Audia Flight : FL Three s

0

Garoonchart Bukkavesa

“อินทิเกรตแอมป์” ขุมพลังตั้งต้นในซิสเต็มไฮไฟ

มีหลายระดับให้เลือกใช้งาน เริ่มตั้งแต่หลักพันขึ้นไปถึงหลายแสน มีทั้งแบรนด์จากอังกฤษ อเมริกา อิตาลี ฯลฯ ขึ้นกับว่าคุณชอบผลิตภัณฑ์จากประเทศอะไรเป็นพิเศษหรือไม่?

ถ้าคุณชอบศิลปะอันสวยงาม ชอบบรรยากาศติดทะเลเมติเตอร์เรเนียน มีอยู่แบรนด์หนึ่งที่น่าสนใจ นั่นคือ Audia Flight ครับ เว๊บไซด์คือ www.audiaflight.it สำนักงานตั้งอยู่ที่ Via Alfio Flores, 7, 00053 Civitavecchia (RM) เมื่อลอง “เที่ยวทิพย์” ส่องตัวสำนักงานนั้นพบว่า ตั้งอยู่ที่กรุงโรม ห่างจากทะเลเมติเตอร์เรเนียน ระยะเดินเท้าราว 15 นาทีเท่านั้น ชิลๆ แน่นอน

Audia Flight มีผลิตภัณฑ์ทั้งหมด 4 ซีรีส์ คือ Strumento / FLS / FL Three S / Classic ซึ่งมีผลิตภัณฑ์ที่ต่างกันออกไป เช่น เครื่องเล่นซีดี-ปรีแอมป์-เพาเวอร์แอมป์-อินทิเกรตแอมป์-ปรีโฟโน  โดยที่ทุกซีรีส์ไม่ได้มีไลน์อัพทุกผลิตภัณฑ์

ส่วนตัวที่ทดสอบครั้งนี้เป็นซีรีส์ FL Three s ซึ่งมีทั้งซีดี และอินทิเกรตแอมป์ โดยที่ได้รับคือ Audia Flight : FL Three s อินทิเกรตแอมป์ ไปดูรายละเอียดกันว่าจะเป็นอย่างไรครับ

คุณสมบัติพิเศษ Audia Flight : FL Three s

 • Made in Italy
 • หน้าจอแสดงผลเป็น OLED
 • กำลังวัตต์ 100 วัตต์ ที่ 8 โอห์ม / 160 วัตต์ ที่ 4 โอห์ม
 • หม้อแปลงเทอร์รอยด์ 2 ตัว 2 ขนาด
 • มี XLR Input
 • สามารถสั่งติดตั้งบอร์ดโฟโน รองรับ MM/MC และ USB DAC เสริมเข้าไปได้

ลักษณะทั่วไป Audia Flight : FL Three s

ภาพรวมบริเวณหน้าจอแสดงผลดีไซน์แปลกตาเหมือน “คนยิ้ม” โดยที่หน้าจอเป็น OLED มีปุ่มกดทรงกลมอยู่ด้านล่าง ให้น้ำหนักกดที่ดีเรียงกัน 6 ปุ่ม ทำหน้าที่ เปิด/ปิดเครื่อง, เลือกอินพุท, ปิดเสียงลำโพง, เซ็ทอัพ, ตัดเสียง ด้านขวาเป็นช่องเสียบหูฟัง ขวาสุด โวลุ่มหนืดกำลังดีให้ฟิลลิ่งรู้เลยว่า “ใส่ใจ” เป็น ALPS Blue แผงหน้าทำจากอลูมิเนียมหนา 10 มิลลิเมตร แบ่งเล่น 2 สเตป ทำให้มีความแข็งแกร่ง นิ่งสนิท 

แผงหลังซ้ายสุดเป็นฝาปิดสำหรับบอร์ดโฟโน ใกล้กันเป็นขั้วกราวด์ จากนั้นเป็น RCA Input 4 ช่อง, XLR Input, Mon ตามด้วยช่อง out 2 ชุด Rec, Pre (กรณีต่อเพาเวอร์แอมป์ภายนอกเพื่อเพิ่มกำลังขับ) ถัดไปเป็นขั้วต่อลำโพงไบด์ดิ้งโพสต์ 1 เซ็ท  ฝาปิดสำหรับบอร์ด USB DAC ป้ายบอกสรรพคุณต่าง ๆ ขวาสุดเป็นเบ้าเสียบสายไฟเอซีพร้อมเมนสวิตช์ ล่างสุดลงไปเป็นช่อง Trigger in / out อย่างละ 1 ช่อง

ฝาหลังด้านบนตรงกลางเจาะรูระบายอากาศแบบ 2 แถว แต่ไม่ได้เล่นง่าย ๆ เจาะรูเรียงเป็นแนวลึก (เครื่องทั่วไปจะเป็นแนวขวาง) ให้กิ๊บเก๋สไตล์อิตาลี

รีโมทคอนโทรลออกแบบพิเศษ มีโลโก้ Audia Flight อยู่บนสุดดูสวยงาม ทรงยาวเป็นอลูมิเนียมทั้งชิ้น ปุ่มกดเป็นทรงกลม ด้านหลังมีหมุดยางกันลื่นติดไว้ด้วย

สเปคของ Audia Flight : FL Three s

 • ตอบสนองความถี่ 1-450 KHz
 • ความเพี้ยนรวม <0.05%
 • อัตราส่วนเสียงต่อสัญญาณรบกวน >95 dB
 • ค่าความต้านทานขาเข้าช่อง Unbalanced Input 51K
 • ค่าความต้านทานขาเข้าช่อง Balanced Input 30K
 • ตัวถัง กว้างxสูงxลึก 450x110x430 มิลลิเมตร
 • หนัก 16.5 กิโลกรัม

อุปกรณ์ฟังทดสอบ Audia Flight : FL Three s

 • แหล่งโปรแกรม ; Tascam RD-901MK II, Ayre CX-7
 • อินทิเกรตแอมป์ ; Audia Flight : FL Three s
 • ลำโพง ; Aerial Acoustic : Model 7T
 • สายสัญญาณ ; Cardas : Golden Cross (XLR)
 • สายลำโพง ; Kimber Kable : 8TC ขั้วต่อบานาน่า Monster : Power Connect 2
 • สายไฟเอซี ; Shunyata Research : Anaconda Zitron / King Cobra CX, Elrod : Statement, Cardas Audio : Golden Reference, Transparent : Reference PowerCord  
 • ระบบไฟ ; หม้อแปลง Isolate Transformers, ปลั๊ก Wattgate : 381, Oyaide : R1 (3 ตัว), ฝาครอบเต้ารับ FIM : 308-1
 • อุปกรณ์เสริม ; ตัวดูดคลื่น Perfect Power : RFITrap RT-1 (4 ตัว) ชั้นวาง Target Audio : TT5, ชั้นหินแกรนิตเทียม, ที่รองสาย Acoustic Revive : RCI-3, Cable Elevator, Shunyata : Dark Field, Cardas : Multi Blocks, Cardas : Notched Myrtlewood Blocks ที่รองเครื่อง / ทิปโท Michael Tender Feet, JJ : Screw Cone  ที่ทับเครื่อง ก้อนอิทธิเจ (8 ก้อน), VPI : HW dB-5 (4 ก้อน) อื่น ๆ Cardas : RCA Cap
 • อุปกรณ์ควบคุมสภาพอคูสติก ; ASC Tube Trap 9”x4’, แผ่นซับเสียงสูตร RPG, XAV : G-Sap เบอร์ 1, เบอร์ 2, XAV : Trap + XAV : Base Trap, จิ๊กซอว์ PRS, Room Tune : Michael Green Audio + Echo Tune

ผลการลองฟัง Audia Flight : FL Three s

แน่นอนว่าหลายคนเมื่อเล่นอินทิเกรตระดับ 5-6 หมื่นแล้ว เวลาจะอัพเกรดส่วนมากจะอัพเกรดเป็นปรี-เพาเวอร์งบต้องประมาณ 1-2 แสนบาทขึ้นไปเพื่อให้ดีกว่าแอมป์เดิม แทบจะไม่มีใครอยากเล่นอินทิเกรตแอมป์ระดับ 8-9 หมื่นบาทอีกแล้ว เพราะคิดว่าไม่ต่างกันมาก

โดยเฉพาะเครื่องที่อยู่ระดับราคานี้แต่มีกำลังขับไม่มาก  Audia Flight : FL Three s จัดอยู่ในกลุ่มนี้เช่นกัน ด้วยว่ามีกำลังขับเพียง 100 วัตต์เท่านั้น มองว่าอัพเกรดแล้วคงไม่คุ้มค่าสู้เล่นปรี-เพาเวอร์ไม่ได้แน่…

ผมอยากให้มองในมุมกลับครับ การเล่นอินทิเกรตแอมป์ระดับแพง ๆ นั้น ไม่ได้ดูที่กำลังขับอย่างเดียว แต่ต้องพิจารณาองค์ประกอบภายในด้วย เครื่องแพงมักใช้อุปกรณ์เกรดแพง ๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นภาคจ่ายไฟจากหม้อแปลงคุณภาพสูงเช่น toroidal  วงจรออกแบบพิเศษ dual mono ชิ้นส่วนพวกทรานซิสเตอร์, ออปแอมป์ ตลอดจนชิ้นส่วนอื่นๆ ที่ใช้จะมีการคัดเกรดอย่างดี ทำให้ได้วัตต์เต็ม มีกำลังสำรองที่ดี มีความเสถียร ไม่อ่อนไหวต่อการรบกวนภายนอก ซึ่งจะทำให้เสียงจะมีคุณภาพไม่แพ้ปรีเพาเวอร์ราคาเดียวกัน…

แต่คุณจะประหยัดค่าชั้นวางไปได้ เพราะมีเครื่องเพียงชิ้นเดียว ยิ่งถ้าใช้ชั้นแพง ๆ งบจะยิ่งเพิ่มขึ้น ไม่นับรวมสายไฟใช้เพียงเส้นเดียว ถ้าใช้แพงเส้นละแสนขึ้นก็เตรียมคูณเข้าไปได้ นอกจากนี้ยังไม่ต้องมีสายสัญญาณอีกด้วย รวม ๆ ประหยัดไปได้อีกไม่ต่ำกว่า 2 แสนบาท!!  

ซึ่งเมื่อคิดถึงงบค่าอุปกรณ์เสริมที่จะต้องจ่ายเพิ่มเหล่านั้น การเล่นตัวอินทิเกรตแอมป์คุณภาพดี ๆ ที่ราคาสูง ๆ แบบประมาณแสนอัพ “น่าจะ” คุ้มค่ากว่าครับ

ย่อหน้าข้างต้นจัดเป็นเรื่องวิธีคิด ซึ่งหลาย ๆ ท่านอาจคิดได้ แต่ไม่สามารถปฏิบัติ (ยืมมาฟัง) ได้ ส่วนผมยืมมาได้จึงสามารถฟังได้ ซึ่งเมื่อปฏิบัติจริง ผมต่อเข้าระบบตามที่กล่าวอ้างในย่อหน้าข้างต้น สิ่งที่หลายคนสงสัยว่าคุ้มหรือไม่ ผมกำลังจะได้รับคำตอบ ณ บัดนี้…

ขณะที่การติดตั้ง Audia Flight : FL Three sไม่ยากเลย วางในตำแหน่งที่จัดไว้ ต่อสายสัญญาณ สายลำโพง สายไฟเอซี ปล่อยให้ทิ้งตัวนิ่งสนิท 1 วันก่อนฟัง

เริ่มฟังพบว่า น้ำเสียงที่ Audia Flight : FL Three sถ่ายทอดออกมา มีความเป็นดนตรีมาก ๆ เป็นเสียงแหลมที่นุ่มนวล ฟังสบาย เสียงกลางที่สะอาด ลื่นไหล เป็นธรรมชาติ เบสที่สมดุลย์ โทนัลบาลานซ์ลงตัวมาก ทำให้ฟังได้สบายอย่างยาวนานโดยไม่เจ็บหู

ลองฟัง แผ่น Rain Forest Dream (Saydisc CD-SDL 384) เสียงตีกลอง หนักแน่น อิ่มมีบอดี้ที่ดี ลงลึก ลืมสเปค 100 วัตต์ที่ระบุไปเลยเป็นผลจากการใช้ toroidal transformer 2 ลูก การใช้ตัวเก็บประจุขนาด 13,200uF สำหรับปรับไฟให้เรียบก่อนป้อนเข้าส่วนภาคไดร์ฟ ขณะที่ภายขยายจะคุมด้วยคาปาซิเตอร์ 4 ตัวรวมขนาด 72,000µF มิติดีเสียงเลยกำแพงห้องได้เลย ขณะที่เสียงแหลมมีความเป็นอนาลอกมาก ๆ แผ่นนี้บันทึกแบบ AAD ต้นทางเป็นอนาลอก เสียงถ่ายทอดแบบอนาลอกจริง ๆ ไม่รู้สึกว่าเป็นดิจิตอลเลย

The Wonderful Sound of Three Blind Mice (Golden String – GSCD 004) แทรค Bridge Over Troubler Water ขับร้องโดย Ayako Hosakawa ถ่ายทอดลีลาการขับร้องออกมาถือว่าน่าฟัง เต็มไปด้วยความลื่นไหล อักขระดี มีความต่อเนื่องทอดตัวได้ราบรื่น

อัลบั้มเดียวกัน แทรค Aqua Marine เครื่องเคาะปลายแหลมสะอาด พริ้วกังวานดี ไม่ฟุ้ง  มีความนุ่มนวลที่ดี หัวโน๊ตชัดเจน

เพลงไทย Gift : The Finger Style (GMM : G 0554023) แนวอคูสติกส์ เสียงร้องหวาน ลื่นไหล ออดอ้อนดีมาก นักร้องร้องได้น่าฟัง ไพเราะ  จนไม่น่าเชื่อว่าแผ่นละร้อยกว่าบาท

ช่วงท้ายลองฟังไฟล์เพลง ด้วยโน๊ตบุ๊ค asus X455D ต่อเข้า Audio GD – R7HE ซึ่งเป็นตัวถอดรหัสภายนอก จากนั้นป้อนให้ Audia Flight : FL Three s ตามปกติ ผมเล่นด้วยไฟล์เดโมจากค่าย 2L เท่าที่ลองฟังบอกเลยว่าถ้าได้ไฟล์ และตัวถอดรหัสคุณภาพสูง ๆ เสียงดนตรีที่ถ่ายทอดออกมาจะมีคุณภาพดีขึ้นตามลำดับครับ 

สำหรับคนที่จะฟังไฟล์เพลง ถ้าไม่อยากวุ่นวายในการเพิ่มเครื่องเคราต่าง ๆ อีก ทาง Audia Flight มีบอร์ด USB DAC ให้สั่งติดตั้งเป็นออปชั่นเข้าไปได้ ลดการใช้สายไฟเอซี และชั้นวาง ฯลฯ ในกรณีเมื่อเทียบกับการซื้อ Dac แบบแยกชิ้นต่างยี่ห้อแบบที่ผมเล่น   ส่วนการจะฟังแผ่นเสียงก็ทำนองเดียวกัน ทาง Audia Flight มีเป็นออปชั่นสั่งซื้อบอร์ดโฟโน่เพิ่มได้ ซึ่งจะทำให้ลดการใช้ปรีโฟโนแยก สายสัญญาณ สายไฟเอซี และชั้นวางลงได้ เทียบในกรณีที่จะซื้อปรีโฟโนแยกชิ้นมาใช้งาน ซึ่งจุดนี้แล้วแต่บุคคลว่าจะเน้นสะดวกหรือเน้นคุณภาพเสียงแบบสุดขั้ว

สรุปผล Audia Flight : FL Three s

Audia Flight : FL Three s อินทิเกรตแอมป์ ดีไซน์หวือหวา มีสไตล์เฉพาะตัว จอแสดงผลโค้งที่ขอบซ้ายขวาทำให้แลดูเหมือนกำลัง “ยิ้ม” คล้าย ๆ จะบ่งบอกว่าเครื่องนี้พร้อมจะทำให้คุณดื่มด่ำกับความสนุก ความไพเราะ เปี่ยมล้นซึ่งความเป็นดนตรีเสมอ…ทุกครั้งยามที่คุณเปิดฟังเพลงในทุกเมื่อเชื่อวันครับ


ขอขอบคุณ บริษัท Inventive AV จำกัด โทร. 02-238-4078-9 ที่เอื้อเฟื้อเครื่องมาทดสอบ