Clef Audio : LSD-E / LSD-E +

0

Garoonchart  Bukkavesa

บรรดาอุปกรณ์ Router / Network switch / Media Player หรืออุปรณ์อื่นที่ทำงานในแบบ Switching ผู้ผลิตจะมีอแดปเตอร์แถมมาในชุด ในเบื้องต้นถือว่าใช้ได้ระดับหนึ่ง แต่จะมีข้อเสีย คือจะมีการรบกวนเกิดขึ้นพอสมควร  มีน๊อยส์ปนออกมากับระบบไฟในอัตราที่สูง เป็นต้น ทั้งหมดจึงลดทอนคุณภาพของเครื่องนั้น ๆ ลงไป คุณภาพไม่ได้ออกมาดีที่สุด

การเปลี่ยนมาใช้แหล่งจ่ายไฟแบบ Linear Power Supply คือวิธีแก้ปัญหาดังกล่าวที่ลงตัวที่สุด และ Clef Audio เอง ได้ผลิตแหล่งจ่ายไฟแบบ Linear Power Supply ออกจำหน่ายมายาวนาน มีประสบการณ์เหลือเฟือ ได้รับการยอมรับเป็นอย่างดี

ในไลน์อัพของปี 2021-2022 มี 2 รุ่นใหม่ดังนี้

1. LSD-E (พัฒนาจาก LSD-12) ปรับปรุงให้รูปทรงกะทัดรัด สามารถถอดสาย DC ได้ (เดิมติดตาย) เผื่อท่านอยากอัพเกรด ทำหน้าที่จ่ายไฟแบบ 12 โวลต์ (หรือ 9,15, 24 โวลต์ตามสั่ง)

2. LSD-E+ (พัฒนาจาก LSD-USB) ตัวถังใหม่สีเทา (เดิมสีขาว) ปรับปรุงวงจรใหม่ จ่ายกระแสได้สูงขึ้นจาก 3A เป็น 4A เพิ่มให้มีช่องจ่ายไฟ DC ขึ้นมา (เดิมไม่มี) จ่ายที่ค่า 5 โวลต์ ค่าเดียว เผื่ออาจจะนำไปใช้กับ Router / Network Switch / Media Player บางตัวที่มีสเปค 5 โวลต์

วันนี้ได้รับ Clef Audio : LSD-E และ LSD-E+ มาลองเล่นดู จะมีความน่าสนใจมากน้อยเพียงใดติดตามกันครับ

คุณสมบัติพิเศษ Clef Audio : LSD-E

 • พัฒนาจาก LSD-12 รุ่นดั้งเดิม
 • ตัวถังใหม่สีเทาและมีรูปทรงกะทัดรัดขึ้น
 • สามารถถอดสาย DC ได้ (เดิมติดตาย) เผื่อท่านอยากอัพเกรด
 • ทำหน้าที่จ่ายไฟแบบ 12 โวลต์ (หรือ 9,15, 24 โวลต์ตามสั่ง)

คุณสมบัติพิเศษ Clef Audio : LSD-E+

 • พัฒนาจาก LSD-USB รุ่นยอดนิยม
 • ตัวถังใหม่สีเทา (เดิมสีขาว)
 • ปรับปรุงวงจรใหม่ จ่ายกระแสได้สูงขึ้นจาก 3A เป็น 4A
 • เพิ่มให้มีช่องจ่ายไฟ DC ขึ้นมา (เดิมไม่มี) โดยจ่ายที่ค่า 5 โวลต์ ค่าเดียว เผื่อจะนำไปใช้กับ Router / Network Switch
 • เคลมว่าเล่นไปชาร์จไปได้ ปลอดภัยสุด ๆ ไม่ระเบิด

ลักษณะทั่วไป Clef Audio : LSD-E / LSD-E+

Clef Audio : LSD-E และ LSD-E+ ดีไซน์กล่องแบบเดียวกันเลย ออกแบบมาเป็นทรงกล่อง ตัวถังเหล็กพับ พ่นสีเทาเข้ม จุดต่างง่าย ๆ คือ LSD-E+ ที่ด้านหน้ามุมซ้ายจะมีช่องจ่าย USB ให้นั่นเอง

ไส้ในนั้นต่างอยู่แล้ว คือ LSD-E+ โดยจ่ายที่ค่า 5 โวลต์ค่าเดียว ส่วน LSD-E จะจ่ายไฟแบบ 12 โวลต์ (หรือ 9,15, 24 โวลต์ตามสั่ง)

ด้านหน้ามุมซ้ายมีช่องเสียบจ่ายไฟ USB ได้ 4 ช่อง (ถ้าเป็น LSD-E จะไม่มี) ด้านบนเป็นโลโก้ Clef Audio มุมขวาเป็นดวงไฟ LED สีฟ้าแสดงการทำงาน

ด้านหลังมุมซ้ายเป็นเบ้าเสียบสายไฟ IEC 15 แอมป์พร้อมสวิตช์เปิดปิด ส่วนด้านขวาเป็นขั้วจ่ายไฟ DC ค่าต่าง ๆ แล้วแต่รุ่น สาย DC สามารถถอดเปลี่ยนได้ สะดวกในการอัพเกรด

ด้านบนเป็นรูระบายความร้อนทรงกลมที่ครึ่งหลังของแผง

ด้านล่างเป็นขารอง 4 จุด

อุปกรณ์ที่ใช้ทดลอง Clef Audio : LSD-E / LSD-E+

 • จอภาพ ; LG : 43UM7300PTA
 • กล่อง Ais Playbox
 • Network Switch : Cisco SG95D-08
 • โทรศัพท์ Huawei P10Plus
 • อุปกรณ์จ่ายไฟ Clef Audio : LSD-E / LSD-E+
 • ตัวกรองไฟ  APC : BX625CI-MS, บล๊อกไม้ปลั๊ก Hubble สีเทา   

ผลการลองใช้งาน Clef Audio : LSD-E / LSD-E +

เมื่อเปลี่ยนไปใช้ Clef Audio : LSD-E แทนอแดปเตอร์เดิม จ่ายไฟให้ Network Switch : Cisco SG95D-08 การติดตั้งซ่อนแอบเอาไว้ได้ไม่ยาก สายเชื่อมต่อ DC สายมาตรฐานทำหน้าที่ได้ดี โค้งงอในที่แคบได้ดี สามารถอัพเกรดเป็น Furutech ได้

แน่นอนว่าไฟจะสะอาดขึ้นปราศจากการรบกวน ตัว Network Switch ทำงานมี ประสิทธิภาพดีขึ้นพอรับรู้ได้ ในด้านภาพ เนื่องจากสัญญาณรบกวนต่ำลง ภาพใสขึ้น สะอาดขึ้น สัญญาณรบกวนลดลงทำให้ภาพป๊อปอัพขึ้นมาแลดูเป็น 3 มิติขึ้น สีสันสดใสสวยงามขึ้นเช่นกัน   ส่วนด้านคุณภาพเสียงสามารถแยกมิติของเสียงดีขึ้น รายละเอียดดูผ่อนคลายมีความเป็นธรรมชาติขึ้น มีน้ำหนักมีพลังดีขึ้น

ทั้งหมดจะขึ้นกับคุณภาพของอุปกรณ์นั้น ๆ ที่จะนำ Clef Audio : LSD-E ไปต่อด้วยนั่นเอง

ในขณะที่ Clef Audio : LSD-E+ ในช่องจ่ายไฟ DC จะจ่ายที่ค่า 5 โวลต์ค่าเดียว การจะนำไปใช้กับ Router / Network switch / Media Player บางตัวที่มีสเปค 5 โวลต์อาจยุ่งยากพอประมาณ เนื่องจากต้องเลือกโวลต์ให้ตรงกัน ถ้าทำได้จะทำให้เครื่องนั้น ๆ มีไฟที่สะอาดขึ้น ส่งผลให้ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยอัพเกรดภาพกับเสียงยิ่งขึ้น

ส่วนการมีช่อง USB 4 ช่อง ทำให้รองรับการใช้งานได้มากขึ้น ตรงนี้ได้ประโยชน์กว่าสำหรับยุคนี้

ด้วยว่าบางคนมีมือถือ 2 เครื่อง แทปเล๊ต 1 เครื่อง แล้วอยู่กัน 2-3 คน ต้องทวีคูณเข้าไป จะไปหาปลั๊กลอยที่มีช่อง USB มากแบบนี้…บอกเลยไม่มี อย่างมากก็มี 2 ช่อง หรือถ้ามีหลายช่องก็ต่อขนานกันอยู่ดีไม่สามารถใช้งานได้พร้อมกัน (อันตราย!) ต้องพลัดกันชาร์จ

ผมเชื่อว่าทุกวันนี้แต่ละคนต้องเดินไปหาปลั๊กผนังที่ว่าง ๆ ตามมุมต่าง ๆ ของบ้านเพื่อชาร์จ ไม่สะดวกระดับนึง แต่ปัญหานี้แทบจะหมดไปเมื่อ Clef Audio : LSD-E+ สามารถเสียบได้ถึง 4 อุปกรณ์ในจุดเดียว สะดวกกว่าเห็น ๆ ครับ ในกรณีนี้ผมเองลองชาร์จไฟให้เพาเวอร์แบงค์กับมือถือ รวม 2 ชิ้น ตัว Clef Audio :  LSD-E+ มีวงจรควบคุมขณะชาร์จด้วย ระบบจะรู้ปริมาณแอมป์ที่ต้องการ ตัวเครื่องไม่ร้อนเลย ชาร์จอย่างเหมาะสม ช่วยถนอมเครื่อง ปลอดภัยกว่า และยืดอายุแบตเตอรี่

เคลมว่าเล่นไปชาร์จไปได้ ปลอดภัยสุด ๆ ไม่ระเบิด แค่นี้ก็คุ้มค่าแล้วละครับ ซื้อความปลอดภัยด้วยเงินเพียง 3 พันกว่าบาท

สรุปผลการฟัง Clef Audio : LSD-E / LSD-E +

เรียกว่า Clef Audio : LSD-E และ LSD-E+ จัดเป็นไลน์อัพ 2 รุ่นใหม่จาก Clef Audio ที่เปิดโอกาสให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม ได้ระบบไฟที่สะอาด ราคาไม่แพง มีคุณภาพเกินราคา ถ้าเป็นของนอกต้องจ่ายมากกว่านี้แน่นอน…

ทั้งหมดนี้ถือว่า “น่าสนใจมาก” ครับ


ขอขอบคุณ Clef Audio โทร. 02 932 5981 ที่ให้ยืมเครื่องทดสอบ