Totem Acoustic Skylight

หน้าแรกReviewTotem Acoustic Skylight

ช.ชิดชล

อีกตำนานที่สานต่อลำโพงเล็กแต่เสียงใหญ่!

    TOTEM แบรนด์ลำโพงคุณภาพดี ที่หากนักเล่นจะเลือกลำโพงมาใช้งานนั้น จะต้องมีแบรนด์นี้อยู่ในรายการที่ต้องไปลองฟังก่อนตัดสินใจ หรือหากเป็นนักเล่นที่ผ่านร้อนหนาวมาสักหน่อย ต้องเคยผ่านหูกับลำโพงแบรนด์นี้อย่างแน่นอน และที่สำคัญไปกว่านั้น หากนักเล่นท่านใดอยากมีทักษะการฟังเพลงที่ดีขึ้น ในด้านการเซทอัพตำแหน่งลำโพง คุณภาพการจัดวางและองค์ประกอบในชุดเครื่องเสียง รวมถึงการจัดสภาพห้องฟัง แนะนำได้เลยว่า ลำโพงแบรนด์นี้คือครูชั้นดี ที่มอบประสบการณ์เหล่านั้น ให้ท่านผู้อ่านทราบได้ครับ

     TOTEM มีลำโพงรุ่นใหม่ออกมาให้นักเล่นได้เลือกใช้งาน โดยลำโพงรุ่นนี้ เหมาะสำหรับนักเล่นนักฟังที่ชื่นชอบการฟังเพลงที่ไพเราะ ไม่ยุ่งยากในการหาชุดเครื่องเสียง หรือต้องพิถีพิถันในการเล่นระดับสูงสุด คือผ่อนปรนให้เล่นง่าย ขับง่าย ฟังเพลงได้ความไพเราะ ได้รายละเอียด และที่สำคัญ หากพิถีพิถันในการเล่น ใส่ใจในรายละเอียดต่างๆแล้ว เสียงที่ถ่ายทอดออกมาก็ยกระดับ เพิ่มคุณภาพ เพิ่มคุณค่าขึ้นไปอีกครับ

รูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต

     SKYLIGHT ลำโพง 2 ทาง วางหิ้งหรือขาตั้ง ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มมีขนาด 5.75 นิ้ว กรวยลำโพงผลิตด้วยกระดาษเคลือบน้ำยา ดัสแค็ปทรงนูน ขอบเซอร์ราวด์ยาง ดอกเสียงแหลมโดมนิ่มขนาด 1 นิ้ว ผลิตด้วยเส้นใยทอขึ้นรูป ตอบสนองความถี่ 51-26,000 เฮิรตซ์ +/-3 ดีบี รับกำลังขับ 20-100 วัตต์ ความต้านทาน 8 โอห์ม ความไว 88 ดีบี ตัวตู้ขนาด กว้าง 6.31 สูง 11.875 ลึก 9.5 นิ้ว ครอสโอเวอร์ตัดที่ความถี่  2,500 เฮิรต์(FIRST ORDER) ขั้วต่อลำโพงแบบไบไวร์เคลือบทอง ท่อระบายเสียงทางด้านหลัง น้ำหนัก 4.68 กิโลกรัม

ศาสตร์และศิลป์ในการออกแบบ

      ตัวตู้ออกแบบ Lock Mitered ที่เสริมความแข็งแรงโดยการเข้าลิ่มมุมไม้ เมื่อนำมามาประกบเป็นมุมตู้ จะเข้าล็อกกันพอดี ทำให้ไม่เลื่อน ส่งผลให้ดอกลำโพงทียึดแน่นเข้ากับตัวตู้ ถ่ายทอดเสียงออกมาได้อย่างเที่ยงตรง  

   การออกแบบดอกลำโพงโดยเฉพาะเสียงแหลมที่ลักษณะคล้ายฮอร์น ส่งผลให้สามารถฟังรายละเอียดเสียงได้อย่างชัดเจนทั้ง ทั้งหน้าตรงดอกลำโพงหรือด้านข้าง หรือเสียงมีมุมกระจายที่กว้าง

    พาสซีพครอสโอเวอร์ออกแบบออเดอร์ที่ 1 ความลาดชัน 6 ดีบี แต่คัดสรรอุปกรณ์ที่เหมาะสมต่อการตอบสนองของดอกลำโพง ขดลวดทองแดงที่ใช้ตัดความถี่ให้ดอกลำโพงเสียงทุ้ม พันรอบแกนเหล็กรูปแบบเดียวกับที่ใช้ในหม้อแปลง เพื่อให้ได้ความเหนี่ยวนำและมีบุคลิกเสียงเฉพาะ ช่วยเสริมน้ำหนักและเนื้อเสียงทุ้มที่อัดแน่นเข้มข้น คาปาซิเตอร์ตัดความถี่เสียงแหลม มีการใช้คาปาซิเตอร์ตัวเล็กความจุต่ำ ทำกับคัปปลิ้งสัญญาณความถี่สูงๆให้ผ่านไปได้สะดวก ส่งผลต่อปลายแหลมที่ไม่สั้นเกินไป มีบรรยากาศรอบโน้ตเสียงที่ดี มีรายละเอียดเล็กน้อยซอยย่อยดีขึ้น การใช้ตัวต้านทาน ลดความไวของดอกเสียงแหลม แต่นำไปติดตั้งไว้ที่ขั้วลบ แทนที่จะเป็นขั้วบวกเหมือนลำโพงทั่วๆไป ตรงนี้เป็นการลดปริมาณของสัญญาณที่กลับไปหาแอมป์ ช่วยควบคุมการทำงานของดอกลำโพง ไม่ให้ไวเกินไป โดยที่ไม่เสียงความคมชัดของรายละเอียด และใช้การเดินสัญญาณแบบฮาร์ดไวร์ ช่วยให้ได้เสียงที่ชัดเจน  

ข้อเสนอแนะจากการใช้งาน

     ลำโพงไม่ควรวางต่ำกว่าระดับนั่งฟังหรือระดับหู เพราะจะลดความชัดเจนของเสียงแหลมลงไป การวางตำแหน่งที่ต่ำเกินไปส่งผลต่อปริมาณเสียงทุ้มที่มากขึ้น อาจไปลดทอนรายละเอียดและความโปร่งใส่ของเสียงแหลม เพื่อคุณภาพการใช้งานและสมดุลเสียง ควรจัดวางบนขาตั้งสูง 20-24 นิ้ว

     เพื่อคุณภาพของเสียงทุ้ม ควรให้ความแข็งแรงกับผนังด้านหลังลำโพง ตำแหน่งการจัดวาง ทั้งระยะห่างจากผนังด้านหลังและด้านข้าง รวมถึงระยะห่างระหว่ากันและการโทอินลำโพงเข้าหากัน สิ่งนี้ควรพิถีพิถัน ค่อยๆลอง ค่อยๆปล่อย จะได้เสียงที่มีความสมดุล โฟกัสชัดเจน หรือจะมีตำแหน่งที่ชอบ ทั้งปริมาณเสียงทุ้มและความชัดเจนของเสียงแหลม และอย่าลืมให้ความสำคัญกับสภาพห้องฟัง ที่ไม่ควรซับหรือสะท้อนเสียงมากเกินไป

    ควรให้ความสำคัญกับอุปกรณ์เสริมในชุดเครื่องเสียง ทั้งสายต่างๆ ชั้นวาง ปลั๊กไฟ และอุปกรณ์รองสาย ไม่ให้เตะพื้นหรือสัมผัสกัน เพื่อเป็นการรบคลื่นรบกวน แรงสั่นสะเทือน มีผลต่อชุดเครื่องเสียงทั้งระบบ ไม่ควรเอาวัสดุที่มีน้ำหนักมาก มาว่างด้านบนลำโพง เพราะจะไปลดทอนเสียงที่ทางผู้ผลิตออกแบบมา เสียงอาจสั้นขาดความกังวาน ไม่ควรเอาไม้หรือยางที่มีความหนารองำโพง เพราะส่งผลต่อคุณภาพเสียงทุ้ม หากจะรองให้หาเพียงยางโอริงบางๆวางรองไว้ 4 มุมเท่านั้นพอครับ

ผลการลองฟัง

     ลำโพง SKYLIGHT นี้แม้จะเป็นลำโพงที่เรียกว่า ผ่อนปรนในการติดตั้งจัดวาง คือวางอย่างไรก็ได้ เสียงที่ได้ก็จะมีความกลมกลืน ไพเราะ น่าฟัง ฟังเพลงได้อย่างต่อเนื่องลื่นไหล แต่ TOTEM ก็ยังคงมีความเป็นเอกลักษณ์อยู่ในลำโพงทุกรุ่นเสมอ คือ หากพิถีพิถันในการจัดวาง ทั้งตำแหน่งและขาตั้ง ระดับความไม่ธรรมดาก็ปรากฏให้รับฟัง ทั้งไดนามิคเสียง รายละเอียด มิติเสียง โฟกัสชิ้นดนตรีและเสียงร้อง ไม่เว้นแม้กระทั่งระดับชั้นของเสียง ที่เป็นคุณลักษณ์ทางเสียง ที่ถ่ายทอดมาจากรุ่นใหญ่

     ก่อนไปถึงบุคลิกเสียงในภาพรวมและแยกย่อยในรายละเอียด ขอกล่าวถึงการติดตั้งจัดวางสักหน่อยครับ หากลำโพงอยู่บนขาตั้งที่เหมาะสมโดยขาตั้งมวลหนักจะไปส่งเสริมทางด้านเสียงทุ้ม ขาตั้งมวลเบาจะไปเพิ่มพูนรายละเอียด การจัดวางหากห่างจากผนังหลังลำโพง จะลดทอนเสียงทุ้ม ทั้งเนื้อเสียงและปริมาณ หากวางชิดก็จะได้เสียงทุ้มที่ปริมาณมากขึ้น โน้ตเสียงอิ่มแน่นเด่นชัด จากการทดลองฟังพบว่า ขาตั้งมวลหนักและวางห่างจากผนังหลังห้อง 70-100 เซนติเมตร กำลังได้มวลเสียงที่เหมาะสมพอดี  ระยะห่างระหว่างลำโพงก็ประมาณ 180 เซนติเมตร โทอินหน้าดอกลำโพงหากันสักหน่อย ให้ดอกลำโพงหันมาหน้าตรงกับตำแหน่งนั่งฟัง เป็นอันเสร็จพิธี ประมาณนี้จะได้ทุ้มกับแหลมสมดุลกัน เสียงกลางราบรื่น นักร้องโฟกัสตรงกลาง ถอยหลังเข้าไปสักหน่อย เสียงไม่เดินล้ำหน้าออกมา มิติเสียงตื้นลึกแยกแตกต่าง เสียงกว้างอย่างมีขอบเขต ฟังต่อเนื่องได้ ฟังเอาเนื้อหาสาระดี ไพเราะอย่างครบด้วยรายละเอียด

     กำลังขับที่เหมาะสมนั้น หากเป็นการฟังเพลงทั่วไป เน้นฟังเพื่อความไพเราะ สมดุลเสียงดี รายละเอียดดี ทุ้มอิ่มนุ่มแน่นฟังสบาย เสียงโปร่งกระจายออกมาอย่างใสๆ พลังขับคลาสเอบีที่ไม่สูงมากก็สามารถขับให้ได้เสียงที่มีคุณภาพดังกล่าวได้ เพียงพออย่างแน่นอน เพราะลำโพงขับง่าย ไม่กินวัตต์ แต่เสียงทั้งหมดจะยกขึ้นไปอีกระดับ อย่างชนิดเกินราคาค่าตัวไปมาก เพิ่มพลังเสียง น้ำหนักเสียง ความเด็ดขาด รวมถึงสำแดงมิติเสียงออกมาอย่างรุ่นพี่ที่ถ่ายทอดออกมาได้ ให้หาพลังขับที่วัตต์ไม่ต้องสูงมาก แต่ภาคจ่ายไฟดีๆ สามารถจ่ายกระแสได้ดีสักหน่อย เมื่อนั้นฤทธิ์เดชก็จะสำแดงออกมาอย่างสูงสุด

    บุคลิกเสียงในภาพรวมนั้น ให้ความต่อเนื่องจากเสียงทุ้มไปกลางและต่อไปแหลมได้อย่างราบรื่น เป็นเนื้อเดียวกัน ราวกับเสียงออกมาจากดอกลำโพงเดียว ปริมาณทุ้มทั้งเนื้อเสียง น้ำหนักเสียงและความนุ่มแน่น กับความโปร่งใสของเสียงกลาง ชัดเจนอย่างมีความอ่อนหวาน และความกระจ่างชัดอย่างกระจายตัวของเสียงแหลม ที่ทอดตัวเป็นระลอก นับเป็นคุณลักษณ์ทางเสียง ที่เด่นชัดที่สุดเมื่อแรกฟัง

    นิยามของเสียงที่กระจ่างชัดอย่างไม่คมจัด เสียงชายจริงหญิงแท้ ให้มวลเสียงเข้มข้น ผสมความโปร่งใสกังวาน ได้อย่างไพเราะในบทเพลงขับร้อง ถ่ายทอดคุณสมบัติเด่นของกรวยลำโพงกระดาษออกมาอย่างสะกดด้วยมนตราความน่าฟัง ท่านผู้อ่านคงเคยได้ยินวลีที่ว่า แรกพบสบพักตร์ ก็นึกรักเป็นหนักหนาใช่ไหมครับ ท่านลองไปฟังลำโพงนี้ ในชุดและการจัดวางที่เหมาะสม ด้วยบทเพลงแนวขับร้อง ที่เป็นการแสดงสด หรือบทเพลงการแสดงสดอื่นๆ ท่านจะเข้าใจความหมายของวลีนั้น จะรักในเสียงและรักในลำโพงนี้ครับ

    เนื้อแท้ของการถ่ายทอดเสียง คือ ผสมเสียงแบบวินเทจ พวกเครื่องหลอดหรือแผ่นเสียง เข้ากับไฟล์ดิจิตอลแบบ HI-RES ได้อย่างลงตัว อธิบายความได้ว่า มีเนื้อเสียงเป็นตัวตน เนื้อเสียงอัดแน่นดังเบา คละเคล้าความนุ่มนวล โดยที่ก็มีความใส่ โปร่งชัดในเสียงที่กระจายออกมา แยกแยะเส้นสายความกังวาน ซอยย่อยไปในรายละเอียดปลายแหลม ได้อย่างกลมกลืนน่าฟัง

     นอกจากเสียงกลางแล้ว เสียงทุ้มที่เข้ม มีความข้นของเนื้อเสียง ไร้ซึ่งความกระด้างแข็ง เป็นคุณสมบัติทางเสียงของกรวยลำโพงที่ผลิตจากกระดาษเช่นกัน ท่านผู้อ่านชอบเสียงทุ้มที่มีน้ำหนักเสียง เนื้อเสียง ความนุ่ม และมีพลังงานที่รับรู้ได้ถึงเรี่ยวแรง รับรองความพึงพอใจ

     บุคลิกเสียงย่อยที่บ่งบอกถึงคุณภาพการออกแบบคือเสียงแหลม ลักษณะโดมที่รอบข้างคล้ายฮอร์น ทำให้เสียงกระจายออกมาอย่างมีทิศทาง มีความชัดเจน มีความสดและใส ไร้เสียงคมแข็ง ทอดหางเสียงได้กังวานอ่อนหวาน มีลีลาที่ช่วยให้บทเพลงมีความไพเราะ

     แม้เสียงทุ้มและเสียงแหลมจะเด่นนำ แต่เสียงที่ทำให้ลำโพงนี้ ขึ้นชื่อว่าลื่นไหลเพราะ เสียงกลางที่เชื่อมโยง ผสานเสียงทุ้มกับเสียงแหลมเข้าด้วยกัน มีเนื้อเสียงในกลางต่ำ มีความใสในกลางสูง พร้อมการผ่อนถ่ายน้ำหนักได้อย่างมีความประณีต

     ไทมิ่งของการถ่ายทอดบทเพลงช้านั้น แยกแยะเสียงหลักและบรรยากาศของมาอย่างได้อรรถรส เก็บเกี่ยวพร้อมเรียงร้อยออกมาให้รับรู้ ไม่จงใจบีบเค้นในการแสดงออกมา เมื่อจังหวะบทเพลงที่เร็วและโหมชิ้นดนตรีขึ้นมา สามารถเปิดได้ดัง ไร้อาการพุ่งหรือแข็งให้ได้ยิน เรียกว่าเพลงช้าซึ้งตรึงใจ เพลงเร็วครบความมันและรายละเอียด

     ความต่อเนื่อง ลื่นไหลและกลมกลืนนั้น ทราบได้โดยง่ายด้วยเสียงไวโอลิน ที่รับรู้การสีเส้นสายที่มีความต่อเนื่อง การผสานเสียงร้อง และความเชื่อมโยงระหว่างโน้ตต่อโน้ต ที่รับฟังได้กับเพลงที่บันทึกการแสดงสดของวงดุริยางค์ และคุณลักษณ์ประการนี้ มีคงอยู่ในทุกระดับความดังของเสียง

     TOTEM ขึ้นชื่อชั้นเรื่องมิติมายาทางเวทีเสียง หากจัดวางตำแหน่งได้อย่างลงตัว ลำโพงนี้ก็คงคุณค่านั้นไว้ได้อย่างสมบูรณ์ ด้วยการผสมผสานกับความผ่อนปรน คือแยกระดับชั้นตื่นลึกของเสียงให้รับรู้ มีความกว้างของเวทีเสียง ที่สมดุลกับความลึก โฟกัสชิ้นดนตรีได้อย่างชัดเจน ด้วยความผ่อนปรนคือ ไม่แสดงออกมาอย่างเป็นระเบียบแบบแผน หรือโฟกัสเข้มชนิด จัดวางผิดทิศจนฟ้องออกมา เพราะลำโพงนี้มีความ เล่นง่าย เข้าหานักเล่นในระดับหนึ่ง เรียกว่าจัดวางได้ลงตัวระดับหนึ่ง ก็ถ่ายทอดมิติเสียงที่ดีออกมาได้

     น้ำหนักอ่อนแก่ที่ผสมเนื้อเสียง ส่งผลให้การฟังเสียงกลองมีเสน่ห์น่าฟัง รับรู้ได้ถึงแรงกระทบและการกระเพื่อมของหนังกลอง การดีดหรือสีดับเบิ้ลเบสที่สายไม่ตึงเกินไปนัก เรียกว่าเสียงทุ้มถ่ายทอนคอนทราสต์ที่ละเอียดอ่อนออกมาให้รับฟัง โดยไม่แน่นหนักไปที่เรี่ยวแรงที่หนักแน่นกระชั้นเกินไป ซึ่งจะทำให้เสียงทุ้มความไปซึ่งความนุ่มนวล

    เขียนมาจวนจบบทความ ก็ไม่ได้กล่าวแยกถึงเสียงทุ้ม กลาง แหลม ตามแบบแผนที่ควรจะเป็นนะครับ หากเป็นเช่นนั้นก็ขอฉีกแบบแผนสักหน่อย ก็เพราะด้วยน้ำเสียงอันกลมกลืน เพลินใจ มีความสุขในการเขียนบทความ ก็เพราะทุกตัวอักษรที่พิมพ์บอกกล่าวท่านผู้อ่านขณะนี้ ลำโพงก็ยังถ่ายทอดบทเพลงที่ไพเราะออกมา ขับกล่อมอารมณ์มิได้ขาด

การจัดเข้าชุดใช้งาน

     ลำโพงนี้ไมต้องการกำลังขับที่สูงมาขับ ขอให้ได้กำลังขับที่เหมาะสมและเน้นไปที่คุณภาพของภาคจ่ายไฟ เพราะกระแสที่ดีจากเพาเวอร์แอมป์ ส่งผลโดยตรงกับคุณภาพและรายละเอียดเสียง มากกว่าตัวเลขกำลังขับที่สูงแต่ภาคจ่ายไฟไม่ดี เพาเวอร์แอมป์คลาสเอบีจะมีความเหมาะสมในการใช้งานมาขับ ภาคจ่ายไฟที่ใช้ทรานส์ฟอร์เมอร์ขนาดใหญ่ ที่ไม่ใช่ภาคจ่ายไฟแบบสวิทชิ่ง เพื่อให้ได้พลังเสียงและน้ำหนักเสียงที่ดีกว่า เลือกสายลำโพงที่ผลิตจากทองแดงคุณภาพดี บุคลิกเสียงสุมดลมีเนื้อเสียง ไม่ติดไปทางกลางแหลมที่เด่นชัดเกินไป เพื่อใช้งานส่งเสริมคุณภาพของลำโพง

บทสรุป

     TOTEM SKYLIGHT จากการที่ได้ฟังมาทั้งจากในห้องฟังเพลง ห้องทำงาน รับรู้ได้ว่าเป็นลำโพงที่เป็นมิตรกับนักเล่น ไม่เลือกกำลังขับในระดับสุดโหด หรือไม่ต้องเน้นการจัดวางให้ตรงตามสูตรนัก ก็สามารถฟังเสียงเพลงที่ไพเราะได้อย่างมีรายละเอียด มีสมดุลเสียงที่ดี ถ่ายทอดเสียงทุ้มอันนุ่มแน่นและเสียงกลางที่หวานกังวานน่าฟัง อันเป็นเสน่ห์ของลำโพงกรวยกระดาษออกมาได้ โดยที่รายละเอียดเสียงแหลมนั้น ก็แยกแยะเสียงแรกกระทบและเสียงที่ทอดยาวออกไปได้อย่างน่าฟัง อันเป็นคุณลักษณ์ทางเสียงของโดมนิ่ม

     แต่คุณค่าและการถ่ายทอดศิลปะมายาทางเสียง ไม่ได้หยุดไว้อยู่แค่นั้น หากท่านผู้อ่านมีพลังขับที่มีคุณภาพดีและจัดวางอย่างพิถีพิถัน ทั้งชุดเครื่องเสียงและตำแหน่งลำโพง อย่างที่ได้กล่าวไว้ในบทความนี้ เสน่ห์ของรายละเอียด ศิลปะทางด้านน้ำหนักเสียง คุณค่าที่แท้จริงจากการถ่ายทอดเสียง จะปรากฏให้รับฟัง เป็นคุณภาพอีกระดับหนึ่งของลำโพงนี้ ที่ตอบแทนนักเล่นที่เข้าใจในการเล่นเครื่องเสียง และมาถึงจุดนี้ได้ ซึ่งไม่นึกว่าจะหาได้ในลำโพงราคาระดับนี้

     เหตุที่ยกระดับคุณภาพเสียงได้อย่างนั้นเพราะ นี่ไม่ใช่เป็นเพียงลำโพงธรรมดาคู่หนึ่ง แต่นับเป็นผลงานงานศิลปะทางดนตรี ที่มีคุณค่าอยู่ในตัวเอง และรอนักเล่นมาค้นพบ ผมมีความสุขที่ได้ถ่ายทอดเสียงจากการฟังลำโพงนี้ ให้ท่านผู้อ่านได้รับทราบ และขอชื่นชมคุณค่าของลำโพงนี้ครับผม

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

  • : CLAIR MARLO / LET IT GO
  • : DADAWA / SISTER DRUM
  • : JHEENA LODWICK Vol.2 / Feelings… XRCD24-1009SA
  • : ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3
  • : INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

ขอบคุณ บริษัทเดโค 2000 จำกัด


spot_img

Latest articles

spot_img