Viborg : VP1501 AC Power Cord

0

Garoonchart Bukkavesa

ถ้ามีคำถามว่าในบรรดาสายสัญญาณ สายลำโพง สายไฟเอซี สมควรอัพเกรดเส้นไหนก่อนเพื่อน ผมมักจะแนะนำสายไฟเอซีเป็นลำดับแรก มันจะให้ผลต่างของเสียงที่ชัดเจนกว่า 2 สายข้างต้น และไม่นานนี้ผมได้รับสายไฟเอซีเส้นนึงมาพรีวิว จุดเด่นคือ เสียบปุ๊ปเสียงมีแววดีเลย ทั้งที่ปกติต้องว่ากันขั้นต่ำที่ 50 ชั่วโมง

รูปลักษณ์สวยหรู โครงสร้างไม่ธรรมดา นั่นคือ สายไฟ Viborg : VP1501

ราคาที่เปิดตัวนั้น ไม่ถึง 7 พันบาท!! ทำให้รู้สึกแปลกใจมากเนื่องจากถ้าวัดกันที่ราคาไม่ได้ถูกมากมาย แต่เมื่อพิจารณาลักษณะสาย โครงสร้างต่าง ๆ ที่ประกอบมา ถือว่าไม่ธรรมดาครับ ไปติดตามพรีวิวสายเส้นนี้กันเลยครับ

ลักษณะพิเศษ Viborg : VP1501

 • ตัวนำทองแดง (4N) OFC มี 16 ชุด! แยกอิสระ มีหน้าตัดที่ต่างขนาดกัน 7 ไซด์
 • โครงสร้างแบบ Helix Super-Litz structure.เทียบขนาด 9 AWG
 • หัวปลั๊กทองแดงแท้หน้าสัมผัสชุบโรเดียม Pure copper rhodium plated (VM502R+VF502R)
 • โครงสร้างหัวปลั๊กเป็นอลูมิเนียม จึงไม่เกิดเรโซแนนท์ และแข็งแรงประกอบเข้าสายได้อย่างมั่นใจ
 • มีกระเปาะลายคาร์บอนสีเงิน รูดไปมาด้วย สามารถพลิกแพลงได้เช่น กันสายแตะพื้น แตะสายเส้นอื่น หรือจูนเพื่อให้เสียงได้อย่างที่ต้องการ!
 • ถักชิลด์ด้วยตาข่ายทองแดง
 • ฉนวนตัวนำ (แดง / ดำ / เหลือง) ตัวนำภายในเป็น Telfon
 • ภายนอกสุดหุ้มด้วย nylon ถัก + anti-damping ผ้า cotton ผสมกันช่วยลดคลื่น EMI และ RFI ได้ดีเป็นพิเศษ
 • ความยาว 1.8 เมตร
 • ขนาดหน้าตัดสาย 15 มิลลิเมตร (0.59”)

ลักษณะทั่วไป Viborg : VP1501

Viborg : VP1501 ใช้หัวของ Viborg เอง ตัวนำทองแดงแท้ชุบโรเดียม (VM502R+VF502R) โครงสร้างหัวปลั๊กเป็นอลูมิเนียม มีเซาะร่องเป็นลายเฉียง ให้คุณภาพงานสร้างดีมาก มีน้ำหนักดีกว่าคู่แข่งซึ่งทำจากพลาสติก ไม่เกิดเรโซแนนท์ ภายในออกแบบให้ประกอบเข้าสายได้อย่างมั่นใจ

ตัวนำทองแดง OFC มี 16 ชุด! แยกอิสระ มีหน้าตัดที่ต่างขนาดกัน 7 ไซด์ โครงสร้างแบบ Helix Super-Litz structure.เทียบขนาด 9 AWG เสียบได้ตั้งแต่ต้นทางยันเพาเวอร์แอมป์ กำลังเหลือเฟือไม่ต้องห่วง ถักชิลด์ด้วยตาข่ายทองแดง ฉนวนตัวนำ (แดง / ดำ / เหลือง) ภายในเป็น Telfon ขณะที่ภายนอกสุดแทนที่จะหุ้มหนังงูเอาง่าย ๆ แต่กลับหุ้มด้วย nylon ถัก + anti-damping ผ้าcotton ผสมกัน เทคนิคของจุดนี้คือช่วยลดคลื่น EMI และ RFI ได้ดีเป็นพิเศษ เรียกว่าเฉพาะโครงสร้างนี่จัดกันเต็ม ๆ อย่างกับสายไฟหลัก 2-3 หมื่นไม่ใช่สายหลักพัน งงมากว่าทำได้อย่างไร ถ้าตีตราแบรนด์ดังเจ้าตลาดองค์ประกอบแบบนี้ขาย 4-5 หมื่นคนยังซื้อ!

มีกระเปาะให้รูดไปมาด้วย ซึ่งสามารถพลิกแพลงได้เช่น กันสายแตะพื้น แตะสายเส้นอื่น หรือจูนเพื่อให้เสียงได้อย่างที่ต้องการ! เส้นที่ได้รับมีความยาว 1.8 เมตร

อุปกรณ์ร่วมพรีวิว Viborg : VP1501

 • แหล่งโปรแกรม ; Ayre : CX-7e
 • ปรีแอมป์ ; Parasound : JC2 BP
 • เพาเวอร์แอมป์ ; Odyssey Audio : Stratos
 • ลำโพง ; Sonus Faber : Concerto Home
 • สายสัญญาณ ; Cardas : Clear, Cardas : Golden Reference
 • สายลำโพง ; Kimber Kable : 8TC ขั้วต่อบานาน่า Monster : Power Connect 2
 • สายไฟเอซี ; Shunyata Research : Anaconda Zitron / King Cobra CX / Python CX, Elrod : Statement, PS Audio : Statement SC,
 • ระบบไฟ ; ฟิวส์ SB (Sound Box) : 3.15A / 6.3A ปลั๊ก Wattgate : 381 (4 ตัว), Oyaide : R1 (3 ตัว), PS Audio : Power Port (2 ตัว), ฝาครอบเต้ารับ FIM : 308-1
 • อุปกรณ์เสริม ; ตัวดูดคลื่น Perfect Power : RFITrap RT-1 (4 ตัว) ชั้นวาง Target Audio : TT5, Audio Arts : Classic II, ชั้นหินแกรนิตเทียม ขาตั้ง Target Audio : ST50, JM Labs : Utopia, ที่รองสาย Acoustic Revive : RCI-3, Cable Elevator, Shunyata : Dark Field, Cardas : Multi Blocks, Cardas : Notched Myrtlewood Blocks ที่รองเครื่อง / ทิปโท Michael Tender Feet, JJ : Screw Cone  ที่ทับเครื่อง ก้อนอิทธิเจ (8 ก้อน), VPI : HW dB-5 (4 ก้อน), XAV : EMX-9 (2 อัน) อื่น ๆ Cardas : RCA Cap
 • อุปกรณ์ควบคุมสภาพอคูสติก ; ASC Tube Trap 9”x4’, แผ่นซับเสียงสูตร RPG, XAV : G-Sap เบอร์ 1, เบอร์ 2, XAV : Trap + XAV : Base Trap, จิ๊กซอว์ PRS, Room Tune : Michael Green Audio + Echo Tune

ผลการลองฟัง Viborg : VP1501

การติดตั้ง ไม่ยากเลย ผมเสียบเข้าอินทิเกรตแอมป์แทนสายไฟเอซีเส้นเดิมรอให้ทิ้งตัว + เบิร์นไปเรื่อย ๆ ผมลองฟังแบบ 5-10 ชั่วโมง สุ้มเสียงน่าสนใจ ไม่จัดจ้าน เบสมีเนื้อหนัง ชิ้นดนตรีค่อนข้างนิ่งไม่สับสน…แว๊บแรกบอกเลยว่าเสียงใหม่ ๆ ยังน่าสนใจ แถมราคาเป็นมิตร เส้นละไม่ถึง 7 พัน พร้อมรูปลักษณ์ที่สวยหรู คุ้มสตางค์แน่นอน รอพ้นเบิร์นจะดียิ่งขึ้น ส่วนคาแรกเตอร์จะเข้ากับที่ต้องการหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่อง เข้ากับที่ต้องการของเพื่อนแต่ละท่านหรือไม่ก็ต้องว่ากันอีกที

โครงสร้างหัวปลั๊กเป็นอลูมิเนียมกลึงขึ้นรูปอย่างหนา จึงแทบไม่เกิดเรโซแนนท์ จุดบิดขัน / จุดล๊อคออกแบบให้คุณ “ประกอบเข้าสาย” ได้อย่างมั่นใจสูงสุด เรียกว่าให้คุณภาพงานสร้างดีมาก นอกจากนี้การทำจากอลูมิเนียมหล่อจะมีน้ำหนักดีกว่าคู่แข่งซึ่งทำจากพลาสติก รู้สึกมีราคา (ใครชอบติดหวานอาจลองเลือกหัวหน้าสัมผัสแบบชุบทอง)

ลองฟังสไตล์เสียงพบว่า ย่านปลายแหลมนั้นสุกสกาว (น่าจะมาจากการใช้โรเดียม) กลุ่มชุดเพลงแจ๊สดัง ๆ เสียงเครื่องเคาะสดใส แต่ยังคงไว้ซึ่งฉ่ำหวาน ไม่แข็งกระด้าง ไม่พุ่งเป็นฝอย ๆ หางเสียงมีความกังวานกำลังดีไม่เน้นลากให้ฟุ้ง ๆ วิ้ง ๆ ซึ่งบางทีสายที่เน้นลากยาวแนวนี้กลายเป็นน่ารำคาญไปซะ Golden String Demonstration Disc นำเพลงจากค่าย Reference Records มาใช้

เสียงกลาง ขับร้องอย่างลื่นไหล น่าฟัง เสียงร้องสะอาด เสียงเป่าหีบเพลงไพเราะ  Holly Cole Trio : Don’t Smoke in Bed (Stereo Sound SSVS-008)

เดี๋ยวจะหาว่าใช้แผ่นเทพมาส่วนเรื่องคุณภาพ ลองแผ่นเพลงไทยบ้าน ๆ ยังพบว่าเสียงกลางละเมียดละไมใช้ได้ น่าฟัง ไม่แข็งกร้าว แยกนักร้องผู้หญิงได้ไพเราะ อ้อยอิ่ง ไทมิ่งดี ไม่เร่งรีบร้อง ๆ ให้จบ Gift : The Finger Style (แกรมมี่) (GMM : G 0554023)

The Wonderful Sound of Three Blind Mice (Golden String GSCD004) เสียงร้องมีบอดี้ มีทรวดทรงที่ดี ไพเราะ มีความน่าฟัง เป็นธรรมชาติเอามาก ๆ

ย่านเสียงเบสแน่นมีบอดี้ มวลเข้มขันแต่ไม่บวม เสียงตีกลองใบใหญ่ควบคุมตัวได้ดี นิ่งสนิท ไม่วูบวาบ อาจจะอ่อนโฟกัสไปนิดนี่ถ้าเบิร์นเข้าที่จะต้องดีขึ้นไม่ต่ำกว่า 10% Rain Forest Dream (Saydisc CD-SDL 384)

ในสายมีกระเปาะให้รูดไปมาได้ ตัวกระเปาะปะผิวด้วยคาร์บอนไฟเบอร์สีเงินแลดูหรูหรา สามารถประยุกต์ได้หลายรูปแบบ เช่น รูดเพื่อป้องกันสายโดนพื้นหรือแตะกับสายอื่น ถ้าใครเล่นลึกล้ำไม่มีปัญหาเรื่องสายโดนกันให้ใช้จูนละเอียดเพื่อปรุงเสียงให้ลงตัว (ของผมกระเปาะอยู่ด้านต้นทาง)

บทสรุป Viborg : VP1501

สายไฟเอซี Viborg: VP1501 โครงสร้างอลังการยังกับเส้นละหลายหมื่น รูปลักษณ์สวยหรู ถ้าไม่รู้ราคาบอกว่าเส้นละ 2 หมื่นยังไม่บ่น เสียงนั้นมีพลัง มีเนื้อหนัง เบสมีบอดี้ ชุดใครเบสบางต้องลองครับ ขณะที่กลางเป็นธรรมชาติ ไม่บีบเค้นหรือแข็งกระด้าง ปลายแหลมสุกสกาว แต่ไม่บาดหู คุณสมบัติแบบนี้เหมือนสายไฮเอนด์ ถือว่าไม่ได้พบเจอกันง่าย ๆ ในสายราคาไม่ถึงหมื่น ครับ เส้นนี้ ทาง Gxotic ตั้งราคาขายไว้เพียง 6,900 บาท อาจไม่ใช่สายที่ถูกที่สุด แต่กับรูปลักษณ์แบบนี้ เสียงดีแบบนี้ ถือว่าดีงามครับ โดยรวมคุ้มสตางค์อย่างยิ่ง

ผมขอยกให้เป็น “บรรทัดฐานใหม่” สำหรับสายไฟเอซีในเรทราคานี้ครับ

ขอขอบคุณ Home Entertainment Expert โทร. 080 987 9999 ที่เอื้อเฟื้อสินค้าสำหรับการทดสอบในครั้งนี้