Test Report : ELECTROCOMPANIET EMC 1 MKV REFERENCE CD PLAYER

0

ตั้งแต่ปี 1998, Electrocompaniet ได้ผลิตหนึ่งในเครื่องเล่นซีดีที่ให้เสียงดีที่สุดในตลาด นั่นคือ EMC 1 UP และ ณ ปัจจุบัน 2023, “EMC 1 MKV” ได้รับการสรรค์สร้างขึ้นใหม่จากมรดกนี้ และปรับแต่งโดยใช้ยูนิตไดรฟ์ใหม่ล่าสุด EMC 1 MKV ยังได้รับการปรับใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ได้รับการปรับปรุงล่าสุด เพื่อประสิทธิภาพเสียงที่ดียิ่งขึ้น กลไกใหม่สำหรับโครงสร้างที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น และแชสซีใหม่ล่าสุด พร้อมการออกแบบที่ได้รับการปรับปรุงเพื่อให้สอดคล้องกับ MKII รุ่นใหม่ของผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Electrocompaniet 

“EMC 1 MKV” ได้รับการออกแบบสร้างขึ้นเป็นการเฉพาะ เพื่อการอ่านและถอดรหัสข้อมูลบนแผ่นซีดีอย่างเจาะจงเท่านั้น โดยไม่มีวิธีอื่นใดในการใช้วงจรแปลงดิจิทัลของ Electrocompaniet – ไม่มีออปติคัล ไม่มีโคแอกซ์ ไม่มี USB อันเป็นที่นิยมกันในยุคสมัยของไฮไฟยุคปัจจุบัน ที่ซึ่งเครื่องเล่นซีดีเกือบทุกเครื่องที่เจอะเจอนั้น มักจะเป็นประเภท outboard DAC ที่มีกลไกอ่านแผ่นดิสก์เพิ่มเข้ามาเพื่อการตรวจวัดที่ดี (good measured) Electrocompaniet ไม่ได้รังสรรค์ให้เป็นดั่งเครื่องเล่นแบบ multi-format system แต่ต้องยอมรับครับว่า “EMC 1 MKV” ให้ความรู้สึกที่ไม่ธรรมดาอย่างมาก ทำเหมือนเกือบจะล้าสมัยอย่างจงใจ!  

ดังนั้น EMC 1 MKV จึงจำกัดการเล่นไปยังกลุ่มผู้ฟังที่แคบกว่าคู่แข่ง ที่ผลิตเครื่องเล่นแผ่นดิสก์ในท้องตลาดส่วนใหญ่ แม้ว่า Electrocompaniet จะเป็นแบรนด์ที่นับว่ามีมรดกตกทอดอันน่านับถือ Electrocompaniet นั้นก่อตั้งขึ้นในนอร์เวย์ นับตั้งแต่ปี 1973 แล้วเริ่มบุกเข้าสู่แวดวงเครื่องเสียงอย่างจริงจังในปี 1976 ด้วยปรีแอมป์และเพาเวอร์แอมป์โซลิดสเตตที่ทรงพลัง ซึ่งในปัจจุบันนี้ได้ขยายสายผลิตภัณฑ์ไปยังปรีแอมป์และโฟโน เพาเวอร์แอมป์แบบอินทิเกรต โมโนและสเตอริโอ เครื่องเล่น DAC และซีดี รวมถึงลำโพงไร้สายและสตรีมเมอร์ด้วยเช่นกัน 

แน่นอนว่า EMC 1 MKV ‘ใหม่’ นี้เป็นเจเนอเรชั่นล่าสุดของ EMC 1 รุ่นเรือธง ซึ่งเปิดตัวในปี 1998 และได้รับการแก้ไขครั้งล่าสุดด้วย EMC 1 MKIV ในปี 2016 …ทั้งนี้ Electrocompaniet ได้เปลี่ยนเจ้าของในปี 2007 ถูกซื้อกิจการโดย Westcontrol ผู้เชี่ยวชาญด้านอิเล็กทรอนิกส์ของนอร์เวย์ และย้ายไปยังโรงงานแห่งใหม่ใกล้กับ Stavanger ซึ่งเป็นที่ออกแบบและประกอบผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของบริษัท  

แต่สิ่งนี้ไม่ได้ส่งผลให้ปรัชญาสุนทรียศาสตร์เปลี่ยนไปแต่อย่างใด วางเครื่องนี้ไว้ข้างๆ EMC 1 รุ่นก่อน แล้วอาจจะจับสังเกตเห็นความแตกต่างทางกายภาพเพียงเล็กน้อยแค่นั้น มีบางส่วนเท่านั้นที่หายไป อย่างเช่นว่า ’24-bit High Resolution’ ที่เป็นคำพูดติดปากในช่วงเปลี่ยนศตวรรษ ทำให้แผงด้านหน้าสีดำของเครื่องเล่นตัวนี้ สะอาดหมดจด นอกเหนือจากโลโก้บริษัทและชื่อรุ่น 

EMC 1 MKV ยังคงโดดเด่นด้วยแผงหน้าปัดอะคริลิก และแชสซีเหล็กกล้าสีดำ ทำให้มีน้ำหนักรวมมากถึง 18 กก. ภายใต้มิติขนาดตัวเครื่อง 47 x 42.2 x 11.8 ซม. (กว้าง x ลึก x สูง) การอัปเกรดจาก EMC 1 รุ่นก่อนหน้าคือ ยูนิตไดรฟ์ใหม่ (แต่ไม่ระบุรุ่น) สำหรับกลไกการโหลดแผ่นด้านบน (top-loading mechanism) ที่ออกแบบไว้เป็นแบบเลื่อนเปิด/ปิด (sliding drawer) ของเครื่องเล่นนี้ การปรับแต่งวงจรแอนาล็อกแบบบาลานซ์ที่อยู่ด้านล่างของชิปอัพแซมปลิงและ DAC ของ Cirrus Logic และการปรับปรุงคุณสมบัติการป้องกันการสั่นไหวของแชสซี อย่างไรก็ตาม การเชื่อมต่อจะเหมือนกันทุกประการ: XLR แบบบาลานซ์และอาร์ซีเอแบบไม่บาลานซ์ รวมถึงเอาต์พุตเสียงดิจิทัลแบบโคแอกเชียลและออปติคัล ที่ทำให้สามารถจับคู่ EMC 1 MKV กับ outboard DAC ซึ่ง EMC 1 MKV ก็จะทำงานในโหมดของ CD Transport 

บนแผงด้านหน้าตัวเครื่องที่ค่อนข้างเรียบง่ายนั้น ได้รับการจัดวางอย่าง minimalist มีเพียงปุ่มเปิด/ปิดการทำงานเครื่องที่อยู่ตรงกลาง และปุ่มควบคุมอีก 4 ปุ่มที่ด้านขวามือ มีจอแสดงผล LED มีขนาดใหญ่ เป็นตัวเลขสีน้ำเงินเรืองแสง ทำให้ง่ายต่อการสังเกตหมายเลขแทร็ก และเวลาที่เล่นผ่านไป ทั้งยังสามารถหรี่แสงลงจนสุดได้ รีโมทคอนโทรลที่ให้มาพร้อมเครื่องนั้นเป็นพลาสติก น้ำหนักเบา (น่าประทับใจน้อยไปหน่อย) และประดับประดาด้วยปุ่มที่ไม่ได้ใช้งานสำหรับเครื่องเล่นนี้ อย่างไรก็ตาม ก็มีปุ่มกดใช้งาน การเข้าถึงแทร็กโดยตรง (access) ค้นหา (search) สุ่มเพลง (shuffle) และตัวเลือกการเล่นซ้ำต่างๆ (repeat play) ทำให้การใช้งาน EMC 1 MKV เป็นเรื่องง่าย 

อนึ่ง, ก่อนที่จะเริ่มต้นเล่นเพลงอย่างเพลิดเพลินใจกับแผ่นซีดีที่คุณอยากฟัง จำเป็นต้องปลดกลไกการเคลื่อนย้ายออกก่อน ซึ่งอยู่ด้านใต้ตัวเครื่อง โดยมีการใช้สกรูและน็อตปีก เพื่อล็อคชุดหัวอ่านข้อมูลไว้ในระหว่างการเคลื่อนย้าย นอกจากนี้ยังมีตัววางทับแผ่นซีดี ‘clamp’ แบบแม่เหล็กสีทองสำหรับวางบนแผ่นดิสก์ของคุณก่อนที่คุณจะสามารถปิดฝาช่องใส่แผ่นดิสก์แล้วเริ่มเล่น จริงๆ Electrocompaniet มีอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมคือ Spider Clamp แยกจำหน่ายในราคา 225 ปอนด์ ซึ่งเป็นแคลมป์รุ่นที่ใหญ่กว่าและแรงแม่เหล็กมากกว่า และมีให้เลือก 3 สี  

แผงด้านหน้านั้นค่อนข้างเรียบง่ายในการจัดวาง และมีเพียงปุ่มเปิด/ปิดเครื่องที่อยู่ตรงกลางและปุ่มควบคุมอีก 4 ปุ่มที่ด้านขวามือแผงด้านหน้านั้นค่อนข้างเรียบง่ายในการจัดวาง และมีเพียงปุ่มเปิด/ปิดเครื่องที่อยู่ตรงกลางและปุ่มควบคุมอีก 4 ปุ่มที่ด้านขวามือ 

แผงด้านหลังตัวเครื่องมีเอาต์พุต XLR แบบบาลานซ์ และ RCA แบบอันบาลานซ์ พร้อมด้วยเอาต์พุตดิจิทัลแบบ SPDFIF และ Toslink เพื่อให้คุณสามารถใช้ Electrocompaniet เป็นตัว CD Transport ส่งข้อมูลเอาต์พุตดิจิทัลไปยัง DAC ที่คุณต้องการใช้งานภายนอก (outboard DAC) ได้อย่างสะดวก 

EMC 1 MKV จัดอยู่ใน Classic Line ของ Electrocompaniet ด้วยความสวยงามเหนือกาลเวลา แต่โดดเด่นพร้อมด้วยการออกแบบที่ดีไม่ตกยุค มั่นใจได้เลยว่า Classic Line จะยังคงอยู่ในตลาดได้เป็นเวลานานนับสิบๆ ปี ภายใต้รูปลักษณ์ที่เรียบง่าย สะอาดตา ทว่ายังคงไว้ซึ่งความทันสมัยอย่างแท้จริง 

คุณลักษณ์ 

เครื่องเล่นนี้มีตัวแปลงข้อมูลดิจิทัลประสิทธิภาพสูง พร้อมด้วยวงจร D/A converter แบบ พร้อมวงจรเสียงแอนาล็อกแบบ discrete fully balanced มีระบบ cancellation system ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งจะทำการหักล้างการสั่นสะเทือนทั้งทางเสียง และทางกล (cancels acoustic / mechanical vibrations) ป้องกันไม่ให้หัวอ่านเลเซอร์รับสัญญาณจากการสัญญาณที่ไม่ต้องการ อันทำให้ลดระดับคุณภาพเสียงลง รวมทั้งยังมีวงจรเสียงแอนาล็อกแบบ discrete เพื่อประสิทธิภาพทางเสียงที่ยอดเยี่ยม ส่งผลให้คุณภาพเสียงของ EMC 1 MKV เหนือกว่า EMC 1 UP ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องเล่นซีดีที่ดีที่สุดในตลาดปัจจุบัน 

ความโดดเด่นสำคัญของ EMC 1 MKV อยู่ที่การออกแบบเชิงกลที่ไม่ประนีประนอม สำหรับป้องกันวงจรอะนาล็อก, ดิจิทัล, ชุดหัวอ่านข้อมูล, หม้อแปลง และตัวควบคุม ซึ่งจัดแยกไว้เป็นตัวเรือน 5 แบบที่แตกต่างกัน แยกหม้อแปลงไฟฟ้า และอุปกรณ์จ่ายไฟสำหรับวงจรอนาล็อกและดิจิทัล เอาต์พุตดิจิทัลผ่าน S/PDIF และ Toslink มีพอร์ต RS232 สำหรับการอัพเกรดเฟิร์มแวร์ และการควบคุมผ่านระบบการติดตั้งภายในบ้านที่หลากหลาย พร้อมด้วยอินพุตทริกเกอร์ 12V สำหรับเปิดเครื่องระยะไกล นอกจากนี้ EMC 1 MKV ยังติดตั้ง footing ที่เป็นของ Soundcare superspikes และยังใช้ steel-dampened mechanism หนักถึง 7 กก.ที่สร้างขึ้นบนขาตั้งวางลดการสั่นสะเทือนที่เลือกมาเป็นพิเศษ เพื่อการวางฐานเครื่องที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ 

DAC chip ที่ถูกนำมาใช้อยู่ใน EMC 1 MKV เป็นของ Cirrus logic 4398 DAC แต่สิ่งที่อาจสำคัญกว่าสำหรับเครื่องเล่นซีดีนี้คือ วงจรแอนาล็อกที่อยู่ภาคหลังการถอดรหัสข้อมูลดิจิทัลนั้นเป็นคลาส A อย่างสมบูรณ์ในการออกแบบ ซึ่ง Electrocompaniet ได้อุทิศให้กับความเป็น Class A topology ในการออกแบบทั้งหมด 

Class A topology นี้เป็นสิ่งที่ Electrocompaniet ได้เจาะจงนำไปใช้กับปรีแอมปลิฟายเออร์, แอมปลิฟายเออร์ รวมถึงสตรีมเมอร์ และแหล่งสัญญาณ (แม้ว่าวงจรเอาท์พุตสุดท้ายของเพาเวอร์แอมป์จะเป็นคลาส A/B ก็ตาม) แต่กระนั้นเพาเวอร์แอมป์รุ่นใหญ่ของ Electrocompaniet มักจะเข้าไปอยู่ในลิสต์ “ต้องมีไว้ในครอบครอง”  

“EMC” ที่อยู่นำหน้ารุ่นนั้น นับเป็นชื่อเรียกขานที่ “น่าจับใจ” ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นตัวย่อมาจาก “Electro Mechanical Cancellation” ซึ่ง Electrocompaniet ได้พัฒนาตัวกรองเชิงกลที่ว่านี้อย่างเป็นกรรมสิทธิ์เฉพาะ และตัวกรองดังกล่าวนี้ได้รับการปรับความถี่ (frequency adjusted) ในขณะทดสอบการรับฟัง นอกจากนี้ Electrocompaniet ยังได้ทำการออกแบบเชิงกล (mechanical design) สำหรับ EMC 1 MKV ไว้อย่างสุดๆ ชนิดกล่าวได้ว่า “ไร้ซึ่งการประนีประนอมใดๆ” (No-compromise) ภายใต้ “ตัวเรือน” (housings) จำเพาะสำหรับปกป้อง (shield) วงจรแอนาล็อก, วงจรดิจิทัล, ภาคอ่านข้อมูลแผ่น (transport), หม้อแปลง (transformer) และวงจรควบคุม (controller circuitry) ที่แตกต่างกันมากถึง 5 ตัวเรือนด้วยกัน 

ตัวกรองเชิงกล (mechanical filter) ของ EMC 1 MKV ได้รับการออกแบบมาเพื่อขจัดการสั่นสะเทือนทั้งภายในและภายนอกมิให้เล็ดรอดเข้าไปสู่ชุดประกอบเลเซอร์ปิ๊กอัพ ซึ่งทำการอ่านข้อมูลแผ่นซีดี จึงเป็นที่แน่นอนว่า ส่งผลช่วยในการยกระดับสมรรถนะทางเสียงมาสู่ EMC 1 MKV นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์จ่ายไฟแยกต่างหากอีกถึง 8 ชุดด้วยกัน:- 4 สำหรับดิจิทัล, 4 สำหรับอินพุต/เอาท์พุตสเตจแบบ แอนาล็อก พร้อมด้วยวงจรเรียงกระแสแบบ “เร็วเป็นพิเศษ” (“ultra-fast” rectifiers) ที่ใช้งานอยู่โดยตลอด 

ผลการรับฟัง 
ขอยืนยันได้เลยว่า EMC 1 MKV เป็นเครื่องเล่นซีดีที่ ‘ให้เสียงแบบออร์แกนิก’ โดยเนื้อแท้ ที่เพียบพร้อมด้วยความสดใส แวววาวของเสียง ทั้งในแง่ความมีชีวิตชีวา และรายละเอียดอันครบชัด แฝงไว้ด้วยน้ำเสียงที่เอิบอิ่ม นุ่มนวล อบอุ่น แต่ไม่อึดอัด ไดนามิกฉับพลัน แต่ไม่ดุดัน และไร้ซึ่งความน่าเบื่อไม่ว่า จะฟังติดต่อกันเนิ่นนานขนาดไหน …นี่เป็นครั้งแรกที่คุณจะพบกับเสียงแอนาล็อกอันแท้จริง ในกลไกที่เป็นดิจิทัล จนอาจจะทำให้คุณรับรู้ได้ถึงคุณลักษณ์ทางเสียงที่รับฟัง อันพูดได้ว่า แทบจะใกล้เคียงการรับฟังจากแผ่นเสียงกันเลยทีเดียว   

EMC 1 MKV เป็นเครื่องเล่นซีดีที่ให้เสียงแบบเป็นธรรมชาติ ลื่นไหลต่อเนื่องอย่างน่าฟัง ใครได้ฟังก็เข้าถึงซึ่งห้วงอารมณ์ดนตรีได้ไม่ยาก การใช้งาน EMC 1 MKV จึงเป็นความสุขอย่างแท้จริง แม้ว่า รีโมท คอนโทรลที่ให้มา ดูจะต่างชั้นกันอยู่สักหน่อย แต่ด้วยสมรรถนะทางเสียงที่รับฟัง ความสนใจต่อรีโมทในเรื่องดังกล่าวก็จะหมดสิ้นไป เพราะคุณจะใช้งานรีโมท ก็ต่อเมื่อต้องการเข้าถึงข้อมูลแผ่น, เริ่มต้นเล่น, เปลี่ยนแทร็ก, ยุติการเล่น, หยุดเล่นชั่วขณะ ซึ่งก็มิได้มีผลต่อเสียงที่รับฟังแต่อย่างใด 

…สิ่งที่ได้รับฟังจาก EMC 1 MKV สร้างความประทับใจอย่างมาก แม้จะเป็นแค่การรับฟังจากแผ่น CD ที่คุ้นชินอยู่แล้ว แต่สรรพเสียงที่รับฟังก็แตกต่างไปจากที่ได้เคยรับรู้ รายละเอียดต่างๆ ในเพลงและดนตรีที่รับฟังจะรับรู้ว่า ผุดโผล่หรือลอยตัวขึ้นมาเป็นอิสระมีอาณาบริเวณมีปริมณฑลของเสียง เสียงร้องที่เป็นตัวเป็นตน เป็นคนจริงๆ มีทรวดมีทรง มีอากัปกริยา ปรากฏอยู่ท่ามกลางเวทีเสียงอันแผ่กว้าง และบ่งบอกตำแหน่งที่ถอยลึกไล่ระดับเข้าไปชิ้นดนตรีต่างๆ ที่เรียงรายตรงนั้นตรงนี้ตรงโน้น ถอยลึกไล่ตำแหน่งแห่งที่เข้าไปเป็นชั้นๆ (layer) ในสภาพเวทีเสียง รวมไปถึงช่วงย่านเสียงต่ำที่หนักแน่น กระแทกกระทั้นให้เรี่ยวแรงกระทบปะทะ และเด็ดขาดในจังหวะจะโคนยิ่งนัก การทิ้งทอดตัวของเสียงต่ำก็ลึกล้ำ-ดื่มด่ำอย่างน่าทึ่งยิ่งฟังยิ่งสนุกฟังได้มันส์เข้าถึงอารมณ์ร่วมจริงๆ ครับ 

สรรพเสียงที่รับฟังจากแผ่น CD ที่คุ้นชินล้วนให้ความรับรู้ถึงสิ่งที่ดีขึ้นมากยิ่งกว่าที่ได้เคยรับรู้มาก่อนหน้า “EMC 1 MKV” จะทำคุณจะรับรู้ได้ถึงความอิ่มฉ่ำ ความกลมกล่อม ละมุนละไม ความหนักแน่นฉับไว และจังหวะจะโคนอันแม่นยำ เต็มเปี่ยมด้วยความมีชีวิตชีวา รวมถึงความสะอาดสะอ้านของเสียง ทำให้เราสามารถจับเสียงดนตรีชิ้นนั้นชิ้นนี้ได้ถนัดหูราวกับมองเห็นเป็นตัวเป็นตนเลยทีเดียว เสียงเพลงและดนตรีที่รับฟังเป็นลักษณะเสียงที่ปลดปล่อย เปิดโปร่ง สดใส-สะอาด-แจ่มชัด ทั้งในแง่ของความกระชับ-ฉับไวในท่วงท่าควบคุมจังหวะจะโคนของดนตรีได้ดีมีไดนามิกเสียงอันฉับพลันให้ความไหลลื่นน่าฟัง 

ยิ่งเป็นการรับฟังจากแนวเพลงแสดงสด (Live) ก็จะรับรู้ถึงมวลบรรยากาศรายรอบของฮอลล์หรือสถานที่แสดงสดนั้นได้อย่างอบอวลมาก ให้การรับรู้ได้ถึงความโอฬารของสถานที่บันทึกเสียงนั้น พร้อมด้วยสภาพความกังวานของเสียง ช่วยให้การรับฟังมีความเอิบอิ่มของมวลอากาศ (airy) อย่างสมจริงในเหตุการณ์ทางเสียงที่กำลังรับฟัง เสียงปรบมือออกอาการของผู้ชมเวลาชื่นชอบถูกใจในการแสดงสดนั้น ให้ความรู้สึกที่ทั้งฟิลและอินกับเหตุการณ์สร้างความรู้สึกอันปลาบปลื้มใจ 

“EMC 1 MKV” จะทำคุณจะรับรู้ได้ถึงการจำแนกระยะชัดลึกที่ถอยออกไปไกลในเวทีเสียง การแยกแยะระยะห่าง-ช่องว่างระหว่างชิ้นดนตรีก็มีความจะแจ้งมาก และลอยตัวเป็นอิสระให้ระดับความลึกในเวทีเสียงที่เพิ่มขึ้นกว่าธรรมดาจากที่เคยรับฟัง รวมถึงความอวบอิ่ม มีน้ำมีนวล มีตัวตน มีชีวิตชีวา เปล่งปลั่งของทุกสรรพเสียง กระทั่งอาการจางหายไปของเสียงต่างๆ ก็ถูกจาระไนออกมาได้ดีมากๆ  ทั้งยังให้ความโดดเด่นทางด้านของการบ่งบอกสภาพอิมเมจ-ซาวด์สเตจอันสมจริงราวเป็นสามมิติ รวมไปถึงรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ ในเสียงเพลงและดนตรีที่รับฟังก็รู้สึกรับรู้ได้อย่างเป็นจริงเป็นจังมากทีเดียว – เป็นความ “สมจริง” ที่มีพลังงานเสียง (energy) อย่างที่เรา-ท่านพึงได้รับจากเสียงที่รับฟังอย่างเป็นธรรมชาติ 

แน่นอนครับ “EMC 1 MKV” จะทำให้คุณได้เข้าถึงห้วงอารมณ์เพลงที่รับฟังได้อย่างมีอรรถรสที่แตกต่างจากความคุ้นชินที่เคยได้รับฟัง นับตั้งแต่ในแง่ของมวลบรรยากาศรายรอบอันอบอวลรายะเอียดเสียงต่างๆที่ให้ความมีตัวตน รวมไปถึงเรื่องของความถูกต้องของน้ำเสียงจำเพาะเฉพาะตัวในเสียงแต่ละเสียง (timbre) การให้ความฉับพลันทันใด (dynamic) อันเปี่ยมในการไหลลื่นของเสียงอย่างสมจริง แม้แต่ช่วงปลายหางเสียงอันแผ่วเบา ความกังวานทอดยาว และพละพลิ้ว ราวละอองอณูของปลายเสียงสูงๆ ที่เปิดโปร่งจริงๆ 

สารพัดเสียงสอดแทรกที่ถือเป็นรายละเอียดยิบย่อยก็บ่งบอกออกมาชัดใส แจ่มกระจ่างมาก และให้ทิศทางที่มาของเสียงนั้นๆ อย่างไม่คลุมเครือ สารพัดเสียงเครื่องดนตรีอย่างเช่น ไวโอลินให้ความเป็นตัวเป็นตนเสียงเปียโนก็กังวานน่าฟัง เสียงดับเบิ้ลเบสนี่อิ่มแน่นส่งเรี่ยวแรงปะทะ และน้ำหนักเสียง ทั้งยังทอดตัวลงไปลึกล้ำจริงๆ “EMC 1 MKV” ให้ความสมจริงอย่างเป็นธรรมชาติในสรรพเสียงที่รับฟัง ในขณะที่ไดนามิกนั้นก็ฉับพลันทันใด และยังให้รายละเอียดเสียงอย่างยิบย่อย ทั้งยังรับรู้ได้ถึงพละกำลังทางเสียงอันเข้มข้นยิ่งใหญ่จนคุณจะตราตรึงใจในความแผ่กว้างของอาณาบริเวณเสียงอันสมจริง และอิ่มเอมใจในรายละเอียดต่างๆ ราวกับกำลังรับฟังดนตรีจริงอยู่ตรงหน้ากระนั้น 

คุณจะเข้าถึงความมีมิติของเสียงที่รับรู้ได้กระจ่างชัด ทั้งกว้าง-สูง-ลึก ‘ชนิดไม่ต้องหลับตาฟัง’ รวมถึงตำแหน่งเสียงร้องที่แยกออกจากแนวตำแหน่งชิ้นดนตรีในวงเวทีเสียงอย่างชัดแจ้ง “EMC 1 MKV” จะให้ลักษณะเสียงร้องอันน่าทึ่งเฉพาะตัวเฉพาะตนที่ราวกับเปล่งออกมาจากปากอย่างมีลมหายใจ (breathing) มีวิญญาณมีมวลมีน้ำหนักมีตัวตนให้ความมีชีวิตชีวา พร้อมด้วยการแยกแยะอาณาบริเวณเสียงของกลุ่มนักร้องราวกับว่า นักร้องคนนั้นๆ กำลังปรากฏกายอยู่ท่ามกลางเสียงเพลงและดนตรีที่กำลังรับฟัง รวมไปถึงการออกอักขระเสียงอันชัดเจนทุกถ้อยคำที่เปล่งออกมาจนสัมผัสได้ถึงห้วงอารมณ์ของการร้องเพลง (emotional)  

ยามที่ฟังเพลงคลาสสิกแผดสนั่นประโคมคำรนอย่างเต็มที่ “EMC 1 MKV” จักทำให้การรับฟังเพลงที่บรรเลงโดยวงออร์เคสตร้ากว่าร้อยชิ้นราวกับกำลังบรรเลงแบบ ‘ฟูลสเกล’ ในห้องฟังของคุณ ให้ได้รับรู้ถึงความยิ่งใหญ่อย่างอลังการ สะท้านสะเทือนเลื่อนลั่น พลังแรงกระแทกกระทั้นทั้งหนักทั้งแน่น ไม่ปรากฏอาการอัดอั้น บีบคั้น อันสืบเนื่องจากการออกแบบมาเป็นอย่างดียิ่งนั่นเองละครับ 

สรุปส่งท้าย 

…ขอยืนยันว่า EMC 1 MKV จะทำให้คุณได้รับสมจริงทางดนตรีที่โอฬารกว่าที่คิด “EMC 1 MKV” ทำให้ข้อมูลเสียงดิจิทัลที่กำลังรับฟังเสมือนหนึ่งคุณกำลังรับฟังเสียงแอนาล็อกอย่างยอดเยี่ยมในทุกๆ ด้านอยู่กระนั้น ทำให้คุณได้ซึมซับและหลอมรวมเข้าไปกับดนตรีที่เต็มไปด้วยความสมจริงอย่างเป็นธรรมชาติ นำพาคุณให้อิ่มเอมใจในรายละเอียดต่างๆราวกับกำลังรับฟังดนตรีอันสมจริงแสดงอยู่ตรงหน้ากระนั้นให้คุณรับรู้ได้ถึงทรานส์เซี้ยนและทิมเบอะ (timbre) ของเสียงดนตรีแต่ละชิ้นแต่ละประเภทอย่างแม่นยำด้วยความสมจริง 

ย้ำกันอีกครั้งว่า “EMC 1 MKV” จะทำให้คุณได้เข้าถึงห้วงอารมณ์เพลงที่รับฟังได้อย่างมีอรรถรสที่แตกต่างจากความคุ้นชินที่เคยได้รับมาก่อนหน้า ทั้งในแง่ของมวลบรรยากาศรายรอบอันอบอวลรายละเอียดเสียงต่างๆ ที่ให้ความมีตัวตน รวมไปถึงเรื่องของความถูกต้องของน้ำเสียง รวมถึงความฉับพลันทันใด (dynamic) อันเปี่ยมในการไหลลื่นของเสียงอย่างสมจริง แม้แต่ช่วงปลายหางเสียงอันแผ่วเบา ความกังวานทอดยาว และพละพลิ้วราวอณูเสียงของปลายเสียงสูงๆ ที่เปิดโปร่งอย่างมากๆ นอกเหนือจากสำเนียงเสียงอันเนียนนุ่มฉ่ำชุ่มโสตประสาทเปี่ยมในความมีน้ำนวลละมุนละไมเพียบพร้อมด้วยเรี่ยวแรงพลังและน้ำหนักเสียงที่มีตัวมีตนมีชีวิตชีวา 

“EMC 1 MKV” คือ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ด้านของการเล่นแผ่นซีดีอย่างแท้จริง !! 

TECHNICAL SPECIFICATIONS 

Output level (unbalanced) 2.3Vrms 
(balanced) 4.6Vrms 
Noise floor < -130dB 
Frequency deviation (20-20kHz) 0.05dB 
Channel separation > 110 dB 
THD+N <0.003% 
Dynamic range 120 dB 
Power consumption 25 W 
Digital/analog conversion 24 bit/192kHz 
Power consumption Standby 0.5 W 
Compatible formats CD, CD-R, CD-RW 
Digital outputs SPDIF COAX, SPDIF TOSLINK 
Control inputs RS232, 12V Trigger 
Dimensions 
W x D x H 
470 x 422 x 118mm 
Weight 18kg