VFS Fav 20 Songs กิจกรรมครั้งที่ 3

0

Tee Prasert

VFS Fav 20 Songs ตอนที่ 3: เยี่ยมบ้านคุณหมอประดิษฐ์ เรืองรองรัตน์

วันเสาร์ที่ 21 กันยายน 2562

VFS Fav 20 Songs

เนื้อหาของกิจกรรม

VFS Fav 20 Songs เป็นการไปเยี่ยมเยือนห้องฟังของนักเล่น และให้เจ้าของซิสเต็มนั้นเป็นผู้เลือกเพลย์ลิสต์ หรือรายการเพลงที่จะเปิดกับซิสเต็มของตัวเอง จำนวน 20 เพลง โดยไม่จำกัดรูปแบบของแหล่งโปรแกรม

จะเป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียง ซีดีเพลเยอร์ เทปรีล หรือแหล่งโปรแกรมอะไรก็ได้ แต่ขอให้เป็นเพลงที่ตนเองชื่นชอบและฟังบ่อยครั้งมากที่สุด คิดว่าเหมาะสมกับซิสเต็มของตนเองมากที่สุด โดยจะจัดขึ้นตามความเหมาะสมทุกสองสัปดาห์ หรือหนึ่งเดือนต่อครั้ง

ที่มาของ VFS Fav 20 Songs

จริง ๆ คือ ผมและคุณหมอประดิษฐ์ เป็นริเริ่มโครงการ VFS Fav 20 Songs นี้กัน ที่ห้องฟังเพลงของคุณหมอเอง เจ้าตัวนั้นเป็นออดิโอไฟล์มาตลอดและก็ชอบเพลงคลาสสิค ผมเองพยายามเกลี้ยกล่อมให้มาอยู่ฝั่งวินเทจก็ยังไม่สำเร็จเสียที..

แต่อาจารย์จะพยายามอัพเกรดซิสเต็มอย่างชาญฉลาด ปรับไปปรับมา ยอมเลิกใช้สายลำโพงหลักหลายแสนมาเป็นหลักหมื่น.. ผลมันดีขึ้นเลยแฮะ (ฮา) มันเป็นเรื่องที่เขาเรียกกันว่าแม็ตชิ่ง.. มันทำให้ตัวโน๊ตหนาคมมากขึ้น เบสหนักแน่นเป็นลูกกระชับขึ้น ทำให้ซับวูฟเฟอร์ที่อาจารย์ซื้อมาเสริมเป็นหมันไปเลย

แต่ผมเปลี่ยนอาจารย์สำเร็จอยู่เรื่อง คือ ชอบฟังเพลงจีน เราทั้งสองเชื้อชาติจีนทั้งคู่ แต่ภาษาจีนนี้ไม่กระดิกหูเลย.. แต่อย่าลืม ดนตรีนั้นคือภาษาสากล ถ้าเราฟังไพเราะก็ถือว่าใช้ได้ และอาจารย์ก็ต้องยอมรับว่าแผ่นจีนอัดดีๆ ไพเราะมีมากมาย.. แถมราคาก็ไม่แพงเว่อร์

อยากจะบอกความลับว่า.. อาจารย์ซื้ออะไรก็ต้องคิดหนัก.. แต่เวลาซื้อแผ่นมือสอง First Press นี่ อาจารย์เราเป็นภูมิแพ้.. เงินหลุดจากกระเป๋าเหมือนใบไม้ที่ปลิดปลิวอย่างง่ายดาย.. เธอได้มาไม่ถึง 10 แผ่นหมดเงินเป็นแสน ไอ้เราซื้อแต่แผ่น CD หมดเงินจิ๊ดเดียว.. ที่สำคัญ ซื้อมาเก็บน่ะสิ..

อย่ากระนั้นเลย พวกเรามาช่วยกันเปิดสุสานมหาสมบัติตุตังคาเมนของอาจารย์ประดิษฐ์กันเถอะ

ชักเริ่มสนุก.. กลายเป็นเกมส์ศักดิ์ศรี.. มีวงในแอบแจ้งมาว่า โปรแกรมหน้าคิวคุณหมอ เคนเธอเอาคุณเจมี่มาช่วยเซ็ตแต่ไก่โห่.. อย่ากระนั้นเลย งานนี้ก็แอบไปทราบว่า คุณหมอประดิษฐ์ไปอ้อนเอาอีกเซียนของการเซ็ตเครื่องเสียงมาช่วยทำไฟน์จูนให้อย่างละเอียดยิบ คือ ป๋าจั้ม เจบีแอลของเรานี่เอง

ป๋านี่ถนัดปั้นดินให้เป็นดาว อะไรๆ ว่าดีอยู่แล้ว เจอป๋าประเภทหูทองตาทิพย์เขยิบโน่นเขยิบนี่.. ออกมาเป็นสวรรค์ชั้น 7 ได้เลย

เริ่มกิจกรรม

เมื่อใจมันรักเสียอย่าง วันนี้จึงคึกคักเป็นพิเศษ แม้ฝนจะตกลงมาแต่เช้า ดีใจที่มีหน้าใหม่ๆ มาร่วมงานคราวนี้เยอะขึ้น ดีใจมากขึ้นที่วันนี้มีบิ๊กของวงการเรามากันหลายท่าน

VFS Fav 20 Songs
VFS Fav 20 Songs
VFS Fav 20 Songs

ซิสเต็มหลัก

  • เทิร์น Kuzma Stabi Reference ติดอาร์ม 4Point หัวเข็ม EMT JSD-6 Gold
  • โฟโนปรีแอมป์ Thöress The Enhancer
  • ปรีแอมป์ VTL TL5.5 Series II Signature
  • เพาเวอร์แอมป์หลอด Octave โมโนบล็อก รุ่น MRE 220
  • ลำโพงตั้งพื้น Dynaudio Confidence C4 II

ห้องคุณหมอสวยมากและมีการทรีตอะคูสติกส์มาเป็นอย่างดี สงัด เหมาะกับการฟังเพลงแบบออดิโอไฟล์เป็นที่สุด

VFS Fav 20 Songs

“My most 20 favorite songs” ของคุณหมอประดิษฐ์

1. ยอดรัก – อาลัยทูลทองใจ: โปรดเถิดดวงใจ (CD).. แค่เปิดประโยคแรก บรรยากาศมาเต็ม  ร้อยเลย.. ความสมบูรณ์ของชุดนี้ มันทำให้เพลงนี้มีมนต์ขลังเอามากๆ

2. เพลงอภิรมย์ ๑: รัก เพลงนี้เป็นเพลงประจำตัวของป๋าจั้ม เจบีแอลเลย เพราะเธอชอบใช้เพลงนี้ในการเซ็ตเครื่องเสียง ป๋าบอกว่าเพลงนี้เหมาะสำหรับเซ็ตเสียงร้อง.. ส่วนตัวเรารักเสียงสุรุจ มาก ๆ อยู่แล้ว

3. The Greatest Basso : The Ballad on a Boat (CD) แผ่นสามัญประจำบ้าน ใครฟังเพลงจีน ไม่รู้จัก ”เจ้าเผิง” ถือว่าเชย ส่วนตัวก็ซื้อแผ่นนี้ไปดะหลายเวอร์ชั่น คำตอบแผ่นออริจินอลอัดธรรมดาแผ่นละ 60-90 บาท ไพเราะที่สุด อาจารย์เลือกแทร็คที่หกมาเปิดเพราะชอบในเรื่องไดนามิกของดนตรี โดยเฉพาะเสียงเบสกับลำโพงตั้งพื้น

4. Belafonte at Carnegie Hall: Cotton Field.. แผ่นสามัญประจำบ้านของนักเล่น LP ที่ต้องมีกันแทบทุกท่าน เพราะถือเป็นแผ่นแสดงสดที่อัดได้ดีมาก ๆ ในไม่กี่แผ่นของโลก

5. Simon and Garfunkel Bridge Over Trouble Water (One-Step Pressing): Bridge Over Trouble Water.. แผ่นนี้อาจเรียกได้ว่าปั้นดินให้เป็นดาว เพราะเป็นแผ่นคอมเมอเชี่ยลอัดธรรมดา เจ้าระบบ One-Step Pressing เป็นอย่างไรไม่ทราบ.. แต่ทำให้เสียงร้องของ Art Garfunkel ได้อารมณ์มาก ๆ

6. Les Miserables: One Day More

7. Kornet har sin Vila (Now the green blade riseth): Maria, sa Juda, Gud nar du andas, Si, Jesus ar (CD) เพลงประสานเสียง ที่เมโลดี้ไพเราะมาก ๆ การอัดเสียงที่สมบูรณ์แบบ ทำให้เพลงจากแผ่นนี้น่าฟังมาก ๆ

8. Eagles Hell Freezes Over: Hotel California แผ่นเสียงจาก Simply Vinly ให้เสียงจากการแสดงสดที่สร้างอารมณ์ร่วมได้ดีทีเดียว

9. Hollywood Cha Cha Cha: The Moulin Rouge theme / Edmund Ros and His Orchestra การบรรเลงที่ดีและการบันทึกเสียงที่ดี ทำให้เพลงนี้น่าฟังมาก

10. Los Machucambos Percussive Latin Trio: Pepito ต้องเลือกหนึ่งในสาม My Most Favorite เพราะเป็นแผ่นสามัญประจำบ้านที่ตัวเอง เวลาจะเปิดเทิร์นก็จะเลือกแผ่นนี้.. ในอีกสองถึงสามแผ่นเท่านั้น เพราะไม่ค่อยได้เปิดฟัง (ฮา) อีกทั้งตนเองก็ประทับใจแผ่น Phase 4 เป็นพิเศษ.. ชุดเครื่องเสียงของตนเองก็ต้องอาศัยสไตล์เพลงแบบนี้ เป็นพื้นฐานในการเซ็ต

11. Vivaldi the Four Seasons: Summer

12. The All Star Percussion Ensemble: Bizet: Carmen Fantasy ค่าย FIM มีชื่อเสียงเรื่องทำ CD มาก ๆ น้อยครั้งที่ทำ LP อัลบั้มนี้เป็นอีกหนึ่งน้อยนิด.. คุณภาพเสียงหายห่วง ละเอียดยิบ

13. Bizet Carmen, Royal Opera House Orchestra, Gibson: Carmen Suite

14. The Berlin Gala, BPO, Claudio Abbado: Havanaise, Toreador Song (SACD) ส่วนตัวชอบใช้ CD Esoteric แต่ไม่ชอบ CD ที่ Esoteric ทำเลย แถมจะสุดแสนจะแพง.. แต่วันนี้มาฟังแผ่นนี้ คำตอบคือ ต้องตามล่าหาแผ่นนี้ให้ได้

15. Beethoven Symphony No.5, VPO, Carlos Kleiber: 1st Allegro con brio

16. Tchaikovsky Violin Concerto, LSO, Argenta, Campoli: 3rd Allegro vivacissimo

17. Chabrier, DSO, Paul Paray: Espana

18. Espana, LSO, Argenta: Capriccio Espagnol

19. La Fille Mal Garde’e, Orchestra of the Royal Opera House, Lanchbery: Introduction, Dance of the Cock and Hens, Lise and the Ribbon, Thomas and Alain

20. Kenichi Tsunoda Big Band, Big Band Stage: Tuxedo Junction , In The Mood (SACD)

My Top 3 Favorite

ไม่ต้องวิจารณ์ชุดเครื่องเสียงเลย เพราะมันสมบูรณ์ในตัว เป็นห้องที่ส่วนตัวมาฟังบ่อยครั้งสุด แต่ขอเลือกเพลงเด่น 3 เพลงเลย


1. ยอดรัก – อาลัยทูลทองใจ: โปรดเถิดดวงใจ (CD)
2. Los Machucambos Percussive Latin Trio: Pepito
3. The All Star Percussion Ensemble: Bizet: Carmen Fantasy

ส่วนเพลงคลาสสิคที่อาจารย์คัดสรรมาไพเราะทุกเพลงและเหมาะกับเครื่องเสียงชุดนี้มาก ๆ เป็นเพลงดังคุ้นหู (ที่นึกไม่ถึง).. และเป็นอะไรที่ต้องลอกการบ้าน หาเลือกแผ่นพวกนี้มาฟังบ้างจะดีไม่น้อย