Lumin D2 ไฮเอ็นด์เน็ตเวิร์เพลเยอร์

หน้าแรกReviewLumin D2 ไฮเอ็นด์เน็ตเวิร์เพลเยอร์

DAWN NATHONG

Lumin D2

สตรีมมิ่งมิวสิคเพลเยอร์เพื่อคนรักเสียงดนตรี

Lumin D2 เป็นผลิตภัณฑ์กลุ่มเน็ตเวิร์คเพลเยอร์ของบริษัท Pixel Magic Systems Ltd จากฮ่องกง ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับออดิโอและโฮมเธียเตอร์ มีชื่อเสียงในเรื่องการออกแบบผลิตภัณฑ์ด้านระบบดิจิตอลมาตั้งแต่ปี 2003 เริ่มทำอุปกรณ์ประเภทจูนเนอร์ดิจิตอลในชื่อ Magic TV ก่อนที่จะแตกไลน์การผลิตออกมาเป็น Lumin ช่วงปี 2012 และมีเน็ตเวิร์คเพลเยอร์รุ่นดังอย่าง A1 สร้างกระแสจนติดตลาดได้อย่างรวดเร็วและกวาดรางวัลทั้งในและต่างประเทศมามากมาย

Lumin D2

        สินค้าในกลุ่มของเน็ตเวิร์คเพลเยอร์ของ Lumin ปัจจุบันมีด้วยกัน 6 รุ่น แบ่งเป็นกลุ่มรุ่นท็อปสามรุ่นได้แก่ A1, S1 และรุ่นเรือธง X1 ส่วนกลุ่มระดับกลางได้แก่ T2 และรุ่นน้องเล็กสุด D2 แทบทุกรุ่นจะใช้ชิปแด็คจากค่าย ESS Technology ยกเว้นรุ่น D2 ที่จะเลือกใช้ชิปแด็คจากค่าย Wolfson แทน รวมถึงมีขนาดตัวถังที่กะทัดรัดกว่ารุ่นพี่

รายละเอียดที่น่าสนใจ

Lumin D2
 • ใช้โปรเซสเซอร์ประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นไฟล์ DSD128 5.6MHz รวมถึงอัพแซมปลิ้ง
 • ภาคจ่ายไฟ SMPS ภายในเน้นลดสัญญาณรบกวน ลดการเดินสายรุงรัง
 • ใช้ชิป Wolfson WM8741 หนึ่งตัวต่อแชนแนล
 • ภาคดิจิทัลและอนาล็อคเอาท์พุตใช้อุปกรณ์เกรดสูง
 • ออกแบบเป็นบาล้านซ์แท้เช่นเดียวกับรุ่นใหญ่ มีเอาท์พุต XLR
 • มีดิจิทัลเอาท์พุต BNC 75 โอห์มแท้ สำหรับเชื่อมต่อ DAC ภายนอก
 • ขนาดกะทัดรัด แผงหน้าเป็นอลูมิเนียม CNC
 • รองรับไฟล์ไฮเรสทุกฟอร์แมตรวมทั้ง MQA แบบ Full decoder
 • รองรับ TIDAL, Qobuz, Spotify, Roon Ready และ AirPlay
 • เล่นไฟล์จาก USB storage, flash drive, USB hard disk
 • ควบคุมและสั่งงานผ่าน LUMIN App (iOS และ Android)
 • Gigabit Ethernet

การติดตั้งและเซ็ตอัพ

Lumin D2

Lumin D2 ไม่มีภาครับ-ส่งสัญญาณ Wi-Fi (ลดการรบกวนภายใน) การเชื่อมต่อกับเน็ตเวิร์คภายในบ้านจะใช้วิธีเชื่อมต่อทางช่อง Ethernet ผ่านสาย LAN เข้ากับตัว Router หรือ Network Switch แล้วทำการเชื่อมต่อสายสัญญาณบาล้านซ์ XLR Monster M-1500 มาเข้าที่อินทิเกรตแอมป์ Goldnote IS-1000 Deluxe สายไฟและสาย LAN ใช้ที่แถมมากับเครื่องทั้งหมด

        จากนั้นเปิดเมนสวิตช์ด้านหลังของ D2 ทำการเชื่อมต่อมือถือเข้ากับสัญญาณ Wi-Fi เน็ตเวิร์คบ้าน เปิดแอพพลิเคชั่น LUMIN App ตัวแอพจะตรวจจับและมองเห็นอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับเน็ตเวิร์คทั้งหมดโดยอัตโนมัติ (Lumin D2 และ NAS) ตัว D2 จะไม่มีรีโมทคอนโทรล ต้องอาศัยการสั่งงานผ่านแอพบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

หมายเหตุ : รายละเอียดและฟังก์ชั่นการใช้งานทั้งหมดศึกษาได้จากคู่มือการใช้งาน

อีกวิธีหนึ่งในการใช้งาน Lumin D2 อย่างมีประสิทธิภาพ (ซึ่งผู้เขียนใช้) คือการใช้งานร่วมกับโปรแกรมเล่นไฟล์เพลง Roon เนื่องจาก D2 เองรองรับ Roon Ready ได้ สามารถใช้งานเป็น Endpoint ของ Roon ได้เลย (Roon จะมองเห็น D2 เป็นเอาท์พุตปลายทางผ่านเน็ตเวิร์ค) ซึ่งการใช้งาน Roon + Lumin D2 ให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าสั่งงานผ่าน LUMIN App แบบสังเกตได้ แต่แน่นอนสำหรับเรื่องของคุณภาพเสียงและอินเตอร์เฟสที่สวยงาม ใช้ง่าย ก็ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่าย License รายปีหรือแบบ Lifetime ทีเดียวจบของ Roon ส่วน LUMIN App นั้นฟรี

ผลการลองฟัง

Lumin D2

ผู้เขียนทดสอบทั้งการใช้งานทางช่องเอาท์พุตบาล้าน XLR และอันบาล้าซ์ RCA เพื่อเปรียบเทียบกันพบว่ามีคุณภาพดีทั้งคู่ แต่ช่องบาล้านซ์ดูจะให้ความนิ่งสงัดของชิ้นดนตรีดีกว่าเล็กน้อย น้ำเสียงและรายละเอียดของการเล่นไฟล์แบบสตรีมมิ่งอย่าง TIDAL นั้นทำได้ดีมาก ทั้งความสะอาด เกลี้ยงเกลา ไม่มีสากเสี้ยนของดิจิทัลหลงเหลืออยู่ให้รำคาญหู ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเน็ตเวิร์คในบ้านท่านด้วยเป็นสำคัญ เพราะช่วงนึงผู้เขียนทดลองต่อคั่นด้วยเน็ตเวิร์คสวิตช์แบบออดิโอเกรด ช่วยให้น้ำเสียงสะอาดและมีน้ำมีนวลน่าฟังมากยิ่งขึ้นไปอีก

        ต่อด้วยการฟังไฟล์ดิจิทัลที่เก็บไว้บน NAS รวมถึงไฟล์เพลงที่เก็บไว้บนฮาร์ดดิสพกพา (เชื่อมต่อเข้าที่ช่อง USB ท้ายเครื่อง) ทดลองฟังทั้งไฟล์มาตรฐานเร้ดบุ๊คและไฮเรส ให้เนื้อเสียงที่อิ่มเข้มข้น รวมถึงเบสที่แน่น มีน้ำหนักทิ้งตัวดีกว่าตอนฟัง TIDAL ขึ้นไปอีกสเต็ป ซึ่งน่าจะเป็นศักยภาพที่แท้จริงของ Lumin D2 เพราะคราวนี้ผู้เขียนรับรู้ได้ถึงลีลาของดนตรีที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างชัดเจน ทั้งการผ่อนหนักผ่อนเบา รายละเอียดของการย้ำเน้นของเสียงต่าง ๆ เป็นธรรมชาติดีทีเดียว ทุก ๆ เสียงมีรายละเอียดหยุมหยิมของตัวเองที่สำแดงออกมาอย่างอิสระ เปิดโล่ง มีไดนามิกของเสียงที่ชัดเจน ตรงนี้คือจุดแข็งของ D2 ที่เหนือกว่าเครื่องเน็ตเวิร์คเพลเยอร์ระดับเริ่มต้นในท้องตลาด แบบไม่ต้องเสียเวลาเทียบ

        ความโดดเด่นของไดนามิกเสียงที่ละเอียดอ่อนจาก Lumin D2 ทำให้การรับฟังบทเพลงทั่ว ๆ ไปที่ไม่ได้บันทึกเสียงมาแบบออดิโอไฟล์ หรือมีการคอมเพรสเสียงมากกว่าปกติ มีความไพเราะน่าฟังมากขึ้น เพราะ Lumin D2 จะไม่ไปเสริมแต่งความแข็งกระด้างของเสียงให้มันหนักหนาเข้าไปอีก แต่พยายามแจกแจงรายละเอียด “เท่าที่มี” ออกมาให้ได้ยินอย่างหมดเปลือกแบบมีชั้นเชิง แค่นี้ก็ทำให้สามารถรับฟังแทบทุกอัลบั้ม ทุกแนวเพลงได้อย่างสบายอารมณ์ และมีจังหวะจะโคนของบทเพลงที่ถูกต้อง แม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นเพลงช้าอ้อยสร้อย หรือเพลงจังหวะคึกคัก สนุกสนาน

         เรื่องของโทนเสียงก็ทำได้น่าประทับใจ ออกกลาง ๆ ค่อนไปทางมอนิเตอร์ที่ราบเรียบดีทีเดียว ฟังแล้วผ่อนคลาย มีรายละเอียดที่ครบถ้วนแต่ไม่นำเสนอแบบเน้นให้ชัดแบบขึ้นขอบ ให้สีสันของดนตรีในแต่ละอัลบั้มออกมาแตกต่างกันไปอย่างชัดเจน ไม่ลู่ไปทางเดียวกันหมด จุดนี้ก็ถือว่าเป็นคุณสมบัติของเครื่องระดับสูงเช่นกัน อย่างเวลาฟังเพลงประเภทโซโลเปียโน ก็รับรู้ถึงความสงัดและรายละเอียดหยุมหยิมแผ่วเบา นุ่มนวล ลื่นไหล ที่ถ่ายทอดออกมาอย่างค่อยเป็นค่อยไป พอสลับไปฟังแนวร็อคหรือเพลงจังหวะสนุก ๆ ก็กระชากอารมณ์เปลี่ยนเป็นความหนักแน่น กระชับฉับไว มีน้ำหนักหัวเสียงแรงปะทะ ได้อย่างดี

        ช่วงที่ทดสอบกับไฟล์ MQA สามารถทำ Full Decoder ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ Living ของ Jan Gunnar Hoff จากไฟล์ 24 bit / 44.1 kHz ถูกคืนรูป (Unfold) เป็นไฟล์ MQA Studio 24 bit / 352.8 kHz แสดงที่หน้าจอเครื่อง Lumin D2 อย่างสมบูรณ์ ซึ่งก็ให้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้นกว่าเดิมมากพอสมควร ทั้งในด้านความลื่นไหล และบรรยากาศที่ห้อมล้อมตัวเสียง ลืมคำว่าเสียงแบบดิจิตอลไปได้เลย

สรุป

Lumin D2

สำหรับท่านที่อยากสัมผัสความเป็นไฮเอ็นด์จากการฟังสตรีมมิ่งมิวสิค โดยจ่ายน้อยที่สุด Lumin D2 คือตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะมีคุณสมบัติของเครื่องระดับสูงอยู่มากมาย แถมมีฟังก์ชั่นการปรับแต่งที่ละเอียด ออกแบบทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์มาเป็นอย่างดี ทำงานกับไฟล์ความละเอียดสูงอย่าง DSD128 5.6MHz ได้อย่างราบรื่น ให้เสียงที่ค่อนไปทางอนาล็อก ฟังแล้วผ่อนคลาย ไม่แข็งกระด้างแบบดิจิตอล หากท่านมีงบประมาณสำหรับเน็ตเวิร์คเพลเยอร์ไม่เกินหนึ่งแสนบาท แนะนำให้มาลองฟัง Lumin D2 ครับ

รายละเอียดด้านเทคนิค

DSD SUPPORT:

Up to DSD128 5.6MHz, 1-bit

PCM SUPPORT:

Up to 384kHz, 16–32bit, Stereo

UPSAMPLING RATES & BIT DEPTHS:

DSD upsampling option for all files up to 96kHz

PCM 192kHz upsampling option for all files up to 96kHz

ANALOG OUTPUT STAGE:

Wolfson WM8741 DAC chips, 1 chip per channel

Fully balanced layout with high-quality components

DIGITAL OUTPUT STAGE:

BNC SPDIF:

PCM 44.1kHz–192kHz, 16–24-bit

DSD (DoP, DSD over PCM) 2.8MHz, 1-bit

POWER SUPPLY:

Internal 100–240V AC auto-ranging

PHYSICAL:

FINISH:

Raw brushed aluminium or black anodised brushed aluminium

D2 UNIT:

300mm (W), 244mm (D), 60mm (H), 2.5kg

PACKAGING:

470mm (W), 340mm (D), 170mm (H), 4.5kg

ขอขอบคุณร้าน Discovery Hi-Fi โทร. 085 517 8292 ที่เอื่อเฟื้อสินค้าในการทดสอบ

spot_img

Latest articles

spot_img