Canton : Movie 135

0

Garoonchart Bukkavesa

ใคร ๆ ก็อยากเล่นโฮมเธียเตอร์แบบสุด ๆ ถ้ามีเงินเหลือ มีห้องขนาดใหญ่..

แต่ยุคนี้หลายคนอยู่คอนโดฯ ตามแนวรถไฟฟ้า พื้นที่ห้องไม่กี่สิบตารางเมตร หรือต้องดูในห้องนั่งเล่น / รับแขก…ลืมได้เลยเรื่องห้องโฮมเธียเตอร์โดยเฉพาะ

วิถีการเล่นต้องย่อส่วนลงมา ซึ่งบางคนพื้นที่จำกัดจริง แม้แต่ลำโพงวางหิ้งทั่วไปยังไม่สามารถติดตั้งได้ ทางออกคือต้องอาศัยชุดลำโพงขนาดเล็ก

สมัยก่อนมีหลายยี่ห้อปัจจุบันมีตัวเลือกน้อยลงเยอะ ยังดีที่มีผู้ผลิตบางรายเล็งเห็นจุดนี้ จึงคงไลน์การผลิตอยู่ ขอให้คุณมีเอ / วี รีซีฟเวอร์ดี ๆ สักตัว จะพร้อมสำหรับเล่นมินิโฮมเธียเตอร์ได้แล้ว โดยที่ลำโพงซาวด์บาร์ธรรมดาจะ “ไม่ได้” เสียงที่ดีแบบนี้

Canton แบ่งไลน์อัพออกเป็นหลายรุ่น เช่น Reference, HiFi, Smart, Home Cinema ฯลฯ เพื่อให้นักเล่นเลือกลำโพงที่ถูกใจตามรูปแบบที่ต้องการ และงบประมาณ

ชุดลำโพงที่นำมาพรีวิวครั้งนี้คือ Canton : Movie 135 จัดอยู่ในกลุ่ม Home Cinema โดยจะมีให้เลือก 10 รุ่นด้วยกัน ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้นอย่าง Movie 75 ไล่ไปจนถึง Movie 1050.2

Canton มีสำนักงานอยู่ที่ Canton Elektronik GmbH + Co. KG Neugasse 21 – 23, 61276 Weilrod, Germany ท่านสามารถค้นหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.canton.de

Canton : Movie 135 จะเปลี่ยนบรรยากาศได้ยอดเยี่ยมเพียงใด ติดตามกันครับ

คุณสมบัติพิเศษ Canton : Movie 135

 • ในชุดตู้ลำโพงขนาดกะทัดรัด 5 ตู้
 • มีซับวูฟเฟอร์ 1 ตู้ ใช้ดอกขนาด 200 มม. (8”) กรวย Aluminum
 • คู่หน้า และเซอร์ราวด์ ใช้ดอกลำโพงแบบเดียวกัน เสียงกลางขนาด 80 มม. (3.2”) เสียงแหลมขนาด 15 มม. (1”)
 • ลำโพงเซ็นเตอร์จะเพิ่มเสียงกลางอีกดอก เพื่อช่วยให้เสียงอิ่มขึ้น
 • มีขาแขวนกำแพงให้มาพร้อมสรรพ

ลักษณะทั่วไป Canton : Movie 135

ในเซ็ทจะมีตู้ลำโพงขนาดเล็ก 5 ตัวและตู้ซับฯ 1 ตู้ ออกแบบแพคมาในกล่องพร้อมสรรพ ตู้ที่ได้รับมาเป็นสีดำ ออกแบบเป็นลำโพงตู้ปิด 2 ทาง วางแนวตั้ง ใช้ดอกเสียงแหลมทำจากอลูมิเนียม ขนาด 1 นิ้ว เสียงกลางทำจากอลูมิเนียมเช่นกัน ขนาด 3.2 นิ้ว (80 มม.) โดยคู่หน้า และเซอร์ราวด์จะเป็นดอก และตู้แบบเดียวกัน ด้านหลังมีขั้วต่อลำโพงแบบกดล๊อคติดตั้งในหลุมแคบ ๆ สายลำโพงที่ใช้จะต้องมีขนาดเล็กและให้ตัวได้ดี  

ถ้าเซ็นเตอร์จะดีไซน์ต่างไป วางแนวนอนเพื่อไม่ให้เกะกะ และเพิ่มเสียงกลางขนาด 3.2 นิ้ว (80 มม.) อีก 1 ดอก รวมเป็น 2 ดอก ประกอบกับดอกเสียงแหลมทำจากอลูมิเนียม ขนาด 1 นิ้ว ตัวหน้ากากเป็นแบบติดตาย

ตู้ซับฯ ทรงสูง หน้าแคบ ดีไซน์เป็น Bandpass ให้กรวยเป็นอลูมิเนียม ขนาด 8 นิ้ว (200 มม.) ตัวดอกจะติดตั้งภายในตู้ มองไม่เห็น ในตำแหน่งยิงเสียงออกไปด้านหลัง มีการกั้นให้ไว้แล้ว แผงด้านหน้าจะเห็นแค่รูระบายอากาศขนาดเขื่อง ยกลอยตู้เล็กน้อยด้วยขา ด้านหลังจะเป็นกลุ่มขั้วต่อต่าง ๆ เช่น ขั้วรับสายลำโพง, ขั้ว RCA IN, ปุ่มปรับจุดตัดความถี่, ปุ่มโวลุ่ม และขั้วสายไฟเอซีแบบติดตาย

 

สเปคของ Canton : Movie 135

 • คู่หน้า / เซ็นเตอร์ / เซอร์ราวด์ตอบสนองความถี่ 120-25 KHz
 • ซับฯ ตอบสนองความถี่ 33-140 Hz
 • ขนาดตัวตู้ (WxHxD)    คู่หน้า / เซอร์ราวด์ 8.9 x 11.6 x 10.6 ซม. เซ็นเตอร์ 19.6 x 8.9 x 10.6 ซม.
 • ซับฯ 24 x 41 x 42 ซม.
 • น้ำหนัก คู่หน้า / เซอร์ราวด์ 0.8 กิโลกรัม  เซ็นเตอร์ 1.4 กิโลกรัม   ซับฯ 9.8 กิโลกรัม

อุปกรณ์ที่ใช้ทดลอง Canton : Movie 135

ห้องนั่งเล่น

 • แหล่งโปรแกรม ; กล่อง Ais Play Box
 • จอภาพ ; LG 43UM7300
 • ลำโพง ; Canton : Movie 135

ห้องฟัง

 • แหล่งโปรแกรม ; Panasonic : DMP-BDT330 (โมดิฟาย)
 • เอ/วี รีซีฟเวอร์ ; Pioneer : VSX-LX70
 • ลำโพง ; Canton : Movie 135
 • โปรเจคเตอร์ ; JVC : DLA-RS10
 • จอรับภาพ ; Stewart : Grayhawk RS (Reference Screen) 92 นิ้ว
 • สาย HDMI (เสียง) ; BetterCable
 • สาย HDMI (ภาพ) ; Monster Cable : isf 2000, MC1000 
 • สายสัญญาณซับวูฟเฟอร์ ; Taralabs : Apollo
 • สายลำโพง ; RS
 • สายไฟเอซี ; Mit : In-Wall, Hovland : Mainline (Marinco / Furutech)
 • ระบบไฟ ; ตัวกรองไฟ Perfect Power : HD-X one Super DC (2016), ปลั๊กผนัง Wattgate : 381 (2 ตัว), Oyaide : R1 (3 ตัว), ฝาครอบเต้ารับ FIM : 308-1
 • อุปกรณ์เสริม ; ตัวดูดคลื่น Perfect Power : RFITrap RT-1 (4 ตัว), Audio Arts : Classic II, ชั้นหินแกรนิตเทียม ขาตั้ง Target Audio : ST50, JM Labs : Utopia, ที่รองสาย Acoustic Revive : RCI-3, Cable Elevator, Shunyata : Dark Field, Cardas : Multi Blocks, Cardas : Notched Myrtlewood Blocks ที่รองเครื่อง / ทิปโท Auralex : SubDude HD, Michael Tender Feet, JJ : Screw Cone  ที่ทับเครื่อง ก้อนอิทธิเจ (8 ก้อน), VPI : HW dB-5 (4 ก้อน), XAV : EMX-9 (2 อัน) อื่น ๆ Cardas : RCA Cap / S-Video Cap, Omni Mount : PMD2, อแดปเตอร์ IEC 15A>C7 VooDoo Cable
 • อุปกรณ์ควบคุมสภาพอคูสติก ; ASC Tube Trap 9”x4”, แผ่นซับเสียงสูตร RPG, XAV : G-Sap เบอร์ 1 และ 2, XAV : Trap + XAV : Base Trap, จิ๊กซอว์ PRS, Room Tune : Michael Green Audio

ผลการลองฟัง Canton : Movie 135

            การเซ็ทอัพ Canton : Movie 135 ไม่ยากอะไรนัก ส่วนซับวางมุมๆ 

            ส่วนเรื่องการติดตั้ง ถ้าท่านใดจะแขวนกำแพง ในกล่อง Canton : Movie 135 มีขาแขวนมาให้พร้อมสรรพ ขอเพียงเลือกติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสม ส่วนใครจะวางบนตู้โชว์ต่าง ๆ ก็วางได้เลย พยายามหันหน้าลำโพงเข้าหาจุดนั่งฟังเป็นหลัก ตัวเซ็นเตอร์ฐานล่างแบบโค้ง อาจจะต้องมีอะไรมาหนุนเพื่อไม่ให้กลิ้งไปมา สายลำโพงที่ใช้ควรมีขนาดเล็ก และให้ตัวได้ดี เนื่องจากถ้ามีตัวนำเยอะอาจจะร้อยใส่รูไม่ได้ รวมทั้งสายแข็งอาจจะดีดลำโพงให้ขยับไปได้

โดยส่วนตัวผมคิดว่าหลัก ๆ คนซื้อ Canton : Movie 135 มาใช้งาน น่าจะใช้ดูหนังแนวโน้มไม่ต่ำกว่า 80-90% ดังนั้นผมจะทำการทดสอบให้เหมาะกับการใช้ลำโพงประเภทนี้ ด้วยเช่นกันคือ หลัก ๆ ดูหนังจาก Youtube รวมทั้งดูผ่าน Netflix และแผ่นบูลเรย์แท้เป็นหลักครับ ไม่เน้นเรื่องการฟังเพลงมากนัก

ช่วงแรกจะต่อเพียง 2.1 แชนแนล (เนื่องจากเนื้อที่ในห้องนั่งเล่นไม่สามารถติดได้) ตอนหลังใช้ 5.1 แชนแนลในห้องโฮมเธีย ดูหนัง เริ่มจากซิทคอม เป็นต่อ 2020, สุภาพบุรุษสุดซอย ฯลฯ ถ่ายทอดบรรยากาศของเรื่องได้ดี ซาวด์เอฟเฟกค์ประกอบน่าตื่นเต้น ดูละคร / เกมส์โชว์ต่าง ๆ วน ๆ ไป เท่าที่จะทำได้  สร้างประสบการณ์ทางเสียงที่น่าตื่นเต้นจริง ๆ น่าติดตามขึ้นเยอะ อันนี้ฟังออกชัดเจนเลยครับ

Netflix ซีรีส์ It’s Okay To Not Be Okay สนุกกว่าเดิม พลังเสียงมาเต็มขึ้น ดึงเราเข้าในเนื้อหาง่ายขึ้น 

6 underground ถ่ายทอดความรู้สึกโอบล้อมดี มีการแพนทิศทางที่ดี ถูกต้อง ทำให้ดูสนุกเหมือนอยู่ในเหตุการณ์จริง  

Ready Player One โอบล้อมดี แพนทิศดี เสียงแหลมช่วงเก็บเหรียญมีความกังวานอาจไม่เปิดโปร่งเต็มที่ เสียงเบสมีมวลอิ่มแน่นเท่าที่ซับวูฟเฟอร์ตู้เล็ก ๆ จะให้ได้ เวทีเสียงกว้างขวางเต็มพื้นที่

ลองมาดูจากแผ่นบูลเรย์กันบ้าง Cars (Blu-ray แผ่นญี่ปุ่น, Dolby True HD 6.1) ปลายแหลมสดใส เปิดโปร่ง ไม่มีการจัดจ้าน เสียงกลางเป็นธรรมชาติดี ไม่ผอมบาง ให้การย้ำหนักเบาใช้ได้ มีรายละเอียดแผ่วเบาดี ความถี่ต่ำเด้งตัวดีลงได้ลึกระดับหนึ่ง เวทีเสียงกว้างขวาง บรรยากาศโอบล้อมรอบตัวที่ดี ไดนามิคดีสวิงเสียงได้ดี

Kungfu Panda (Blu-ray แผ่นอเมริกา, Dolby True HD 5.1) ปลายแหลมสะอาด หางเสียงทอดตัวกังวานดี ไม่มีการฟุ้ง เสียงกลางเป็นธรรมชาติ ลื่นไหลดี ย้ำหนักเบาดีทำให้เสียงสนทนาต่าง ๆ มีความน่าฟังไม่ใช่เน้นชัดอย่างเดียว ความถี่ต่ำอิ่มแน่น มีบอดี้ มวลลงตัวดี บรรยากาศรายล้อมเมื่อจัดวางลำโพงในตำแหน่งดี ๆ จะโอบล้อมชัดเจนราวกับอยู่ในเหตุการณ์ การแพนทิศทางดี  

i, Robot (Blu-ray แผ่นอเมริกา, dts MSTR 5.1) ไดนามิครุนแรงถ่ายทอดอย่างมีคุณภาพ ไม่รู้สึกป้อแป้ ย่านเสียงกลางชัดเจน มีรายละเอียดแผ่วเบาดี ไม่แข็งกระด้าง ปลายแหลมเปิดโปร่ง สะอาด ไม่มีความจัดจ้านบาดหูหรือขึ้นขอบแน่นอน มีหางเสียงพริ้วกังวาน

บทสรุป Canton : Movie 135

Canton : Movie 135 ช่วยเติมเต็มอรรถรสในการดูหนังของคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ ถ้าไม่ได้ยินเองคุณอาจไม่เชื่อว่าบรรยากาศมินิโฮมเธียเตอร์เป็นอย่างไร คุณภาพราว 85% ของซิสเต็มใหญ่!! โดยที่น้ำเสียงนั้นมีความ “น่าฟัง” เป็นธรรมชาติมาก ไม่จัดจ้านใด ๆ  

สำหรับคนที่ต้องการมินิโฮมเธียเตอร์แบบไม่ต้องจ่ายแพง Canton คือ ตำตอบที่เหมาะสมอย่างยิ่งครับ

หมายเหตุ :  ขอขอบคุณบริษัท INVENTIVE AV จำกัด โทร. 02 238 4079 ที่ได้เอื้อเฟื้อสถานที่ในการทดสอบ