SOUL SYNC PRO ทรูไวร์เลสอินเอียร์ไมโครโฟนคู่

0

DAWN NATHONG

SOUL SYNC PRO

Sync Pro เป็นหูฟังทรูไวร์เลสแบบอินเอียร์รุ่นใหม่ล่าสุดจากทางแบรนด์ Soul Electronics ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ทางบริษัทอัศวโสภณเพิ่งนำเข้ามาจำหน่ายได้ไม่นาน หากจะบอกว่ารุ่น X-Shock ที่ผู้เขียนเคยได้ทดสอบไปนั้น คือตัวท็อปฝั่งอนุกรม Sport Collection แล้ว สำหรับ Sync Pro ก็คือตัวท็อปในฝั่งอนุกรม Lifestyle Collection นั่นเอง

ด้วยความที่เป็นอนุกรม Lifestyle ทำให้หูฟังรุ่นนี้มีความน่าสนใจในแง่ของคุณภาพเสียงของการสนทนา การฟังเพลง และฟังก์ชั่นการใช้งานหลายประการเมื่อเทียบกับ X-Shock ที่ดูเน้นด้านความสมบุกสมบันมากกว่า

SOUL SYNC PRO

อันดับแรกเลยคือดีไซน์แบบเสารับ-ส่งคู่พร้อมส่งสัญญาณแบบ Bluetooth 5.0 รองรับ Codec aptX และ AAC ถ้าเทียบกับรุ่น X-Shock จะรองรับได้แค่ SBC และ AAC ทำให้เมื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่รองรับแล้วได้คุณภาพเสียงที่มีความใสเคลียร์มากขึ้นไปอีก

ในการ Pair เพื่อจับคู่สัญญาณสามารถเลือกข้างได้ทั้งซ้ายหรือขวาอิสระ รวมถึงมีไมคโครโฟนรับเสียงติดตั้งมาให้ทั้งสองข้าง ดังนั้นการรับคำสั่งเสียงจึงทำได้อย่างแม่นยำ

SOUL SYNC PRO

อีกจุดที่ปรับปรุงได้ดีขึ้นคือเรื่องของการกดปุ่มที่ตัวหูฟังเพื่อสั่งงานการโทรหรือควบคุมการเล่นเพลง คราวนี้สามารถใช้การแตะเบา ๆ ได้ไม่ต้องออกแรงกดเหมือนรุ่น X-Shock ทำให้มีความคล่องตัวในการใช้งานขึ้นอีกมาก

รายละเอียดที่น่าสนใจ

หูฟัง Soul Sync Pro มาพร้อมไมโครโฟนคู่สามารถจับเสียงสนทนาได้อย่างแม่นยำกว่า และยังใช้เทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน cVc (Clear Voice Capture) ของ Qualcomm ช่วยตัดเสียงรบกวนภายนอกโดยอัตโนมัติ ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าการโทรแบบแฮนด์ฟรีจะได้คุณภาพเสียงที่ชัดเจนมากที่สุดในทุกสถานการณ์

SOUL SYNC PRO

หูฟังทรูไวร์เลสของ Soul นั้นขึ้นชื่อเรื่องความอึดของแบตเตอรี่อยู่แล้ว แต่ในรุ่นนี้ถือว่าเป็นไฮไลท์เลย เพราะตัวเคสชาร์จแบบ USB Type-C ที่ บรรจุแบตเตอรี่ขนาด 3,000 มิลลิแอมป์มาให้ สามารถชาร์จหูฟังตัวนี้ได้ถึง 22 รอบ! ถือว่านำหน้าคู่แข่งในท้องตลาดตอนนี้ไปไกลลิบ

ตัวหูฟังใช้งานได้ราว 6.5 ชั่วโมงต่อการใช้งานหนึ่งครั้ง รวมเวลาใช้งานทั้งหมดประมาณ 150 ชั่วโมง (หูฟัง 6.5 ชั่วโมง + เคสชาร์จ 143.5 ชั่วโมง) ถือว่าเกินพอสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันทั่วไป นอกจากนี้ตัวเคสยังสามารถใช้งานเป็นเพาเวอร์แบงค์ เอาไปใช้ชาร์จอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น โทรศัพท์มือถือได้อีกทาง

SOUL SYNC PRO

บอดี้ตัวหูฟังเป็นพลาสติกที่มีความเหนียวและทนทานสูง น้ำหนักต่อข้างเพียง 4.7 กรัม ให้ฟีลลิ่งในการสวมใส่ที่เบาสบาย กระชับกับใบหูได้ดี สามารถป้องกันน้ำและความชื้นในระดับมาตรฐาน IPX5 เจอละอองฝนหรือเหงื่อเข้าไปก็ไม่หวั่น

การ Pairing จับคู่กับมือถือทำได้สะดวกรวดเร็วน่าประทับใจ ในครั้งแรก หลังเปิดบลูทูธบนมือถือแล้ว หยิบหูฟังออกจากกล่องข้างใดก่อนก็ได้ ทำการ Pairing กับมือถือไว้ให้เรียบร้อย หลังจากนั้นทุกครั้งที่หยิบหูฟังออกจากเคสชาร์จ หูฟังจะทำการ Pairing มือถือและเชื่อมต่อกับหูฟังอีกข้างเพื่อทำงานเป็นระบบสเตอริโอโดยอัตโนมัติ

ในกล่องนอกจากเคสชาร์จก็จะมีสายชาร์จ USB Type-C และจุกหูฟังซิลิโคนไซส์ S,M,L รวมถึงจุกหูฟังแบบเมมโมรี่โฟมแถมมาให้ด้วย

ผลการใช้งาน

ในเรื่องของสเปคเสียง เลือกใช้ไดนามิกไดร์เวอร์ตัวเดียวขนาด 6 มิลลิเมตร ตอบสนองย่านความถี่ 20 Hz – 20kHz แบบฟูลเรนจ์ เท่าที่ลองฟังยังคงให้สไตล์เสียงตามแบบฉบับ Soul คือ ให้เสียงแหลมที่สดใส เสียงทุ้มนุ่มแน่น โดยที่เสียงกลางยังคงมีรายละเอียดชัดเจน ไม่จมถอยหลังแบบหูฟังที่จูนเสียงมาแบบ V-shape

โดยรวมบาล้านซ์เสียงย่านทุ้ม-กลาง-แหลมได้สมดุลมากกว่ารุ่น X-Shock อันนั้นเสียงแหลมจะออกรุกเร้ากว่า แม้จะรู้สึกว่าแหลมยังติดล้ำหน้านิด ๆ อยู่บ้างก็ไม่ถือว่าน่าเกลียด ย่านเสียงกลางหนา ไม่บางและมีน้ำหนักเสียงดี วางตำแหน่งเดินหน้าออกมาเล็กน้อย สอดรับกับย่านทุ้มที่กระชับเก็บตัวดี

เป็นเสียงเบสแบบผู้ดีไม่เน้นตูมตามจนไปกลบรายละเอียดของเสียงโดยรวม มิติเสียงให้ความรู้สึกลอยอยู่รอบศรีษะได้พองามไม่หลุดลอยออกไปไกลนัก แยกแยะชิ้นดนตรีได้ชัดเจนดี

ส่วนเรื่องดีเลย์ในการชมภาพยนตรืหรือชมยูทูปนั้นน้อยมาก ๆ เอาเป็นว่ารับชมได้อย่างราบรื่นไม่เสียงอรรถรสอย่างแน่นอน การรับส่งสัญญาณให้ความนิ่งและเสถียรดีมาก จากระยะทำการที่ระบุไว้ 33 ฟุต หรือประมาณ 10 เมตร ในการใช้งานจริงที่มีวัตุขวางเช่นกำแพงหรือเพดานปูน หากอยู่ในระยะ 5-6 เมตรสัญญาณก็ยังคงนิ่งและชัดเจน

สรุป

Soul Sync Pro เหมาะกับใครที่กำลังมองหาหูฟังไร้สายที่จะติดตัวไปใช้งานได้ตลอดวัน ทั้งในและนอกสถานที่ ให้คุณภาพของเสียงสนทนาที่ชัดเจนรวมถึงให้คุณภาพเสียงที่ดีในการฟังเพลงหรือดูยูทูป ดูหนัง ดูละคร โดยไม่ต้องกังวลเรื่องของแบตเตอรี่มากนัก ดีไซน์สวยใส่สบาย ถ้าอยู่ในงบประมาณไม่เกินสี่พันกลาง ๆ ก็ควรหาโอกาสไปลองดูซักครั้ง

รายละเอียดด้านเทคนิค

 • Weigh 4.7g each Earbud
 • Operation Keys Answer / End Phone Call/ Play / Pause
 • Frequency Response 20-20KHz
 • Dimensions 24W x 36H x 22D (mm)
 • Bluetooth Profiles A2DP, AVRCP, AAC, aptX, HFP
 • Range 33ft
 • version Bluetooth 5.0
 • Battery Life (Talk or Music Time) Up to 150 hours (6.5hrs + 143.5hrs with charge case )
 • Driver Type Dynamic
 • Speaker Diameter 6mm
 • Sensitivity 95dB (±3dB)
 • Impedance 16Ω

ขอขอบคุณ บริษัท อัศวโสภณ จำกัด โทร 02 266 8136-8, 02 234 6467-8 ที่เอื้อเฟื้อสินค้าสำหรับการทดสอบในครั้งนี้