TOTEM ACOUSTICS SKY

0

ช.ชิดชล

ราวกับกวีอีกบทที่น่าอ่าน กับน้ำเสียงที่ชวนฟังเพลง

     นักเล่นท่านใดที่ติดภาพลักษณ์ลำโพง TOTEM มาจากรุ่นที่มีความเป็นมอนิเตอร์ เช่น MODEL ONE SIGNATURE หรือ THE ONE คงจะต้องเปลี่ยนความคิดนั้นไปสักหน่อยนะครับ หากได้ฟัง SKY รุ่นใหม่นี้ เพราะลดความเป็นลำโพงมอนิเตอร์ลง เรียกว่าเล่นง่าย ฟังเพลงไพเราะเอาใจหูขึ้น ฟังเพลงได้หลากหลายแนว หาแอมป์มาขับก็ไม่ยากนัก ไม่ต้องการเซทอัพระดับออดิโอไฟล์ ก็ถ่ายทอดเสียงที่มีคุณภาพดีได้ แต่ท่านผู้อ่านครับ ขึ้นชื่อชั้นว่า TOTEM อย่างไรเสียก็ต้องให้ความพิถีพิถันสักหน่อย เมื่อท่านได้ใช้ความรู้และประสบการณ์ถึงระดับหนึ่งแล้ว คุณภาพเสียงในระดับฟังเพลงทั่วไปได้ไพเราะนั้น สามารถยกระดับไปถึงกึ่งลำโพงมอนิเตอร์ได้เลยทีเดียว

รูปลักษณ์และการออกแบบ

     SKY เป็นลำโพงวางหิ้ง(ขาตั้ง)ชนิด 2 ทาง ตัวตู้ลำโพงผลิตจากไม้ MDF มีความหนาและแข็งแรง ใช้เทคนิคการเข้ามุมไม้ช่วยเสริมความแข็งแรงบริเวณรอยต่อ มีผลต่อเสียงที่นิ่งและลดการกระพือ อันส่งผลทำให้เกิดความเพี้ยน ออกแบบดอกลำโพงทั้ง 2 ทางชิดกันมากขึ้น อันส่งผลต่อเสียงที่กลมกลืนกัน ตู้ลำโพงแบบเปิดมีพอร์ตด้านหลัง ขั้วต่อสายลำโพงแบบ ไบไวร์เคลือบทอง สามารถใส่ได้ทั้ง บานาน่าและหางปลา

     ดอกลำโพงกลางทุ้มเลือกใช้ขนาด 5.25 นิ้ว กรวยลำโพงผลิตด้วยโพลีโพรไพลีนผสม มีดัสแค็ปขนาดใหญ่ ช่วยเสริมพลังและความอิ่มเนื้อของเสียงทุ้ม ขอบเซอร์ราวด์ยาง วอซ์คอย์ขนาด 3 นิ้ว ดอกเสียงแหลมขนาด 1.3 นิ้ว โดมนิ่มผลิตด้วยเส้นใยถักทอขึ้นรูป ตัวดอกลำโพงมีขนาดใหญ่ โครงสร้างคล้ายปากแตร ส่งผลต่อมุมกระจายเสียงที่กว้างขึ้น เสียงจึงไปกลมกลื่นกับเสียงกลางและเสียงทุ้มได้อย่างต่อเนื่อง พาสซีพครอสโอเวอร์ตัดที่ความถี่ 2,500 เฮิรตซ์ แบบ FIRST ORDER คือมีเพียงขดลวดทองแดงในการตัดความถี่ดอกลำโพงเสียงทุ้ม และมีคาปาซิเตอร์ตัดความถี่ดอกลำโพงเสียงแหลม โดยมีตัวต้านทานเพื่อลดความไวลง การทำแบบนี้ส่งผลต่อเสียงของดอกลำโพงที่ได้นั้น จะมีความกลมกลืนต่อเนื่องเป็นเนื้อเดียวกันมากขึ้น แต่ดอกลำโพงที่นำมาใช้นั้น ต้องมีคุณภาพดีสักหน่อย

     ตอบสนองความถี่ 48-29.5กิโลเฮิรตซ์(+/3ดีบี) ลำโพงสามารถตอบสนองความถี่ได้สูง เพื่อการรับฟังไฟล์เพลงที่มีความละเอียดสูงที่มักจะตอบสนองความถี่ขึ้นไปได้สูง ความต้านทานปกติ 8 โอห์ม เพาเวอร์แอมป์สามารถทำงานขับได้สบายขึ้น ไม่กินกระแสจากแอมป์มากนัก ความไว 87 ดีบี ก็นับว่าเป็นลำโพงที่มีความไวไม่ต่ำเกินไป ไม่ต้องการกำลังขับที่สูงมากนัก ทางผู้ผลิตจึงแนะนำที่กำลังขับแอมป์ 30-125 วัตต์ ตัวตู้มีสัดส่วน 6.35 x 12 x 9 นิ้ว น้ำหนัก 6.4 กิโลกรัม

ข้อเสนอแนะจากการใช้งาน

     คำแนะนำในการใช้งานนั้น เริ่มจากกำลังที่มาใช้ขับ กำลังขับของแอมป์ไม่ต้องสูงมากนะครับ จากการลองใช้งานแอมป์ 100 วัตต์ สามารถขับออกมาได้เต็ม เสียงอิ่มแน่น ควบคุมน้ำหนักเสียงทุ้มได้ชัดเจนดี มิติเสียงกว้าง เสียงกระจายตัวดีมาก แต่ขอให้แอมป์นั้น มีคุณภาพดีสักหน่อยโดยเฉพาะภาคจ่ายไฟ ต้องมีกำลังสำรองสูงสักนิด จะเพิ่มทางเลือกในการฟังเพลงได้หลากหลายมาขึ้น หากกำลังขับน้อยเกินไปนั้น จะฟังออกได้จากเสียงทุ้มที่ไม่เด็ดขาด เนื้อเสียงบางเบาและมิติเสียงไม่กว้างนักครับ

     การเซทอัพจัดวาง ก็ไม่ยุ่งยากมากเรื่องแต่อย่างใดครับ หากท่านใดไปวางหิ้งหรือไม่ได้ใช้ขาตั้ง ขอให้เป็นวัสดุที่แข็งแรงมั่นคงสักหน่อยนะครับ แล้ววางหน้าดอกลำโพง ให้พอดีขอบของพื้นที่นั้นๆ เพื่อเสียงจะได้กระจายตัวดี ไม่มีพื้นที่ส่วนเกินมาบดบังเสียง ส่วนการใช้ขาตั้งที่เหมาะสม ความสูงสัก 24 นิ้วกำลังเหมาะสมสำหรับการนั่งฟังโดยทั่วๆไป ขาตั้งขอให้เป็นมวลปานกลางไปถึงหนักสักหน่อย เพื่อเสริมสมดุลเนื้อเสียงและน้ำหนักเสียง สำหรับการจัดวางนั้น ให้เริ่มต้นห่างจากผนังหลังสัก 90 เซนติเมตร ลองฟังดูนะครับ ห่างมากเสียงทุ้มลดเนื้อเสียงลง เสียงติดไปทางบาง ว่างใกล้ก็มีเนื้อเสียงมากขึ้น เสียงอิ่มหนา สำหรับการวางลำโพงให้ห่างกันนั้น เริ่มต้นห่างกันสัก 165 เซนติเมตรก่อน หากเสียงอิ่มหนาขาดการแยกแยะ วงไม่กว้าง ก็เพิ่มระยะห่างระหว่างดอกลำโพงมากขึ้น กรณีวางห่างกันมากเกินไปนั้น เสียงจะบางขาดเนื้อ น้ำหนักเสียงจะลดทอนลงไป มิติด้านลึกไม่ชัดเจนครับ แนะนำว่า ควรโทอินลำโพงเข้ามาหากินสักหน่อยนะครับ เพื่อสมดุลเสียงและระดับชั้นของมิติเสียง หากโทอินมากไปเสียงจะแคบและไม่กระจายตัวครับ

บุคลิกเสียง

     การลองฟังนี้ เป็นการลองคร่าวๆจากการจัดชุดเพื่อทำการพรีวิวลำโพง จึงไม่ได้ฟังละเอียดแบบรีวิวปกติ แต่ก็สามารถรับรู้บุคลิกเสียงและถ่ายทอดออกมาให้รับรู้ได้ ประกอบกับการใช้งานที่ต้องเซทอัพ ทำให้พบความแตกต่างจากลำโพง TOTEM รุ่นในอดีต เมื่อเทียบกับรุ่นดังระดับตำนานอย่าง MODEL ONE SIGNATURE โดยยังไม่ทิ้งเอกลักษณ์ของลำโพงแบรนด์นี้

     เป็นลำโพงที่ขับง่ายขึ้นมาก ไม่เลือกแอมป์ที่ต้องมีคุณภาพสูงมากนัก และที่สำคัญ ฟังง่าย เซทอัพง่าย ไม่ต้องพิถีพิถันแบบรุ่นเก่าก่อนที่มีความเป็นมอนิเตอร์สูง เพียงเท่านี้ก็เสพย์เนื้อหาสาระบทเพลงอันไพเราะได้ แต่ก็ยังต้องการคุณภาพของแอมป์และปริมาณวัตต์ระดับหนึ่ง รวมถึงพิถีพิถันสักหน่อยในการใช้งานจัดวาง เพื่อยกระดับคุณภาพเสียง ให้ลำโพงนั้น ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

      ทางด้านบุคลิกเสียงนั้น ให้รายละเอียดช่วงแหลมปลายได้มากสักหน่อย ความมากนี้ไม่ได้เด่นออกมาเกินเสียงย่านอื่น มากในแบบมีความชัดเจน สดใส รับรู้ได้ทันทีแบบติดหู เป็นรายละเอียดที่เน้นความกังวานของเส้นสายมากคมชัดจะแจ้ง เป็นเสียงแหลมที่ฟังผ่อนคลายกว่ารุ่นที่เป็นโดมโลหะเป็นอย่างมาก เป็นเสียงที่กระจายออกมากว้างอย่างอิสระ ส่วนเสียงกลางนั้น ผสมเนื้อเสียงเข้ากับความใสได้สมดุลกัน มีความกังวานทอดหางเสียง ลีลานักร้องน่าฟัง เนื้อเสียงไม่อิ่มหนาหรือเข้มข้นมากเกินไป เสียงทุ้มมีน้ำหนัก มีย้ำเน้นเด่นชัดและมีความกระชับฉับไว มีเนื้อเสียงทุ้มอิ่มให้รับฟังโดยไม่ติดไปทางหนาหรือช้า ถ่ายทอดเสียงออกมาอย่างมีสมดุลเสียงที่ดี เนื้อเสียงมีความกลมกลืนชนิดเป็นเนื้อเดียวกันและต่อเนื่องผสานกันดีมาก โดยมีเนื้อเสียง ความหวานใส และรายละเอียดของน้ำหนักเสียงเป็นสิ่งเสริมอรรถรส

     มิติเสียงติดไปทางกว้างมากกว่าแสดงระดับชั้นตื้นลึก การเซทอัพและการโทอินอย่างเหมาะสมสามารถเพิ่มระดับชั้นและมิติเสียงในด้านลึกได้ แต่ความกว้างที่ถ่ายทอดออกมานั้น ไม่ได้กว้างแบบหาเนื้อและสาระไม่ได้ เป็นความกว้างที่ผสมเสียงที่ใส ช่องไฟที่เว้นวรรคดี มีเนื้อเสียงกลมกล่อมผสมกันให้ฟังเพลงได้อย่างผ่อนคลายและมีความไพเราะ

     TOTEM SKY ราวกับกวีอีกบทของศิลปินเอกคนเดียวกัน มีความน่าสนใจ มีน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ มีความสะดวกในการเซทอัพใช้งาน หากำลังมาขับก็ไม่ยุ่งยากมากนัก แต่กระนั้นก็ยังคงความเป็น TOTEM อยู่คือ หากใส่ใจ เพิ่มระดับความพิถีพิถัน ก็ยะระดับคุณภาพขึ้นไปได้ตามเช่นเดียวกัน เป็นลำโพงที่เหมาะกับนักฟังเพลงหรือมิวสิคเลิฟเวอร์ ที่ต้องการความไพเราะ โดยยังมีเนื้อหาสาระที่แจกแจงรายละเอียด ที่ไม่ต้องถึงระดับมอนิเตอร์ครับผม


ขอขอบคุณ DECO 2000 โทร. 08987-08987 ที่เอื้อเฟื้อสินค้าเพื่อการทดสอบ