Marantz SACD 30n

Garoonchart Bukkavesa

แหล่งโปรแกรมทุกวันนี้มีให้เลือกมากมาย ทั้งไฟล์ ทั้งแผ่นเสียง แต่ที่ยังนิยมเล่นกันทั่วบ้านทั่วเมืองคือ ซีดี ซึ่งบางคนอาจจะบอกว่ามันใกล้จะตาย…

ซึ่งคาดเดาลำบาก แต่ทาง Marantz ได้สะท้อนคำตอบกลาย ๆ เนื่องจากมีการพัฒนาเครื่องเล่นซีดีรุ่นใหม่วางตลาดไม่นานนี้ วางกลุ่มระดับสูงพอสมควรด้วยว่าราคาค่าตัวแสนกว่าบาท… มั่นใจได้ระดับนึงว่า ฟอร์แมทซีดีน่าจะยืนระยะต่อไปได้ไม่ต่ำกว่า 4-5 ปี มิฉะนั้นคงไม่ผลิตเครื่องเล่นซีดีออกมาแล้ว นั่นคือรุ่นที่เรียกว่า SACD30n

Marantz มีประสบการณ์กว่า 65 ปี เว๊บไซด์อเมริกา www.marantz.com มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ Marantz America, LLC. 100 Corporate Drive Mahwah, N.J. 07430-2041 ส่วนถ้าญี่ปุ่น www.marantz.co.jp ส่วนบริษัทแม่คือ D&M Group  ในซีรีส์ 30 นี้ มีเครื่องอยู่ 2 รุ่น อีกตัวคือ อินทิเกรตแอมป์ ซีรีส์ 30 ออกแบบมาให้จับเข้าคู่กันได้ดีที่สุดทั้งหน้าตา และคุณภาพเสียง ในส่วนครั้งนี้เป็นการทดสอบตัว Marantz : SACD30n อย่างเดียว (บททดสอบตัวอินทิเกรตแอมป์ ซีรีส์ 30 กำลังจะทยอยตามออกมาละครับ)

เดี๋ยวมาติดตามกันครับว่า Marantz : SACD30n จะมีดีเพียงใด สามารถยืนในสังคมได้หรือไม่?

ลักษณะพิเศษ Marantz : SACD30n

 • เล่นแผ่น SACD, แผ่นซีดีมาตรฐาน
 • กลไกอ่านแผ่นรุ่นใหม่ SACDM-3L
 • เป็น Network player ในตัว
 • การวางวงจรเป็นแบบ Symmetric circuit layout
 • มี HEOS Built-in ควบคุมผ่านสมารท์โฟนและการสั่งงานด้วยเสียง รองรับสตรีมมิ่งเซอร์วิส เช่น Spotify Connect / Tidal / Deezer / Roon tested มี Wi-Fi, Bluetooth และ Ethernet
 • เล่นไฟล์เพลงได้โดยผ่านช่อง USB รองรับไฟล์ DSD 11.2MHz, PCM 32-bit / 384kHz
 • Signal isolator สำหรับภาค DAC
 • เทคโนโลยี MMM-Stream converter บนชิป DSP 32 บิตสองตัว เอาท์พุตสเตจ HDAM SA3
 • รองรับการเล่นหูฟังภาคแอมป์เป็น HDAM SA2
 • ตัวถังใช้เหล็กหนา 1.5 มิลลิเมตร เสริมพิเศษให้แข็งแกร่ง
 • อุปกรณ์คัดเกรด เช่น หม้อแปลงเทอร์รอยด์, ตัวลด Jitter

ลักษณะทั่วไป Marantz : SACD30n

Marantz : SACD30n ด้านหน้า บรรจุในกล่องที่แข็งแรง แวบแรกที่แกะกล่อง สิ่งแรกที่น่าประทับใจคือ แพคกระดาษห่อมาสไตล์ญี่ปุ่น เครื่องมีความหนักที่ดี สเปคระบุ 13.5 กิโลกรัม จากการใส่ใจใช้ตัวถังที่หนา บางจุดเป็นเสริมแผ่นเหล็กหนา 1.5 มิลลิเมตร มั่นใจได้ว่าเครื่อง Marantz : SACD30n จะนิ่งสนิทเวลาใช้งาน ไม่สั่นกระพือแน่นอน

แผงหน้าเป็นโลหะ ออกแบบเป็น 2 สเตป เพื่อซ่อนไฟ (แสงสีขาว) ส่องแผงหน้าอันหลังที่ออกแบบเป็นลายเพชร ด้านซ้ายสุดเป็นปุ่มเปิดปิดเครื่อง มีดวงไฟสีขาวแสดงการทำงาน ถัดมาเป็นกลุ่มลูกศร 4 ทิศทางสำหรับสั่งการเล่น, ปุ่มเปิดลิ้นชัก, ปุ่มหมุนเลือก Input ตรงกลางเป็นลิ้นชักใส่แผ่นติดกันด้านล่างเป็นจอแสดงผลขนาดใหญ่ อ่านง่าย โชว์ข้อมูลเวลา / ชื่อเพลง ฯลฯ ถัดไปเป็นปุ่มเร่งลดความดังของหูฟัง, ปุ่มถอยกลับ, กลุ่มลูกศร 4 ทิศทางสำหรับเซ็ทอัพ และขวาสุดเป็นช่องเสียบหูฟัง

ด้านหลังซ้ายสุดเป็นช่องเสียบเสาบูลทูธ, ขั้ว Analog Output ชนิด RCA 2 ชุด (Fixed / Variable), ช่อง USB, ช่องเสียบ network, ขั้ว Digital Out แบบ Coaxial, Optical, ขั้ว Digital In แบบ USB, Coaxial, Optical 2 ช่อง ด้านล่างเป็นช่อง RS-232, รีโมทต่าง ๆ ขวาสุดเป็นเบ้าเสียบสายไฟเอซี 15 แอมป์ IEC บนสุดเป็นช่องเสียบเสาบูลทูธ

ด้านล่างมีขาขนาดใหญ่ น๊อตยึดตัวถังต่าง ๆ ที่ใช้จะเป็นทองแดง นัยว่าเพื่อช่วยป้องกันการรบกวนที่ดีขึ้น

สเปคของ Marantz : SACD30n

 • Total Harmonic Distortion 0.0008%
 • Dynamic Range 98 dB
 • Signal to Noise Ratio 104dB
 • ตัวถัง กว้างxสูงxลึก 443x130x424 มิลลิเมตร
 • หนัก 13.5 กิโลกรัม

อุปกรณ์ร่วมพรีวิว Marantz : SACD30n

 • แหล่งโปรแกรม ; Marantz : SACD30n
 • ปรีแอมป์ ; Parasound : JC2 BP
 • เพาเวอร์แอมป์ ; Odyssey Audio : Stratos
 • ลำโพง ; Sonus Faber : Concerto Home
 • สายสัญญาณ ; Cardas : Clear, Cardas : Golden Reference
 • สายลำโพง ; Kimber Kable : 8TC ขั้วต่อบานาน่า Monster : Power Connect 2
 • สายไฟเอซี ; Shunyata Research : Anaconda Zitron / King Cobra CX / Python CX, Elrod : Statement, PS Audio : Statement SC
 • ระบบไฟ ; ปลั๊ก Wattgate : 381, Oyaide : R1 (3 ตัว), PS Audio : Power Port (2 ตัว), ฝาครอบเต้ารับ FIM : 308-1
 • อุปกรณ์เสริม ; ตัวดูดคลื่น Perfect Power : RFITrap RT-1 (4 ตัว) ชั้นวาง Target Audio : TT5, Audio Arts : Classic II, ชั้นหินแกรนิตเทียม ขาตั้ง Target Audio : ST50, JM Labs : Utopia, ที่รองสาย Acoustic Revive : RCI-3, Cable Elevator, Shunyata : Dark Field, Cardas : Multi Blocks, Cardas : Notched Myrtlewood Blocks ที่รองเครื่อง / ทิปโท Michael Tender Feet, JJ : Screw Cone  ที่ทับเครื่อง ก้อนอิทธิเจ (8 ก้อน), VPI : HW dB-5 (4 ก้อน) อื่น ๆ Cardas : RCA Cap
 • อุปกรณ์ควบคุมสภาพอคูสติก ; ASC Tube Trap 9”x4’, แผ่นซับเสียงสูตร RPG, XAV : G-Sap เบอร์ 1, เบอร์ 2, XAV : Trap + XAV : Base Trap, จิ๊กซอว์ PRS, Room Tune : Michael Green Audio + Echo Tune

ผลการลองฟัง Marantz : SACD30n

การติดตั้ง Marantz : SACD30n ไม่ยากเลย ผมยกเครื่องเก่าออกแล้วแทนตำแหน่งเดิม รอให้ทิ้งตัว + เบิร์นไปเรื่อย ๆ จนพ้น 50 ชั่วโมงจึงเริ่มฟังทดสอบ

ทีม R&D ได้ใช้เวลานับร้อยชั่วโมงเพื่อปรับจูนเสียงแต่ละอุปกรณ์ให้เข้ากันที่สุด  ทั้งนี้เผื่อให้ Marantz : SACD30n เป็นศูนย์กลางของแหล่งโปรแกรมทั้งหมดนั่นเอง   

            ภาคทรานสปอร์ต SACDM-3L ทำงานได้เงียบมาก ๆ ลิ้นชักเข้าออกอย่างนุ่มนวล น้อง ๆ เครื่องเล่นระดับ 4-5 แสนที่ผมไปเล็งมา นอกจากนี้หากไม่ได้ใช้งานจะปิดตัวเองลง เพื่อลดการรบกวนภายในอีกด้วย

ลองเทียบการเล่นแผ่น SACD/CD เพื่อหาความแตกต่าง โดยใช้แผ่นที่ปั๊มแยกคนละแผ่น (ไม่ใช่แผ่น Hybrid) กรณีนี้คือ Accuphase : Special Sound Selection (SCD-3) จะได้ชัดเจน  พบว่าเวอร์ชั่นแผ่น SACD เบสดีกว่า หนักแน่นกว่าพอรู้สึกได้ มีไดนามิครุนแรงกว่า สวิงเสียงได้หลุดลอยเป็นอิสระยิ่งขึ้น มีโฟกัสชัดเจนกว่า เรียกว่าถ้าแผ่นไหนเป็น SACD จะได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น ส่วนแผ่นไหนบันทึกแค่ CD ธรรมดาก็ย่อหย่อนลงไป ซึ่งเราเสพเนื้อหาของบทเพลงหรือการบันทึกละครับ?

ในตัว Marantz : SACD30n จะมีภาค Digital In ให้ด้วย สำหรับใช้ภาคถอดรหัสในตัว Marantz : SACD30n แต่มั่นใจว่าคนจะใช้น้อย  ยกเว้นช่อง usb ที่อาจจะมีคนเล่นมากกว่า เมื่อเชื่อมต่อสำหรับใช้ไฟล์ฟังเพลง ซึ่งก็ต้องขึ้นกับว่ายังไม่มี USB DAC ในระบบ ถ้ามีอยู่แล้วช่องนี้อาจไม่ได้ใช้อีกเช่นกัน

ลองฟังแผ่นซีดี เริ่มจาก Usher ที่ผมมี 3 แผ่น โดยรวมเสียงดุดัน ไดนามิคดี สวิงเสียงได้กว้าง หัวโน๊ตชัดเจน ไล่โน๊ตต่าง ๆ ได้ดี โฟกัสดี  

แผ่น Accuphase : Special Sound Selection (SCD-1) เวอร์ชั่น SACD แทรค Zarathustra บรรเลง Richard Strauss ไดนามิคดีมาก ไม่ตื้ออั้น เบสคลอตัวได้ดี  แทรค 17 The Dialogue Takeshi Inomata Drums เสียงตีกลองเร้าใจ หนักแน่น มีบอดี้ที่อิ่มลงตัว

Holly Cole Trio อัลบั้ม Don’t Smoke in Bed (Stereosound ssvs-008) เวอร์ชั่น SACD แทรค Ten nessee Waltz ถ่ายทอดเสียงร้องได้ไพเราะ ออดอ้อนดี ลื่นไหล ไทมิ่งดี รายละเอียดดีมีการย้ำหนักเบาดี ดนตรีประกอบอิ่มแน่น

Gift : The Finger Style (GMM : G 0554023) พบว่าเนื้อเสียงจะออกสดใส เปิดโปร่ง ถือว่าคุ้มค่าเพราะราคาแผ่นหลักร้อยเอง ถือว่าไม่เกี่ยงแผ่น Marantz : SACD30n จุดนี้ถ้าจับคู่กับแอมป์ซีรีส์ 30 จะลงตัวดีมาก จะเจือความนุ่มนวลทำให้มีความน่าฟังขึ้น จุดนี้แล้วแต่ความชอบของทุกท่านด้วยนะครับว่าชอบเสียงแบบชัดเจนหรืออบอุ่น?

Rain Forest Dream (Saydisc CD-SDL 384) เคาะสดใส กลางชัด แผ่วเบาดี พริ้วทอดตัวเป็นระลอก บทสงัดเงียบดี ไม่มีสัญญาณรบกวนใด ๆ ตีกลองให้ความรู้สึกหนักแน่น มวลเข้มข้น

The Moon is Harsh Mistress (Odincd9561) ใหม่ล่าสุดมีแทรค MQA ด้วย แต่ครั้งนี้เล่นเลเยอร์ SACD ร้องหวาน ลื่นไหล  อักขระดี อ้อยอิ่ง ไม่เร่งรีบ ทำให้ฟังแล้วไพเราะยิ่งนัก แยกเสียงก้องสะท้อนดี 

Aya : Authentic Audio Check (Stockfisch SFR357.9011.2) เล่นเลเยอร์ SACD หลายแทรคจำลองออกมาดี มีความน่าฟัง เสียงกลองแน่นเป็นลูก แทรค 3 ลงได้ลึกกว่า 45Hz สบาย ๆ มวลหนักแน่น มีบอดี้ และที่สำคัญไม่กลบปลายแหลมอีกด้วย

นางนาก แผ่นซาวด์แทรค (Onpa cd) ถ้าเล่นผ่านลำโพงตั้งพื้น เสียงจะลงไปลึกมาก น่าสะพรึงกลัวยิ่งขึ้น

บทสรุป Marantz : SACD30n

            Marantz : SACD30n ได้บรรจงใส่หลายสิ่งเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นการเล่น SACD การเล่นไฟล์เพลง ปรับจูนเสียงอย่างดี หนักรวมเกือบ 15 กิโลกรัม ไม่ธรรมดานะครับสำหรับเครื่องเล่นต้นทาง ปกติจะหนักกัน 3-7 กิโลกรัม  ยิ่งถ้าคุณต้องการเครื่องที่เป็นศูนย์รวมทุกสิ่ง Marantz : SACD30n ถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ จะช่วยประหยัดทั้งเนื้อที่ ประหยัดสายต่าง ๆ ตลอดจนชั้นวาง ฯลฯ ไปได้อีก

และประหยัดเงินในการจ่ายให้เครื่อง และอุปกรณ์หลาย ๆ ชิ้นเพื่อแยกกันเล่นอีกด้วย ซึ่งบางทีการเล่นแยกชิ้นอาจจะไม่ได้แปลว่า “ดีกว่า” เสมอไปนะครับ


ขอขอบคุณ บริษัท เอ็ม. ไอ. เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด โทร. 0-2254-3316-9 ที่เอื้อเฟื้อสินค้าสำหรับการทดสอบในครั้งนี้

spot_img

Latest articles

spot_img