Devialet : Expert 220 Pro

0

Garoonchart Bukkavesa

หลายปีที่ผ่านมาของการเล่นเครื่องเสียง ใครบางคนอาจจะเปลี่ยนแอมป์เปลี่ยนลำโพงมาไม่ต่ำกว่า 4-5 ชิ้น แต่ปัญหาก็ไม่ลงตัว ไม่จบสักที เช่น จากเดิมมีเล่นอยู่แต่เสียงไม่ดี ลองเปลี่ยนลำโพงใหม่ปรากฏแอมป์ขับไม่ออก ครั้นจะเปลี่ยนลำโพงก็ไม่ใช่เพราะเพิ่งซื้อมา จำต้องเปลี่ยนแอมป์แทน คราวนี้อาจจะขับได้แต่เสียงไม่ถูกใจ จะทำอย่างไรต่อ อาจจะต้องเปลี่ยนลำโพงอีกรอบ กลายเป็นปัญหาวนอยู่ในอ่าง ยิ่งถ้าปรึกษาผิดคนยิ่งไปกันใหญ่ หมดเงินไปเยอะแล้วด้วย…

จะดีไหมถ้ามีแอมป์สักตัวที่ออกแบบมารองรับอนาคตจริง ๆ คุณสามารถสั่งการให้ขั้วต่อต่าง ๆ ทำงานได้อิสระ เพิ่มระบบได้ รองรับทั้งดิจิตอลหรืออนาลอกแบบครบครันจริง ๆ ภายใต้รูปทรงขนาดเล็กแต่แฝงไว้ด้วยฟีเจอร์ที่ยิ่งใหญ่  หลายคนคงจะถามว่ามีแอมป์แบบนี้ด้วยหรือ?

คำตอบคือมีครับ นั่นคือแบรนด์ Devialet ผู้ผลิตเครื่องเสียงไฮเอนด์สัญชาติฝรั่งเศส

Devialet มีหลายผลิตภัณฑ์ให้เลือก ในส่วนของอินทิเกรตแอมป์มีหลายรุ่นให้เลือก เช่น Expert 140 Pro, Expert 220 Pro, Expert 250 Pro สูงกว่านี้จะเป็นแบบ 2 ตัวถัง อย่าง Expert 210 Pro Dual, Expert 440 Pro Dual, Expert 1000 Pro Dual

ตัวที่ส่งมาพรีวิวครั้งนี้คือรุ่น Expert 220 Pro ตามไปดูความพิเศษกันครับ

ลักษณะพิเศษ Devialet : Expert 220 Pro

 • ระบบ SAM (Speaker Active Matching) จับคู่กับลำโพงได้กว่า 800 รุ่น
 • วงจรขยาย ADH (Analog/Digital Hybrid)
 • เลือกปรับพารามิเตอร์ของขั้วต่อต่าง ๆ ให้เป็น In หรือ Out ได้ตามต้องการ
 • ภาคโฟโนมีโหมดปรับตั้งค่าให้สัมพันธ์กับหัวเข็มที่ใช้ (MM,MC)
 • ตั้งค่าการทำงานผ่าน SD Card
 • รองรับการเล่น Roon, Spotify etc.
 • รีโมทคอนโทรลทรงหรูทำงานด้วยคลื่นวิทยุ

ลักษณะทั่วไป Devialet : Expert 220 Pro

Devialet : Expert 220 Pro ตัวถังดีไซน์ “แบนบาง” สุด ๆ สูงเพียง 40 มิลลิเมตรเท่านั้น สามารถวางในชั้นเตี้ย ๆ ได้ด้วย แต่มีความหนักเพราะตัวถังอลูมิเนียมกลึงขึ้นรูปชุบโครเมียมทั้งหมด (ยกเว้นด้านหลัง) ด้านหน้ามีปุ่มเปิด / ปิด ตรงกึ่งกลางเท่านั้น ไม่มีปุ่มกดใด ๆ (เพราะใช้การปรับตั้งค่าผ่านทางเว๊บไซด์แล้วบันทึกลง SD Card)

ด้านบน มีจอทรงกลมแสดงผลต่าง ๆ และระดับโวลุ่ม ส่วนตรงกลางที่ขอบแผงหลังเซาะร่องเป็นยี่ห้อ Devialet

ด้านหลัง ไล่จากด้านซ้ายไปขวา จะเป็นช่องเสียบ SD Card, Lan, USB, Optical, RCA 3 ชุด ทำหน้าที่ให้เลือกว่าเป็น โฟโน / อินพุทอนาลอกหรือดิจิตอล ฯลฯ, ขั้ว XLR 1 ช่อง, ขั้วไบด์ดิ้งโพสต์ลำโพง และเบ้าเสียบสายไฟแบบ 15 แอมป์ นอกจากนี้มีแผงปิดที่สามารถเสียบเข้าเพื่อบังสายตาหรือถอดออกได้ด้วยกรณีใช้สายขนาดใหญ่

รีโมทคอนโทรลทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส กึ่งกลางเป็นปุ่มหมุนเร่ง / ลดเสียงขนาดใหญ่ รอบ ๆ มีปุ่มกดสั่งการต่าง ๆ เช่น เปิด / ปิด, เลือกแหล่งโปรแกรม, ตัดเสียง ฯลฯ ทำงานด้วยคลื่นวิทยุวางตรงไหนในห้องก็ได้

สเปคของ Devialet : Expert 220 Pro

 • กำลังขับ 220 วัตต์ / แชนแนลที่ 6 โอห์ม
 • ตอบสนองความถี่ DC-30kHz @ -0.1dB
 • Signal to Noise Ratio 130 dB
 • Damping Factor 8,000:1
 • THD (Total Harmonic Distortion) 0.0005%
 • ตัวถัง กว้างxสูงxลึก 383x40x383 มิลลิเมตร
 • หนัก 5.9 กิโลกรัม

อุปกรณ์ร่วมพรีวิว Devialet : Expert 220 Pro

 • แหล่งโปรแกรม ; Tascam RD-901MK II, Ayre CX-7, เทิร์น VPI : Scout
 • โทนอาร์ม ; SME : M2-9
 • หัวเข็ม ; Ortofon : MC20 (25th Anniversary)
 • อินทิเกรตแอมป์ Devialet : Expert 220 Pro
 • ลำโพง ; Sonus Faber : Concerto Home , Venere 1.5
 • สายสัญญาณ ; Western Electric
 • สายลำโพง ; Kimber Kable : 8TC ขั้วต่อบานาน่า Monster : Power Connect 2
 • สายไฟเอซี ; Shunyata Research : Anaconda Zitron / King Cobra CX, Elrod : Statement, PS Audio : Statement SC, Cardas Audio : Golden Reference / Twin Link
 • ระบบไฟ ; หม้อแปลง Isolate Transformers, ปลั๊ก Wattgate : 381, Oyaide : R1 (3 ตัว), ฝาครอบเต้ารับ FIM : 308-1
 • อุปกรณ์เสริม ; ตัวดูดคลื่น Perfect Power : RFITrap RT-1 (4 ตัว) ชั้นวาง Target Audio : TT5, ชั้นหินแกรนิตเทียม, ที่รองสาย Acoustic Revive : RCI-3, Cable Elevator, Shunyata : Dark Field, Cardas : Multi Blocks, Cardas : Notched Myrtlewood Blocks ที่รองเครื่อง / ทิปโท Michael Tender Feet, JJ : Screw Cone  ที่ทับเครื่อง ก้อนอิทธิเจ (8 ก้อน), VPI : HW dB-5 (4 ก้อน) อื่น ๆ Cardas : RCA Cap
 • อุปกรณ์ควบคุมสภาพอคูสติก ; ASC Tube Trap 9”x4’, แผ่นซับเสียงสูตร RPG, XAV : G-Sap เบอร์ 1, เบอร์ 2, XAV : Trap + XAV : Base Trap, จิ๊กซอว์ PRS, Room Tune : Michael Green Audio + Echo Tune

ผลการลองฟัง Devialet : Expert 220 Pro

การติดตั้ง Devialet : Expert 220 Pro ไม่ยากเลย แต่ก่อนจะติดตั้งได้นั้นจะต้องเซ็ทอัพค่าพารามิเตอร์ก่อน เพื่อให้ทำงานได้ถูกต้องที่สุด เนื่องจากมีฟีเจอร์เด่นคือ ระบบ SAM (Speaker Active Matching) ซึ่งทาง Devialet ได้ทำการวิเคราะห์ลำโพงมากมายกว่า 800 รุ่นที่มีขาย เพื่อให้ลำโพงทำงานได้เต็มประสิทธิภาพจริง ๆ แต่คุณจะต้องกรอกข้อมูลตามจริง  ไม่ใช่ไปบอกว่าใช้ลำโพงตั้งพื้นขนาดใหญ่แต่ใช้งานจริงเป็นลำโพงวางหิ้งนะครับ ลำโพงอาจจะเสียหายได้ครับ

ถ้าเป็นเครื่องใหม่จากโรงงานอาจจะไม่ได้กำหนดค่ามา ก่อนใช้เราควรจะไปเลือกลำโพงที่ใช้งานในเว๊บไซด์ www.devialet.com ก่อน ส่วนครั้งนี้เป็นเครื่องเดโม ใช้งานมาแล้ว ไม่แน่ใจว่ามีการป้อนค่าจับชุดลำโพงยี่ห้อไหนไว้หรือเปล่า? ตรงนี้สำคัญนะครับ ถ้าค่าที่ป้อนคำสั่งเป็นคนละยี่ห้อกับที่เราใช้ แน่นอนว่าการทำงานของลำโพงแต่ละยี่ห้อล้วนต่างกันไป ย่อมทำให้ค่าผิดเพี้ยนไปแน่นอน เนื่องจากการทำงานไม่สอดคล้องกับค่าที่ตั้งไว้ หนักเข้าอาจจะเกิดความเสียหายกับลำโพงที่คุณใช้ได้ง่าย ๆ ครับ

ผมจึงเช๊คข้อมูลในการ์ดก่อน พบว่าตั้งให้ใช้กับลำโพง Aerial Acoustic : Model 7T ตั้งพื้นตัวใหญ่เลย ขณะที่ลำโพงในห้องตอนนั้นเป็น SonusFaber : Concerto Home วางหิ้ง แน่นอนจะเห็นว่าคนละยี่ห้อกัน คนละสเปคเลย…ถ้าเราฟังดูจะพบว่าเสียงทั้งหมดจะรุนแรงขึ้นโดยเฉพาะ “ความถี่ต่ำ” เนื่องจากคำสั่งของฟีเจอร์ SAM ที่ตั้งไว้ให้ใช้ลำโพง Aerial Acoustic : Model 7T นั่นเอง ลองดูสเปคเทียบกันครับ

 Aerial Acoustic : Model 7TSonus Faber : Concerto Home
การตอบสนองความถี่     28-25 KHz40-20 KHz
ความไว8988
ความต้านทาน (โอห์ม)46

หลายคนอาจยังไม่เข้าใจชัดเจน ว่าตั้งค่าหลอกหรือผิดลำโพงที่ใช้จริงจะเกิดอะไร ขออธิบายคร่าว ๆ ให้เข้าใจง่ายดังนี้ครับ

1. ตัว Aerial Acoustic : Model 7T สเปคลงได้ลึก 28 Hz เมื่อมีสัญญาณเสียงความถี่ต่ำจะปล่อยให้การทำงานลงไประดับนั้น ขณะที่ Sonus Faber : Concerto Home ลงได้เพียง 42 Hz ถ้าเราไปป้อนหลอกว่าใช้ Aerial Acoustic : Model 7T จะมีย่านเสียงทุ้มระดับ 30 Hz ออกมาด้วย แรก ๆ จะฟังดูเบสอิ่ม เบสใหญ่ แต่นาน ๆ เข้าอายุ “สั้น” แน่นอนเพราะมันทำงาน “เกินความสามารถ” ของดอกนั่นเอง

2. ความต้านทาน Aerial Acoustic : Model 7T คือ 4 โอห์ม ดังนั้น Devialet : Expert 220 Pro จะผลิตกำลังเพิ่มขึ้นอีกนิดเพราะสเปคระบุ 6 โอห์มจะมีกำลังอยู่ที่ 220 วัตต์  ขณะที่ Sonus Faber : Concerto Home มีความต้านทาน 6 โอห์ม กำลังจะขับด้วยพลัง 220 วัตต์ ไม่เพิ่มกว่านี้ครับ

อย่างที่บอกว่า Devialet : Expert 220 Pro สามารถปรับค่าพารามิเตอร์ได้มากมาย เช่น เลือกขั้วต่อด้านหลัง สั่งให้เป็นอะไรได้หมด เช่น อินพุท RCA จะสั่งเปลี่ยนเป็นปรีเอ้าท์เพื่อต่อเพาเวอร์แอมป์หรือสั่งให้เป็นช่อง digital in รับสัญญาณจากซีดีก็ได้  รวมถึงส่วนภาคอนาลอก การเล่นแผ่นเสียง บางครั้งเปลี่ยนหัวเข็มใหม่ ตัวโฟโนต้องตั้งค่าใหม่ ปรับไม่เป็นต้องเรียกช่างมาอีก แต่จากนี้ไปไม่ต้องแล้ว คุณเพียงเข้าไปกรอกข้อมูลใหม่ว่าใช้หัวเข็มอะไร โหลดกี่โอห์ม ระบบจะจัดการให้เองเมื่อเสร็จแล้วสั่งเซฟใน SD Card ก็พร้อมใช้ เรียกว่าลงทุนแล้วใช้ได้ตลอด ยาว ๆ ไปน่าจะคุ้มค่าสำหรับฟีเจอร์นี้ ไม่ต้องปวดหัวเปลี่ยนเครื่อง เปลี่ยนลำโพงใหม่อยู่ทุกปี!!

ครั้งนี้ผมตั้งค่าใหม่โดยใช้ SD Card ของผมเอง ไม่ได้ไปยุ่งกับ SD Card ที่ติดเครื่องมา เพื่อสะดวกในการปรับแต่งได้เต็มที่ครับ โดยเข้าไปในหัวข้อ Configuration

ขั้นต้นผมเลือกใช้พลังเต็ม 220 วัตต์ เลือกใช้ไลน์อินพุทสำหรับต่อ CD และโฟโน, เลือกเปิดช่อง USB สำหรับฟังไฟล์เพลง หน้าจอจะแสดงเป็นแบบรูปนี้

เมื่อเลือกเสร็จเครื่องจะถามว่าดาวน์โหลดใน SD Card หรือยัง? ถ้าเสร็จแล้วหน้าการตั้งค่าจะสรุปให้เราดูอีกครั้งเพื่อยืนยันว่าตั้งพารามิเตอร์ได้ถูกต้องแล้ว นอกจากนี้ยังไม่ได้เปิดระบบ SAM จะโชว์ว่าไม่ใช้งาน

จากนั้นตั้งค่าระบบ SAM ทำงาน เลือกลำโพงตามที่ใช้งาน “จริง” ในที่นี้คือ SonusFaber รุ่นจะมีโชว์ตามรูป ไม่มีรุ่น Concerto Home เลยต้องเปลี่ยนเป็น Venere 1.5 ตามที่บอกไปนั่นเอง และผมลองอีกทีเซ็ทว่าใช้เป็น Stradivari Homage เครื่องจะโชว์ชัดเจน แต่ผมไม่เสี่ยงนะครับ กลับไปตั้งเป็น Venere 1.5 แบบที่ควรจะเป็น

หลังจากปรับเลือกลำโพงเสร็จกดบันทึกลง SD Card แล้ว เมื่อนำมาเสียบด้านหลังเข้าไปเครื่อง Devialet : Expert 220 Pro เมื่อกดเปิด เครื่องจะอ่านคำสั่งการตั้งและพร้อมทำงานเป็นค่าที่เราตั้งไว้ครับ โดยจะมีการแสดงค่าบนหน้าจอแสดงผลว่า SAM ที่ฝาบนตอนเปิดเครื่องให้เห็นด้วยครับ

การปรับตั้งค่าพารามิเตอร์ต่าง ๆ ถือว่าไม่ยุ่งยาก พอจะทำเองได้ เมื่อเรียบร้อยถือว่าพร้อมใช้งาน ประเด็นแรกผมเลือกฟังเทียบใช้ SAM กับการไม่ใช้…

แน่นอนว่าการใช้ SAM ช่วยควบคุมการทำงานของลำโพงได้ดียิ่งขึ้น ตอบสนองได้เต็มย่านความถี่ มีพลังอัดฉีดที่สัมพันธ์กันดี เสียงกลมกล่อมขึ้น ฯลฯ แนะนำถ้าคุณมีลำโพงในลิสท์ของ Devialet แนะนำให้เปิด “ใช้งาน” ครับ เมื่อรวมกับความเพี้ยนที่ต่ำมาก ทำให้เราได้ยินรายละเอียดแผ่วเบาที่ดี บางเสียงไม่เคยได้ยินมาก่อนด้วย

แผ่น Rain Forest Dream (Saydisc CD-SDL 384) มีความสดใสของเครื่องเคาะต่าง ๆ กำลังดี ไม่ฟุ้ง ไม่ทึมไป หางเสียงกังวานอย่างพอเหมาะ ไทมิ่งดี เสียงตีกลองใบใหญ่มีน้ำหนักที่อิ่มแน่น มีมวลเข้มข้น มิติตื้นลึกเลยกำแพงห้องไปได้ ต้องขอบคุณวงจรขยาย ADH (Analog/Digital Hybrid) ทำให้เสียงมีความเป็นธรรมชาติ และมีพละกำลังที่ดี รวมทั้งค่า Damping Factor ที่สูงถึง 8,000:1 ทำให้หยุดการทำงานของดอกลำโพงได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่มีการบวมหรือคราง

Best of Chesky Jazz and more Audiophile Tests Vol 2 (JD 68) แทรค 47 คนป่า จำลองมิติทรงกลม 2 วงซ้อนกันได้ดี วงในจะเดินอยู่บริเวณหน้าจุดนั่งฟง ส่วนวงนอกจะเดิน จากขวามาวนหูขวาก่อนจะ “อ้อม” ผ่านจุดนั่งฟังไปยังด้านซ้ายมือได้ ทั้งหมดชัดเจน พื้นเสียงสะอาด ทำให้ได้ยินเสียงง่าย ๆ ไม่สับสน

ฟังแผ่นเสียง All Star Percussion Ensemble (First 1000 Pressings, Fim-GS LP 001-LE) ไทมิ่งดี ลื่นไหล กลมกล่อม หางเสียงทอดตัวกังวานดี มีรายละเอียดแผ่วเบาน่าทึ่ง เสียงกลางลื่นไหล ไม่มีเกรนที่หยาบกระด้าง ขณะที่เครื่องเคาะสด กัดหูนิด ๆ เบสอิ่มแน่น มีบอดี้ เวทีเสียงกว้างขวาง มิติตื้นลึกดี

จ้าวเผิง อัลบั้ม The Greatest Basso (ปั๊มแรก, มีหลายเลขกำกับแผ่น ปั๊มทองเค) เพลง The Moon Represent My Heart ปลายแหลมสดใสชัดเจน หางเสียงทอดตัวด้วยความหวานเล็กน้อย เสียงในย่านดีจึงกลมกล่อมน่าฟัง เสียงร้องไพเราะ สะอาด น้ำเสียงลงตัว ไทมิ่งดี ไม่เร่งเร้า เบสอิ่มแน่น กระชับ ไม่เบลอ

บทสรุป Devialet : Expert 220

ดังนั้นกับ Devialet : Expert 220 Pro ถือว่าลงทุนครั้งเดียวใช้ได้ตลอดไป คุณจะเปลี่ยนหัวเข็มกี่อันเพียงแค่กรอกข้อมูลในระบบ คุณจะสลับลำโพงที่สะสมไว้ 5-6 คู่ก็เล่นได้โดยไม่มีปัญหาเรื่องการแมชชิ่ง เพียงแค่เลือกรุ่นลำโพงในระบบแล้วป้อนใส่ SD Card ทุกอย่างง่ายจริง ๆ ครับ นอกจากนี้มีฟีเจอร์มากมาย เช่น การสตรีมเพลงต่าง ๆ

นับจากนี้ปัญหาต่าง ๆ ของการแมชชิ่งจะหมดไป ผมเชื่อว่าคุณจะมีความสุขกับเสียงดนตรีอย่างแท้จริงครับ


ขอขอบคุณ บริษัท Deco2000 จำกัด โทร. 089 870 8987 ที่เอื้อเฟื้อสินค้าสำหรับการทดสอบในครั้งนี้