REVEL Concerta 2 M16

ไมตรี ทรัพย์เอนกสันติ

คุณภาพทะลักแก้ว !

            M16 เป็นลำโพงวางหิ้ง ตู้เปิด มรรูระบายอากาศกลมอยู่ด้านหลังระบบ 2 ทาง ดอกลำโพงกลาง/ทุ้ม กรวย MMC อะลูมิเนียมดโนไดซ์ขนาด 6.5 นิ้ว, ดอกแหลมโดมอะลูมิเนียม 1 นิ้ว ซึ่งแผงหน้าบานออกเป็นรูปไข่แนวนอน ช่วยกระจายเสียง (เป็น Acoustic Lens รุ่นที่ 4)

            ออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ในการกำหนดจุดติดตั้งดอกบนตัวตู้และวงจรแบ่งเสียงที่ใช้คอมพิวเตอร์ออกแบบเช่นกัน ขั้วต่อซิงเกิลไวร์ เจ้าแผงเลนส์รอบดอกแหลมช่วยให้เสียงแหลมหลอมรวมกับเสียงจากดอกกลางทุ้มได้ดีขึ้น หน้ากากยึดกับหน้าตู้ด้วยแม่เหล็ก ตัวตู้โค้งด้านข้าง ช่วยลดคลื่นค้างในตู้

สเปค

  • ความถี่ต่ำลงได้ 55 Hz (-3 dB), 45 Hz (-10dB)
  • จุดแบ่งความถี่ 2 kHz
  • แนะนำให้ใช้กับภาคขยาย 50 ~ 120 W.
  • ความต้านทาน 6 โอห์ม
  • ความไว 86 dB SPL/W/M
  • ขนาดตู้ สูง 14.75, กว้าง 8.6, ลึก 10.76 นิ้ว
  • หนัก 16 ปอนด์

(สังเกตว่า บริษัทมิได้ระบุว่า ความถี่สูงไปได้สูงแค่ไหน)

ผลการทดสอบ

            จากเครื่องเล่นแผ่น OPPO BDP-105 (ปรับปรุงภาคจ่ายไฟ โดย PERFECT POWER) ออกสายเสียง MADRIGAL CZ-GEL 2 (บาลานซ์) เข้าอินทีเกรทแอมป์ Mark Levinson No.383 บาลานซ์แอมป์แท้ๆ (100 W·RMS/CH, 8 โอห์ม, 200 W·RMS/CH, 4 โอห์ม) ออกสายลำโพง FURUKAWA S-2 (ตามทิศ) หัว WBT หางปลาเงิน (ด้านแอมป์), บานานาล็อกได้ (ด้านลำโพง) ลำโพง M16 วางบนขาตั้ง TARGET 24HJ เอาหน้ากากลำโพงออกเอียงจูนทีละนิดๆ จนได้มิติเสียง/เสียง ดีที่สุด ลำโพงซ้าย, ขวา ห่างกัน 2 เมตร ห่างจากจุดนั่งฟัง 3.6 เมตร ห้องฟังกว้าง 3.85 x 9 x 2.5 เมตร พื้นปูน/พรม ฝาผนังมีฟองน้ำเก็บเสียง SONEX (สีขาวจากเยอรมัน) มีของพอควร (แผ่น, หนังสือ) ในห้องไม่ก้อง

            OPPO 105 วางบนแท่นรอง TOMBO PPS-1/ขา MAGIC SPIKE มีแผ่นแร่อาเกตขนาด 6 ตารางนิ้ว วางอยู่ด้านเครื่อง มีแท่งออบซีเดียนสูง 1 คืบ วางบนอาเกตพร้อมก้อนออบซีเดียนกลมขนาด 3 นิ้ว วางอยู่ด้วย แท่งควอตซ์สูง 1 คืบอีก 1 แท่ง (มี 3 แท่งวางรอบอาเกต) โครงพีระมิดทำจากควอตซ์สูง 1 ศอก วางคร่อมทั้งหมดอีกที ก้อนอะมิทิส 2 ฝ่ามือ อยู่ขวาบนตัวลดแรงสั่น EQUITOP-H วางด้านหน้าตรงกับลิ้นชักใส่แผ่น

            สายไฟ AC จาก No.383 (สาย NORDOST รุ่นเล็กสุด), จาก OPPO 105 (ยกจาก Mark No.383), จาก LCD TV TOSHIBA FULL HD 24 นิ้ว (สาย CHORD) ทั้งหมดต่อผ่านตัวกรองไฟ PHD POWER STATION (สายไฟ AC เข้าใช้ FURUKAWA CB-10 3 เส้นแยกอิสระทิศถูกต้อง เข้าเต้าเสียบดังเมีย MONITOR ACOUSTIC สีเทา (รุ่นท้อปสุด) ที่กำแพง มีการทำระบบ ระบายกระแส EDDY CURRENT ให้ PHD มีกระบอกกรองไฟ PHD 2 ในห้อง 4 กระบอกเสียบไฟ AC อยู่ (อีก 3 ที่แผงไฟนอกห้อง) พร้อมกระบอกแม่เหล็ก HFC MC-0.5 เสียบเคียงคู่อยู่ด้วย

            สายภาพ MONSTER HD 2000 (ย้อนทิศ) จาก OPPO ไปจอ LCD ยกสายเสียง, สายไฟลอยอยู่ในอากาศด้วยเส้นเอ็นจากขื่อเพดานห้อง, มีก้อนทัวมาลีนในห้อง 8 ก้อน (ฟังทดสอบคว่ำ/หงาย มุมเอียง) ก้อนอะมิทิสขนาด 6 ฝ่ามือ วางด้านขวา OPPO ห่างไปครึ่งเมตรมีกล่องตัวอย่างฝลึกของ JUDY HALLS 5 กล่อง (กลางห้อง 1, ด้านหลังที่นั่งฟัง 4) ภายในห้องไม่มีรีโมทใดๆ (แม้แต่รีโมทแอร์…ตัวแสบเลย) นอกจากรีโมท OPPO ไม่มีนาฬิกาไฟฟ้าใดๆ (ข้อมือ, ตั้งโต๊ะ), PC/โน้ตบุ๊ก, LAN/WiFi (นอกจากรั่วมาจากภายนอก), กล้องดิจิตอลใดๆ, เกมส์ ปัดลมแอร์ (25 องศา C, LOW) ลงด้านหลังลำโพง

ผลการฟัง (CD)/(ดูหนัง)

            ก่อนอื่นต้องขอเตือนก่อนว่า การเบิร์นอิน เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับ M16 ถ้าเบิร์นไม่ได้ที่มันจะเริ่มด้วยเสียงที่ออกทึบ ทุ้มหนักแต่อื้ออึง (ไม่ก้อง) เหมือนเบสโน้ตเดียว (ONE NOTE BASS) กลางสูงถึงสูงแบนฟุ้ง ทุ้ม, กลาง แหลม ไม่หลอมเป็นก้องเดียวกัน การสวิงเสียงเหมือนตื้อๆ อึดอัด เวทีเสียงจำกัดไม่โอ่อ่ากระจายออกทุกทิศทาง เวทีเสียงสูงต่ำ, โอบแย่มาก

            ดังนั้น ถ้าเบิร์นอินด้วยเพลงไม่ควรต่ำกว่า 40 ชั่วโมงขึ้นไปทุกอย่างจะคนละเรื่องเลย คำวิจารณ์ของผม หลังจากเบิร์นอินอยู่ประมาณ 40 ชั่วโมงแล้ว

            1.M16 ให้เสียงที่อิ่ม หนักแน่น ทุ้มลงลึกระดับ 35 Hz ได้สบายดุจเป็นลำโพงวางพื้นขนาดเขื่อง หรือวางหิ้ง บวกตู้ซับแอกทีฟ 12 นิ้ว กลางมีเนื้อหนังพอสมควรไม่ถึงกับผอมบาง แหลมมีเนื้อพอได้ ปลายแหลมน่าจะไปได้ถึง 25 kHz แบบไม่ส่ออาการตกหรือโด่งปลาย ทุ้ม, กลาง, แหลม หลอมเป็นเนื้อเดียวกันได้ดี ค่อนข้างราบรื่นทีเดียว

            2.ให้แนวเสียงแบบผู้ใหญ่ อิ่ม สุภาพ หวานโรแมนติกนิดๆ ไม่โฉ่งฉ่าง สุดซี้ดซ้าดอย่างวัยรุ่น คงไม่เหมาะกับหูซาดิสม์ หรือ HARD ROCK ตูมตามโครมคราม

            3.ตอบสนองฉับไวใช้ได้ ถ่ายทอดอากัปกริยาของนักร้องได้อย่างมีชีวิตชีวา ชวนติดตาม ได้อารมณ์ดีมากๆ แบบว่าคุณจะเพลินโดยไม่รู้ตัว เสียงดนตรีก็ทำได้ไม่แพ้กัน ทำให้ M16 ให้ความเป็นดนตรีได้เข้าขั้นเทพคู่หนึ่ง

            4.ให้รายละเอียดได้พองาม ไม่จงใจเน้นจนน่าเหนื่อย

            5.ให้การสวิงเสียงได้เหลือเฟือดูหนังได้ไม่ต้องลุ้น

            6.ให้ทรวดทรงเสียงได้ไม่เลวถือว่าสอบผ่าน (คิดว่าถ้าเบิร์นอินเป็น 100 ชั่วโมง จะยิ่งดีกว่านี้ได้)

            7.ให้เสียงเกลี้ยงสะอาด ความเพี้ยนต่ำ เสียงสงัดไม่เลว

            8.ให้เวทีเสียงได้กว้างดีมาก โอ่อ่าแผ่ออกไปทุกทิศทาง ทั้งด้านกว้าง, โอบมาซ้าย-ขวา, ด้านลึกไปหลังเวที, ลอยมาด้านหน้า (พองาม) สูงต่ำดีที่เดียวบางเพลงเสียงวิ่งไปมาอยู่ที่เพดานห้องได้เหนือที่นั่งฟังก็ได้

            9.เสียงหลุดตู้เต็มที่ดุจลำโพงล่องหนหายไปโดยสิ้นเชิงไม่รู้สึกว่าเสียงวิ่งมากจากหน้าตู้เลย

            10.การเอียงลำโพงและจูนทีละนิดเป็นสิ่งควรทำอย่างยิ่ง พอได้ที่แล้ว…คุณเอ๋ย

            11.เป็นลำโพงที่ให้ความอลังการของเสียงและมิติเกินตัวมากไม่น่าเชื่อว่ามาจากลำโพงวางหิ้งขนาดปานกลางคู่เดียว

            12.ดูหนังได้ดุจเซอราวด์จากลำโพงคู่เดียวไม่ต้องมีเซ็นเตอร์, เซอราวด์หรือแม้แต่ซับหรือร่องเสียงเพดาน (Dolby ATMOS, dtsX ใดๆ) ตอบสนองได้ฉับไวช่วงโหมไม่มั่วรับรองว่าดูหนังได้มันส์สะใจ

            13.การที่ M16 ให้สุ้มเสียงที่สมจริง อย่างกับไปนั่งฟังจากลำโพงมอนิเตอร์ในห้องบันทึกเสียงโดยตรงกันเลย ทำให้เสพอารมณ์ของตัวแสดงได้แบบสะใจยิ่ง ใครว่าลำโพงดูหนังไม่จำเป็นต้องเสียงชัดสมจริงเอาตูมตามได้ก็พอ ก็ลองมาฟัง M16 ดูแล้วจะปากอ้า ตาค้าง ว่ามันช่วยเพิ่มอรรถรสการดูหนังให้ได้อย่างเหลือเชื่ออย่างกับหนังคนละม้วนเลย

            14.จากข้อ 13 ลองเอา M16 มาฟังคอนเสิร์ตและคาราโอเกะ (เพลงไทย) ฟังเสียงร้อง (เพลงไทย) แล้วขนลุก (ชุดบูชาอาลัยครูเอื้อครั้งที่ 32 กับศรวณี โพธิเทศ) พวกเขาและเธอร้องได้แบบถึงก้นบึ้งอารมณ์ความรู้สึกเลย ดีกว่าทุกครั้งที่เคยฟังแผ่น DVD นี้มา

สรุป

ใครว่า REVEL ทำลำโพงราคาประหยัดไม่เป็น ลำโพง REVEL วางพื้นคู่หนึ่งเกือบล้านบาทก็มี วางหิ้งแต่เดิมก็เริ่มที่เกือบแสนบาท ผมจึงไม่ได้คาดหวังกับ M16 มากมายอะไรนักกับราคาคู่ละ 39,800 บาท แค่เสียงพอไปได้ ผนวกกับตัวตู้เปียโนดำที่หรูหรา แค่นี้ก็เก่งแล้ว คุ้มแล้ว

            แต่เมื่อได้ฟัง M16 ที่ผ่านการเบิร์น 40 ชั่วโมง ไม่มีคำอุทานไหนเหมาะเท่ากับว่า…ว้าว มันเหมือนฟังลำโพงชั้นยอดแบบวางพื้นกันเลย สเกลเสียง, เวทีเสียงที่ใหญ่เกินตัวมาก เสียงที่อิ่มแน่นมีความเป็นดนตรีสูง อีกทั้งฟังง่าย ไม่ขี้ฟ้องจนเกินไป มันเป็นมิตรได้กับทุกชุดไม่เกินเลย ที่จะพูดว่า นี่เป็นลำโพงวางหิ้งที่เสียง, มิติดีที่สุดคู่หนึ่ง เท่าที่ผมเคยทดสอบและฟังมา…แนะนำครับ!

ขอขอบคุณ บริษัท มหาจักร ดีเวลอปเมนท์ จำกัด โทร. 081-483-9193 ที่เอื้อเฟื้อลำโพงมาทดสอบในครั้งนี้