รีวิว DENON DCD-1600NE เครื่องเล่น SACD

หน้าแรกReviewรีวิว DENON DCD-1600NE เครื่องเล่น SACD

ไมตรี ทรัพย์เอนกสันติ

เครื่องเล่น CD / SACD กลิ่นอายระดับไฮเอนด์

เครื่องเล่น CD / SACD รุ่น DCD-1600NE นับเป็นเครื่องเล่นแผ่น CD รุ่นเล็กสุดที่เล่นแผ่น SACD ได้ด้วย ที่สำคัญด้วยราคาที่ไม่สูงจนเกินไป จึงเป็นที่มาของรีวิว DENON DCD-1600NE ในคราวนี้

คุณสมบัติเด่น

Denon DCD-1600NE
 • กลไกเล่นแผ่น S.V.H. ของ DENON ที่ปรับปรุงใหม่ ใช้วัสดุหลากชนิดผสมกัน ให้ความแม่นยำสูง และลดการสั่นลงมาก ลดระยะทางการส่งสัญญาณจากหัวอ่านไปวงจรปล่อยออก
 • การถอดสัญญาณดิจิตอล ALPHA PROCESSING 32 บิต รุ่นล่าสุดที่ให้รายละเอียดเสียงสูงมาก (192 kHz / 32 บิต DAC), Master Clock แยกเฉพาะ รองรับการเล่นแผ่น CD, SACD, DSD (2.8 MHz / 5.6 MHz), PCMC ถึง 192 kHz / 24 บิต (บันทึกบน DVD-R / RW)
 • สัญญาณดิจิตอลออกทั้ง COAXIAL และ OPTICAL
 • สัญญาณเสียงออก (RCA) L, R วางห่างกันเต็มที่ (STEREO)
 •  ภาคจ่ายไฟแยกอิสระชุดดิจิตอลกับชุดอะนาลอก
 •  ตัดระบบไฟส่องหน้าจอ (PURE DIRECT)
 •  รีโมทไร้สายควบคุมแอมป์ที่เข้าคู่กันได้ (แต่แปลกไม่มีปุ่มกดถาดใส่แผ่นเข้า-ออก)

สเปค

 • SACD                                      2 CH
 • ความถี่                                     2 Hz ~ 50 kHz (-3 dB)
 • การสวิงเสียง                           112 dB
 • S/N                                          119 dB
 • THD                                        0.001% (1 kHz)
 • CD                                           2 CH
 • ความถี่                                     2 Hz ~ 20 kHz
 • การสวิงเสียง                           101 dB
 • S/N                                          117 dB
 • THD                                        0.0016% (1 kHz)
 • สัญญาณออก                           2V (10 kΩ)
 • กินไฟ                                      24 W
 • ขนาดเครื่อง กว้างxสูงxลึก      434 x 135 x 329 มม.
 • หนัก                                        8.2 กก.

ผลการทดสอบ Denon DCD-1600NE

จากเครื่องเล่น CD / SACD DENON DCD-1600NE ต่อออกสายสัญญาณเสียง MADRIGAL (RCA) เข้าช่อง INPUT 5 ของอินทีเกรทแอมป์ Mark Levinson No.383 (บาลานซ์แท้ IN ถึง OUT, 100 W. RMS / CH ที่ 8 โอห์ม, 200 W. RMS / CH ที่ 4 โอห์ม) ออกสายลำโพง FURUKAWA S2 (ตามทิศ) หัว WBT เดินแยก 2 ชุด ไบ-ไวร์ เข้าลำโพง MONITOR AUDIO BR-5 (วางพื้น 3 ทาง)(เอาหน้ากากออก) ใต้ DENON DCD 1600 มีแท่นกันสะเทือน TOMBO PPS-01 บวกกับขาแหลม MAGIC SPIKE

Denon DCD-1600NE

 สายไฟ AC เข้า DENON ยกมาจากของ Mark No.383 (สายนี้เป็นกลางใช้ได้เลยไม่เว่อร์เกิน, สายไฟ AC ของ No.383 ใช้ของ NORDOST รุ่นเล็กสุด สายไฟ AC ทั้ง 2 ผ่านตัวกรองไฟ PHD POWER STATION เช็กเฟสไฟ AC ขาออกจาก PHD แล้ว (มีผลพอควรกับ DCD 1600) สายไฟ FURUKAWA CB-10 แยกอิสระ 3 เส้น หัว WATTGATE (ทิศทางถูกต้องทั้ง 3 เส้น) เข้า PHD โดยเสียบรับไฟ AC ที่กำแพงผ่านเต้าเสียบ MONITOR ACOUSTICS รุ่นสีเทาสูงสุด

ระวังมิให้สายต่างๆ แตะต้องกัน ทิศทางหัว-ท้ายสายถูกต้อง ยกสายลำโพง S2 ทั้ง 2 ชุด ลอยหนีพื้นห้องด้วยตั้งกระดาษพิมพ์ดีดใหม่สูง 1 คืบ และเอาอีก 1 รีมคั่น 2 ชุด แยกกันอีก 3 รีมวางทับสายบนสุด

มีผลึกทัวมารีนวางที่เต้าเสียบตัวเมีย MONITOR ACOUSTICS 1 ก้อน, ขาเข้า PHD 1 ก้อน, ขาออก 1 ก้อน, ขาเข้า No.383 1 ก้อน, ขาเข้า DCD 1600 อีก 1 ก้อน ที่พื้นห้องปลายขาขวา 1 ก้อน (ทุกก้อนฟังทดสอบ คว่ำ / หงาย และมุมเอียง)

มีแท่งกรองสัญญาณ PHD 2 ที่แผงไฟเข้าห้องเสียง 3 แท่ง, ในห้องเสียง 4 แท่ง (ฟังทดสอบทิศทางขาเสียบแล้ว) กับแท่งโฟกัสแรงไฟของ HFC MC-0.5 อีก 1 แท่งที่แผงไฟ (น่าใช้มาก)

มีกล่องตัวอย่างผลึก / พร้อมหนังสือบรรยายของ JUDY HALLS 5 กล่อง (กลางห้อง 1, หลังที่นั่งฟัง 4) ฟังทดสอบมุมเอียงทุกกล่อง

นอกจากนั้น มีกล่องดูดคลื่น PERFECT POWER RT-1 วางในห้องอีก 7 กล่อง (ช่วยสลายคลื่นความถี่สูงที่เข้ามาในห้องทั้งจาก WiFi, คลื่นมือถือ, จากสถานีวิทยุ / TV ฯลฯ

ขณะทดสอบ เอามือถือ, PC, TABLET, รีโมทแอร์, รีโมทเครื่อง, นาฬิกาข้อมือ / ตั้งโต๊ะ, กล้องดิจิตอล ออกไปจากห้องหมด (นอกจากรีโมท DCD-1600NE) มีก้อนผลึกอะมิทิสขนาด 6 กำมือ วางด้านขวาของ DCD-1600NE ห่างออกไปเกือบ 1 เมตร

ลำโพงซ้าย, ขวาเอียง (TOE IN) จูนให้ได้สุ้มเสียงครบ และมิติมีทรวดทรง 3D ที่สุด ลำโพงซ้าย-ขวาห่างกันประมาณ 2 เมตร ห่างจากจุดนั่งฟัง 3.6 เมตร

ห้องฟัง 3.85 x 9 x 2.5 เมตร กำแพงทั้ง 4 มีฟองน้ำเก็บเสียง SONEX (สีขาว, จากเยอรมัน) พื้นปูพรม ของเยอะ (หนังสือ, แผ่น) ไม่ก้องแน่

ได้เปิด DCD-1600NE เบิร์นอินด้วยอัลบั้มเพลงที่เสียงครบ (ไม่ควรใช้เสียงซ่าจะเกิดตะกอนเสียง เสียงจะคลุมเครือ) เบิร์นอินอยู่ 3-4 วัน ทั้งหมดประมาณ 30 ชั่วโมง

จากแผ่น CD

เสียงที่ออกมาจะอบอุ่นนิดๆ เหมือนกลางสูงถึงสูงสุดลาดตกลง ทำให้ขาดความสด โปร่งพลิ้ว ระยิบระยับไปหน่อย และเหมือนมีการโด่งแถวๆ ความถี่ 700-800 Hz เป็นบริเวณแคบๆ ทำให้หลอกหูว่า มิติตรงกลางดี ขณะเดียวกันมิติเสียงแหลมตอนล่างแถวๆ 15 kHz จะเป็นเส้นสาย, ทรวดทรงดีแต่ทรงเดิมตลอดเวลา ฟังนานๆ เสียงโดยรวมมีความเป็นดนตรี โอเค น่าฟัง, ฟังได้ ไม่น่าเกลียดอะไร ไม่ถึงกับแห้งแล้ง

เวทีเสียงกว้างแต่ยังไม่หลุดแผ่ลอยออกมาสุดๆ น้ำหนักเสียงพอได้ ไม่ถึงกับตูมตาม การสวิงเสียงค่อยสุดไปดังสุดจะออกอั้นๆ นิดๆ พอให้หูข้างขวาของผมมีอาการเกร็ง โดยรวมๆ ก็ถือว่า โอเค สมราคา เสียงโดยรวมจะเหมือนมีบุคลิกเดียวตลอด เรียก MONO TONE เหมือนภาพที่มีสีสันหนึ่งเดียวแช่ตลอดไม่หลากสีสัน

Denon DCD-1600NE

ในที่สุด ผมจัดการเปิดฝาครอบเครื่อง และจัดแยกสายภายในที่เขาเอาเส้นลวด (หุ้มท่อพลาสติกสีดำ) มารัดขยุ้มสายไว้ เอาออกให้สายลอยตัวอิสระ ที่แตะกัน 2 กลุ่ม หรือ มัดตัวมันเองก็ขยายคลายตัวออก แยกสายไฟขาออกจากหม้อแปลงชุดบนชี้ขึ้น จากชุดล่างชี้นอน สายไฟที่มัดกับแท่นกลไกเล่นแผ่นก็เอาออก ยกลอยหนีการสั่น

ฟังทดสอบทิศทางเส้นฟิวส์ทั้ง 3 บนแผงวงจร (เป็นไปตามรูปที่ผมเขียนมา โอ้ เสียงโฟกัสเป็นตัวตนขึ้นเยอะเลย มีผลมาก)

Denon DCD-1600NE

ฟังทดสอบหัวตัวยูปลายสายไฟ (ขาว, เหลือง) ที่เสียบกับขั้วเต้ารับสายไฟ IEC มาที่แผงวงจร มีผลฟังออกเลย ผมคงทำแค่นี้ ซึ่งใครๆ ก็ทำเองได้ ไม่เสียเงิน

ผลที่ได้

 • เสียงทั้งหมดเปิดโปร่งทะลุทะลวงขึ้น (TRANSPARENCY)
 • อาการบุคลิกเดียว (MONO TONE) หายไปหมด
 • เสียงแยกแยะ อะไรเป็นอะไร แตกต่างกันไปดีขึ้นมาก
 • กลางสูง, สูง สด เป็นประกาย ระยิบระยับดีขึ้น
 • ความกังวานแผ่กว้าง, ลึก พลิ้วดีขึ้นมาก
 • การสวิงเสียงจากค่อยสุดไปดังสุดกว้างขึ้น อาการอั้น (หูเกร็ง) หายไปหมด
 • เวทีเสียงกว้างโอบ แผ่ หลุดลอยออกมามากขึ้น สูง-ต่ำดีขึ้น บางเพลงวิ่งวนอยู่ที่เพดานห้อง และเหนือศีรษะได้ชัด (บอกลา DOLBY ATMOS ไปเลย!)
 • เสียงฉับไว เด็ดขาดขึ้น

ถ้าจะสรุปเสียงตอนนี้ (หลังจากจัดสาย)

DCD-1600NE ให้เสียงที่ออกสด ชัด จริงจัง (จริงใจ) ไร้การอำพราง (ดูเหมือนผู้ออกแบบจะเป็นคนละทีมกับที่ออกแบบ รุ่น DCD-720AE ที่ผมเคยทดสอบ และยกนิ้วให้ว่าสุดยอด)

โดยทีมที่ออกแบบ DCD-1600NE คล้ายๆ จะเน้นความเที่ยงตรงของเสียงและเฟส ให้กับวงจรกรองดิจิตอลมากกว่าการจูนเสียงให้อบอุ่น ย่อนคลาย มีเนื้อหนังเยอะๆ ซึ่งอาจฟังระรื่นหูดีกว่า แต่ความเที่ยงตรงด้อยลง

ในการฟัง DCD-1600NE จึงรู้สึกว่า อะไรๆ มันเที่ยงตรง บริสุทธิ์ไปหมด ทั้งสุ้มเสียงและมิติเสียง, เวทีเสียงที่โอ่อ่าน้องๆ เครื่อง CD ระดับไฮเอนด์ 5-6 แสนบาทกันเลย การแยกแยะก็เยี่ยมแม้ว่าการเลือกวงจรกรองที่เที่ยงตรงอย่างนี้ จะฟ้องการประกอบเครื่อง (เรื่องสายแตะกันดังกล่าว) ฟ้องการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ที่แม้จะอยู่ในระดับออดิโอเกรด แต่ไม่ถึงกับระดับ “หูทองไฮเอนด์” หรือภาคจ่ายไฟที่ดี, แรงพอ (Good) แต่ไม่มหึมา ทรงพลังสุดๆ อย่างเครื่องระดับครึ่งล้านบาท

ข้อสังเกต

ถ้าไม่เกี่ยงความสวยงาม, ฝุ่น เอาฝาครอบออกไปเลย คุณจะโอ้…พระเจ้า!

สรุป

ถ้าคุณชอบเสียงที่อบอุ่น ฟังสบายหูไปเรื่อยๆ DCD-1600NE น่าจะตอบโจทย์ได้ดีไม่แพ้ใครเลย แต่ถ้าคุณชอบเสียงระดับมอนิเตอร์ (โคตรๆ) ที่จะขี้ฟ้อง และถ่ายทอดอย่างไม่อำพราง (กับคุณภาพแผ่น, คุณภาพเพลง (บันทึก) ก็แยกสายอย่างที่ผมเผยไต๋ให้ แล้วคุณจะได้เครื่องเล่น CD / SACD ระดับน้องๆ ซุปเปอร์ไฮเอนด์ 2 แสน ~ 6 แสนบาท ได้ไม่ยากเลย (มีเรื่องน่าคิด คือ เขาจูนเสียง CD มาได้อย่างขั้นเทพ ทำให้ผมฟัง SACD แล้ว แทบไม่ต่างจาก CD เลย!)

 ถ้างบจำกัด ลอง DENON DCD-720AE (18,500 บาท) เป็นเครื่องเล่น CD (ไม่มี SACD) ที่ควรซื้อเก็บอย่างยิ่ง!

หมายเหตุ DCD-1600NE ทำในญี่ปุ่น (MADE IN JAPAN)

ขอขอบคุณ บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด โทร. 0-2256-0020-9 ที่กรุณาเอื้อเฟื้อ DCD-1600NE มาให้ทดสอบในครั้งนี้

spot_img

Latest articles

spot_img