VFS 20 Fav Songs กิจกรรมครั้งที่ 5

0

Tee Prasert

ตอนที่ 5: เยี่ยมบ้านคุณ ทศพล (นท)

วันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม 2562

“My most 20 favorite songs”

เนื้อหากิจกรรม

เป็นการไปเยี่ยมเยือนห้องฟังของนักเล่น และให้เจ้าของซิสเต็มนั้นเป็นผู้เลือกเพลย์ลิสต์ หรือรายการเพลงที่จะเปิดกับซิสเต็มของตัวเอง จำนวน 20 เพลง โดยไม่จำกัดรูปแบบของแหล่งโปรแกรม จะเป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียง ซีดีเพลเยอร์ เทปรีล หรือแหล่งโปรแกรมอะไรก็ได้ แต่ขอให้เป็นเพลงที่ตนเองชื่นชอบและฟังบ่อยครั้งมากที่สุด คิดว่าเหมาะสมกับซิสเต็มของตนเองมากที่สุด โดยจะจัดขึ้นตามความเหมาะสมทุกสองสัปดาห์ หรือหนึ่งเดือนต่อครั้ง

จะบอกว่า… งวดนี้ มันพะยะค่ะ

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเราจะยิงนกครั้งเดียว ได้นก 2 ตัว… จะโชคดีแค่ไหน ที่เราจะมาครั้งเดียว ได้ฟังเครื่องเสียงที่ถือเป็นที่สุดทั้งวินเทจและออดิโอไฟล์ในคราวเดียวกัน ที่บ้านน้องชายคนนี้… น้องนท ทศพล แต่เราต้องเลื่อนมาอีก 1 อาทิตย์ เพราะน้องนทติดภารกิจไปต่างประเทศ

ในขณะที่เราได้ไปเยี่ยมบ้านเพื่อนๆ ต่างๆ เราจะฟังได้ซิสเต็มเดียว แต่งวดนี้ เราจะไปฟังกันที่บ้านนักธุรกิจหนุ่มผู้ประสบความสำเร็จโด่งดังของประเทศ ค้นพบช่องทางธุรกิจที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน… แทบไม่มีคู่แข่ง จนประสบผลสำเร็จอย่างมากมายมหาศาล “น้องนท” ทศพล… ที่รู้สึกว่าวัยจะน้อยกว่าใครเขาหมดในกลุ่ม (ฮา)… แต่ดันมีรสนิยมแสนจะโบร้านโบราณ …. เพราะน้องชอบวินเทจแบบฮาร์ดคอร์ และทำนองเดียวกันเธอก็ชอบออดิโอไฟล์แบบสุด ๆ

…ดังนั้นงานครั้งที่ 5 นี้ พวกเราโชคดีที่จะได้ฟัง 2 ต่อ คือ

1) ชุดวินเทจ WE16A ของแท้อีกชุดหนึ่งของวงการในเมืองไทย… น้องนทเป็นอีกท่านหนึ่ง ที่ไม่อะลุ่มอล่วย… แต่งานนี้มีพิเศษ 2 อย่าง คือ

  • ฟังกันแบบ Near Field… แล้วเราจะมีโจทย์ให้หากันว่าสวีทสปอตแบบ Near Field นั้น อยู่ที่ตรงไหน… อันนี้ หนึ่งในปรามาจารย์ตักม้อทางด้านวินเทจจากประเทศเกาหลี… เธอมาหาให้แล้วว่าอยู่ตรงไหน… แล้วจะเฉลยอีกที
  • น้องนท อุตส่าห์ทำครอสโอเวอร์เน็ตเวิร์คมาใหม่ ในความดูแลของบุคคลระดับเทพเมืองไทย คุณ Ching Poowadol และอาร์ตติสทางเครื่องเสียง Jue DIY ผู้แสนจะสุนทรียภาพ เธอรับปากว่าจะต้องเสร็จท่าน… ผมเคยฟังมาบ้างแล้ว… ตอบได้คำเดียว… ได้ขึ้นสวรรค์วิมานชั้น 7 กันเลย

2) จะได้ฟังลำโพงออดิโอไฟล์ที่ดังที่สุดในโลก… ที่ผมเลือกเอง (ฮา) คือ Wilson Audio… น้องนท ยังมีอีกห้อง คือ ห้องนั่งเล่นที่ใช้  Wilson Audio: Yvette แถมเซ็ตแบบสบาย ๆ ชิว ๆ ไม่ต้องซีเรียสเกี่ยวกับอคูสติกส์ห้อง… แต่ให้เสียงสุดแสนมีเสน่ห์ อ่อนหวาน ผ่อนคลาย

จึงจะจีบน้องนทว่า งานนี้น้องนทควรเปิดทั้ง 2 ห้อง ถึงห้องจะค่อนข้างเล็ก แต่เราสามารถจัดการให้ทั่วถึงได้ จึงอยากเสนอว่า… ควรจะจัดแบ่งเป็น 2 กลุ่ม สลับกันฟัง ทั้ง 2 ห้อง… ส่วนที่รอ นั่งเล่นคุยกันชิว ๆ ก็ได้ หรืออาจหาตัวช่วยก็ตามแต่ ให้อยู่บนพื้นฐานเพลงที่น้องนทชอบ

…แล้วเรามาทายกันว่า นักธุรกิจ นักดนตรี นักเล่นวินเทจและซิสเต็มออดิโอไฟล์คนนี้ จะเลือก 20 อันดับเพลงโปรดอะไรบ้าง

และแล้ว My activities… Come true

งานนี้ แสนภูมิใจว่ามีคนสนใจกันเยอะกว่าทุกครั้ง… ห้ามเบี้ยวนะจะบอกให้… เพราะนี่เป็นโอกาสที่ดีมาก ๆ … และต้องถือว่าเจ้าภาพให้ความกรุณามาก ๆ ที่อนุญาตเปิดบ้านให้เราฟัง เพราะส่วนตัวก็รู้ว่าท่านธุรกิจเยอะมาก ๆ เลยงานหลักเป็นเดินทางต่างประเทศ

อย่างผมชอบบอกว่า … รักที่จะเล่นเครื่องเสียงวินเทจผมบอกว่า ต้องมี 3 ประสาน
1. เพื่อน… ที่เป็นคอเดียวกัน
2. ครู… ที่คอยแนะนำ
3. ช่าง… ที่ข่วยแก้ไขปัญหาให้ได้

บางที… คน ๆ เดียวเป็นได้หลาย ๆ อย่างในตัว สำหรับน้องนทนั้นหายห่วง มีเพื่อนฝูงเยอะ ตัวช่วยคงเยอะตามไปด้วย

งานนี้ ถือว่าพิเศษจริง ๆ ส่วนตัวใจผมนั้น ชอบทุกชุดที่น้องนทเซ็ต… เจ้า Wilson ก็ยังติดหู… เจ้า WE16A ก็ติดใจ แถมแอบรู้มาว่าน้องนทยังมี Altec Lansing Iconic อีกคู่ ที่เก๋ไก๋ไม่เบา… ที่สำคัญ คลังสรรพาวุธเสมือนสุสานตุตังคาเมน… แบบมีเก็บเป็นพิพิธภัณฑ์ได้เลย… จุดนี้ อยากจะบอกว่า … นี่คือ เจ้าพ่อหม้อ (SUT) ตัวจริง เธอมีเยอะมาก ๆ … และได้ข่าวล่ามาเร็ว ว่ามีครอสโอเวอร์เน็ตเวิร์คคู่ใหม่

เฮ้อ! … จะเปิดอะไรให้ฟัง ก็ชอบทั้งนั้น… บ้านนี้ เรียกว่าทุกซอกทุกมุมมีแต่ชุดเครื่องเสียง เครื่องดนตรี ในทุกจุดทุกมุมของบ้าน อยากเอาไปเรียนแบบบ้าง (ฮา) ที่สำคัญ น้องนทเป็นนักดนตรีเสียด้วยสิ… จึงอยากรู้เสียเหลือเกินว่า My Most Favorite Top 20… ของน้องนทมีเพลงอะไรบ้าง

ชื่นมื่นกันอย่างสุด ๆ

เพราะไม่ใช่มา 1 ได้ 2 แต่กลับได้ 3… ขึ้นต้นน้องนท เลือกให้เราฟัง Wilson Audio ก่อนอื่นเลย ด้วยโจทย์ ที่ว่าเอาไฟล์เพลงปกติ เอามาทำอย่างไร… ให้ฟังให้ไพเราะ… มันจะไม่ไพเราะได้ไง… ก็มันใช้กะ Wilson Audio นี่นา (ฮา)ที่ประทับใจ คือ เอา File เพลงเก่าโบราณ ของจินตนา สุขสถิตย์ เพลงคิดถึง… Wilson Audio สามารถให้บรรยากาศวินเทจมาเฉยเลย… สุด ๆ

        จริงๆแล้วน้องนท เป็นนักเดินทาง เธอฟังมาอย่างหลากหลายทั่วโลก อีกทั้งเธอก็เป็นนักดนตรี เธอจะรู้ดีว่าเสียงอย่างไรจึงไพเราะ… เธอบอกว่า ถ้าเสียงมันใช่ มันจะไปเลย… ได้บรรยากาศ อบอวลไปทั้งห้อง… ดังนั้นลำโพงต่าง ๆ เสียงดีทั้งนั้น ฟังไพเราะหมด อยู่ที่เราพอใจ… นั่นไง เจ้าห้องนี้ มันทำได้จริง ๆ

        แต่เพลงรัก 10 กว่าเพลงช่วงแรกของน้องนท กะห้อง Wilson Audio นี้… ข้าพเจ้าขอบอก จนด้วยเกล้า ก็น้องนทเธอเลือกฟังเพลงป็อปทั่ว ๆ ไป ที่ส่วนมากเป็นเพลงไทย… ที่เรานี้จนด้วยเกล้า เพราะไม่ค่อยได้ฟัง (ฮา) จึงเขียนชื่อเพลงมาได้ไม่หมด เพราะงานนี้ไม่ค่อยรู้จักเพลง… (ฮา) แต่น้องนทเธอร้อยเรียงได้ดีเยี่ยม โดยไม่ได้สนใจว่าเพลงนั้นเพลงนี่ ต้องผ่านขบวนการอัดมาดีเด่แค่ไหน…  เอาแค่เป็นเพลงที่มีความเป็นดนตรี ให้คนฟังเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลง พร้อม ๆ กับนั่งพักผ่อนชิว ๆ ฟังเพลงที่ตนชอบ… ดังนั้นใช่ว่า บางทีมันต้องอัดดีไปเสียทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพลงไทย หาที่อัดดี ๆ น้อยมาก เอาเราชอบเข้าว่า

จากนั้น… ตอนท้าย ขบวนก็ได้ย้ายไปห้องอภิมหาอมตะ… เล่นเอาผู้ร่วมฟังกระชุ่มกระชวยกันทันทีเลย ก็เพราะมัน ”ใช่เลย” ส่วนมาก คอวินเทจกันทั้งนั้น… นี่มาเจอของจริง เสียงจริง… บรรยากาศเต็มห้อง… จบ

ช่วงแรก ฟังยักษ์เล็ก Altec Lancing Iconic ก็ชอบมาก ๆ เลย แต่พอมาเจอยักษ์ใหญ่ WE16A บอกเลยว่ามวยคนละรุ่น… หมดจดสุด ๆ ไม่ต้องแนะนำอะไรมาก องคาพยพที่นี่ มีแต่อาวุธหนัก ๆ ออริจินอลทั้งนั้น

My Top 3 Favorite

งั้นขอเลือก Top 3 ของน้องนท เลยไม่ได้วิจารณ์แต่ละเพลง… ผมขอเทคะแนนให้กับเพลงจากชุดยักษ์ใหญ่แทบทั้งหมด

1) ชีวิตกับความรัก – ศรีไศล สุชาติวุฒิ / WE16A
2) ม่านประเพณี – สุเทพ วงศ์คำแหง /  WE16A

ไม่ต้องโม้อะไรกันมาก พูดได้ คำเดียวว่า เสียงแหลมจากไวโอลินเจ้าดอก WE597 กินขาด… ดีที่สุดในโลกของวินเทจ และถ้าเสียงร้อง ทั้ง WE555 และ WE555w ก็กินขาด… และเสียงเบส WE 4181 ก็เป็นอะไร ที่ไม่ต้องพูดกันอีก

3) เลือกชุด Wilson Audio สักเพลง ขอเลือก เพลงคนข้างล่าง ของเบน ชลาทิศ… ชอบมาก ๆ เจ๋งมาก ๆ …ว่าไปแล้ว เพลงนี้เหมาะกับเครื่องเสียงชุดนี้มาก บรรยากาศอบอวลเต็มห้อง สนุก ดนตรีออกมาเป็นชั้น ๆ เลย อยากบอกว่า… เฮ้อ เจ้า Wilson Audio นี่เสียงร้องกินขาด… ถูกใจอีกเรื่อง คือซาวด์สเตทในระยะใกล้ ที่ออกมาละเอียดดีมาก ๆ ความเที่ยงตรงสูงมาก ๆ เป็นผลงานดิจิทัลที่จัดได้พอดี ในความเป็นดิจิทัลที่พิเศษ เสียงออกครบ ได้อารมณ์และบรรยากาศเหมาะสมกับห้อง

งานนี้ เจ้าภาพเทคแคร์ดีมาก ๆ น้องนทเล่นเอากาแฟดริปซองเป็นหมื่นมาเลี้ยง เล่นเอา อ. หมอประดิษฐ์ อยากได้ที่ดริปกาแฟบ้างเลย เฮ้อ! สนุกสนานไปอีกวัน ขอบพระคุณเจ้าภาพมาก ๆ