VFS 20 Fav Songs กิจกรรมครั้งที่ 4

0

Tee Prasert

ตอนที่ 4: เยี่ยมบ้านคุณหมอ Ken Kasidis

วันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2652

VFS Fav 20 Songs

Visiting my friend systems “My most 20 favorite songs”

เนื้อหากิจกรรม

VFS Fav 20 Songs เป็นการไปเยี่ยมเยือนห้องฟังของนักเล่น และให้เจ้าของซิสเต็มนั้นเป็นผู้เลือกเพลย์ลิสต์ หรือรายการเพลงที่จะเปิดกับซิสเต็มของตัวเอง จำนวน 20 เพลง โดยไม่จำกัดรูปแบบของแหล่งโปรแกรม จะเป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียง ซีดีเพลเยอร์ เทปรีล หรือแหล่งโปรแกรมอะไรก็ได้ แต่ขอให้เป็นเพลงที่ตนเองชื่นชอบและฟังบ่อยครั้งมากที่สุด คิดว่าเหมาะสมกับซิสเต็มของตนเองมากที่สุด โดยจะจัดขึ้นตามความเหมาะสมทุกสองสัปดาห์ หรือหนึ่งเดือนต่อครั้ง

        งวดมาเต็มทน ในอีก 4 โปรแกรม VFS Fav 20 Songs ข้างหน้า จะเป็นซิสเต็มวินเทจแท้ ๆ ชั้นเยี่ยมของประเทศไทย… ที่ผมไปจีบแต่ละท่านให้เปิดบ้านต้อนรับพวกเรา… แต่ละซิสเต็มจะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไปตามรสนิยมเจ้าของ… แต่ผมถือเป็นสุดยอดของเมืองไทยเรา

        ในลำดับแรก คือ บ้านคุณหมอ Ken น้องชายคนเก่งของผม… ผู้ไม่อะลุ่มอล่วยกับการเซ็ตซิสเต็มของเธอที่ต้อง… เป็นวินเทจของแท้เท่านั้น… มาฟังเสียงร้องแสนเสน่ห์ เสียงดนตรีเครื่องเป่าดิบ ๆ สาก ๆ สุดยอดของวงการที่บรรยากาศมันจะมาเต็ม ๆ บวกกับเสียงเบสเป็นลูก ๆ แต่กระชับ อยู่เวทีแถวสองอย่างยั่วยวนกิเลสดีนักแล… ว่าอยากได้อย่างงี้บ้าง

จากใจคุณหมอ Ken

VFS Fav 20 Songs

“ ถึงท่านประธาน Tee Prasert ชุด WE16a ของผมถูกเซ็ทขึ้น ด้วยความพยายามที่จะให้มีความเป็นวินเทจมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนประกอบต่าง ๆ ของชุดจึงเป็นอุปกรณ์วินเทจเกือบจะทั้งหมด เพื่อให้ได้มาซึ่งเสียงแบบวินเทจตามความต้องการ สำหรับกิจกรรมเยี่ยมเยือนห้องฟังครั้งที่ 4 นี้ ผมได้เตรียมแผ่นเสียงทั้งเพลงคลาสสิค แจ๊ส โดยเฉพาะเพลงร้องที่บันทึกด้วยระบบสเตอริโอและโมโน ไปจนถึงแผ่นครั่งสปีด 78 ให้ได้ฟังเป็นการเปรียบเทียบครับ ”

และแล้ว My activities… Come true

VFS Fav 20 Songs

วันนี้… เป็นความผิดพลาดทางเทคนิคที่ทำให้ผมต้องมาสายกว่าคนอื่น จึงพลาดไม่ทันเพลงแรก ชุด WE16a ของคุณหมอ Ken เป็นอะไรที่มาฟังทุกครั้งก็จะติดหูไปทุกครั้ง… วิจารณ์ตรง ๆ ได้ว่านี่คือชุดวินเทจที่เพอร์เฟคที่สุดชุดหนึ่งของประเทศไทยได้เลย บวกกับทักษะของเจ้าของที่รู้จักเลือกเพลง… ทุกเพลงที่เลือกมันได้บรรยากาศวินเทจมาตรงๆสมบูรณ์แบบ… โดยเฉพาะอย่างยิ่งสไตล์โมโน… มันจะได้มาเต็ม ๆ

บวกกับทักษะของคุณหมอ Ken… เธอเสมือนดีเจที่นำพวกเราท่องเที่ยวไปกับการฟังเพลงได้อย่างสนุกสนาน… เธอสามารถปรับปุ่มปรีแอมป์ Marantz model 7 เปลี่ยนโหมดไปมากับแหล่งเสียงประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าเทิร์นเทเบิลโมโน / สเตอริโอ, ซีดี เธอสามารถปรับได้อย่างคล่องแคล่ว ลงตัวพอดี พอเหมาะกับแต่ละเพลงที่เปิด

องค์ประกอบของซิสเต็ม

VFS Fav 20 Songs
 • Horn: Western Electric 16a
 • Amplifier: เซ็ทเป็นระบบ Bi-amplifier โดยใช้ 101D Western Electric tube ampilfier กำลังขับ 1W( P&C Electronics )ใช้ขับ Western Electric 555w และใช้ Western Electric KS16608 กำลังขับ 12W ขับ Bass WE TA4181
 • Preamplifier: Marantz 7
 • Cross over network: Marantz 3
 • Mid range driver: Western Electric 555w
 • Tweeter: Western Electric 597 replica (Western Labo)
 • Super tweeter: Jensen RP302
 • Bass driver: Western Electric TA4181 replica (Western Labo)
 • Turntable: Garrard 30, EMT 931
 • Tonearm: EMT 929, Ortofon RMG309
 • Cartridge: EMT Mono OFD25, Ortofon stereo: Meister Silver

สำหรับส่วนตัวเวลาเช็คสไตล์เสียงวินเทจจะมีสูตร คือ

 1. เสียงร้องที่มีหางเสียง บางทีได้ยินการเน้นเสียง… ลมออกจากช่องฟัน ริมฝีปาก อย่างสุดแสนมีเสน่ห์โรแมนติก… โดยเฉพาะเสียงร้อง จะเทียบจากนักร้องชายเสียงแบริโทน… ถ้าฟังกับซิสเต็มอื่น ๆ จะได้ความไพเราะ แต่กับ WE16a จะได้อารมณ์มาดิบ ๆ แบบสัมผัสได้
 2. เสียงเครื่องสายที่มีสีสันแปร๋น ๆ มากกว่าปกติและเครื่องเป่าต้องมีเสียงสาก ๆ แบบกระดาษทรายและแปร๋น ๆ คม ๆ… แบบสุด ๆ อันเป็นสุดยอดปรารถนา เป็นตัวบ่งชี้ว่าเข้าข่ายวินเทจแท้หรือไม่
 3. เสียงเบส เป็นลูก ๆ แน่น ๆ ย้อยลงล่าง ตึม ๆๆๆ… แล้วกระชับ เป็นดนตรีแถวสองอันแสนมีเสน่ห์ ไม่พุ่งออกมาตรง ๆ เหมือนลำโพงออดิโอไฟล์

ชุดของคุณหมอ Ken อะนะ… “เพอร์เฟค” เธอได้ตามนี้ทั้งหมด

20 most favorite songs ของคุณหมอ Ken

LP STEREO

1. อ้อยใจ สุนทราภรณ์ แผ่นครั่ง สปีด 78… วิจารณ์ไม่ได้เพราะมาสาย

2. เก็บรัก / ศรีไศล สุชาตวุฒิ: เก็บรัก การกลับมาอีกครั้งของศรีไศล ที่ได้อาจินต์ ทรงเผ่าเป็นผู้เรียบเรียงและโปรดิวซ์ทำมาเป็นอะคูสติกกีต้าร์… ผลคือโด่งดังระเบิดเทิดเทิงเป็นยอดสุดของศรีไศล ที่ร้องด้วยเสียงตัวเองสไตล์ตัวเอง… แหบมหาเสน่ห์

3. Bass on Top / Paul chambers: Yesterdays… เพลงโปรดของเรา เป็นจุดเริ่มต้นให้เรามาหลงรักเสียงแบบวินเทจ ไปฟังที่บ้านคุณต๋อง… แสนจะติดหู กับลำโพง JBL Hartsfield ทำให้เราหลงรักทั้งวินเทจและ JBL Hartsfield ควบคู่ไปด้วยกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งไดร์เวอร์เบส 150-4C อันแสน คลาสสิคของ JBL… คำวิจารณ์เมื่อฟังกับชุดนี้… พูดได้คำเดียว… กินขาด

4. Chante Jacques Prevert / Yves Montand: Les Feuilles Mortes… มันคือ Autumn Leaves ภาคภาษาฝรั่งเศส โดยอีฟ มองตอง ร้องได้อย่างโรแมนติก

5. I Believe In The Little Things / Diana Panton: Alice in wonderland… นักร้องชาวแคนาดาร้องได้ทั้งอังกฤษและฝรั่งเศส เป็นแผ่นรางวัล Juno Award เพลงดีสำหรับเด็ก เปิดฉากมาด้วยเชลโล่แสนจะไพเราะ เสียงนักร้องคลอแบบดูเอ็ทเข้ากันมาก ๆ

6. Mal Fitch / Mal Fitch: When I fall in love คุณ Bern Kusmith ผู้แรกเริ่มแนะนำ ทำให้เป็นที่เสาะแสวงหาของเหล่าสาวกวินเทจ… เสียงของ Mal Fitch เป็นฝรั่งผิวขาวที่ร้องสแตนดาร์ดแจ๊สได้อารมณ์มาก ๆ

7. Vivaldi: The Four Seasons / Janine Jansen: Spring เจ้าภาพถ่อมตัวว่าชุดเธออาจไม่เหมาะกับคลาสสิค… แต่เพลงที่เธอเลือก… มันเข้ากับชุด WE16A ของคุณหมอมาก ๆ โดยเฉพาะถ้าเน้นเครื่องสาย เสียงแหลมของเจ้าไดร์เวอร์ WE597 นี่กินขาด มิฉะนั้น มันคงไม่แพงหูฉี่ถึงขนาดนี้

8. 2:00 AM Paradise Cafe / Barry Manilow: Paradise Cafe’… เป็นเสียง Manilow ที่ไพเราะ มากที่สุด เจ้าพ่อเพลงป็อป… แต่เพลงนี้ออกแจ๊สได้อย่างเก๋ไก๋

CD

9. This is HD Mastering Sound!: BMV565 Toccata / Bach… แค่อินโทรก็ตะลึง ๆ ว่าให้เสียงออกมาดีมาก ๆ บรรยากาศมาเต็ม ๆ ด้วยซีดีราคาถูก ๆ เอง… เสียงไปป์ออร์แกนสุดยอดจริง ๆ

LP MONO

10. Moondreams / Dick Haymes: You Don’t Know What Love Is อีกแผ่นที่คอวินเทจใฝ่ฝันหา… ใครชอบเสียงร้องแบบแบริโทนต้องรัก Dick Haymes… เสียดาย นักร้องคนนี้ไม่โด่งดังเท่าคนอื่น ๆ แต่จะบอกว่าใครที่ได้ยินจะต้องหลงรักทันที

11. Boston Blow–Up! / The Serge Chaloff Sextet: Body and Soul… แค่ช่วงอินโทรเมโลดี้แรกก็บอกได้เลยว่า… เด็ดขาด…สุด ๆ นี่คือที่สุดของการแม็ตชิ่งเสียงแบบโมโน ระหว่างเพลงและอุปกรณ์ของซิสเต็มนี้… ขออนุญาตใช้สำนวนคุณ Bern…. กรี๊ดดด… นี่คือตัวตนของไดร์เวอร์  WE 597 field-coil tweeter

12. Born to Be Blue / Beverly Kenney: Born to Be Blue… เธอออกมา 6 อัลบั้ม (ก่อนตั้งใจจบชีวิตตัวเอง)… คุณหมอ Ken เธอมีครบ

13. Dream with Dean / Dean Martin: I’m confessin’… สุดยอดของ Dean Martin ที่แสนมีเสน่ห์ นิ่มนวล แผ่นนี้เป็นแผ่นออริจินัลโมโน เพลงนี้ Dean Martin ร้องได้สมบูรณ์มากๆ แต่อาจเป็นเพราะระบบการบันทึกทำให้วรรคที่ 2 เสียงดังกระโดดออกมา… แต่ไม่มีความหมายเลยกับความไพเราะของเพลง

14. Paris Midnight / Liane Augustin: La Mer คุณหมอ Ken จะเหมือนคุณ Bern อยู่อย่าง คือ เสมือนคนชอบเล่นหวยใต้ดิน ที่มักจะถูกรางวัลได้เงินเป็นประจำ… ฉันใด ทั้งสองมักจะเสาะแสวงหาได้แผ่นดีราคาถูกมาเสมอฉันนั้น…. แล้วมาปั้นดินให้เป็นดาวมานำเสนอ… ยั่วคนอื่น ๆ ให้อยากได้แต่ก็หากันไม่ค่อยได้

15. Ballads by Cobb / Arnett Cobb: P.S. I love you: นี่อีกหนึ่งตัวตนของแผ่นแจ๊สโมโนอันแสนมีเสน่ห์ เป็นศาสตร์ของการเซ็ตชุดวินเทจ… ถ้าทำให้ได้เสียงมาบรรยากาศมาอย่างฟังเพลงนี้… เรียกได้ว่า “จบ”

16. Warm / Johnny Mathis: My one and only love… นักร้องคนโปรดอีกคน

17. ระฆังทอง / สวลี ผกาพันธ์: ระฆังทอง… แผ่นโมโนมักจะต้องกับชุด WE เอามาก ๆ

18. เพลงชุด มนต์รัก / สุทิน เทศารักษ์: ม่านประเพณี… เพลงนี้อินโทรถือว่า… สุด ๆ ผมถือว่า เป็นแผ่นไทยที่มีอินโทรที่ดีที่สุดของเพลงไทยในสมัยนั้น

19. รวมเพลงเอกของ ล้วน ควันธรรม / มรว.ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์: พรานเบ็ด… หมอ Ken บอกว่าแผ่นนี้บันทึกเสียงดีมาก ๆ …. อืม ดีจริง ๆ แต่คงหาไม่ได้แล้วในสมัยนี้

20. ยิ่งใหญ่ ใหญ่ยิ่ง / ธานินทร์ อินทรเทพ: อย่าเห็นกันดีกว่า… งานนี้ต้องอาศัยข้อมูลคุณ Bern ว่านี่คือเพลงแรกที่สุเทพ นำธานินทร์อัดแผ่นเสียง ประวัติมีว่า… ธานินทร์ร้องเท่าไหร่ก็ไม่ได้ จนนักดนตรีทนไม่ไหว นี่คือแทร็คสุดท้าย… ถึงจะได้ แถมบันทึกเพลงได้ดีมาก ๆ เสียงธานินทร์ดีมาก ๆ ในขณะที่เพลงอื่น ๆ ในอัลบั้มบันทึกได้ดีไม่เท่า

My Top 3 Favorite ที่ผมอยากเลือก

1. Boston Blow–Up! / The Serge Chaloff Sextet: Body and Soul
2. This is HD Mastering Sound!: BMV565 Toccata / Bach
3. ยิ่งใหญ่ ใหญ่ยิ่ง / ธานินทร์ อินทรเทพ: อย่าเห็นกันดีกว่า