Test Report: DENON DCD-1520AE

0

Test Report: DENON DCD-1520AE (CD/SACD Player and USB-DAC)

 มงคล อ่วมเรืองศรี

61MX3vWedpL._SL1500_

ช่วงปลายเดือนคุลาคมที่ผ่านมา ทาง DENON ได้ประกาศถึง “การยกระดับ” สมรรถนะเครื่องเล่น CD/SACD จากรุ่นเดิม DCD-1510AE ไปสู่รุ่นใหม่ที่ไฉไลยิ่งขึ้น ภายใต้ชื่อรุ่น “DCD-1520AE” ด้วยการปรับปรุงใหม่ในหลายประการด้วยกัน จนทำให้ “DCD-1520AE” มีความน่าสนใจมิใช่น้อย แม้จะมิใช่เป็นเครื่องรุ่นใหญ่ราคาสุดโต่งก็ตามที โดยได้รับการถ่ายโอนเทคโนโลยีที่สำคัญๆจากรุ่นพี่ๆที่เป็นระดับ premium grade นอกจากนี้ทาง DENON ยังมี ‘PMA-1520AE’ เป็น -คู่ขวัญ- ทำหน้าที่เป็นอินติเกรตแอมป์ สมน้ำสมเนื้อกันอีกด้วย

 dcd-1520ae_interior

คุณลักษณ์

DCD-1520AE เป็นทั้งเครื่องเล่นแผ่นดิสก์ SACD, CD และ CD-R/RW พร้อมช่องเสียบต่อ USB อีกถึง 2 ช่อง (USB-B ทางด้านหลังตัวเครื่อง เพื่อรองรับข้อมูลไฟล์ high-resolution จากทั้ง PC และ Mac ทำหน้าที่เสมือนเป็น soundcard ชั้นสุดยอด และ USB-A ด้านหน้าตัวเครื่อง ที่พร้อมรองรับกับอุปกรณ์ iPhone/iPod และ USB mass storage device) โดยมีขนาดมิติภายนอกตัวเครื่อง กว้าง 434 มม. สูง 134 มม. และลึก 331 มม. น้ำหนักตัว 8.2 กก.

 

ภายในใช้ภาคกลไกขับหมุนอ่านข้อมูลบนแผ่นดิจิตอลแบบล่าสุด “S.V.H.” (Suppress Vibration Hybrid)-Mechanism Copper-covered servo unit ที่ผลิตขึ้นเป็นพิเศษ นับตั้งแต่ให้มีจุดศูนย์ถ่วง (lower gravity construction) ที่ต่ำลงยิ่งกว่า mechanism ที่ใช้อยู่ในรุ่นเดิม ทำให้การส่งผ่านพลังงานแรงสั่นสะเทือนเป็นไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นลงสู่ฐานแท่นเครื่อง อีกทั้งยังออกแบบให้ mechanism นี้มีความแข็งแกร่งอย่างมาก ด้วยการใช้วัสดุโลหะไร้สนิม (steel) ควบคู่กับ Xyron …“Xyron” เป็นวัสดุสุดพิเศษประเภท synthetic resin polymer alloy ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนที่ด้านความแข็งแกร่ง, สามารถซึมซับแรงสั่นสะเทือนได้ดี และมีความคงตัวสูง ให้ความทนทานยืนยาว

 

DENON ออกแบบ “S.V.H.” นี้มีให้ความแม่นยำสูงสุดในการ “แกะรอย” ข้อมูลดิจิตอลขึ้นมาจากแผ่นซีดีและเอสเอซีดีได้อย่างถูกต้องสมบูรณ์ครบถ้วน โดยเน้นที่ความแข็งแกร่งทางโครงสร้างโดยรวมอย่างที่สุด ตัวถาดวางแผ่นดิสก์ (disc tray) นั้นเปลี่ยนจากวัสดุอะลูมิเนียมที่นิยมใช้กัน มาเป็น Xyron – ที่เบายิ่งขึ้น แต่แข็งแกร่ง และไม่สะสมพลังงานแรงสั่นสะเทือน ไม่ต่างจาก aluminum die-cast แต่ดีกว่าวัสดุ ABS ที่เคยใช้อยู่ในรุ่น DCD-1510AE ได้อย่างโดดเด่น อีกทั้งโครงสร้างโดยรวมของตัวเครื่องก็ยังมุ่งเน้นให้มีความแข็งแกร่งสูงสุด ในแบบ triple-layer base แม้แต่ฝาครอบด้านบนตัวเครื่องก็ยังเพิ่มความหนาขึ้นมาอีก 20 % เมื่อเทียบกับรุ่น DCD-1510AE

 

ที่สำคัญ “DCD-1520AE” ยังมีการใช้วัสดุ B.M.C. (Bulk Molding Compound) ทำหน้าที่เป็น insulator material ควบคู่กับหลักการ Direct Mechanical Ground Construction ซึ่งทำหน้าที่ประดุจ vibration-resistant construction เพื่อปกป้องมิให้คุณภาพเสียงต้องถูกลดทอนลงไป อันเนื่องมาจากแรงกระทำจากความสั่นสะเทือนภายในเป็นสำคัญ ดังนั้นหม้อแปลงไฟ หรือ power transformer จะถูกติดตั้ง-ยึดตรึงอยู่บนฐานแท่นเครื่องโดยตรงในลักษณะของ direct-mounting เพื่อ -ถ่ายทิ้ง- แรงสั่นสะเทือนที่หม้อแปลงไฟนั้นปลดปล่อยออกมาให้ตรงลงสู่ cast-iron feet อย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถส่งผ่านแรงสั่นสะเทือนนั้นไปยังภาค-ส่วนต่างๆภายในตัวเครื่อง

 

ในส่วนของภาค DAC นั้น “DCD-1520AE” ได้ถูกออกแบบใช้ D/A Converter ระดับ 192kHz/32-bit “PCM1795” ของ BurrBrown (ผลิตโดย Texas Instruments) ในแบบ advanced AL32 processor ทำหน้าที่ถอดรหัสข้อมูลดิจิตอลสู่รูปสัญญาณอะนาล็อกคุณภาพสูง (จากทั้ง PCM, MP3, WAV((LPCM), WMA, AAC และ FLAC HD) ด้วยหลักการ data interpolation algorithm เพื่อ “สร้าง” สัญญาณขาออกในระดับ high-bit, high-sampling output performance และทำงานควบคู่กับ new DAC master clock design ที่ให้ความคลาดเคลื่อนทางค่าเวลา (jitter) ต่ำสุดๆ ทำให้ได้มาซึ่งรายละเอียดสัญญาณในระดับสูง ควบคู่กับค่าสัดส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวนที่สูงกว่าธรรมดามากถึง 113 ดีบีสำหรับ SACD และ 100 ดีบีสำหรับ CD

 

DENON ยังได้ออกแบบทางเดินสัญญาณ ภายใน “DCD-1520AE” ไว้ให้สั้นที่สุด-ตรงที่สุดแบบ Minimum Signal Paths เพื่อปกป้องคุณภาพสัญญาณไว้ให้มีโอกาสถูกรบกวนน้อยที่สุด รวมถึงการแยกภาคจ่ายไฟสำหรับดิจิตอล และอะนาล็อกไว้เป็นอิสระจากกัน นอกจากนี้ในส่วนของการถอดรหัส DSD (Direct Stream Digital) จาก SACD และ DSD file นั้น “DCD-1520AE” ก็สามารถรองรับการถอดรหัสข้อมูลได้ทั้งแบบ DSD 2.8MHz และแบบ DSD 5.6 MHz พร้อมฟังก์ชั่น Pure Direct mode ซึ่งจะ -ปิด- หรือ -ข้าม- ช่วงการทำงานที่ไม่จำเป็น เพื่อการรับฟังเสียงเพลงที่บริสุทธิ์ ผุดผ่องอย่างแท้จริง และสำหรับท่านที่ต้องการการรับฟังอย่างเป็นส่วนตัว “DCD-1520AE” ก็มีช่องเสียบหูฟังคุณภาพสูงมาให้พร้อมสรรพ ทั้งยังได้ให้ความใส่ใจต่อความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยฟังก์ชั่น Auto standby หากไม่มีการใช้งาน ซึ่งในขณะอยู่ในสถานะ “standby” นี้ “DCD-1520AE” จะบริโภคพลังงานต่ำมากๆเพียงแค่ 0.2 วัตต์เท่านั้น

 dcd1520ae_sp_rear

คุณภาพเสียง

เมื่อสัก 20 กว่าปีก่อนหน้านี้ CD Player รุ่น “DCD-2560” ของ DENON ได้เคยสร้างความฮือฮาไว้เป็นอันมาก โดดเด่นอย่างมากกับการใช้ 20-bit DAC จำนวนถึง 4 ตัว จนกลายเป็นเครื่องเล่นซีดีสุดคลาสสิคที่ยังคงมีผู้เก็บถนอมรักษาไว้ตราบจนปัจจุบัน

 

DENON นับเป็นบริษัทนึงที่ก้าวเข้าสู่แวดวงดิจิตอลก่อนใครๆ (เคยออกแบบและพัฒนา PCM recorder ของตนเองขึ้นตั้งแต่ปีคศ. 1972) จึงเรียกได้ว่า มีความรู้และประสบการณ์สั่งสมมายาวนาน เชี่ยวชาญถึงขนาดเคยออกแบบ ALPHA (Adaptive Line Pattern Harmonized Algorithm) เทคโนโลยีล้ำยุค ที่ “ยกระดับ” คุณภาพข้อมูล 16-บิตให้ขึ้นไปเป็น 24-บิต เพื่อให้ได้มาซึ่งรายละเอียดเสียงที่มากขึ้น

 

ซึ่งสำหรับ “DCD-1520AE” บ่งบอกได้ถึง “ความโดดเด่น” ในลักษณะเสียงที่เปิดโปร่ง สดใส สะอาด ผุดผ่อง และให้ความเป็นเนื้อนวลมากทีเดียว พร้อมด้วยการบ่งบอกสภาพมวลบรรยากาศเสียงอันอบอวล ครบถ้วนด้วยความกังวานของหางเสียงที่ทอดยาวไกล รวมไปถึงการบ่งบอกอาณาบริเวณของเสียงที่ชัดเจน และจากการฟังซีดีหลายต่อหลายแผ่นในช่วงของการเบิร์น-อิน ขอบอกตรงๆว่า แม้แต่แผ่นซีดีธรรมดาผลิตในบ้านเรา ก็ยังสามารถรับฟังรายละเอียดที่ดีขึ้นกว่าที่เคยคุ้น

 

จากความสดสะอาด เปิดโปร่งในลักษณะเสียงของ “DCD-1520AE” นี่เอง ที่อาจทำให้คุณซึ่งชื่นชอบการเปิดฟังเพลงแบบเบาๆไม่ดังนัก ยังสามารถได้ยิน-ได้ฟังรายละเอียดที่ผุดโผล่ขึ้นมาได้อย่างครบถ้วน แจ่มชัด …หรือไม่ก็เพราะความผ่องผุด-สุดสะอาดนี่แหละที่จะทำให้คุณยิ่งอยากจะเปิดเร่งความดังเสียงมากขึ้นอีกนิด มากขึ้นอีกหน่อย อย่างลืมตัว ……จนมันส์ซะใจในอารมณ์ ยิ่งเร่งเสียงดังขึ้นก็ยิ่งคึกคัก มิได้โช่งช่าง เอะอะ แต่อย่างใด จนเผลอเร่งระดับความดังเสียงขึ้นมาในระดับที่ใกล้เคียงการรับฟังจากการแสดงดนตรีจริงๆ อย่างลืมตัว (เช่นผม)

 

ที่สำคัญเสียงทุกเสียงแม้จะเป็นเพียงเสียงสอดแทรกเล็กๆน้อยๆ ก็จะยังได้ยินครบชัด มิได้ถูกกลบกลืนไป แม้ในขณะที่ดนตรีทั้งวงกำลังบรรเลงโหมกระหน่ำ และรับฟังในระดับเสียงที่เปิดเร่งขึ้นมาดังมากกว่าปกติที่เคยรับฟัง…ช่วงความถี่เสียงต่ำจะรู้ได้ว่า ทั้งหนักแน่น หนักหน่วง ทรงพลังในความกระแทกกระทั้น และอิ่มใหญ่ ทิ้งทอดตัวลงไปได้ถึงช่วงออคเทฟต่ำๆอย่างล้ำลึก ท่วงทีจังหวะจะโคนกระชับฉับไว ไม่แช่มช้าเฉื่อยเนือย ฟังได้สนุก-รุกเร้าใจ-มันส์ในอารมณ์ ได้ทั้งความเพลิดเพลินสบายใจ และ ระทึกใจไปพร้อมกัน เพราะไม่ว่าจะนำแผ่นซีดี/เอสเอซีดีอะไรมาเปิดฟัง ก็จะสามารถรับรู้ถึงความโปร่งทะลุลึกเข้าไปในเวทีเสียงได้กระจ่างแจ้งมาก รายละเอียดสอดแทรกเล็กๆน้อยๆไม่ว่าจะเป็นเสียงกระแอมกระไอ เสียงพูดคุยเบาๆ เสียงขยับเลื่อนเก้าอี้ เสียงพลิกหน้ากระดาษโน้ต เสียงแก้วกระทบกัน ฯลฯ ล้วนผุดลอยออกมาได้ยินถนัดชัดเจน

 

น่าทึ่งมากๆกับสภาพเวทีเสียง (soundstage) ที่รับฟังจาก “DCD-1520AE” ให้ความรู้สึกโอบล้อม ไล่ระดับความตื้น-ลึก ไม่เป็นระนาบเดียว เมื่อได้ฟังจากแผ่น Jazz at The Pawnshop (Prophone PRCD 7778) จะถึงกับอึ้ง ในการแยกมิติความตื้น-ลึกของเวทีเสียง ที่สามารถระบุตำแหน่งแห่งที่ของเสียงจากชิ้นดนตรีได้แน่นอน พร้อมด้วยปริมณฑลของเสียงแต่ละเสียงอย่างมีอาณาบริเวณ ไม่ฟุ้งเบลอ เสียงพูดคุย-เสียงแก้วกระทบกัน-เสียงเครื่องคิดเงิน-เสียงกระแอมไอเบาๆ ล้วนถูกถ่ายทอดออกมาถนัดชัด

 

ในความสดกระจ่างของเสียงที่ “DCD-1520AE” ถ่ายทอดออกมานั้น ยังเปี่ยมด้วยความฉ่ำชุ่ม นุ่มละไมในน้ำเสียง บ่งบอกถึงความมีตัวมีตน (มีน้ำหนัก ความอิ่มฉ่ำ) มีรูปลักษณ์ มีลมหายใจของสรรพเสียงนั้นๆ เสียงต่างๆที่รับฟังจึงให้ความสมจริง สัมผัส-รับรู้ได้ถึงความมีอยู่ (ราวกับของ) จริงของเสียงนั้นๆ ฟังจาก Cantate Domino (PROPRIUS PRCD 7762) จะรู้ซึ้งถึงความครบถ้วนของเสียงทุกเสียงที่ถูกถ่ายทอดออกมา เพราะกระทั่งเสียงครางหึ่งของสภาพแวดล้อมภายในโบสถ์ก็ถูก “ฟ้อง” ออกมา

 

ใครที่ชอบความกระหึ่มกึกก้องกัมปนาทของวงดนตรีออร์เคสตร้า รับรองจะประทับใจยิ่งนักกับการรับฟังจากแผ่น Pomp& Pipes ! (REFERENCE RECORDINDS RR-58CD) ที่ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างอลังการ … ช่วงความถี่เสียงต่ำรับฟังได้ถึง ความทรงพลัง อิ่มใหญ่ ด้วยท่วงทีที่จังหวะกระชับฉับไว ไม่แช่มช้าเฉื่อยเนือย ฟังได้ด้วยความสนุก-รุกเร้าใจ ได้ทั้งความเพลิดเพลิน และ ระทึกใจไปพร้อมกัน ยิ่งระบบลำโพงของคุณใหญ่และรับฟังในระดับความดังมากๆได้ละก้อ รับรองมันส์-พะยะค่ะ และขอแนะนำให้หาซีดีชุด Dotou Banri ของ Ondekoza มาเปิดฟัง ความหนักหน่วงของการหวดกระหน่ำกลองใหญ่ญี่ปุ่น (kodo) หลายๆใบหลายๆขนาดที่จังหวะจะโคนของเสียงและความหนักแน่นแตกต่างกันพร้อมกันในเวลาเดียว …อย่างมันในอารมณ์

 

จากแผ่น Winelight (Elektra 7559-60338-2) เพลงที่ 6 เสียงเคาะเหล็กสามเหลี่ยมเบาๆ แผ่วๆ ก็ยังให้พลังแรงกระทบแผ่เป็นระลอกๆออกมาอย่างสมจริง แหวกจากเสียงเครื่องดนตรีชิ้นอื่นๆได้ชัดเจน เสียงเคาะกระป๋องทางด้านขวาของเวทีเสียงก็เช่นกัน ให้น้ำหนักไม้กระทบกับตัวกระป๋องเปล่งหางเสียงกังวาน ลองฟังเพลงที่ 2 ของแผ่น Feels So Good จากฝีปากการเป่า flugel horn ของ Chuck Mangione จะสัมผัสได้ถึงความแผ่กว้างของเวทีเสียง “แตกต่าง” จากที่เคยได้รับฟังมาแน่นอน (แผ่เลยตำแหน่งตั้งวางลำโพงซ้าย-ขวาออกไปด้านข้างร่วมเท่าตัว) สารพัดเครื่องเคาะจังหวะในเพลงนี้ล้วนให้ “หัวเสียง” (น้ำหนักกระทบ) ได้แจ่มชัดมาก มิใช่เป็นแค่เสียงที่ลอยออกมา แม้แต่เสียงไวโอลินก็ยังให้ความเสียดสีของขนหางม้าจากคันชักกับสายลวดของไวโอลิน…น่าทึ่งมาก

เพลงสุดโปรดของผม “Dance with me” จากชุด Finger Painting ของ Earl Klugh (CP28-1014) ถูกถ่ายทอดออกมาให้รับฟังได้อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน …เวทีเสียงที่แผ่กว้าง โอ่อ่า โปร่งโล่ง และลึก หมู่ไวโอลินถูกผลักตำแหน่งเสียงออกไปไกลหลังตำแหน่งเวทีเสียงของชิ้นดนตรีอื่นๆ (ทะลุเลยผนังหลังลำโพง) เสียงเครื่องเคาะจังหวะยังคงน้ำหนักเสียงที่คงที่ มีความกังวานและอิ่มฉ่ำ ไม่ถูกกลบ หรือ ลดระดับความดังลง แม้จะมีเสียงดนตรีอื่นประดังขึ้นมา เสียงเคาะเหล็กสามเหลี่ยมในเพลงนี้แจ่มชัดมาก มีน้ำหนักของการตีในแต่ละครั้งแม้เพียงเบาๆ

 

dcd1520ae_3

ขอบอกว่า “DCD-1520AE” ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อส่งมอบความสุขในขณะรับฟังเพลงได้อย่างไพเราะเสนาะโสต มิใช่ฟังแล้วเป็นทุกข์ เพราะเป็นเครื่องประเภทจับผิด… ฟังเพลงจากแผ่นอะไร “DCD-1520AE” ก็ให้ความเพลิดเพลินจำเริญใจ ไม่มีเกี่ยง หรือ ลำเอียงว่าต้องเป็นแผ่นซีดีสุดพิเศษเท่านั้น ทว่าเมื่อถึงคราที่คุณหยิบจับแผ่นซีดีสุดพิเศษ (อย่าง Proprius, Opus3, Three Blind Mice, Sheffield Lab, Chesky, Reference Recording, etc.) มาเปิดฟังจาก แล้วละก้อ… สิ่งพิเศษที่แตกต่างจากแผ่นซีดีธรรมดาจะถูกนำเสนอถ่ายทอดออกมาให้ได้ทึ่ง-อึ้งกัน

 

ขอขอบคุณ บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด โทร. 0-2256-0020-9 ที่เอื้อเฟือ DENON DCD-1520AE ในการทดสอบครั้งนี้