Kimber Kable: PK10 (2019)

0

การุณชาติ พุกกะเวส

Facebook : Garoonchart Bukkavesa

การใช้สายไฟเอซีคุณภาพสูง ถือเป็นจุดหนึ่งที่คุ้มค่าในการจ่ายเงินเพื่ออัพเกรดซิสเต็ม ปัจจุบันมีหลายยี่ห้อให้เลือก มีทั้งประกอบสำเร็จ และตัดแบ่งเป็นเมตร ให้นักเล่นเลือกใช้งานตามความเหมาะสม  

หากเป็นนักเล่นที่เล่นมานานระดับ 5 ปีขึ้นไป เชื่อว่าคงจะเห็นว่ามีแบรนด์หนึ่งมีไลน์อัพผลิตสายไฟมายาวนานต่อเนื่อง และไม่เคยเปลี่ยนชื่อรุ่น!! โดยรุ่นแรกฉนวนจะเป็นสีเขียวเข้ม ขณะที่รุ่นปรับปรุงใหม่ (ซึ่งปรับมาหลายปีแล้ว น่าจะเป็นกลางปี พ.ศ. 2557) ใช้ฉนวนสีเทา (รุ่นใหม่เนื้อทองแดงจะแวววาวกว่า จูนให้เสียงโดยรวมดีกว่าเดิม) แต่ยังใช้ชื่อรุ่นเดิมๆ ไม่เปลี่ยนแปลง และไม่ได้ระบุว่าเป็น “MK II” แต่อย่างใด

ขณะที่ยี่ห้ออื่นนั้น เปลี่ยนไป 2-3 รุ่นแล้ว… จุดนี้น่าจะช่วยการันตีคุณภาพของสายไฟเอซีเส้นนี้ได้ดีทีเดียว ในแง่การ “ขายได้” มิฉะนั้นต้องทำการปรับเปลี่ยนรุ่นเพื่อกระตุ้นตลาดไปนานแล้ว

สายดังกล่าวคือ Kimber Kable ที่ผลิตสายมาตั้งแต่ ค.ศ.1979 นั่นเลย รายละเอียดเพิ่มเติมเข้าดูที่เว๊บไซด์ www.kimberkable.com ครับ มีสำนักงานตั้งอยู่ที่ 2752 S. 1900 W. Ogden, Utah 84401 USA

Kimber Kable ผลิตสายไฟเอซีออกมาให้เลือกใช้งาน 2 ซีรีส์ คือเริ่มต้น PK14 และ PK10 เป็นรุ่นใหญ่ แต่มีหลายรุ่นย่อย!! (ต่างกันที่หัวปลั๊กตัวผู้ / ตัวเมียที่ใช้) โดยสายที่ประกอบสำเร็จจากโรงงานจะมี 6 รุ่นดังนี้ PK14 Base, PK14 Ascent, PK14 Palladian, PK10 Base, PK10 Ascent และมี PK10 Palladian เป็นรุ่นสูงสุด โดยรุ่น Palladian ทั้ง PK14 และ PK10 ที่กึ่งกลางของตัวสายจะติดตั้งกระบอกสีดำทรงเหลี่ยมขนาดใหญ่ประมาณท่อนแขนมนุษย์ เพื่อช่วยปรับจูนคุณภาพเสียงให้ดีกว่า PK14 และ PK10 ทั่วไปอีกขั้น

นอกจากสายรุ่น PK14 และ PK10 รุ่นประกอบสำเร็จ ทาง Kimber Kable มีการนำสายทั้ง 2 รุ่นดังกล่าวมาขายแยกจำหน่ายเป็นม้วนด้วย ทำให้นักเล่นสามารถซื้อยกม้วนหรือตัดแบ่งเป็นฟุต (มาตรฐานอเมริกา) เพื่อเซ็ตความยาวได้ตามต้องการด้วยเช่นกัน โดยที่ Kimber Kable ไม่ได้ผลิตสายรุ่นใหม่สำหรับ “ตัดแบ่ง” โดยเฉพาะ (เหมือนที่บางยี่ห้ออาจจะมีทำ) จึงมั่นใจได้ว่าอย่างน้อยตัวนำที่ซื้อเป็นสายรุ่นเดียวกับสายประกอบสำเร็จจากโรงงาน คุณภาพย่อมเท่าเทียมกันนั่นเอง

วันนี้ผมได้รับสายซีรีส์ PK10 รุ่นใหญ่ตัวดังค้างฟ้ามา เส้นที่ส่งมามีความยาว 2 เมตร ท้ายแบบ 15 แอมป์ เป็นสายตัดแบ่งแล้วมาประกอบ โดยจับคู่ประกอบเข้ากับหัวปลั๊ก Marinco รุ่น 5266i และท้ายของ Wattgate รุ่น 320i ซึ่งเป็นหัวระดับเริ่มต้น เพื่อคุมงบประมาณให้ถูกที่สุดนั่นเอง  

ได้เวลาฟัง Kimber Kable : PK10 แล้ว ดูกันครับว่าจะลงตัวมากน้อยแค่ไหน?

คุณสมบัติพิเศษ Kimber Kable : PK10

 • ผลิตที่ประเทศอเมริกา
 • ตัวนำขนาดใหญ่ 10 AWG
 • รองรับการใช้งานเพาเวอร์แอมป์ 200 วัตต์ขึ้นไป
 • จ่ายกระแสสูง 30 แอมป์
 • หัวปลั๊ก Marinco รุ่น 5266i และท้าย Wattgate รุ่น 320i 
 • เป็นสายตัดแบ่งจึงสามารถเลือกความยาวได้

ลักษณะทั่วไป Kimber Kable : PK10

สายไฟเอซี Kimber Kable : PK10 ในครั้งนี้เส้นที่ได้รับยาว 2 เมตร ตัวสายมีขนาดเบอร์ 10 ค่อนข้างใหญ่ มีน้ำหนักตัวที่มาก รูปทรงฉนวนแบบกลม ฉนวนภายนอกสีเทา นิ่มมาก สามารถดัดโค้งไปมาได้โดยง่าย

ตัวสายสกรีนด้วยตัวอักษรสีขาวบางๆ ว่า Kimber Kable PK10 ROHS SJEO 10/3 300V E176879 (UL) B1 000002069FT เป็นระยะทั่วสาย ซึ่งโค้ดตัวหลังอาจจะแตกต่างกันในแต่ละล๊อต

หัวปลั๊กตัวผู้ต้นทาง Marinco รุ่น 5266i ทรงกลมคุ้นตา หน้าสัมผัสโลหะนิกเกิ้ล+ทองเหลือง ส่วนด้านปลายทางเข้าหัวปลั๊กตัวเมีย Wattgate ทรงกลม 320i (อาจจะใช้กับบางเครื่องไม่สะดวก) ไม่มีการหุ้มหนังงูใดๆ  

อุปกรณ์ที่ใช้ทดลอง Kimber Kable : PK10

 • แหล่งโปรแกรม : Panasonic : DMP-BDT330 (โมดิฟาย)
 • เอ/วี รีซีฟเวอร์ : Pioneer : VSX-LX70 (โมดิฟาย)
 • เพาเวอร์แอมป์ : Parasound : JC1, Qinchao : YC-7250
 • ลำโพง : Focal : Chorus 605, Sonus Faber : Concertino Home / Solo Home
 • โปรเจคเตอร์ : JVC : DLA-RS10
 • จอรับภาพ : Stewart : Grayhawk RS (Reference Screen) 92 นิ้ว
 • แอคทีฟซับวูฟเฟอร์ : Elac : S10EQ
 • สายสัญญาณ : MIT : Shotgun S1 (XLR / RCA), Monster Cable : Sigma Retro, Cardas : Clear, Cardas : Golden Cross (XLR)
 • สายลำโพง : TARA Labs : RSC® Prime™ M1
 • สาย HDMI (เสียง) : BetterCable
 • สาย HDMI (ภาพ) :  Monster Cable : MC1000 
 • สายสัญญาณซับวูฟเฟอร์ : Monster Cable : M1000SW
 • สายไฟเอซี : Kimber Kable : PK10, Shunyata Research : Anaconda Zitron / King Cobra CX, Hovland : Mainline (Marinco / Furutech), Halu Cable (Pass & Semour / Shurter : 4781), MIT : In Wall (หัว / ท้าย Marinco), Elrod : Statement, PS Audio : Statement SC, Acoustic Zen : CL-3 (หัว / ท้าย Marinco), Coral 10 AWG (Pass & Semour / Shurter 4781)
 • ระบบไฟ : ตัวกรองไฟ WoodBlock, APC : BX625CI-MS ฟิวส์ Power House : Platinum 20 A, Furutech : TF-15A, SB (Sound Box) : 3.15A / 6.3A ปลั๊ก Wattgate : 381 (2 ตัว), Oyaide : R1 (3 ตัว), PS Audio : Power Port (2 ตัว), ฝาครอบเต้ารับ FIM : 308-1
 • อุปกรณ์เสริม : ตัวดูดคลื่น Perfect Power : RFITrap RT-1 (4 ตัว) ชั้นวาง Target Audio : TT5, Solid Tech : Hybrid, Audio Arts : Classic II, ชั้นหินแกรนิตเทียม ขาตั้ง Target Audio : ST50, JM Labs : Utopia, ที่รองสาย Acoustic Revive : RCI-3, Cable Elevator, Shunyata : Dark Field, Cardas : Multi Blocks, Cardas : Notched Myrtlewood Blocks ที่รองเครื่อง / ทิปโท Auralex : SubDude HD, Michael Tender Feet, JJ : Screw Cone  ที่ทับเครื่อง ก้อนอิทธิเจ (8 ก้อน), VPI : HW dB-5 (4 ก้อน), XAV : EMX-9 (2 อัน) อื่นๆ Cardas : RCA Cap / S-Video Cap, Omni Mount : PMD2, อแดปเตอร์ IEC 15A>C7 Voo Doo Cable
 • อุปกรณ์ควบคุมสภาพอะคูสติก : ASC Tube Trap 9 นิ้ว x 4 ฟุต, แผ่นซับเสียงสูตร RPG, XAV : G-Sap เบอร์ 1, เบอร์ 2, XAV : Trap + XAV : Base Trap, จิ๊กซอว์ PRS, Room Tune : Michael Green Audio + Echo Tune

การติดตั้ง และการเซ็ตอัพ Kimber Kable : PK10

สายไฟเอซี Kimber Kable : PK10 ตัวสายมีขนาดกำลังดี มีน้ำหนักปานกลาง ไม่หนักจนเป็นภาระขั้วต่อใดๆ ปลั๊กไฟหัว / ท้าย Marinco 5266i และ Wattgate 320i เสียบได้แน่นกระชับ ฉนวนสีเทานี้ให้ความอ่อนตัวดีกว่าฉนวนสีเขียว ดัดโค้งไปมาในองศาแคบๆ ได้ดีมาก ติดตั้งแล้วไม่ต้องกลัวว่าจะดีดจนเครื่องขยับหรือปลั๊กหลุดเอง เหมาะมากสำหรับคนที่ใส่เครื่องไว้ในตู้

เรื่องการเซ็ตอัพนั้นไม่จำเป็นอะไร รอเพียงสายทิ้งตัวนิ่งสนิท ระวังอย่าให้สายสั่นไหวหรือขยับแกว่งไปมาขณะใช้งาน

ผลการลองฟัง Kimber Kable : PK10

สายไฟเอซี Kimber Kable : PK10 ออกแบบมาให้ใช้กับเครื่องทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดิจิตอล เครื่องที่กินกระแสมากๆ เช่น เพาเวอร์แอมป์หรือเครื่องกรองไฟ หรือเครื่องอนาลอก เช่น ปรีแอมป์ ปรีโฟโน เครื่องเล่นแผ่นเสียง เรียกว่าใช้งานได้ทุกประเภทเครื่อง สารพัดประโยชน์จริงๆ

สายไฟเอซี Kimber Kable : PK10 ที่ได้รับมา มีร่องรอยการใช้งานมาแล้ว แต่เพื่อความแน่นอน ผมจัดการเบิร์นอินด้วยแผ่นเบิร์นอินแผ่นใหม่ล่าสุดของผม Tellurium Q ซึ่งกรณีนี้ สาย Kimber Kable : PK10 ผ่านมือชายมาแล้ว แทนที่จะเล่นแทรค 2 System and Cable Burn in ซึ่งยาว 60 นาที ผมเล่นแทรค 3 Short System Wake up ยาวเพียง 10 นาทีแทน คล้ายๆ กระตุ้นให้สดชื่นนั่นเอง ประหยัดเวลาไปได้เยอะ นอกจากนี้สลับกับเปิดเพลงปกติ รวมกว่า 80 ชั่วโมง จึ่งเริ่มทดสอบกันครับ    

หัวปลั๊กด้านต้น / ปลายทาง Marinco 5266i และ Wattgate 320i แม้จะเป็นรุ่นเล็กแต่เสียบได้แน่นกระชับดี ไม่มีการหลุดหลวมใดๆ ซึ่งเป็นที่ยอมรับมานาน โดยต่อเข้าที่ตัว เอ / วี รีซีฟเวอร์ ก่อนในคาบสุดท้ายจะย้ายมาต่อที่บูลเรย์ โดยที่สายไฟเอซีเส้นก่อนหน้าก็จัดว่าเป็นดาวค้างฟ้า ถ้าลงขายมือ 2 เมื่อไหร่ เต็มที่อยู่ไม่กี่ชั่วโมงก็โดนสอยไปซะแล้ว ถือว่าเป็นความท้าทายอันใหญ่หลวงสำหรับ Kimber Kable : PK10 ที่จะต้องแสดงความสามารถออกมา!

เริ่มต้นดู i, Robot (Blu-ray แผ่นอังกฤษ, dts MSTR 5.1) ถ่ายทอดการแพนจากด้านหน้าไปด้านหลังได้ดี ถูกต้อง มิติตรงกลางชัดเจน สกอร์เพลงโอ่อ่า รายละเอียดแผ่วเบาดี หางเสียงกังวานดีไม่สั้นห้วนแต่ก็ไม่ยืดยาวจนฟุ้งสับสนไปหมด

Battleship (Blu-ray แผ่นอเมริกา, dts MSTR 5.1) เสียงแยกแยะรายละเอียดต่างๆ ได้ดี ย้ำหนักเบาดี เสียงเบสหนักแน่น รุนแรง เสียงกลางสะอาดชัดเจน แต่ไม่อู้ก้องใดๆ รายละเอียดแผ่วเบาถ่ายทอดได้ดี ชิ้นดนตรีโฟกัสชัดเจน

Cars (Blu-ray แผ่นญี่ปุ่น, dts MSTR 6.1) ถ่ายทอดการแพนทิศทางดี บรรยากาศโอบล้อมถูกต้องสอดคล้องกับภาพ รายละเอียดแผ่วเบาดี หางเสียงกังวานดีไม่สั้นห้วน เบสมีน้ำหนักมหึมา เด้งตัวดี ไม่เป็นเบสโน๊ตเดียว ย่านกลางสะอาด น้ำเสียงบ่งบอกอารมณ์โกรธ เศร้า ฯลฯ ได้ดีรับรู้ได้ว่าเป็นธรรมชาติ มีการก้องสะท้อนที่ดี

The Fast and The Furious : Tokyo Drift (Blu-ray แผ่นอังกฤษ, dts MSTR 5.1) ไดนามิกรุนแรง ไม่ตื้ออั้น สวิงเสียงได้กว้าง เบสอิ่มแน่น เด้งตัวมหึมาแต่มีรายละเอียด เสียงกลางทรงพลัง (เสียงเครื่องยนต์รถ) ปลายแหลมสดใส ชัดเจน แต่ไม่จัดจ้านบาดหู ดนตรีประกอบไพเราะ / เร้าใจ ชิ้นดนตรีมีโฟกัสที่ดี

มาถึงจุดนี้ ถือว่าสอบผ่านได้สบายครับ เราไม่ต้องเฟ้นหา / เฝ้ารอสายมือ 2 ในอดีตให้วุ่นวาย จัด Kimber Kable : PK10 เลยดีกว่าครับ

ผลการลองชม Kimber Kable : PK10

            ครั้งนี้พอมีเวลา เนื่องจากตัวแทนฯ ไม่ได้เร่งรัดใดๆ ผมจึงมีโอกาสลองสลับสับเปลี่ยนไปเรื่อย ครั้งนี้นำมาต่อให้เครื่องเล่นบูลเรย์

Cars (Blu-ray แผ่นญี่ปุ่น) สีอิ่ม เฉดสีละเอียดสวยงาม ไม่มีการบีบอัดของเม็ดสี การแพนกล้องเร็วๆ มีโมชั่นที่ราบรื่น ไม่กระตุก

Battleship (Blu-ray แผ่นอเมริกา) ไฮไลต์ดี ภาพใส มีรายละเอียดสูง สัญญาณรบกวนต่ำ มิติตื้นลึกดี

Kungfu Panda (Blu-ray แผ่นอเมริกา) สีสันสวยงาม เกรนสีละเอียด ไล่เฉดสีได้ดี ภาพใสมาก สัญญาณรบกวนต่ำ ไม่มีการบีบอัดของเม็ดสี แสงเงาสมจริง ไล่ที่มืดได้ดี โมชั่นราบรื่น

Avatar (Blu-ray แผ่นฝรั่งเศส) ภาพใส มิติตื้นลึกดี แสงเงาเป็นธรรมชาติ กลางวันร้อนแรง กลางคืนนุ่มนวล ให้รายละเอียดในฉากมืดได้ดี สีสันไล่เฉดสีได้สวยงาม โมชั่นราบรื่น

สายไฟเอซี Kimber Kable : PK10 ให้ผลลัพธ์ด้านภาพน่าพึงพอใจ ทั้งที่สายไฟเอซีเส้นก่อนหน้าก็ไม่ธรรมดา โดดเด่นด้านความอิ่มของสีอยู่แล้ว แต่สายไฟเอซี Kimber Kable : PK10 กลับถ่ายทอดความ “อิ่มตัว” ของเฉดสีได้มากขึ้นอีกระดับ!! ไม่นับเรื่องอื่นๆ เช่น แสงเงา ไฮไลต์ ความดำ ความสว่าง โมชั่น ทำได้น่าประทับใจเช่นกัน แม้ว่าความต่างในประเด็นหลังอาจไม่มากนัก แต่อย่าลืมว่าเป็นการเทียบกับสายไฟเอซีที่โดดเด่นเชิงนี้เช่นกัน การเอาชนะจึงไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งหากนำไปเทียบกับสายไฟเอซีแถมมา อันนั้นจะเห็นผล “ชัดเจน” เลยทีเดียว

กระซิบว่าด้านภาพ ถ้าไม่ไหว ลดระดับมาเล่นสายไฟเอซี Kimber Kable : PK14 น้องเล็กละกันครับ สำหรับเครื่องเล่นบูลเรย์ ส่วนถ้าจะใช้กับจอภาพหรือโปรเจคเตอร์ ยอมกัดฟันจัดสายไฟเอซี Kimber Kable : PK10 เถิดครับ

ทริคในการเล่น Kimber Kable : PK10

            สายไฟเอซี Kimber Kable : PK10 แม้จะให้ตัวดัดโค้งได้ดี แต่ไม่ควรหักงอหรือบิดสายในองศาที่แคบๆ เกินไป (เสียงจะเครียด) ควรโค้งงอให้น้อยที่สุดเท่าที่ทำได้

รวมถึงพยายามยกลอยสายไฟเอซีด้วยตัวยกลอยต่างๆ เพื่อหนีสนามแม่เหล็ก และอย่าให้ไปแตะกับสายอื่นๆ พยายามทำตัวสายนิ่งสนิท ไม่แกว่งไปมาขณะเล่น จะทำให้ได้คุณภาพสูงสุดนั่นเองครับ

บทสรุป Kimber Kable : PK10

สายไฟเอซี Kimber Kable : PK10 เป็นสายไฟเอซีที่ออกแบบมาให้รองรับการใช้งานกับเครื่องหลายประเภทได้ดี ไม่ว่าจะเป็นตัวกรองไฟ เพาเวอร์แอมป์ ฯลฯ ด้วยตัวนำขนาดใหญ่ 10 AWG ทำให้ตอบโจทย์ชัดเจน ไม่มีการตื้ออั้นใดๆ ไม่ต้องกังวลใดๆ ภายใต้รูปลักษณ์ดีไซน์เรียบง่าย

ดุลย์น้ำเสียงลงตัว เป็นธรรมชาติ ไม่ได้บูสท์เสียงเบสมาเป็นพิเศษ เพื่อโชว์ “พลัง” ใดๆ ทุกย่านเสียงมีความสมดุลย์กันดี ทำให้ถ่ายทอด “ความเป็นดนตรี” ได้อย่างดี จะใช้กับระบบภาพก็ยอดเยี่ยม ได้น้ำหนักสีที่มากขึ้นรวมทั้งอื่นๆ ที่เขียนไปแล้ว

ถ้าคุณมีเครื่องที่สามารถเปลี่ยนสายไฟเอซีได้ และคิดไม่ออกว่าจะใช้สายไฟอะไรดี ผมขอแนะนำสายไฟเอซี Kimber Kable : PK10 เส้นนี้นี่ละครับ โดยให้ผลชัดเจน และมีราคาที่จับต้องได้ และจะเป็นบรรทัดฐานให้นักเล่นทุกระดับชั้น!!

 • รูปลักษณ์ 4 ดาว
 • คุณภาพเสียง 4.5 ดาว
 • คุณภาพภาพ 4.5 ดาว
 • ความคุ้มค่า 5 ดาว
 • คะแนนโดยรวม 4.5 ดาว

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม บริษัท อินเวนทีฟ เอวี จำกัด โทร. 0-2238-4078-9