GOLD NOTE PA-10

0

ช.ชิดชล

มนต์เสน่ห์แห่งสำเนียงเสียงจากอิตาลี พลังขับที่พร้อมยกระดับคุณภาพเสียง

เสียงที่มีพลัง กระชับแน่นรัดกุมด้วยการสำแดงน้ำหนักเสียง ไม่ว่าจะเป็น แรงปะทะต้นโน้ต เสียงย้ำเน้นที่บ่งบอกถึงความแรงและความเบา พร้อมเนื้อเสียงอิ่มแน่น ฟิตแน่นอย่างกับหนุ่มอิตาลีหุ่นดีก็ไม่ปาน เป็นเสียงแรกๆที่ได้ฟังและภาพแรกที่นึก เมื่อได้ฟังเสียงจากเพาเวอร์แอมป์ GOLD NOTE PA-10

พลังขับจากอิตาลี ที่มาพร้อมศิลปะที่งดงามจากอิตาลีเช่นกัน

ท่วงท่าที่งดงามจากการพายเรือกอนโดลา เปี่ยมไปด้วยลีลาของการเคลื่อนไหว จากร่างกายที่กำยำน่าเกรงขาม ท่ามกลางสายน้ำอันไหลลื่นของเมืองเวนิช ให้ความรู้สึกสงบ ท่ามกลางแสงยามสายๆ คำบรรยายเหล่านั้นพอจะให้เห็นภาพของบุคลิกน้ำเสียงของ PA-10 ทีเสียงทุ้มมีความเข้มข้น ควบคุมลำโพงได้นิ่ง เสียงกลางมีความลื่นไหล ต่อเนื่อง อันทำให้เสียงเพลงได้ไพเราะอย่างราบรื่น เสียงแหลมก็ให้ความใส สุกสว่าง กระจ่างชัดเจนแต่ไม่แข็งกระด้าง

จากการลองฟังลองเล่นด้วยระยะเวลาไม่นานนัก ฟังบุคลิกน้ำเสียงแล้วให้นึกถึงเสียงจากอินทิเกรตแอมป์ของ Electrocompaniet ECI 3 ละม้ายคล้ายกันทั้งความนิ่งของเสียง ทำให้ชิ้นดนตรีจับตำแหน่งโฟกัสได้ชัดเจน หรือช่องว่างช่องไฟระหว่างโน้ตเสียง ที่สงัดเงียบ เหมือนตัวเครื่องมีการขยายโดยลดเสียงรบกวนลงไปได้มาก และยังส่งผลไปถึงเสียงแหลม ที่มีความชัดเจน สุกสว่าง ทั้งรายละเอียดปลีกย่อย ราวกับมองท้องฟ้าในคืนเดือนมืด โดยมีแสงดาวส่องระยิบระยับ

ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด แต่น้ำหนักตัวเครื่องไม่ถึงกับเบามากนัก การใช้งานหากมี GOLD NOTE DS-10 และลำโพงสักคู่ก็พร้อมใช้งานขับขานเสียงเพลงให้ได้รับฟัง เป็นชุดการฟังเพลงผ่านไฟล์ดิจิตอลที่สะดวก ลงตัว และไม่ต้องใช้พื้นที่ในการจัดวางมากนัก หากลำโพงคู่โปรดต้องการกำลังขับจากเพาเวอร์แอมป์ที่สูงขึ้นอีก สามารถนำ PA-10 จำนวน 2 เครื่องมาต่อใช้งานได้ โดยบริดจ์โมโน ให้การใช้งานเป็นแบบเพาเวอร์แอมป์โมโนบล็อก นี่คือการยกระดับการเล่น รวมถึงพลังเสียงที่ลงตัวมากๆ

การใช้งานเพียงเครื่องเดียวแบบสเตอริโอนั้น สามารถขับลำโพงให้ดังพลังเสียง มีความดังและสร้างมิติเสียงแบบสามมิติได้ คือมีเสียงที่กว้างและตื้นลึก แยกชิ้นดนตรีออกจากกัน มีลำดับหน้าและหลัง เสียงที่ลึกเข้าไปในเวทีเสียงสามารถรับรู้ได้อย่างมีความแตกต่าง โดยรายละเอียดเสียงเล็กน้อยซอยย่อยออกมาเป็นละอองฝอยนั้น กระจายอย่างเหมาะสม ไม่คมแข็ง ไม่กระด้าง มีความพลิ้วหวาน กังวานสั้นและยาวอย่างเหมาะสมตามรายละเอียดของบทเพลง

ส่วนการใช้งานบริดจ์โมโน โดยใช้จำนวน 2 เครื่อง เพื่อฟังแบบสเตอริโอนั้น ความอิ่มแน่น นุ่มลึกของเสียงปรากฏให้รับฟังอย่างทันที และแทบทุกย่านเสียงก็มีเนื้อเสียงเข้าไปผสม ระคนอย่างนุ่มนวลสักหน่อย หากนึกถึงเสียงไม่ออก ก็ประมาณว่าได้สายไฟสายสัญญาณของ CARDAS รุ่นเก่าเสริมเข้าไปนั่นละครับ แบบนั้นครับ ที่มีเนื้อเสียงเพิ่มขึ้นมาเมื่อตอนบริดจ์โมโน แต่เนื้อเสียงที่เพิ่มขึ้นมาพร้อมความกังวานทอดหางเสียงเพิ่มนั้น ก็ไปลดความใสและความคมเข้มของเสียงทุ้ม ให้เป็นเสียงที่อิ่มนุ่มเนียนขึ้นมาครับ

การใช้งานเครื่องเดียวแบบสเตอริโอราวกับแผ่นไม้ที่เผยเนื้อไม้ธรรมชาติ และการใช้งานแบบโมโนบล็อกเหมือนนำแผ่นไม้นั้นมาขัดลดความคมเสริมการทาเคลือบเงาเข้าไป ประมาณนั้นนะครับ

บุคลิกเสียงหลักนั้น ฟังได้ความใส่และความกลมกลืนของดุลน้ำเสียงที่ดี ช่องว่างช่องไฟสะอาด ส่งผลทำให้รับฟังบรรยากาศและเสียงเล็กน้อยได้ชัด เสียงทุ้มกระชับแน่น แรงปะทะต้นโน้ตชัดเจน น้ำหนักเน้นย้ำเด็ดขาด เสียงกลางติดไปทางหวานใสน่าฟัง โปร่งและกระจายเสียงออกมาได้กว้าง ไม่กอดกระจุกตัวอยู่ตรงกลาง กลมกลืนจากเสียงแหลมได้แนบสนิท ทางด้านเสียงแหลมนั้น ฟังได้รายละเอียดและความใสสไตล์เครื่องเสียงจากอิตาลี เรียกว่านักฟังท่านใดชื่นชอบการฟังเพลงแบบมีรายละเอียดเสียงที่ดี มีความชัดใส รับรองติดใจในน้ำเสียงและรายละเอียดในย่านนี้ครับ

ผู้อ่านท่านใดกำลังมองหาเพาเวอร์แอมป์ที่กำลังขับเรี่ยวแรงดี น้ำเสียงสไตล์อิตาลีในแบบที่บรรยายมานั้น โดยต้องการตัวเครื่องขนาดเล็ก จัดวางจัดชุดได้อย่างสะดวก และเมื่อความต้องการพลังขับที่เพิ่มขึ้น สามารถนำอีกเครื่องมาต่อใช้งานแบบ โมโบบล็อก เพื่อยกระดับการฟังเพลง บุคลิกเสียง น้ำเสียงและเนื้อเสียง อยากให้ไปลองฟังแอมป์จากอิตาลีแท้ๆ ที่ทันสมัยทั้งรูปลักษณ์และน้ำเสียง ตอบโจทก์การฟังเพลงรุ่นใหม่ได้อย่าง ถูกใจครับผม

รับชมรายละเอียดตัวเครื่องและการต่อใช้งานในคลิป

รายละเอียดด้านเทคนิค

POWER OUTPUT75/150W @ 8/4Ω per ch. in stereo to 600W @ 4Ω per ch. in mono (BTL)
FREQUENCY RESPONSE10Hz-30kHz at +/-1dB
TOTAL HARMONIC DISTORTION (THD+N)0,05%

DAMPING FACTORselectable high/low
INPUT SENSITIVITY1,4V RMS on RCA and XLR
INPUT IMPEDANCE13KΩ RCA/XLR
POWER CONSUMPTION<1W in standby; <10W no signal; 170W at a 1/4 of nominal power, 1400W max
DIMENSIONS200mm W x 80mm H x 260mm D

WEIGHTKg. 4 net
Kg. 5 boxed
FINISHESBrushed Aluminium in Black, Silver or Gold