Voodoo Cable: INFINTY DIGITAL Powercord

หน้าแรกReviewAccessoriesVoodoo Cable: INFINTY DIGITAL Powercord

DAWN NATHONG

สายไฟเอซีคุ้มค่าราคาระดับกลาง

INFINITY DIGITAL Powercord สายไฟเอซีที่ถูกจัดลำดับประสิทธิภาพอยู่ใน Level 2 ตอนบนไปจนถึง Level 3 ตอนล่าง จากทั้งหมดห้าระดับของตารางสายไฟเอซี ที่ทางแบรนด์ Voodoo Cable บริษัทผู้ผลิตสายจากสหรัฐอเมริกาได้จัดทำขึ้น โดยมีชื่อรหัสว่า “INFINITY DIGITAL Powercord”

เป็นสายไฟเอซีที่ถูกออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์ประเภทแหล่งโปรแกรม เช่น CD, SACD, DAC, Music server หรือทรานสปอร์ต รวมถึงอุปกรณ์ที่กินไฟไม่มากนัก อย่างปรีแอมปลิฟายเออร์ทั้งหลอดและโซลิดสเตท, เฮมโฟนแอมป์, มอเตอร์ของเครื่องเล่นแผ่นเสียง นอกจากนี้ยังเป็นรุ่นที่ดีที่สุดของ Voodoo Cable สำหรับการใช้ในระบบภาพกับจอภาพ LCD และ LED ทีวีอีกด้วย

        สายไฟเอซีรุ่นนี้ได้รับรางวัล Editor’s Choice Awards 2019 ล่าสุดของนิตยสาร ดิ แอ็บโซลูท ซาวด์ เป็นรุ่นที่อยู่ระหว่าง VISION DIGITAL รุ่นเล็กกว่า กับรุ่น DYNASTY DIGITAL ซึ่งเป็นรุ่นสูงกว่าในปัจจุบัน

        สายไฟเอซี INFINITY DIGITAL Powercord เป็นเวอร์ชั่นที่ออกแบบมา เน้นลดสัญญาณรบกวนในกระแสไฟที่ไหลผ่านตัวนำ รวมถึงป้องกันสัญญาณรบกวนจากภายนอกแทรกซึมเข้าสู่ตัวนำ ตัวสายมีหน้าตัดรวมขนาด 10 AWG ตัวนำเป็นทองแดงความบริสุทธิ์สูงเคลือบเงิน ผ่านกรรมวิธีไครโอจีนิกตามสูตรเฉพาะตัวของทาง Voodoo Cable เองที่เรียกว่า “Cold Fusion” แช่แข็งด้วยไนโตรเจนอุณหภูมิติดลบ 192 องศาเซลเซียส ด้วยไนโตรเจนเหลวร่วมกับแบบไอระเหย ผ่านการควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ทั้งหมด ทำให้โมเลกุลในตัวนำแนบชิดติดกันมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้อิเล็กตรอนของกระแสไฟฟ้าวิ่งผ่านระหว่างโมเลกุลของตัวนำได้อย่างรวดเร็วและลดสัญญาณรบกวนไปในตัว

        ตัวนำแต่ละกลุ่มหุ้มฉนวนเทฟล่อน และสวมทับด้วยด้วยตาข่ายทองแดงถักอีกชั้น ส่วนชั้นนอกสุดหุ้มด้วยตาข่ายไนลอนที่เป็นวัสดุผสม polyethylene ทั้งหมดนี้ทำให้ช่วยป้องกันสัญญาณรบกวนพวก EMI และ RFI ได้อย่างชงัด

หัว-ท้ายปลั๊กของสายไฟเอซีรุ่นนี้ใช้ปลั๊ก PowerPhase ที่ทำจาก Tellurium Copper เคลือบทอง ผ่านกรรมวิธีไครโอจีนิก Cold Fusion เช่นเดียวกัน ช่วงระหว่างตัวปลั๊กและสายทั้งด้านหัว-ท้าย หุ้มทับด้วยท่อหดพลาสติกใสอย่างหนาอีกที มีความแข็งแรงทนทาน

คุณสมบัติที่น่าสนใจ

 • ออกแบบสำหรับอุปกรณ์ดิจิทัลที่อ่อนไหวต่อการรบกวน, อุปกรณ์ที่กินไฟน้อย
 • ตัวนำทองแดงเคลือบเงิน 10 AWG ผ่านกรรมวิธีไครโอจีนิก
 • เน้นโทนัลบาล้านซ์ของเสียงที่สมดุล
 • ถ่ายทอดไดนามิกได้แม่นยำ
 • ใช้หัว-ท้ายปลั๊กทองแดง Tellurium เคลือบทอง ผ่านกรรมวิธีไครโอจีนิก
 • ฉนวนเทฟล่อน
 • หุ้มตาข่ายทองแดงถักตลอดทั้งเส้น

การติดตั้งและเซ็ตอัพ

INFINITY DIGITAL Powercord บรรจุมาในกล่องกระดาษแข็งสีทอง มีรายละเอียดข้อมูลของสายแปะอยู่ที่ฝากล่องด้านใน จากการลองจับถือดูถือว่าเป็นสายที่ความอ่อนนุ่มพอสมควร แม้จะมีขนาดเส้นใหญ่และหุ้มชิลด์หลายชั้นแต่กลับสามารถดัดโค้งได้โดยง่าย รวมถึงมีน้ำหนักของสายที่ไม่มาก ถือว่าออกแบบโครงสร้างสายมาได้ยืดหยุ่นดี ทำให้สะดวกในการใช้งานบริเวณพื้นที่จำกัดได้ดี งานประกอบของสายมีความปราณีต แน่นหนาแข็งแรง สมเป็นงานแฮนด์เมดจากโรงงานเก่าแก่ในสหรัฐอเมริกา

        เบื้องต้นหลังแกะกล่องและทำการเบิร์นอินไปสักระยะจนครบประมาณ 100 ชั่วโมง  ผู้เขียนทดลองนำสายไฟเอซี INFINITY DIGITAL Powercord เชื่อมต่อเข้ากับแหล่งโปรแกรมด้านภาพ รวมถึง LCD ทีวีแทนสายไฟเอซีเดิมเพื่อดูผลลัพท์ ปรากฏว่าให้ความใสสะอาดของภาพเพิ่มขึ้น และไม่ทำให้ภาพขึ้นขอบแข็ง มีความเป็นธรรมชาติของสีสันสูง ดูนาน ๆ แล้วสบายตาดีทีเดียว แต่ก็ยังถือว่าด้านของภาพนั้น สายไฟเอซี Shunyata Python VX เส้นเดิมของผู้เขียนยังทำได้โดดเด่นกว่านิดหน่อย ในแง่ความถูกต้องของสีสัน และความสะอาดของภาพ

        กลับมาที่ด้านเสียง จากการทดลองใช้งานกับอุปกรณ์ในหลายตำแหน่ง พบว่าตำแหน่งที่ดีที่สุดในซิสเต็มของผู้เขียน คือการนำมาใช้งานร่วมกับแหล่งโปรแกรมดิจิทัลและปรีแอมปลิฟายเออร์มากที่สุด ตามที่ทางผู้ผลิตระบุมา เพราะจากการลองนำไปใช้เป็นสายไฟเอซีเมนของทั้งระบบแล้ว ดูจะให้น้ำเสียงอ่อนด้านน้ำหนักแรงปะทะลงไปเล็กน้อย นั่นคงเป็นเพราะการออกแบบ ซึ่งให้น้ำหนักไปที่การป้องกันสัญญาณรบกวนของอุปกรณ์ที่อ่อนไหวง่าย และบริโภคกระแสไฟไม่สูงมากเป็นหลัก

กับอินทิเกรตแอมป์ขนาดเล็กถึงกลาง อย่างเช่น Arcam SA10 กำลังขับ 50 วัตต์ ก็สามารถใช้งานร่วมกันได้เป็นอย่างดี ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แต่หากเป็นเพาเวอร์แอมป์ อินทิเกรตแอมป์ที่ต้องจ่ายกระแสสูง หรือใช้เป็นสายไฟเมนของระบบ คงต้องขยับไปเล่นรุ่น High Current อย่าง INFINITY POWER Powercord จะเหมาะสมกว่า

ผลการลองฟัง

พื้นฐานของความนุ่มนวลยังคงเป็นจุดเด่นของสายไฟเอซีแบรนด์นี้ หากแต่ความนุ่มนวลในเนื้อเสียงนั้น ไม่ใช่ความนุ่มแบบยวบยาบขาดแรงปะทะของเสียงแต่อย่างใด เป็นความนุ่มนวลผ่อนคลายเนื่องจากการถ่ายทอดเกรนเสียงที่มีความละเอียดอ่อน ที่มาพร้อมกับความอิ่มแน่นของเนื้อเสียงที่ลงตัว

ก่อนหน้านี้ ผู้เขียนมีโอกาสได้ทดสอบสายไฟเอซีรุ่นน้องอย่าง MOJO High Current มาก่อน เมื่อได้ลองฟัง INFINITY DIGITAL Powercord ในหลาย ๆ สภาวะการใช้งานแล้ว พบว่ามีการอัพเกรดคุณภาพเสียงขึ้นมาอีกหลายส่วนทีเดียว

        อันดับแรกคือปลายเสียงย่านกลางแหลมที่มีความเปิดโปร่งเป็นอิสระมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม INFINITY DIGITAL Powercord ให้ความสว่างในย่านกลางแหลมที่ดียิ่งขึ้นจนอยู่ในระดับที่ได้สมดุลมากกว่า MOJO และยังคงความเยือกเย็นในน้ำเสียงที่ฟังสบายไม่จัดจ้าน รวมถึงการถ่ายทอดรายละเอียดหยุ่มหยิมที่เป็นธรรมชาติอันเป็นเอกลักษณ์เอาไว้ได้อย่างชัดเจน ไร้อาการขึ้นขอบคมแข็งแม้แต่นิดเดียว ตลอดการรับฟังในทุกระดับความดัง ย่านปลายแหลมถ่ายทอดออกมาได้อย่างหมดจด ได้ยินปลายหางเสียงที่ทอดตัวจนจางหายไปแบบติดตามได้ตลอด ถือว่าเป็นสายไฟเอซีอีกเส้นที่ถ่ายทอดมวลบรรยากาศเสียงออกมาได้อย่างโดดเด่น

        อย่างที่สองคือความสงัดเงียบของพื้นเสียง เมื่อเสียบสายไฟเอซีเส้นนี้เข้าไปในระบบ จะรู้สึกได้ทันทีถึงความเงียบของพื้นเสียงที่ถูกอัพเกรดขึ้นอย่างรู้สึกได้เมื่อเทียบกับสายไฟเอซีที่แถมมากับเครื่อง หรือสายไฟเอซีระดับต่ำหมื่นทั่วไป ส่งผลให้รายละเอียดของเสียงเล็ก ๆ น้อย ๆ มีความชัดเจน และทำให้อิมเมจตัวเสียงสกัดหลุดลอยออกจากพื้นหลังมีทรวดทรงเป็นสามมิติที่ดี และมันมีส่วนที่ช่วยให้เราสามารถรับฟังไดนามิกเสียงที่มีระดับความดัง-เบาแตกต่างกันได้แม่นยำชัดเจนมากขึ้นด้วย

        น้ำเสียงมีความผ่อนคลายในระดับสูง ให้อิมเมจของชิ้นดนตรีที่มีขนาดใหญ่สมส่วน ไม่ลีบแบน และลอยตัวเป็นสามมิติ แสดงตำแหน่งที่ลดหลั่นกันไปภายในเวทีเสียงตามแต่ละอัลบั้มจะบันทึกมาได้ชัดเจน สายไฟเอซีบางเส้นให้อิมเมจที่ชัดเจนอิ่มแน่น แต่กลับแฝงมาด้วยความเครียดเค้นในน้ำเสียง เสมือนกับลูกบาสเก็ตบอลที่ถูกอัดลมมากเกินไปจนแข็งตึงทำให้การรับฟังขาดความผ่อนคลายเมื่อต้องฟังต่อเนื่องเป็นเวลานาน

        ด้านของโทนัลบาล้านซ์หรือสมดุลเสียงของทั้งสามย่าน ทุ้ม-กลาง-แหลม สายไฟเอซี INFINITY DIGITAL Powercord มีปริมาณที่ใกล้กัน ให้ความราบเรียบสมานเสมอกันดีมาก ไม่ค่อนไปทางย่านทุ้มหรือแหลมมากจนสังเกตได้ โทนเสียงแบบนี้มีข้อดีคือเข้ากับอุปกรณ์เครื่องเสียงได้หลากหลายแบรนด์ เพราะมีบุคลิกเสียงส่วนตัวต่ำ เหมาะสำหรับการยกระดับคุณภาพเสียงโดยไม่ทำให้โทนัลบาล้านซ์ของซิสเต็มเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งจะตรงกันข้ามกับสายไฟเอซีที่มีบุคลิคเสียงส่วนตัวชัดเจน อันจำเป็นจะต้องเลือกจับคู่แม็ตชิ่งกับอุปกรณ์ให้เหมาะสม

เท่าที่ได้มีโอกาสทดสอบสายไฟเอซีของแบรนด์ Voodoo Cable มานั้นโทนเสียงจะมีความสมดุลย์ดีเป็นจุดขาย และจะเพิ่มความโปร่งใส รายละเอียด รวมถึงมวลบรรยากาศที่สมจริงมากขึ้นเมื่อขยับไปรุ่นสูงตามลำดับ

        ย่านเสียงกลางมีทั้งความอิ่มเอิบ อิ่มแน่น และรายละเอียดเล็ก ๆ ที่สอดแทรกอยู่ตลอด เรียกว่าถ่ายทอดอากัปกริยา ทักษะการร้องออกมาได้ชัดเจนโดดเด่น คุณสมบัติของการถ่ายทอดไดนามิกอย่างมีชั้นเชิงแบบนี้ ก็ถูกถ่ายทอดไปยังย่านแหลมและทุ้มเช่นเดียวกัน

ให้โฟกัสที่มีความชัดคมแบบกล้องฟิลม์รู้สึกถึงความเป็นสามมิติไม่ราบแบน และให้ความต่อเนื่องลื่นไหลได้อย่างน่าฟัง เรียกว่าคอเพลงร้องไม่ผิดหวังกับสายไฟเอซีเส้นนี้แน่นอน ย่านเสียงทุ้มหัวเสียงติดนุ่มเล็กน้อย ในลักษณะนุ่มแต่แน่น ไม่เน้นแรงปะทะหัวเสียงแบบเฉียบคม แต่ยังคงให้ความฉับไวของทุ้ม ที่มีจังหวะจะโคน เก็บตัวดีไม่รุ่มร่าม ให้ความใสสะอาดย่านทุ้มได้ดี และถ่ายทอดไดนามิกของเสียงย่านต่ำลึกออกมาให้สัมผัสได้

        เวทีเสียงให้ความโอ่อ่า โปร่งโล่ง และเปิดเผยดีทีเดียว เมื่อเสียบสายไปเอซีเส้นนี้เข้าไปในระบบจะรับรู้ถึงเวทีเสียงที่ขยายแผ่กว้างออกไปรอบด้านมากกว่าเดิม และมีอาณาบริเวณที่เป็นขอบเขตชัดเจน และมีมวลอากาศระหว่างช่องว่างชิ้นดนตรีที่เชื่อมดยงต่อกัน ไม่ได้ชัดแบบเป็นจุด ๆ นั่นช่วยให้การฟังเพลงคลาสสิควงใหญ่นั้นได้อรรถรสของบรรยากาศเสียงที่ไพเราะเพราะพริ้งมากทีเดียว

สรุป

INFINITY DIGITAL Powercord เป็นสายไฟเอซีประเภทสวยพิศไม่ใช่สวยผ่าน คือยิ่งฟังไปเรื่อย ๆ จะค่อย ๆ รับรู้ถึงเสน่ห์ออกมาเรื่อย ๆ จึงไม่เหมาะกับนักเล่นที่ชอบฟังแบบฉาบฉวย หรือใจร้อน มีความเหมาะสมกับชุดระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับกลางค่อนไปทางสูง ถือว่ามีความคุ้มค่าต่อราคาต่อการนำไปใช้อัพเกรดระบบเสียงให้กับซิสเต็มมากทีเดียว

คุณสมบัติเด่นคือให้โทนัลบาล้านซ์ของเสียงที่สมดุล และถ่ายทอดไดนามิกเสียงได้ถูกต้องแม่นยำ เป็นธรรมชาติ เสริมอรรถรสของการฟังเพลงโดยไม่ทำโห้โทนเสียงเดิมของซิสเต็มที่ใช้งานเปลี่ยนแปลงไป แถมยังนำไปใช้งานร่วมกับเครื่องเสียงได้ทุกแบรนด์ไม่มีปัญหาเรื่องมิสแมตช์แน่นอน เพียงแต่ต้องเลือกใช้งานกับอุปกรณ์ให้ถูกประเภทตามที่บริษัทกำหนดมาเท่านั้นเอง ไม่แปลกใจเลยที่คว้ารางวัลจาก ดิ แอ็บโซลูท ซาวด์ มาได้ทันทีหลังเปิดตัวไม่นาน

อุปกรณ์ร่วมทดสอบ

 • แหล่งโปรแกรม – PC เน็ตเวิร์คเพลเยอร์ + Roon, แด็ค Chord: Mojo,
 • ภาคขยายอินทิเกรทแอมป์ Bryston: B-60, Arcam SA10, เพาเวอร์แอมป์ NAD: 216THX
 • ลำโพงลำโพงวางหิ้ง Totem Signature One, KEF Q Compact, NHT 1.5
 • สายเชื่อมต่อสายดิจิทัล USB Furutech: Formula 2, สายดิจิทัลโคแอ็คเชี่ยล QED: Qunex SR75, สายสัญญาณอนาล็อก Tchernov Special XS, สายสัญญาณอนาล็อก Taralabs: TL-101, สายไฟเอซี Shunyata: Python VX, Cardas: Crosslink 1s, Kimber: Powerkord สายลำโพง PAD: Aqueous Aureus
 • อุปกรณ์เสริมปลั๊กผนัง PS Audio: Power Port Premiere (Audiophile Grade), ปลั๊กกรองไฟ Clef: Power Bridge 8 (เปลี่ยนปลั๊กเป็น Wattgate 381), ตัวกรองไฟ X-filter, ตัวกรองน้อยส์ Audio Prism: Quite Line mkIII, ตัวกรองน้อยส์ Audio Quest: Jitter Bug, iFi Audio: iDefender 3.0, ผลึกควอตซ์ Acoustic Revive: QR-8, ตัวอุดปลั๊ก Isoclean, บานาน่าปลั๊ก Monster X-Terminator, ขาตั้งลำโพง Atacama: HMS 1, ชั้นวางเครื่องเสียง Audio Art

รายละเอียดด้านเทคนิค

INFINITY DIGITAL Powercord

 • Designed for DACs, CD Players, Streamers & Preamps
 • Low Noise #10 AWG Cryo Treated Silver Plated Copper Conductors
 • PowerPhase Gold Plated Tellurium Copper AC Plug & IEC Connectors
 • Cold Fusion Deep-Immersion Cryogenic Process
 • Velocity-Matched Teflon Dielectric Insulation
 • 100% Copper Braid Shield Coverage
 • Handcrafted in the USA

ขอขอบคุณ บริษัท อินเวนทีฟ เอวี จำกัด โทร. 0-2238-4078-9 ที่เอื้อเฟื้อสินค้าสำหรับการทดสอบในครั้งนี้


Writer

ดร นาทอง

กองบรรณาธิการ นิตยสาร What Hi-Fi? Thailand


spot_img

Latest articles

spot_img