Cambridge Audio : Edge A อินทิเกรตแอมปลิฟายเออร์

0

Garoonchart Bukkavesa

หากกล่าวถึง Cambridge Audio ถ้าย้อนไปเวลากลับไป 7-8 ปีก่อนหากคุณเคยเล่นเคยเห็นมาบ้าง จะพบว่าดีไซน์แบบธรรมดา ตัวถังทำจากเหล็ก พ่นสีดำ เครื่องตัวบาง ๆ น้ำหนักเบา มีปุ่มปรับเยอะไปหมดฯลฯ ต้องบอกเลยว่า “ลืม” ภาพในอดีตเหล่านั้นไปเลย

วันนี้จะมาทดสอบตัวอินทิเกรตแอมป์ของ Cambridge Audio ซึ่งผลิตในวาระครบรอบ 50 ปีของค่าย ตั้งแต่ ค.ศ.1968-2018 เรียกว่ารุ่น Edge A และเมื่อเป็นวาระพิเศษทั้งที แนวคิดในการสร้างจึงเป็นแบบที่ว่า อย่าไปคำนึงเรื่องราคา อย่าไปสนใจข้อจำกัดต่าง ๆ มุ่งพัฒนาสินค้าให้ออกมา “ดีที่สุด” สนใจเข้าไปดูทางเว๊บไซด์ www.cambridgeaudio.com

Cambridge Audio : Edge A ใช้เวลาพัฒนากว่า 3 ปี ด้วยทีมวิศวกรถึง 9 คน ภายใต้คอนเซปท์ Great British sound โดยอ้างอิงแนวคิดของ Professor Gordon Edge ผู้คิดค้นและพัฒนา ผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกของค่ายนั่นคือ อินทิเกรตแอมป์รุ่น P40 และโด่งดังนับแต่นั้นมา ดังนั้นทาง Cambridge จึงได้นำนามสกุลมาตั้งเป็นชื่อรุ่นในครั้งนี้นั่นเอง

ไปเปิดประสบการณ์ใหม่กับ Cambridge Audio : Edge A กันครับ

คุณสมบัติพิเศษ Cambridge Audio : Edge A

 • คอนเซปท์ Great British sound
 • ผลิตในวาระครบรอบ 50 ปีของค่าย
 • ให้กำลังขับ 100 วัตต์ที่โหลด 8 โอห์ม และ 200 วัตต์ที่โหลด 4 โอห์ม
 • โวลุ่มดีไซน์ และประกอบในอังกฤษ มีชิ้นส่วนรวมกันถึง 31 ชิ้น
 • ช่อง USB รองรับไฟล์ PCM 32-bit 384kHz และ DSD256
 • รองรับการเล่น Bluetooth แบบ aptX HD รองรับความละเอียด 24-bit / 48 kHz
 • มีปรีเอ้าท์ทั้ง RCA และ XLR
 • มีช่องรับอินพุทแบบ XLR

ลักษณะทั่วไป Cambridge Audio : Edge A

Cambridge Audio : Edge A ดีไซน์เรียบง่าย ตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียม ดีไซน์ไว้อย่างลงตัว ขอบข้างโค้งมน มองแล้วอ่อนช้อยสวยงาม ซ่อนครีบระบายความร้อนที่ด้านข้างไว้อย่างกลมกลืน เห็นเรียบ ๆ แบบนี้หนักถึง 24.4kg จากชิ้นส่วนตัวถังและอุปกรณ์ภายใน

ด้านหน้าไม่มีปุ่มต่าง ๆ มากมาย มีแค่ปุ่มเปิดทางซ้าย ด้านบนทำเป็นเซาะร่องยี่ห้อ Cambridge โวลุ่มและปุ่มเลือกอินพุทอยู่ตรงกลาง ซึ่งจะมีดวงไฟจิ๋วแสดงสถานะการเลือกอินพุทด้วย และช่องเสียบหูฟังทางขวาแค่นั้น ไม่มีปุ่มภาคแต่งเสียง ปุ่มบาลานซ์ซ้าย / ขวา เน้นใช้งานเรียบง่ายที่สุด

โดยที่ทาง Cambridge ได้ให้ความสำคัญกับโวลุ่ม / ปุ่มเลือกอินพุทเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณภาพเสียงออกมาดี ดีไซน์ และประกอบในอังกฤษ แบบอยู่จุดเดียวกันโวลุ่มจะอยู่ด้านหน้า ส่วนการเลือกอินพุทจะหมุนวงแหวนด้านใน โวลุ่มนี้มีชิ้นส่วนใหญ่เล็กรวมกันถึง 31 ชิ้น

ด้านหลัง เป็นกลุ่มขั้วต่อต่าง ๆ ขั้วต่อทั้งหมดชุบทองเหลืองอร่าม แบ่งเป็น 2 แถว แถวบนซ้ายสุดเป็นช่อง USB (รองรับ PCM 32-bit / 384kHz, DSD256), ช่อง HDMI แบบ Audio Return Channel (ARC) สำหรับเชื่อมต่อกับทีวี, ช่อง Coaxial  (รองรับ 32 bit /192kHz), ช่อง TOSLINK 2 ชุด ขวาสุดเป็นช่องเสียบเสาอากาศของ Bluetooth ซึ่งเป็นแบบ aptX HD รองรับความละเอียด 24-bit / 48 kHz

 แถวล่างเป็นปรีเอ้าท์ มีทั้ง RCA และ XLR, ช่องรับอินพุทเข้า XLR 1 และ RCA 2 ช่อง มีขั้วลำโพงขนาดกำลังดี ติดตั้งที่มุมซ้าย / ขวาของเครื่อง ตัวเบ้าเสียบสายไฟไม่ได้ติดตรงกลางแต่ติดตรงมุมซ้ายแทน อีกทั้งมีพื้นที่จำกัดอาจจะชิดขั้วลำโพงไปบ้าง

สเปคของ Cambridge Audio : Edge A

 • ให้กำลังขับ 100 วัตต์ที่โหลด 8 โอห์ม และ 200 วัตต์ที่โหลด 4 โอห์ม
 • ตอบสนองความถี่ <3Hz – >80kHz +/-1dB
 • ความเพี้ยน <0.02% 20Hz – 20kHz (8 Ohms)
 • ความต้านทานขาเข้า 47k Ohm
 • กินไฟสูงสุด 1,000 วัตต์
 • stand by <0.5W
 • ตัวถัง กว้างxสูงxลึก 460x150x405 มิลลิเมตร
 • หนัก 24.4 กิโลกรัม

อุปกรณ์ร่วมพรีวิว Cambridge Audio : Edge A

 • แหล่งโปรแกรม ; Ayre : CX-7e, VPI : Scout, โน๊ตบุ๊ค Lenovo, Samsung Galaxy A5 (2016)
 • โทนอาร์ม ; SME : M2-9
 • หัวเข็ม ; Ortofon : MC20 (25th Anniversary)
 • โฟโน ; Audia Flight : Phono
 • หม้อ SUT ; Altec 4722
 • อินทิเกรตแอมป์ ; Cambridge Audio : Edge A
 • ลำโพง ; Sonus Faber : Concerto Home
 • สายสัญญาณ ; Western Eletric (RCA), Cardas : Golden Reference (XLR)
 • สาย USB ; Monster Cable
 • สายลำโพง ; Kimber Kable : 8TC ขั้วต่อบานาน่าเป็น Monster : Power Connect 2
 • สายไฟเอซี ; Shunyata Research : Anaconda Zitron, Cardas : Cross, Supra : Lorad, Coral 10 AWG (Pass & Semour / Shurter 4781)
 • ระบบไฟ ; ปลั๊กผนัง Wattgate : 381 (2 ตัว), Oyaide : R1 (3 ตัว), ฝาครอบเต้ารับ FIM : 308-1

อุปกรณ์เสริม ; ตัวดูดคลื่น Perfect Power : RFITrap RT-1 (4 ตัว) ชั้นวาง Solid Tech : Hybrid, Audio Arts : Classic II, ขาตั้ง Target Audio : ST50, ที่รองสาย Acoustic Revive : RCI-3, Cable Elevator, Shunyata : Dark Field ที่ทับเครื่อง ก้อนอิทธิเจ (8 ก้อน), VPI : HW dB-5 (4 ก้อน), XAV : EMX-9 (2 อัน) อื่น ๆ Cardas : RCA Cap

อุปกรณ์ควบคุมสภาพอคูสติก ; ASC Tube Trap 9”x4”, แผ่นซับเสียงสูตร RPG, XAV : G-Sap เบอร์ 1 และ 2, XAV : Trap + XAV : Base Trap, จิ๊กซอว์ PRS, Room Tune : Michael Green Audio

การติดตั้ง และการเซ็ทอัพ Cambridge Audio : Edge A

Cambridge Audio : Edge A มีขนาดตัวเครื่องค่อนข้างกว้าง และลึก แถมหนักมากเอาการ ควรวางบนชั้นวางคุณภาพสูง เพื่อส่งผลต่อประสิทธิภาพของภาพ และเสียงโดยตรง ลงทุนขนาดนี้แล้วอย่าวางบนพื้นห้องหรือชั้นที่ไม่ได้ใช้สำหรับเครื่องโดยตรงนะครับ

ส่วนการเซ็ทอัพ ไม่มีอะไรมากมาย ต่อให้ถูก ถ้าใช้แบบไร้สายเซ็ทให้ระบบซิงค์กันทุกอย่างจะเรียบร้อย จะมีข้อสังเกตคือ ให้กำลัง 100 วัตต์ ที่ 8 Ohms เพิ่มเป็น 200 วัตต์ ที่ 4 Ohms แสดงถึงการมีภาคจ่ายไฟที่ดี และมีอัตรากินไฟสูงสุด 1000 วัตต์ จึงควรใช้สายไฟเอซีหน้าตัด 10 AWG ขึ้นไปเพื่อให้จ่ายกระแสได้เต็มที่

ผลการลองฟัง Cambridge Audio : Edge A

Cambridge Audio : Edge A ในส่วนภาคปรีนั้น ใช้ระบบ DC Servo แทนการใช้คาปาซิเตอร์ ภาคแอมป์ตัวนี้เป็นแบบ Class XA  จูนมาทางคลาส A ด้วยเหตุนี้จึงมีความร้อนพอสมควรเลยมีครีบระบายความร้อนที่ตัวถังด้านข้างด้วย

ลองฟังบูลทูธ ใน you tube แทรค The Moon Represent My Heart ร้องโดย Hayley Westenra ในพิธีเปิด World Games 2009 ให้ความหวานที่ดี มีแก้วเสียงที่ใส ขณะที่มีวงออเครสต้าเล่นคลออยู่ ช่วงโหมให้การสวิงเสียงได้ดี ไม่มีการจัดจ้านใด ๆ

จ้าวเผิง แทรค The Moon Represent My Heart เสียงกีต้าร์สดใส สะอาด เสียงร้องลงได้ต่ำลึก แยกแยะเวทีเสียงได้กว้าง น้อง ๆ ฟังจากแผ่นซีดีกันเลย! จุดนี้จะทำให้คุณมีคลังเพลงฟรี ๆ จำนวนมหาศาลให้ฟังเลยทีเดียว

ยิ่งท่านใดใช้ต่อช่อง HDMI เพื่อฟังเสียงจากรายการทีวี / คลิปวิดิโอ จะทำให้ฟังเสียงได้สนุกกว่าลำโพงในจอทีวีแน่นอน ถือว่าใช้ประโยชน์ได้คุ้มยิ่งขึ้น

ลองฟังไฟล์เพลง บอกเลยว่ามีตัวแปรมากมาย เช่น ตัวเครื่องโน๊ตบุ๊ค โปรแกรมที่เล่น สาย USB และตัวไฟล์ ซึ่งบอกเลยว่าถ้าคุณได้ไฟล์คุณภาพดี จะได้ยินเสียงที่ดีตามไปด้วย แทรค Smoke Gets in Your Eyes (PCM 24 / 352.8 KHz)

ลองมาฟังซีดี / แผ่นเสียงบ้าง อัลบั้ม The Wonderful Sound of Three Blind Mice (Golden String GSCD004) แทรค Aqua Marine นำเสนอเสียงแหลมเสียงแหลมสะอาด ไม่จัดจ้าน มีความกังวานดี

ถ่ายทอดเสียงร้องของ Ayako Hosakawa ที่ทรงพลังแต่ลื่นไหล น่าฟังได้ไพเราะยิ่งนัก แทรค Bridge Over Trouble Water อัลบั้ม The Wonderful Sound of Three Blind Mice (Golden String GSCD004)

เสียงร้องคุณป๊อด สดใส ไพเราะน่าฟัง มีย่านเสียงกลางเป็นธรรมชาติ น่าฟัง มีรายละเอียดที่ดี Boyd Kosiyabong – Million Way To Love Part 1 (2 LP Half Speed Master, Abbey Road Studio, UK)

เสียงเบสแม้จะมีกำลังเพียง 100 วัตต์ อาจจะทำให้รู้สึกน้อย? แต่เมื่อลองฟัง Rain Forest Dream (Saydisc CD-SDL 384) เสียงตีกลองใบใหญ่ให้มวลที่โอ่อ่า ใหญ่โต ลงได้ลึก มีรายละเอียดที่ดี ลืมเรื่องตัวเลขไปได้เลย..

ฟังแผ่นเสียงจ้าวเผิงแทรค 2 อัลบั้ม The Great Basso (ปั๊มแรก, มีหลายเลขกำกับแผ่น ปั๊มทองเค) ให้น้ำหนักเสียงที่ดี มีแรงปะทะที่ดี ทิ้งตัว ถึงพร้อมด้วยมวลเข้มข้น ฉับไว ไม่บวมคราง

สังเกตว่าตัวเครื่อง Cambridge Audio : Edge A ไม่ต้องมีภาคแต่งเสียงมาเลย ขอบคุณทีมวิศวกรของ Cambridge Audio จูนโทนัลบาลานซ์ของเสียงสมดุลย์ดีมาก ทุกย่านเสียงกลมกลืนกันดี ไม่มีเสียงใดล้ำหน้าแม้แต่น้อย

ถ่ายทอดความเป็น 3 มิติดี มีตื้นลึกชัดเจน แยกชิ้นดนตรีได้ดี เวทีเสียงกว้างขวาง Mcintosh : Demonstration Reference Disc (Top Music : SACD8007.2)

นอกจากรับสัญญาณอนาลอกแล้ว Cambridge Audio : Edge A มีติดตั้งบอร์ดสำหรับรับสัญญาณดิจิตอลให้มาด้วย ใช้ชิพ ESS Sabre เบอร์ ES9018K2M น่าจะไม่ธรรมดา เพียงแต่เวลาจำกัดจริงไม่ได้ลองฟังในส่วนนี้ครับ

บทสรุป Cambridge Audio : Edge A

อินทิเกรตแอมป์ Cambridge Audio รุ่น edge A สานต่อความเป็น Great British sound ตามแนวคิดของ Professor Gordon Edge ได้เป็นอย่างดี ตัวเครื่องมีรูปลักษณ์ที่สวยงาม เรียบง่ายแต่แฝงด้วยความทันสมัย มีคุณภาพเสียงที่ดีมาก มีความเป็นดนตรีสูงมาก ๆ มีฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์คนยุคนี้ได้ดี โดยเฉพาะการเล่นบูลทูธ ซึ่งมีคุณภาพเสียงดีจนน่าทึ่ง หรือจะเล่นไฟล์เพลงต่าง ๆ ตลอดเวลาทดสอบตัวเครื่องมีความเสถียร ไม่มีเรรวนใด ๆ ใช้งานได้อย่างมั่นใจ

หากคุณมีงบประมาณมากพอ ต้องการอินทิเกรตแอมป์ระดับเรือธง ตัว Cambridge Audio รุ่น edge A ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยครับ

ขอขอบคุณบริษัท เซ็นทรัลเทรดดิ้ง จำกัด ที่เอื้อเฟื้อสินค้าสำหรับการทดสอบในครั้งนี้