เหมือนใครโดยมีผู้ผลิตไม่กี่รายที่ยังใช้เทคโนโลยีนี้ คือใช้แผงอิเลคโตรสแตติคมาทำหน้าที่แทนกรวยลำโพงทั่วไป และแบรนด์ดังกล่าวคือ Martin Logan

มีไลน์อัพเช่น Masterpiece, ElectroMotion ฯลฯ ซึ่งรุ่นที่ได้รับมาพรีวิวครั้งนี้คือ Martin Logan : ElectroMotion ESL ซึ่งเป็นรุ่นที่สานต่อตำนานอย่าง Aerius ซึ่งออกมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1992  ตามไปดูความพิเศษกันครับ

ลักษณะพิเศษ Martin Logan : ElectroMotion ESL

 • กลางแหลมใช้ระบบอิเลคโตรสแตติค
 • แผงสูง 34 นิ้ว เรียกว่า XStat™ ซึ่งย่อส่วนจาก CLS™ (Curvilinear Line Source)
 • แผงกว้าง 8.6 นิ้ว  รวมมีพื้นที่ 292 in² (1,892 cm²)
 • เสียงจะยิงออกไปด้านหลังด้วย True Dipole
 • เสียงต่ำดอกขนาด 8 นิ้ว
 • ตัวตู้สำหรับติดตั้งเสียงทุ้มเป็นแบบไม่สมมาตร
 • มีไฟเลี้ยงแผงระบบอิเลคโตรสแตติค

ลักษณะทั่วไป Martin Logan : ElectroMotion ESL

Martin Logan : ElectroMotion ESL ใช้ดอกกลาง / แหลมแบบแผ่นฟิล์ม ติดตั้งบนแผงสูง 34 นิ้ว กว้าง 8.6 นิ้ว  รวมมีพื้นที่ 292 in² (1,892 cm²) เรียกว่า XStat ซึ่งย่อส่วนจากเทคโนโลยี CLS (Curvilinear Line Source) สามารถมองทะลุไปด้านหลังแผ่นฟิล์มได้ แนวแกนจะทำมุมเอียงไปด้านหลังพอประมาณ ประกบติดเข้ากับตู้ที่ทำหน้าที่เสียงทุ้ม แบบไม่สมมาตร เพื่อลดการอู้ก้องภายใน ดอกทุ้มขนาด 8 นิ้ว กรวยกระดาษความแกร่งสูง ตู้เปิด Bass Reflex ท่อลมจะยิงเสียงลงพื้น ดังนั้นจึงมีการติดตั้งขาเพื่อ “ยกลอย” ตัวตู้ให้สูงพอที่จะรองรับปริมาณอากาศที่ผลิตออกมา (เลือกถอดหมุดยางให้เป็นทิปโทได้)

ด้านหลังติดตั้งขั้วลำโพงซิงเกิ้ลไวร์ ที่ด้านล่างเป็นช่องเสียบไฟ DC เพื่อไปเลี้ยงแผ่นฟิล์มนั่นเอง

สเปคของ Martin Logan : ElectroMotion ESL

 • การตอบสนองความถี่ 42–22,000 Hz ±3dB
 • กำลังขับที่แนะนำ 20-300 วัตต์ต่อแชนแนล
 • ความไว 91dB
 • ความต้านทาน 6 โอห์ม
 • จุดตัดความถี่ 500 Hz
 • ตัวตู้สูง 132.3 กว้าง 22.9 ลึก 41.1 เซ็นติเมตร
 • หนัก 16.1 กิโลกรัม

อุปกรณ์ร่วมพรีวิว Martin Logan : ElectroMotion ESL

 • แหล่งโปรแกรม ; DCS : P8i
 • อินทิเกรตแอมป์ ; Karan Acoustic : KA I 180 MK II, Marantz : KI-Ruby
 • ลำโพง ; Martin Logan : ElectroMotion ESL
 • สายสัญญาณ ; Ecosse : The Maestro MA2
 • สายลำโพง ; Wunder : edit one
 • สายไฟเอซี ; Life Audio : Gold Limited MK II ทั้งระบบ
 • อุปกรณ์เสริม ; ชั้นวาง SolidTech : Hybrid

ผลการลองฟัง Martin Logan : ElectroMotion ESL

การติดตั้ง Martin Logan : ElectroMotion ESL ครั้งนี้ ใช้ห้องฟังของสำนักงาน What Hi-Fi? (น่าจะเห็นในคลิปกันบ้าง) ไม่ใช่ห้องของผมเอง

ตอนติดตั้ง ผมพยายามจัดวาง Martin Logan : ElectroMotion ESL โดยห่างกันประมาณ 1.70 เมตร ห่างจากผนังหลังราว 1.40 เมตร ใส่หมุดยางเพื่อให้ง่ายในการขยับ / เซ็ทอัพ โทอินเล็กน้อย

เนื่องจากลำโพงอาจถูกเก็บไม่ได้เปิดมาสักพัก ลองใช้แผ่นเบิร์นอินของ Sheffield / XLO Test & Burn-in CD (Sheffield Lab 10041-2-T) พบว่าสุ้มเสียงเคลียร์ขึ้น สะอาดขึ้น พร้อมฟังมากขึ้น

ลองฟังเบื้องต้น เบสจะมาเต็ม ล้น ๆ ดูบวมนิด ๆ ผมเลย​ถอดหมุดยางออกไป เหลือสไปค์ / เดือยแหลม ปรับระดับให้สมดุลย์กัน ไม่ให้โยกเยก พบว่าเสียงเบสทิ้งตัวขึ้น สะอาดขึ้น ไม่บวมแล้ว

เริ่มต้นฟังแผ่นคอนเสิร์ต แอ๊ด คาราบาว : ทุ่งฝันตะวันรอน ( Warner Music 50541964898 2 3)​  ไพเราะดี เครื่องเป่าหวานลื่นไหล​ เสียงร้องน่าฟัง​ เบสกระชับแต่หนักแน่นดีเกินคาด

Gift : The Finger Style (GMM : G 0554023) นักร้องร้องได้น่าฟัง ไพเราะ มีรายะเอียดของเบสที่ดีด้วย ไม่เป็นโน๊ตเดียว

การนั่งเมื่อปรับเข้ามาใกล้ลำโพง​ (ห่างผนังหลังห้องขึ้น) จะได้ความใหญ่ของเสียงเหมือนนั่งหน้าเวทีขึ้น รวมเบสจะสะอาดขึ้น (นักเล่นต้องลองปรับดู)

The Wonderful Sound of Three Blind Mice (Golden String – GSCD 004) แทรค Bridge Over Troubler Water ขับร้องโดย Ayako Hosakawa  ร้องน่าฟัง​ลื่นไหล​อักขระดี​ เสียงมีความต่อเนื่องลากยาวได้ราบรื่น

อัลบั้มเดียวกัน แทรค Aqua Marine เครื่องเคาะปลายแหลมสะอาด​ พริ้วกังวานดี ไม่ฟุ้ง​ไม่น่ารำคาญ นำเสนออย่างนุ่มนวลแต่แฝงความชัดเจน​ฉับไว​ ไม่หวานจนเลี่ยน​ มีอิมเมจรอบโน๊ตได้ดี

แผ่น Rain Forest Dream (Saydisc CD-SDL 384) ตีกลองใบใหญ่ให้บรรยากาศดี​ เบสอยู่เลยลำโพงเข้าไปทะลุกำแพง​ แต่ไม่ลงลึกมาก​ เพราะสเปคลงได้ราว ​42 HZ​  ถ้าดอกใหญ่กว่า​นี้ สเปคดีกว่าจะลงไปได้​ ต้องเป็น ​Martin Logan รุ่นใหญ่กว่านี้ ​และราคาต้องแพงกว่าด้วย!!

Jazz at Pawn Shop (Proprius PRCD 7778) ปลายแหลมกังวานดี​ อ่อนหวาน​ ลื่นไหล​ ไม่จัดจ้าน​  มีอิเมจห่อหุ้มดี​ มีบรรยากาศ​ดี ไม่แห้ง ฟังแล้วไพเราะมากจนแทบเคลิ้มหลับเอาง่ายๆ ​ครับ​

Elvis 24K DCC Hits (DCC Compact Classics GZS-1117 Limited Edition No.9808) เสียงเอลวิสร้องลื่นไหล อิ่มน่าฟัง เสียงควบกล้ำห่อปาก กระดกลิ้น ชัดเจน! ไม่ผิดหวังจริง ๆ ครับ

Chie Ayado-Live! (EWE Records – EWCS-0030/31) บรรยากาศดี หางเสียงกังวานพอเหมาะ เสียงร้องมีพลังที่น่าทึ่ง ไทมิ่งดี บางช่วงร้องออดอ้อน ใส่อารมณ์เข้ามาเต็มที่ 

การเล่นกับแอมป์ พอดีช่วงน้ันมีอินทิเกรตหมุนเวียนเข้ามาหลายตัว เช่น ​Karan Acoustic : KA I 180 MK II พบว่าเสียงหลุดเป็นตัวดีเลยแม้เปิดเบาๆ ซึ่งก็แน่นอนว่าตามระดับราคาที่แพงขึ้น หรือลองทำโทษด้วยการ เอาแอมป์จีน ​35 วัตต์มาขับพบว่าไม่ขี้เหร่​ ฟังได้ แต่รายละเอียดต่าง ๆ จะหายไป​ รวมทั้งบรรยากาศด้วย ก็แน่นอนเมื่อเทียบกับ 180 วัตต์ แถมค่าตัวต่างกันน่าจะ 10 เท่า!!

ฟังการตีกลอง Merry Angle : Opus9  เสียงทุ้มมีเนื้อดี ​ลงได้ลึก อิ่มแน่น​ แยกชิ้นดนตรีได้ดี

Are you Authentic AYA Authentic Audio Check (STOCKFISCH) แทรค Percussion-Ensemble (Improvisation) โชว์ความถี่ต่ำ หลายแทรคทำได้ดี​ มีบอดี้​  มีมวลที่ดี ลงได้ลึก​  ไม่ขาดเบสแน่​ ขอบคุณดอก​ 8​นิ้ว และสเปคที่ลงได้ ​42​HZ​ มากกว่าวางหิ้งทั่วไป​ เพียงพอที่จะตอบสนองย่านความถี่ต่ำ แต่เน้นแผ่เป็นฐานเสียงมากกว่ากระแทกเป็นลูกๆ​ เวทีกว้างใหญ่ดี

The Hunter (Private Music 01005-82089-2) แผ่นยอดฮิต ร้องไพเราะ​ น่าฟัง​ลื่นไหล​  ย้ำหนักเบาดี เบสกระชับ​อิ่มแน่น​ ลงได้ลึกดี​ไม่บวมคราง​ เพียงพอแน่นอน​  ​แทรค Way Down Deep

Best of Chesky Jazz and more Audiophile Tests Vol 2 (JD 68) แทรค 47 คนป่า จำลองมิติทรงกลม 2 วง ทำได้ดี แยกออกว่ามี 2 วง แต่วงนอกยังไม่เป็นทรงกลมเท่าห้องผม เนื่องจากห้องนี้มีหน้าแคบกว่านั่นเอง

บทสรุป Martin Logan : ElectroMotion ESL

Martin Logan : ElectroMotion ESL ถือว่าเป็นลำโพงที่ให้เสียงที่สวยงาม น่าฟัง มีความเป็นดนตรีสูง ใช้เทคโนโลยีแผ่นฟิล์มขับเสียงจึงไม่เหมือนลำโพงทั่วไป

นี่อาจจะเป็นลำโพงที่คุณตามหามาแสนนาน อย่าปล่อยให้กระแสความนิยมนำพาให้เล่นลำโพงไดนามิคทั่วไป เพราะคุณนั้นแตกต่าง!!


ขอขอบคุณ บริษัท คอมฟอร์ตซาวด์ จำกัด โทร. 083 758 7771 ที่เอื้อเฟื้อสินค้าสำหรับการทดสอบในครั้งนี้