Cambridge Audio : Edge NQ

0

Garoonchart Bukkavesa

            เมื่อกล่าวถึงแบรนด์ Cambridge Audio คุณคงน่าจะคุ้นกับเครื่องตัวบาง ๆ มีปุ่มปรับเยอะไปหมด ตัวถังพ่นสีดำฯลฯ แต่วันนี้จะมาทดสอบ Cambridge Audio โดยเป็นปรีแอมป์ ชื่อทางการ Preamp / Network Player รุ่น Edge NQ ซึ่งถูกผลิตในวาระครบรอบ 50 ปีของค่าย (ค.ศ.1968-2018) จึงมาในรูปลักษณ์ที่สวยงามจน “ลืม” ภาพเครื่องในอดีตเหล่านั้นไปเลยละครับ

แน่นอนเมื่อเป็นวาระพิเศษทั้งที แนวคิดในการสร้างจึงเป็นแบบที่ว่า อย่าไปคำนึงเรื่องราคา หรือข้อจำกัดต่าง ๆ มุ่งพัฒนาสินค้าให้ออกมา “ดีที่สุด” ก่อน!! สนใจเข้าไปดูทางเว๊บไซด์ www.cambridgeaudio.com

Cambridge Audio : Edge NQ ใช้เวลาพัฒนากว่า 3 ปี ด้วยทีมวิศวกรถึง 9 คน ภายใต้คอนเซปท์ Great British Sound โดยอ้างอิงแนวคิดของ Professor Gordon Edge ผู้คิดค้นและพัฒนา ดังนั้นทาง Cambridge จึงได้นำนามสกุลมาตั้งเป็นชื่อซีรีส์ในครั้งนี้นั่นเอง

ไปเปิดประสบการณ์ใหม่ของ Preamp / Network Player จาก Cambridge Audio : Edge NQ กันครับ

คุณสมบัติพิเศษ Cambridge Audio : Edge NQ

 • คอนเซปท์ Great British Sound
 • ผลิตในวาระครบรอบ 50 ปีของค่าย
 • มีหน้าจอแสดงผล (แสดงปกอัลบั้ม, ชื่อเพลง, ความละเอียด ฯลฯ) แบบ TFT ขนาด 5 นิ้ว
 • โวลุ่มดีไซน์ และประกอบในอังกฤษ มีชิ้นส่วนรวมกันถึง 31 ชิ้น
 • ช่อง USB รองรับไฟล์ PCM 32-bit 384 kHz และ DSD256
 • รองรับการเล่น Bluetooth แบบ aptX HD รองรับความละเอียด 24-bit / 48 kHz
 • มีปรีเอ้าท์ทั้ง RCA และ XLR
 • มีช่องรับอินพุทแบบ XLR

ลักษณะทั่วไป Cambridge Audio : Edge NQ

Cambridge Audio : Edge NQ ตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียม ดีไซน์มุมแผงหน้าทั้ง 2 ด้านให้โค้งมนมองแล้วอ่อนช้อยสวยงาม เห็นเรียบ ๆ แบบนี้หนักถึง 10.2 kg จากชิ้นส่วนตัวถังและอุปกรณ์ภายใน

ด้านหน้าทางซ้ายมีปุ่มเปิด / ปิด แบบกึ่งสัมผัสให้ความรู้สึกที่ดี และช่องเสียบหูฟัง ด้านบนทำเป็นเซาะร่องยี่ห้อ Cambridge กึ่งกลางเป็นจอแสดงผล TFT ขนาด 5 นิ้ว ซึ่งเป็นจอสี แสดงรูปปก แหล่งโปรแกรมที่เล่น รายละเอียดของไฟล์ที่เล่น ฯลฯ มองแล้วสวยงาม โวลุ่มและปุ่มเลือกอินพุทอยู่มุมขวาสุด ไม่มีปุ่มภาคแต่งเสียง ปุ่มบาลานซ์ซ้าย / ขวา เน้นใช้งานเรียบง่ายที่สุด

โดยที่ทาง Cambridge ได้ให้ความสำคัญกับโวลุ่ม / ปุ่มเลือกอินพุทเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณภาพเสียงออกมาดี ดีไซน์ และประกอบในอังกฤษ แบบอยู่จุดเดียวกันโวลุ่มจะอยู่ด้านหน้า ส่วนการเลือกอินพุทจะหมุนวงแหวนด้านใน โวลุ่มนี้มีชิ้นส่วนรวมกันถึง 31 ชิ้น

ด้านหลังเป็นกลุ่มขั้วต่อต่าง ๆ ขั้วต่อทั้งหมดชุบทองอร่าม แบ่งเป็น 2 แถว แถวบนซ้ายสุดเป็นช่อง USB (รองรับ PCM 32-bit / 384kHz, DSD256), ช่อง HDMI แบบ Audio Return Channel (ARC) สำหรับเชื่อมต่อกับทีวี, ช่อง Coaxial  (รองรับ 32 bit /192kHz), ช่อง TOSLINK 2 ชุด ขวาสุดเป็นช่องเสียบเสาอากาศของ Bluetooth ซึ่งเป็นแบบ aptX HD รองรับความละเอียด 24-bit / 48 kHz

            แถวล่างเป็นปรีเอ้าท์ มีทั้ง RCA และ XLR, ช่องรับอินพุทเข้า XLR 1 ช่อง และ RCA 2 ช่อง ตัวเบ้าเสียบสายไฟไม่ได้ติดตรงกลางแต่ติดตรงมุมซ้ายแทน ขณะที่มุมขวาสุดเป็นช่อง USB สำหรับเสียบตัวรับ Wi-Fi และช่องเสียบ LAN

            มีรีโมทคอนโทรลที่เป็นอลูมิเนียม น้ำหนักกำลังดี รูปทรงสวยงามมาให้ด้วย

สเปคของ Cambridge Audio : Edge NQ

 • ตอบสนองความถี่ 20Hz –20kHz +/-0.1dB
 • ความเพี้ยน 0.0008% 20Hz – 20kHz
 • ความต้านทานขาเข้า 47k Ohm
 • กินไฟสูงสุด 100 วัตต์
 • stand by 0.5W
 • ตัวถัง กว้างxสูงxลึก 460x120x405 มิลลิเมตร
 • หนัก 10.2 กิโลกรัม

อุปกรณ์ร่วมพรีวิว Cambridge Audio : Edge NQ

 • แหล่งโปรแกรม ; Ayre : CX-7e, VPI : Scout, โน๊ตบุ๊ค Lenovo
 • โทนอาร์ม ; SME : M2-9
 • หัวเข็ม ; Ortofon : MC20 (25th Anniversary)
 • โฟโน ; Audia Flight : Phono
 • หม้อ SUT ; Altec 4722
 • ปรีแอมป์ ; Cambridge Audio : Edge NQ
 • เพาเวอร์แอมป์ ; Cambridge Audio : Edge W
 • ลำโพง ; Sonus Faber : Concerto Home
 • สายสัญญาณ ; Western Eletric (RCA), Cardas : Golden Reference (XLR)
 • สาย USB ; Kimber Kable : Select ; KU2416 CU
 • สายลำโพง ; Kimber Kable : 8TC ขั้วต่อบานาน่าเป็น Monster : Power Connect 2
 • สายไฟเอซี ; Shunyata Research : Anaconda Zitron, Cardas : Cross, Supra : Lorad, Coral 10 AWG (Pass & Semour / Shurter 4781)
 • ระบบไฟ ; ปลั๊กผนัง Wattgate : 381 (2 ตัว), Oyaide : R1 (3 ตัว), ฝาครอบเต้ารับ FIM : 308-1

อุปกรณ์เสริม ; ตัวดูดคลื่น Perfect Power : RFITrap RT-1 (4 ตัว) ชั้นวาง Solid Tech : Hybrid, Audio Arts : Classic II, ขาตั้ง Target Audio : ST50, ที่รองสาย Acoustic Revive : RCI-3, Cable Elevator, Shunyata : Dark Field ที่ทับเครื่อง ก้อนอิทธิเจ (8 ก้อน), VPI : HW dB-5 (4 ก้อน), XAV : EMX-9 (2 อัน) อื่น ๆ Cardas : RCA Cap

อุปกรณ์ควบคุมสภาพอคูสติก ; ASC Tube Trap 9”x4”, แผ่นซับเสียงสูตร RPG, XAV : G-Sap เบอร์ 1 และ 2, XAV : Trap + XAV : Base Trap, จิ๊กซอว์ PRS, Room Tune : Michael Green Audio

การติดตั้ง และการเซ็ทอัพ Cambridge Audio : Edge NQ

Cambridge Audio : Edge NQ มีขนาดตัวเครื่องค่อนข้างกว้าง และลึก และเป็นรุ่นสูงสุด ควรวางบนชั้นวางคุณภาพสูง เพื่อส่งผลต่อประสิทธิภาพของภาพ และเสียงโดยตรง ลงทุนขนาดนี้แล้วอย่าวางบนพื้นห้องหรือชั้นที่ไม่ได้ใช้สำหรับเครื่องโดยตรงนะครับ

ส่วนการเซ็ทอัพ มีรายละเอียดให้ปรับมากพอสมควร เช่น สาย LAN หรือเซ็ทอัพลงโปรแกรมเมื่อเล่นกับคอมพิวเตอร์ ถ้าใช้แบบไร้สายเซ็ทให้ระบบซิงค์กันทุกอย่างจะเรียบร้อย

ผลการลองฟัง Cambridge Audio : Edge NQ

ในจังหวะเครื่องก่อนหน้าคืออินทิเกรตแอมป์ Cambridge Audio : Edge A พอยกออกจึงนำ Cambridge Audio : Edge NQ / Edge W เข้าแทนที่ทันที จึงง่ายต่อการฟัง หลังจากต่อเข้าระบบซึ่งจะซับซ้อนกว่าเนื่องจากมี 2 ชิ้น จำเป็นต้องมีสายสัญญาณเพิ่มขึ้น 1 ชุด และสายไฟเพิ่มอีก 1 เส้น คงอุปกรณ์อื่นไว้เหมือนเดิมที่สุด

            เริ่มด้วยการฟังผ่านโทรศัพท์มือถือเชื่อมต่อทางบูลทูธ พบว่าการซิงค์สัญญาณนั้นรวดเร็ว แม่นยำ ไม่เสียอารมณ์

            ใน you tube แทรค The Moon Represent My Heart ร้องโดย Hayley Westenra ในพิธีเปิด World Games 2009 ให้ความหวานที่ดี มีแก้วเสียงที่ใส เนื้อเสียงมีมวลเข้มข้นกว่าตัว Cambridge Audio : Edge A พอรู้สึกได้ การสวิงเสียงทำได้ดีช่วงโหมไม่มีการตื้ออั้นใด ๆ

จ้าวเผิง แทรค The Moon Represent My Heart ยังคงถ่ายทอดได้ดี  เสียงกีต้าร์สดใส สะอาด เสียงร้องลงได้ต่ำลึก แยกแยะเวทีเสียงได้กว้าง น้อง ๆ ฟังจากแผ่นซีดีกันเลย! ถ้ามีคลิปเสียงที่ดีจุดนี้จะทำให้คุณมีคลังเพลงฟรีๆ จำนวนมหาศาลให้ฟังเลยทีเดียว

ลองคลิปซิทคอม เป็นต่อ / เสื้อ ชะนี เก้ง ฯลฯ บอกเลยรับรู้เวทีเสียงได้กว้างกว่าตำแหน่งลำโพง และมีรายละเอียดของเสียงที่ดี บางอย่างไม่เคยได้ยินมาก่อน!! แนะนำว่าควรติดตั้ง “จอภาพ” เพื่อดูแบบออนไลน์หรือมีระบบสตรีมภาพจากมือถือขึ้นจอ แล้วต่อ ARC มาเข้า Cambridge Audio : Edge NQ ช่อง HDMI จะทำให้ฟังเสียงได้สนุกกว่าลำโพงในจอทีวีแน่นอน จะทำให้ใช้งาน Cambridge Audio : Edge NQ ได้กว้างขึ้นจะมีความคุ้มค่ายิ่งขึ้น

การเชื่อมต่อออนไลน์สำหรับการฟังสตรีมมิ่ง สามารถใช้เสียบสาย LAN หรือ WiFi แล้วแต่ความสะดวกของผู้ใช้งาน ของผมใช้สาย LAN Cat 8 เดินลากมาเสียบท้ายเครื่องโดยตรง Cambridge Audio : Edge NQ สามารถสตรีมเพลงได้จากหลายแหล่ง เช่น Tidal, Spotify, AirPlay, Chromecast Built-in เชื่อมเพลงจากโทรศัพท์มือถือได้ง่าย ๆ นอกจากนี้ยังรองรับ Roon Ready ได้ด้วย

Cambridge Audio : Edge NQ มีแอปฯ ชื่อ Streammagic ให้ลง เมื่อติดตั้งแล้ว สามารถควบคุมผ่านมือถือได้ เช่น เร่งลดเสียง ปรับตั้งค่าต่าง ๆ เลือกแหล่งโปรแกรม ฯลฯ ทำให้สะดวกมาก ๆ

ลองฟัง Internet Radio จะมีรูปขึ้นที่หน้าจอโทรศัพท์ และหน้าจอ Cambridge Audio : Edge NQ กลายเป็นความทันสมัยที่ดี คุณภาพเสียงหลัก ๆ จะขึ้นอยู่กับแต่ละสถานี ถ้าเพลงไทยคุณภาพจะเป็น MP3 ซึ่งถ้าฟังเพลิน ๆ ทำงานไป ถือว่าพอฟังได้ครับ จุดนี้เราไม่จำเป็นต้องซื้อจูนเนอร์แยกชิ้นอีกแล้ว!! หรือฟัง Spotify จะได้คุณภาพที่ดีขึ้นอีกระดับ ซึ่งท่านใดชอบการสตรีมมิ่ง อาจจะต้องสมัคร Tidal และ Roon เพื่อให้ฟังไฟล์ระดับ DSD หรือ MQA ได้ และคุณภาพการสตรีมมิ่งที่ดีที่สุดละครับ

ลองฟังไฟล์เพลง บอกเลยว่ามีตัวแปรมากมาย เช่น ตัวเครื่องโน๊ตบุ๊ค โปรแกรมที่เล่น สาย USB และตัวไฟล์ ซึ่งบอกเลยว่าถ้าคุณได้ไฟล์คุณภาพดี จะได้ยินเสียงที่ดีตามไปด้วย แทรค Smoke Gets in Your Eyes (PCM 24 / 352.8 KHz)

ลองมาฟังซีดี และแผ่นเสียงบ้าง (เชื่อมต่อผ่านสาย XLR) โดยรวมถ่ายทอดความเป็น 3 มิติดี มีตื้นลึกชัดเจน แยกชิ้นดนตรีได้ดีแต่ละชิ้นมีตำแหน่งที่แน่นอน เวทีเสียงกว้างขวางดี Mcintosh : Demonstration Reference Disc (Top Music : SACD8007.2)

อัลบั้ม The Wonderful Sound of Three Blind Mice (Golden String GSCD004) แทรค Aqua Marine นำเสนอเสียงแหลมที่สะอาด สดใส เปิดโปร่งแต่ไม่จัดจ้าน หางเสียงมีความกังวานดี

ถ่ายทอดเสียงร้องของ Ayako Hosakawa ได้อย่างลื่นไหล ลูกคอชัดเจน เกิดเป็นความน่าฟังที่ดี แทรค Bridge Over Trouble Water อัลบั้ม The Wonderful Sound of Three Blind Mice (Golden String GSCD004)

เสียงร้องคุณป๊อด สดใส ไพเราะน่าฟัง มีย่านเสียงกลางเป็นธรรมชาติ น่าฟัง มีรายละเอียดที่ดี Boyd Kosiyabong – Million Way To Love Part 1 (2 LP Half Speed Master, Abbey Road Studio, UK)

เสียงเบสเมื่อลองฟัง Rain Forest Dream (Saydisc CD-SDL 384) เสียงตีกลองใบใหญ่ให้มวลที่โอ่อ่า ใหญ่โต ลงได้ลึก มีรายละเอียดที่ดี

ฟังแผ่นเสียงจ้าวเผิงแทรค 2 อัลบั้ม The Great Basso (ปั๊มแรก, มีหลายเลขกำกับแผ่น ปั๊มทองเค) ให้น้ำหนักเสียงที่ดี มีแรงปะทะที่ดี ทิ้งตัวพอเหมาะไม่เน้นเป็นลูกแบบกระแทก ๆ มวลเข้มข้น ฉับไว ไม่บวมคราง

สังเกตว่าตัวเครื่อง Cambridge Audio : Edge NQ ไม่ต้องมีภาคแต่งเสียงมาเลย ขอบคุณทีมวิศวกรของ Cambridge Audio จูนโทนัลบาลานซ์ของเสียงสมดุลย์ดีมาก ทุกย่านเสียงกลมกลืนกันดี ไม่มีเสียงใดล้ำหน้าแม้แต่น้อย

บทสรุป Cambridge Audio : Edge NQ

             Cambridge Audio รุ่น edge สานต่อความเป็น Great British sound ตามแนวคิดของ Professor Gordon Edge ได้เป็นอย่างดี ตัวเครื่องมีรูปลักษณ์ที่สวยงาม เรียบง่ายแต่แฝงด้วยความทันสมัย มีคุณภาพเสียงที่ดีมาก มีความเป็นดนตรีสูงมาก ๆ น้ำเสียงลื่นไหล “น่าฟัง” มีฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์คนยุคนี้ได้ดี ดูไฮเทค โดยเฉพาะการเล่นบูลทูธมีคุณภาพเสียงดีจนน่าทึ่ง หรือจะเล่นไฟล์เพลงต่าง ๆ ตลอดเวลาทดสอบตัวเครื่องมีความเสถียร ไม่มีเรรวนใด ๆ ใช้งานได้อย่างมั่นใจ

            หากคุณมีงบประมาณมากพอ ต้องการ Preamp / Network Player ระดับเรือธง ตัว Cambridge Audio รุ่น edge NQ ถือว่าน่าสนใจทีเดียวครับ

ขอขอบคุณบริษัท เซ็นทรัลเทรดดิ้ง จำกัด ที่เอื้อเฟื้อสินค้าสำหรับการทดสอบในครั้งนี้