รีวิว Aurea Speaker : Aurea 6

0

Facebook : Garoonchart Bukkavesa

การเล่นโฮมเธียเตอร์ ปัจจุบันในส่วนของลำโพงนั้นมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มีการนำเสนอเทรนด์ใหม่ จากเดิมที่ติดตั้งแบบโชว์ลำโพงกลายเป็นซ่อนไว้หลังจอภาพ ส่วนกลุ่มเซอร์ราวด์จะเป็นแบบตู้บางติดที่ผนัง ทั้งหมดเรียกว่า โฮมซินิม่าเพื่อสร้างบรรยากาศให้ใกล้โรงภาพยนตร์ยิ่งขึ้น

เรียกว่าถอดแบบเหมือนที่ใช้ในโรงภาพยนตร์มาเลย แต่ดีไซน์ให้เหมาะสมกับการใช้ในบ้านโดยตรง ไม่ได้นำลำโพงโรงภาพยนตร์มาใช้ดื้อ ๆ เพราะจุดประสงค์ต่างกันชัดเจน ในโรงภาพยนตร์ขนาดห้องนั้นกว้างกว่าเยอะ การจูนเสียงจึงต่างกัน

ลำโพงโฮมซินิม่าจุดเด่นคือการใช้ทวีตเตอร์เป็นฮอร์น มีความไวสูง ดอกเสียงกลางที่ทนทาน ดอกเสียงต่ำที่แข็งแกร่งสามารถผลิตความดังของเสียงได้ดังเกินกว่า 105 dB ได้อย่างสบาย หรือพีคเกิน 120 dB โดยไม่พร่าเพี้ยน!! ซึ่งลำโพงปกติไม่ได้ออกแบบมาโดยเฉพาะจะทำไม่ได้แบบนี้…

การที่ลำโพงเซ็ทด้านหน้าถูกซ่อนเอาไว้หลังจอภาพ กลุ่มเซอร์ราวด์แขวนผนัง หลายคนที่เห็นว่ามันสร้างบรรยากาศที่เสมือนโรงภาพยนตร์มากขึ้น เสียงก็ดีด้วย จึงทำให้กลายเป็นกระแสความต้องการ มีการตอบรับของนักเล่นในทางบวก ทำให้มีลำโพงหลายยี่ห้อที่นำเสนอแนวนี้ แต่แน่นอนว่าใคร ๆ ก็ทำลำโพงโฮมซินิม่าได้ แต่จะดีหรือไม่นั้น..เป็นอีกเรื่องหนึ่งละครับ

วันนี้ผมอยากจะแนะนำลำโพงโฮมซินิม่าสักแบรนด์ นั่นคือแบรนด์ Aurea จากประเทศสเปน ผู้ก่อตั้งคือ Mr. Luis Wassmann มีพื้นฐานในอุตสาหกรรมโรงภาพยนตร์มานานกว่า 40 ปี ผลิตลำโพงเพื่อติดตั้งในโรงภาพยนตร์ล้วน ๆ เรียกว่าประสบการณ์เหลือล้นทีเดียว พัฒนาไล่มาจนในที่สุดเมื่อปี ค.ศ.2015 การถือกำเนิดของแบรนด์ Aurea จึงเกิดขึ้น โดยเริ่มมาผลิตลำโพงโฮมซินิม่าสำหรับใช้ในบ้าน เพื่อตอบโจทย์สำหรับนักเล่นที่ต้องการลำโพงที่ดีที่สุดเสมือนในโรงภาพยนตร์ โดยมีซีรีส์ Lucas ซีรีส์ VIP Theaters พร้อมรุ่นย่อยให้เลือกเพื่อให้เหมาะสมกับขนาดห้องของนักเล่น

Aurea มีสำนักงานอยู่ที่ Cabo de Trafalgar, 11, 28500 Arganda del Rey | Madrid, SPAIN ท่านสามารถค้นหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://aureabylw.com

จะเห็นว่าในเมื่องานหลักของเขาคือผลิตลำโพงสำหรับโรงภาพยนตร์ล้วน ๆ จึงมั่นใจได้ว่าเมื่อจะผลิตเพื่อใช้ในบ้าน ทาง Aurea ย่อมทราบดีว่าจะดีไซน์ให้ออกมาเป็นอย่างไร ทำออกมาได้ดีเพียงใด?

ครั้งก่อนหากได้อ่านกัน ผมเข้าไปฟังที่ห้องของทาง IAV ผู้นำเข้าฯ โดยเป็นเซ็ทลำโพง Aurea ทั้งระบบประกอบด้วย Aurea 17 / Aurea 6 / Aurea coax8 / Aurea 18 / Aurea 21 ไว้เรียบร้อย แน่นอนว่าการใช้ทั้งเซ็ทในห้องขนาดใหญ่ อาจจะไม่ใช่ทุกคนที่ทำได้ ห้องผมขนาด 4×5 ทาง IAV จึงให้ลองนำ Aurea 6 มาใช้เป็นเซ็ทหน้า (3 ตัว ซ้าย-เซ็นเตอร์-ขวา) เพื่อพิจารณาว่าห้องเล็กลง คุณภาพจะเป็นอย่างไรนั่นเองครับ

ลักษณะทั่วไป Aurea : Aurea 6

Aurea : Aurea 6 ครั้งนี้ใช้เป็นลำโพงซ้าย-เซ็นเตอร์-ขวาของชุดหน้า ออกแบบเป็นลำโพง 2 ทาง คล้ายลำโพงทั่วไปแต่แผงหน้าค่อนข้างกว้าง และค่อนข้างตื้นเพื่อให้เวลาติดตั้งแนบกับผนังคุณจะไม่รู้สึกมีลำโพงยื่นออกมา (ดูรูป) ไม่มีฮอร์น กรณีห้องไม่ใหญ่สามารถใช้ได้ทั้ง 5-7 แชนแนลเลย (คู่หน้า / เซ็นเตอร์ / เซอร์ราวด์ / เซอร์ราวด์แบ๊ค)  บนสุดเป็นเสียงแหลม Compression Driver ขนาด 1.18 นิ้ว 1 ตัว ถัดลงมาเสียงกลาง (น่าจะเป็นโพลีปั๊มผิวขรุขระ) ขนาด 6 นิ้ว 1 ตัว กรวยเว้าเข้าไม่มีดัสแคปท์ ขอบยาง พร้อมท่อระบายอากาศ ด้านล่างเป็นยี่ห้อ ลำโพงทุกตัวติดตั้งบนแผงครอบ (เลือกสีได้) ตัวตู้พ่นเคลือบแบบ high resistance polyurea

สเปคของ Aurea : Aurea 6

  • ตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 30 Hz – 20 KHz
  • รับกำลังขับ 150 วัตต์ (AES)
  • ความต้านทาน 8 ohm
  • ความไว 88 dB
  • ความดังสูงสุด 108 dB SPL peak
  • ขนาดตัวตู้ 557 x 344 x 114 mm
  • หนัก 7.5 กิโลกรัม

ผลการลองฟัง Aurea : Aurea 6

ผมเคยฟัง Aurea ทั้งเซ็ทมาแล้วในห้อง IAV เสียงดีมาก โดยที่ Aurea : Aurea 6 ทำหน้าที่เป็นเซอร์ราวด์ ลองหาอ่านย้อนหลังดูครับ

คราวนี้ทาง IAV ได้ส่ง Aurea6 มาให้ 3 ตัว เพื่อทำเป็นชุดหน้า+เซ็นเตอร์ ซึ่งถ้ามาทั้งเซ็ทคงลงห้อง 4×5 เมตรของผมไม่พอ ต้องระเบิดห้องเป็นแน่

ใส่แทนตำแหน่งลำโพงวางหิ้งเดิมบนขาตั้ง 24 นิ้ว ลองดูก่อน ซึ่งจะมีความสูงค่อนข้างมาก ตัวทวีตเตอร์เลยระดับหูไปประมาณ คืบเศษ ก็ยังไม่สูงเกินไป ถ้าจะติดตั้งแบบกลับหัวนั้น ทวีตเตอร์อาจจะต่ำกว่าหูทำให้ปลายแหลมไม่เปิด ขณะที่ตัวเซ็นเตอร์ผมเลือกวางแนวนอน เนื่องจากถ้าติดตั้งแบบวางปกติตู้ลำโพงจะ “บังจอ” ไปครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่าจะตรวจสอบด้วยการฟังอีกที ถ้าไม่ดีจะต้องแก้ไขต่อไป หลังจากฟังถือว่าลงตัวเลย ไม่รู้สึกผิดปกติ

ในห้อง IAV ตัว Aurea : Aurea 6 เป็นเพียงพระรอง เสริมบรรยากาศ แต่มาในห้องผม Aurea : Aurea 6 กลายเป็นพระเอก ฉายแววโดดเด่นขึ้นมาชัดเจน เมื่อดูเปิดประสบการณ์ “เรื่องแรก” ด้วย Kungfu Panda (Blu-ray แผ่นอเมริกา, Dolby True HD 5.1) รายละเอียดพรั่งพรูออกมาดีมาก ได้ยินทุกเส้นเสียง เนื้อเสียงเข้มข้น ไดนามิครุนแรง เรียกว่า Aurea : Aurea 6 กลายเป็นพระเอกเต็มตัวกันเลย

แน่นอนว่า สเปคลำโพง Aurea : Aurea 6 ที่รองรับช่วงความถี่ลงไปลึก 30Hz ทำให้เราเซ็ทค่าในเอ / วี รีซีฟเวอร์ให้เป็น Large หรือ 35 Hz เพื่อดูหนังจะช่วยเสริมฐานเสียงให้เข้มข้น มีมวล มีเนื้อยิ่งกว่าเดิม อีกทั้งรองรับความดัง SPL ได้ถึง 108dB ทำให้เสียงเป็นอิสระ ช่วงพีค / ช่วงโหม ไดนามิคมาเต็มที่กว่า ไม่มีการตื้ออั้นแม้แต่น้อย!

ความไว 88 dB นี้ถือว่าใช้เอ / วี รีซีฟเวอร์ขับก็ได้ ซึ่งบังเอิญว่าซิสเต็มผมก่อนหน้าถอดเพาเวอร์แอมป์ออกไป ใช้ภาคขยายในเอ / วี รีซีฟเวอร์อยู่พอดี จังหวะจึงลงตัวเลย  ถ้าคุณลงทุนกับ Aurea : Aurea 6 ทั้ง 5-7 ตัวแล้วเงินหมดไม่พอซื้อแอมป์ ยังอาศัยภาคขยายในเอ / วี รีซีฟเวอร์ได้เลย ขอให้กำลังประมาณ 130 วัตต์ขึ้นไป บอกเลยว่าไม่ถ่วงคุณภาพที่ดีของลำโพงอีกด้วย…

อนาคตเมื่อคุณมีงบเพิ่มเพาเวอร์แอมป์ จากประสบการณ์ของผม บอกได้เลยว่าคราวนี้  Aurea : Aurea 6 จะยิ่ง “ติดปีก” ละครับ

ดู I robot (Blu-ray แผ่นอังกฤษ, Dolby True HD 5.1) เสียงเบสลงได้ลึก มีมวลเข้มข้น มีบอดี้ ขณะที่ปลายแหลมสุกสกาว ได้ยิน “รายละเอียดแผ่วเบา” มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งลำโพงเดิมทำไม่ได้ขนาดนี้!!

Aquaman (Blu-ray แผ่นฮ่องกง, Dolby Atmos) ปลายแหลมเปิดโปร่งกระจ่าง แต่ไม่บาดหูแม้แต่น้อย จะฟังดัง ๆ หูก็ไม่ดับ มีความกังวานยอดเยี่ยม เสียงกลางชัดเจน ถูกต้อง ไม่พร่ามัว เบสเป็นลูก ลงลึก เขย่าห้องดีจริง ๆ การแพนทิศทางชัดเจน+ถูกต้อง มิติด้านสูงเลี่ยเพดานได้โดยง่าย

Cars (Blu-ray แผ่นญี่ปุ่น, Dolby True HD 6.1) แยกซ้ายขวาเด็ดขาด ไม่คลุมเคลือ รายละเอียดดี หางเสียงกังวาน เสียงกลางสะอาด ย้ำหนักเบาดี มีรายละเอียด เบสรุนแรง เด้งตัวดี

คอนเสิร์ต Hitman (Blu-ray แผ่นอเมริกา, Dolby True HD 5.1) เสียงร้องของหลายคนสะอาด ไม่อู้ ไม่แข็ง ชัดเจนดี ไม่เส้นเสียงส..ซ..ไม่บาดหู น้ำเสียงออดอ้อนกำลังดี ไพเราะ ทำให้ฟังได้นาน ไม่รู้สึกเบื่อหรือน่ารำคาญ

บทสรุป Aurea : Aurea 6

บอกเลยว่าถ้ากำลังทำห้องดูหนังใหม่ที่ขนาดไม่ใหญ่นัก อยู่ในช่วง 3×4-5×8 เมตร / มองหาลำโพงโฮมซินิม่าแท้ ลองพิจารณา Aurea : Aurea 6 ดู ค่าตัวอาจจะสูง แต่ถึงพร้อมด้วยรายละเอียดต่าง ๆ ที่ดี เบสลงได้ลึก และการถ่ายทอดพลังเสียงที่พีคได้ 108 dB โดยไม่พร่าเพี้ยน!! ซึ่งไม่สามารถหาได้ในลำโพงวางหิ้งทั่วไป ซึ่งจะทำให้ระบบเสียงของคุณเข้าใกล้นิยามแห่งคำว่า “โฮมซินิม่า” อย่างแท้จริง

หมายเหตุ :  ขอขอบคุณ บริษัท อินเวนทีฟ เอวี จำกัด โทร. 0-2238-4078-9  ที่ได้เอื้อเฟื้อลำโพงในการทดสอบ