Audio Space Reference 3.1 (300B) ST Special Edition

0

About Audio Space

Audio Space เป็นผู้ผลิตและค้าส่งเครื่องขยายเสียงหลอดสุญญากาศหลายประเภทด้วยกัน ได้แก่ ปรีแอมป์, เพาเวอร์แอมป์, อินติเกรตแอมป์ รวมทั้งลำโพง และอุปกรณ์แอคเซสซอรี่ส์ ด้วยประสบการณ์มากกว่า 20 ปีในการผลิต “เครื่องขยายเสียงหลอดสุญญากาศระดับไฮ-เอ็นด์”

Audio Space ได้สร้างตำแหน่งที่แข็งแกร่งในตลาดเครื่องเสียงระดับสากล และได้รับการตอบรับที่ดี มีชื่อเสียงอันเป็นที่ยอมรับจากนักวิจารณ์เครื่องเสียง รวมทั้งนักฟังเครื่องเสียงทั่วโลก โดยที่ปรีแอมป์รุ่น Reference 2 ของ Audio Space นับเป็นผลิตภัณฑ์จีนตัวแรกที่ได้รับ Editor’s Choice จาก Harry Pearson แห่ง The Absolute Sound ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Audio Space ได้ขยายธุรกิจออกไปยังตลาดต่างประเทศมากขึ้น เช่น ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, สิงคโปร์, ออสเตรเลีย, สหรัฐอเมริกา, เยอรมนี, แคนาดา, รัสเซีย, อิตาลี, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ และอื่นๆ

จริงๆ แล้ว Audio Space เป็นบริษัทสัญชาติจีนที่ดำเนินกิจการมาราวๆ 25 ปีแล้ว โดยมีผลิตภัณฑ์ที่มีดีไซน์เฉพาะตัวอันไม่ธรรมดา นำเสนอการออกแบบวงจรที่ไม่เหมือนใครในด้านเครื่องหลอดสุญญากาศที่ให้เสียงดีที่สุด ภายใต้ระดับราคาอันย่อมเยา แข่งขันกับแบรนด์ดังระดับโลก อย่างเช่น Conrad-Johnson และ Audio Research

สำนักงานใหญ่ของ Audio Space ตั้งอยู่ในฮ่องกง และมีโรงงานผลิตตั้งอยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่ ทั้งนี้ Audio Space น่าจะเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประเภทหลอดที่ดีที่สุดในจีน โดยมี Peter Lau เป็นผู้ก่อตั้งและรับภาระหัวหน้าวิศวกรของ Audio Space ด้วยเช่นกัน Peter Lau เป็นนักดนตรีและผู้รักเสียงเพลงมาตลอดชีวิต ซึ่งก่อนที่จะก่อตั้ง Audio Space เขามีประสบการณ์ระดับมืออาชีพกว่า 15 ปีในการออกแบบและจัดการระบบอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งแอนาล็อก และ ดิจิทัลในด้านอุตสาหกรรมการสื่อสารผ่านดาวเทียมและพลังงาน

สำหรับผลิตภัณฑ์ของ Audio Space นั้น ครอบคลุมแทบจะทุกส่วนของประเภทผลิตภัณฑ์ อันได้แก่ :- Preamplifier, Power Amplifier, Integrated Amplifier, Loudspeaker, CD Player & DAC รวมทั้ง Accessories

คุณลักษณ์

Audio Space: Reference 3.1 (300B) เป็นผลิตภัณฑ์ Integrated Amplifier ในระดับท้อปสุดของ Audio Space ซึ่งเป็นแอมป์หลอดที่ได้รางวัลจากญี่ปุ่น จุดเด่นอยู่ที่การใช้หลอด 300B จำนวน 4 หลอดในภาคขยายกำลัง ทำงานคู่กับหลอด 12AX7 จำนวน 4 หลอดเช่นกัน ทำหน้าที่ในส่วนของภาคขยายสัญญาณหัวเข็ม MM กับในส่วนภาคขยายช่วงต้นอย่างละคู่ รวมทั้งยังใช้หลอด 6N8P จำนวน 2 หลอด ซึ่งก็คือ หลอด dual triode / 8 ขาของจีน (มิใช่รัสเซีย) เบอร์เทียบเคียงกับหลอด 6SN7 และ CV181 ทำหน้าที่เป็นหลอดไดรฟว์ให้กับหลอด 300B

ทั้งนี้ทั้งนั้น Peter Lau ได้ออกแบบ Reference 3.1 ไว้ให้พร้อมต่อการนำเสนอสไตล์เสียงจาก 2 ฟากฝั่งหลอดสุญญากาศ นั่นคือ KT88 และ 300B สุดแท้แต่ความชื่นชอบในบุคลิกเสียงของแต่ละคนๆ แต่ก็ขอบอกตามตรงว่า เวอร์ชัน 300B นั้น นับว่า มีความน่าสนใจทางดนตรี เนื่องเพราะหลอด 300B ที่ใช้จะปรับปรุงมาจาก 300B ของ Western Electric ความที่ Peter Lau เป็นเจ้าของสิทธิบัตรด้านเทคนิค และการออกแบบมากมาย Peter จึงได้เลือกที่จะใช้แบบ solid-state rectification ล้วนๆ ควบคู่กับแรงดันไส้หลอด (filament voltages) ทั้งหมดก็เป็น DC (แหล่งจ่าย B+ มีตัวกรอง Pi) และตัวเก็บประจุขนาดใหญ่

Peter Lau ยังได้ออกแบบ Reference 3.1 ไว้ให้รองรับได้กับการเล่นแผ่นเสียง (มิใช่มีแต่เฉพาะภาค LINE AMP) สำหรับหัวเข็มแบบ MM (moving-magnet หรือ moving-iron ก็ได้เช่นกัน) ซึ่งมีค่าความแรงสัญญาณอยู่ในช่วง 3 ถึง 5mV ด้วยการใช้หลอด dual triode เบอร์ 12AX7 จำนวน 1 หลอดต่อแชนแนล ทำหน้าที่ phonostage ของแต่ละแชนแนล

จากนั้นจึงใช้หลอด 12AX7 อีก 1 คู่ทำหน้าที่เป็นตัวแยกเฟสพาราเฟส (paraphase phase-splitter) แล้วส่งต่อสู่ขั้นตอนไดรเวอร์ด้วยหลอด 6N8P จำนวน 1 หลอดหนึ่งแชนแนล ซึ่งทั้งหมดเป็นหลอดทำการผลิตใหม่ที่มาจากโรงงาน Shuguang ของจีน อย่างไรก็ตาม Peter Lau บอกว่า Reference 3.1 สามารถทำการอัปเกรดได้ โดยการใช้ 6SN7 เข้าแทนที่หลอด 6N8P ทั้งนี้หลอด 300B นั้นเป็นหลอดประเภท Triode Power ที่มีต้นกำเนิดเป็นของ Western Electric ซึ่งนักฟังส่วนใหญ่มักจะบอกว่า เสียงไตรโอด (triode sound) นั้นนุ่มนวลกว่า และลื่นไหลกว่าเมื่อเทียบกับหลอดแบบ Pentode (ทั้งยังให้เสียงน่าหลงใหลมากกว่าหลอดแบบ beam power อีกด้วย) ที่สำคัญ หลักการ push-pull triode เฉพาะอย่างยิ่ง Class A นั้น เป็นหนึ่งในสิทธิบัตรแอมปลิฟายเออร์ชุดแรก สำหรับวงจร ไตรโอดแบบ พุช-พูล (push-pull triode circuit) ซึ่งเป็นการออกแบบระดับไฮ-เอ็นด์ของ Western Electric

สำหรับ Reference 3.1 (300B) ใช้หลอด 300B ทำหน้าที่แบบ ขนานกัน 2 หลอดต่อแชนแนล ในลักษณะของวงจร push-pull ซึ่งเป็นหนทางทำให้ได้มาซึ่งขุมกำลังขนาด 21×2 วัตต์ (TRIODE) แบบ Class A นอกจากนี้ ยังมีสวิทช์ให้เลือกระหว่าง high & low negative feedback ตามแต่ความต้องการของผู้ฟัง (โดยส่วนตัวของผมเลือกที่จะตั้งไว้ที่ค่า “low”) อนึ่ง เนื่องจากมีแอมป์ push-pull triode ค่อนข้างน้อยในตลาด Audio Space: Reference 3.1 จึงเรียกได้ว่า เป็นเพียงหนึ่งเดียว …อย่างไรก็ดี ขออนุญาตหมายเหตุไว้หน่อยว่า Reference 3.1 ที่ส่งมาเข้ารีวิว เป็นแอมป์หลอดที่ได้รับการปรับปรุงภาคจ่ายไฟใหม่ โดยน้าก้อย ธีรวัฒน์ ในฐานะผู้นำเข้าภายใต้ชื่อบริษัท AUDIO 19x เพื่อให้ภาคจ่ายไฟแม็ทช์กับระบบไฟบ้านเราโดยเฉพาะ เลยถูกระบุไว้เป็นรุ่นพิเศษ “ST Special Edition”

ผลการรับฟัง

แรกสุดต้องขอบอกว่า คุณภาพการผลิตของ Audio Space Reference 3.1 (300B) ST Special Edition นั้นยอดเยี่ยม สามารถบอกได้เลยว่า มันไม่ใช่กล่องโลหะที่กลวงใน มันให้ความรู้สึกเหมือนเป็นยูนิตที่สร้างมาอย่างดี มีความแข็งแรง ด้านบนตัวเครื่องมีหม้อแปลงขนาดใหญ่ติดตั้งอยู่ 3 ลูกด้วยกัน เป็นเอ๊าต์พุท ทรานส์ฟอร์เมอร์ 2 ลูก และเป็นเพาเวอร์ ทรานส์ฟอร์เมอร์ 1 ลูก ในส่วนของคาปาซิเตอร์ที่ทำงานคู่กัน เป็นค่า 330 ไมโครฟารัด จำนวน 4 ตัว พร้อมด้วยภาคจ่ายไฟในแบบ โซลิด-สเตทที่อยู่ภายใน

พูดตามตรง หลอดสุญญากาศของจีนนั้นค่อนข้างดี จากประสบการณ์ที่เคยรับฟัง หลอด 300B ของจีนส่วนใหญ่ให้เสียงดี (หรืออาจจะดีกว่าหลอดคัดเกรดบางยุคด้วยซ้ำ ทั้งนี้ JJ 300B นับเป็นหลอด 300B ที่ได้รับความนิยมมาก นอกจากคุณจะสามารถหาหลอดแท้ๆ ของ Western Electric ได้) แต่หากพูดถึงความมุ่งมั่นของผู้ผลิตญี่ปุ่นในด้านคุณภาพ นับว่าทุ่มเทมากกว่าผู้ผลิตในยุโรป อเมริกา หรือเอเชียอื่นๆ แต่สำหรับหลอดสุญญากาศจากจีน – รัสเซีย แล้วละก็ “JJ 300B” จะมีคุณภาพดีมากสูงกว่าค่าเฉลี่ย และหากเทียบกับ frame grid tube แล้ว กริดของ 300B นั้นเป็นเรื่องง่ายในการผลิต ไตรโอดที่ให้ความร้อนโดยตรงนั้น เรียบง่ายไม่ได้ซับซ้อนเมื่อเทียบกับ EL34 หรือ 6550 (แต่บางทีก็เป็นเรื่องบ้ามากที่หลอดไตรโอดผลิตใหม่มีราคาแพงกว่า 6550 ที่ผลิตมาอย่างดี)

ทั้งนี้ Audio Space Reference 3.1(300B) ST Special Edition นั้น ต้องการวอร์มอัพสักประมาณ 15 ถึง 30 นาที ก่อนที่จะระบบการทำงานต่างๆ จะเริ่มเข้าไคล้ แล้วหลังจาก 45 นาที ผ่านพ้นไป Audio Space Reference 3.1 (300B) ST Special Editionจะพร้อมส่งมอบสรรพเสียงอันน่าฟัง …ซึ่งหลังจากผ่านพ้นช่วงเวลาของการใช้งานเครื่อง “Audio Space Reference 3.1 (300B) ST Special Edition” จะทำให้คุณได้เข้าถึงห้วงอารมณ์เพลงที่รับฟังได้อย่างมีอรรถรสที่แตกต่างจากความคุ้นชินที่เคยได้รับจากแอมป์หลอดทั่วไป

ทั้งในแง่ของมวลบรรยากาศรายรอบอันอบอวล รายละเอียดเสียงต่างๆ ที่ให้ความมีตัวตน รวมไปถึงเรื่องของความถูกต้องของ timbre ในเสียงแต่ละเสียง การให้ความฉับพลันทันใด เปี่ยมในน้ำหนักเสียงอย่างสมจริง แม้แต่ช่วงปลายหางเสียงอันแผ่วเบา ความกังวานทอดยาว และพละพลิ้วราวอณูเสียงของปลายเสียงสูงๆ ที่เปิดโปร่งอย่างมากๆ พร้อมด้วยน้ำหนักเสียง มิใช่เปิดโปร่งแต่เบาโหวงเหวง ให้ปลายหางเสียงที่ทอดยาว

นี่แหละครับ คุณลักษณ์ทางเสียงของหลอด 300B ที่ทำให้นักฟังทั่วโลกจำนวนไม่น้อยตราตรึงใจ และชื่นชอบมากกว่าคุณลักษณ์ทางเสียงของหลอดอื่นๆ เมื่อฟังเปรียบเทียบกัน ซึ่งต้องบอกว่า ช่างเป็นสุดยอดอลังการแห่งเสียงโดยแท้ครับ เพราะหลอด 300B จะให้บรรยากาศเสียงที่โอฬารมากๆ ความกระหึ่มกึกก้องของบทเพลงที่คุ้นหูจากเครื่องดนตรีกว่าร้อยชิ้น กระจายแผ่กว้างเป็นสนามเสียงอยู่ต่อหน้า เสียงเครื่องดนตรีชิ้นนั้นชิ้นนี้ เรียงรายอยู่ตรงนั้นตรงนี้ในตำแหน่งเวทีเสียงที่ไล่ระดับความลึก-ตื้นอย่างชัดแจ้ง

ต้องขอยืนยันครับว่า “Audio Space Reference 3.1 (300B) ST Special Edition” สามารถทำให้เรารับรู้ได้ถึงมวลบรรยากาศที่โอบล้อมรอบตัวเราอย่างน่าทึ่ง มันชัดเจนยิ่งกว่าทุกครั้งที่ผมเคยรับฟัง (แต่น่าจะเป็นเพราะจากการใช้ทั้งสายไฟเข้าเครื่อง, สายสัญญาณ และสายลำโพงที่ทางบริษัท AUDIO 19x นั้นจัดมาให้)“Audio Space Reference 3.1 (300B) ST Special Edition” ทำให้เราได้เข้าถึงซึ่งความสมจริงแห่งเสียง ที่เปี่ยมไปด้วยพลัง เรี่ยวแรงปะทะ ความฉับพลันทันใด รวมทั้งน้ำหนักเสียงอย่างที่ไม่เคยประสบมาก่อนจากแอมป์หลอดทั่วไป

ทั้งยังให้เสียงที่มีมิติ มีตัวตน มีห้วงอารมณ์ความรู้สึกของดนตรี รวมถึงความเป็นธรรมชาติของเสียงแต่ละเสียงที่บังเกิดขึ้นมาอย่างมีชีวิตชีวาสามารถจับตำแหน่งการแยกแยะแถว-ชั้นของเสียง พร้อมด้วยความโปร่งโล่งในมวลบรรยากาศ สารพัดเสียงสอดแทรกต่างๆที่ถือเป็นรายละเอียดก็สดใส กระจ่างมาก และให้ทิศทางที่มาของเสียงนั้นๆ อย่างแจ่มชัด

“Audio Space Reference 3.1 (300B) ST Special Edition” จะทำให้คุณประทับใจในไดนามิก-ความฉับพลันในเสียงดนตรีที่พรั่งพรูออกมา พร้อมด้วยน้ำหนักเสียงของชิ้นดนตรีแต่ละตำแหน่งแห่งที่-ที่ให้ความมีตัวมีตนของเสียง เปล่งออกมาจากตำแหน่งตรงนั้นตรงนี้จริงๆ แม้แต่เสียงเพอร์คัสชั่นอันแผ่วเบา ที่ยังปรากฏเข้าไปลึกอยู่ชั้นหลังสุดของวงเวทีเสียง-ฟังดูสมจริงมากอิมเมจที่ปรากฏแจ่มชัดอยู่ต่อหน้า ไล่ระดับเป็นแถวชั้นตื้น-ลึก พร้อมด้วยอาณาบริเวณเสียงอันแผ่กว้าง รับรู้ถึงสภาพเวทีเสียงที่มีระยะเว้นว่าง-ห่าง-ชิด ชิ้นดนตรีไม่เบียดติดกัน จัดวางตำแหน่ง-แห่งที่ได้ดี มีความสมจริงในจินตภาพเสียง (image) เสียงทุกเสียงมีความ ‘กังวาน’ เจือแทรกอยู่เสมอ เป็นลักษณะเสียงที่เรา-ท่านได้ยิน-ได้ฟังเสมือนจริงในธรรมชาติ

“Audio Space Reference 3.1 (300B) ST Special Edition” จะทำให้คุณเข้าถึงซึ่งความเป็น 3 มิติที่รับรู้ได้กระจ่างชัด ทั้งกว้าง-สูง-ลึก ‘ชนิดไม่ต้องหลับตาฟัง ทั้งยังให้สุ้มเสียงอันอวบอิ่ม ละเมียดละไม มีน้ำมีนวล รวมถึงตำแหน่งเสียงร้องที่แยกออกจากแนวตำแหน่งชิ้นดนตรีในวงเวทีเสียงอย่างชัดแจ้งมาก พร้อมด้วยความอบอุ่น มีชีวิตชีวาเป็นธรรมชาติ ส่งมอบลักษณะมวลอากาศที่ห้อมล้อม อบอวล มีความกังวานก้อง และเสียงสะท้อน-บ่งบอกสภาพบรรยากาศของโถงการแสดงหรือสถานที่ใช้บันทึกเสียง

“Audio Space Reference 3.1 (300B) ST Special Edition” ให้การรับรู้ถึงสภาพเวทีเสียงกว้างขวาง มีระยะเว้นว่าง-ห่าง-ชิด ชิ้นดนตรีไม่เบียดติดกัน จัดวางตำแหน่ง-แห่งที่ได้ดี มีความสมจริงในจินตภาพเสียง (image) เสียงทุกเสียงมีความ  ‘กังวาน’ เจือแทรกอยู่เสมอ เป็นลักษณะเสียงที่เรา-ท่านได้ยิน-ได้ฟังเสมือนจริงในธรรมชาติ เสียงทุกเสียงไม่ชัดจนจัดจ้า จนเหมือนเสนอหน้าให้ได้ยินความคมชัดจนเกินจริง อีกทั้งยังให้ลักษณะเสียงร้องอันน่าทึ่ง ที่เปล่งออกมาจากปากอย่างมีลมหายใจ (breathing) มีวิญญาณ สัมผัสได้ถึงห้วงอารมณ์ของการร้อง (emotional) พร้อมการแยกแยะอาณาบริเวณเสียงของกลุ่มนักร้อง เสียงนักร้องแต่ละคนล้วนมีมวลมีน้ำหนักมีตัวตน การออกอักขระเสียงชัดเจนทุกถ้อยคำที่เปล่งออกมา

สรุปส่งท้าย

“Audio Space Reference 3.1 (300B) ST Special Edition” ใช้หลอด 300B เป็นหลอดเอ๊าต์พุตอย่างที่บอกไปตอนต้น ซึ่ง 300B นั้นเป็นหลอดใหญ่ ที่ต้องใช้ไฟเลี้ยงค่าแรงดันที่สูงมาก ทำให้ได้มาซึ่งลักษณะเสียงที่มีความอิ่มฉ่ำ พร้อมทั้งเรี่ยวแรงพลัง รวมถึงความต่อเนื่องกลมกลืนของเสียงในทุกช่วงย่าน เบสต่ำๆ ล้ำลึก จนถึงปลายสูงอันพละพลิ้ว อีกทั้ง “หลอดใหญ่ไฟแรงสูง” ก็ย่อมให้ไดนามิคได้ดีกว่าหลอดยอดฮิตติดความนิยมที่เรา-ท่านคุ้นชินกัน พร้อมด้วยความอบอุ่น มีชีวิตชีวาเป็นธรรมชาติ …ไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไม? แอมป์ที่ใช้หลอด 300B จึงเป็นที่นิยมรับฟัง เฉพาะอย่างยิ่งกับแนวเพลงร้อง (vocal) ด้วยแล้ว – สวรรค์จริงๆ เลยครับ สำหรับ Reference 3.1 (300B) ST Special Edition

จากใจนะครับ อยากให้ได้ลองรับฟัง Reference 3.1 (300B) ST Special Edition เปรียบเทียบกับ Reference 3.1 (300B)…ซึ่งไม่ใช่แค่ให้ “ความต่าง” เฉพาะบางอย่าง-บางช่วง แต่ทว่า “ดีขึ้น” ทุกอย่าง เนื้อเสียงโปรงใส แต่เอิบอิ่ม มีตัวตน ให้ทรวดทรง เบสไม่หนาเกิน ควบคุมจังหวะจะโคน ท่วงท่ากระชับดี แยกแยะระยะห่าง มีช่องว่างระหว่างชิ้นดนตรีชัดเจน รับรู้มวลอากาศรอบๆ ชิ้นดนตรี รายละเอียดเคลียร์ชัด ไม่คลุมเครือ สปีดของเสียงดี ไม่โอเวอร์ ไดนามิกก็สมจริงเป็นธรรมชาติ ยิ่งฟังยิ่งเพลิน ไม่อยากเลิกกันเลยละครับ

Product Description

Stereo Tube Integrated / Power Amplifier

Output Impedance 4, 8 Ω

Output Power 21Wx2 (TRIODE) Class A P-P

Input Impedance 100K Ω (LINE IN) / 47K Ω (MM PHONO IN)

Input Sensitivity 200mV (LINE IN) 3-5mV (MM PHONO IN)

S/N Ratio (LINE) >80dB (HUM NOISE <3mV) / (PHONO)>65dB

Vacuum Tubes 300Bx4, 6N8Px2 & 12AX7x4

Dimension (DxWxH) 475mm x 405mm x 215mm

Weight N.W.: 28.7kg / G.W.: 34.6kg

ขอขอบคุณ บริษัท AUDIO 19x ที่ได้เอื้อเฟือ Audio Space: Reference 3.1 (300B) ST Special Edition มาให้ได้ทดสอบกันในครั้งนี้