Maya and The Three (Netflix)

0

Garoonchart Bukkavesa

ช่วงนี้ใกล้จัดงาน BIAV Sales 2021…ลดโหดเหมือนโกรธใครมา! ในวันที่ 9-12 ธันวาคม​ 64 ณ​ โรงแรมมณเฑียร​ ริเวอร์ไซด์​ ถ.พระราม 3 ขอเชิญทุกท่านไปเดินงานกันนะครับ ได้ฟังเพลงจากเครื่องเสียงดี ๆ และใครชอบดูหนัง งานนี้มีห้องโฮมฯ ไปออกมากถึง 9 ห้อง!! ด้วยกัน อิ่มเอมแน่นอน ถ้าไม่อิ่มจัด “ข้าวมันไก่” สักชุด จุก ๆ กันเลยละครับ

BIAV Sales 2021 นี้เป็นงานแรกของช่วงผ่อนปรนโรคโควิท-19 เชื่อว่าหลาย ๆ ห้องที่มาออกต่างเตรียมทีเด็ดกันแน่นอน ดีไม่ดีได้ของลดราคาแบบ 50-70% ขึ้นไป ติดมือกลับบ้านไปดูไปฟังช่วงปีใหม่ที่จะถึงอีกด้วย…บันเทิงเริงใจเหลือเกิน 

สำหรับผมต้องเขียนสคริปท์ถ่ายวิดิโอ เขียนข่าว เขียนทดสอบ ฯลฯ บางทีเกิดอาการเขียน “ไม่ออก” เหมือนกัน สมองตื้อ การเปลี่ยนบรรยากาศไปชาร์จแบตที่ต่างจังหวัดบ้าง ไปพบผู้คนใหม่ ๆ บ้างพอจะช่วยได้ แต่ตอนนี้การทำแบบนั้น ค่อนข้างสุ่มเสี่ยงเนื่องจากโครโควิท-19 นั่นเอง

ผมแก้ปัญหาด้วยวิธีใหม่คือการหาซีรีส์ทาง Netflix ดู กดไล่ไปมั่ว ๆ จนไปเจออนิเมชั่นเรื่องนึง ออกแบบรูปปกได้น่าสนใจ ลองดูตัวอย่างสั้น ๆ น่าสนใจ เลยแวบกดเข้าไปดูสั้น ๆ ไม่กี่นาที พบว่า “โดนใจ” ต้องกลั้นใจไม่ให้ดูต่อเพราะเดี๋ยวจะติดดูยาว ๆ 55 รีบหยิบมาเขียนแนะนำกันก่อนนั่นเองครับ

ชื่อเรื่องคือ Maya and The Three (ภาษาไทยคือ มายากับ 3 นักรบ) ภาพยนตร์อนิเมชั่นม้ามืดของประเทศเม๊กซิโก แน่นอนว่าเนื้อหาเกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศตัวเอง / ตำนาน / นักรบ และเจ้าหญิง ประมาณว่า “ตำนานระบุว่าเจ้าหญิงจะกลายเป็นนักรบ ร่วมกับอีก 3 นักรบรวมกันต่อสู้กับคนชั่วเพื่อปกป้องโลก…” พล๊อตแบบนี้ทำออกมาดี ๆ สนุกแน่นอน 

เพิ่งออกฉายในเดือนตุลาคม ปี ค.ศ.2021 นี้เอง ทาง Netflix และเป็น Limited Series ซึ่งหมายถึงมีตอนที่จำกัด มีทั้งหมดเพียง 9 ตอน แต่ละตอนยาว 3X นาทีเท่านั้น ขณะที่ซีรีส์เกาหลีเรื่องนึงจะมีประมาณ 16 ตอน ยาวระดับ 4X-6x นาที

ด้านภาพกับจอ LG 43″ (43UM7300) ที่ดูในห้องนั่งเล่น ระบบจะขึ้นโชว์เป็นภาพเพียง Full HD แต่มีระบบสีแบบ HDR ดังนั้น เมื่อเล่นผ่านจอที่รองรับ HDR จะแสดงผลอย่างเต็มรูปแบบ แสดงเฉดสีได้ตามที่ผู้ผลิตตั้งใจ หลังจากดูกับจอนี้ (รองรับ HDR) พบว่า มีเกรนสีที่ละเอียด เข้มข้น ไล่แต่ละเฉดได้ถูกต้อง แดงเป็นแดง ไม่อมส้ม เหลืองสด และมีสีที่เข้มข้น รวมถึง “สีทอง” ที่เปล่งปลั่งสวยงาม โมชั่นค่อนข้างลื่นไหลแม้จะแพนกล้องอย่างเร็ว งาน CG บอกเลยไม่แพ้ฮอลีวู้ดกันเลย แสงเงาสมจริง ฉากมืดไล่ที่มืดได้ดี มีหลายระดับ ฉากสว่างมีทั้งความร้อนแรงที่ดี หรือแสงนุ่ม ๆ ในบ้าน ต้องขอบคุณระบบ HDR ช่วยเพิ่มเฉดสีที่หลากหลาย ความคมชัดถือว่าเกินพอ มี Texture ของแต่ละพื้นผิวชัดเจน มิติตื้นลึกลอยได้ดี ตัวละครลอยจากฉากหลังไม่แบน

ถือว่าเหมาะกับการโชว์ภาพมาก ๆ ยิ่งจอใหญ่ ๆ แบบ 70 นิ้วขึ้นไป ปรับภาพอย่างถูกต้อง รับรองสีจะจี๊ดจ๊าดสุด ๆ ยิ่งใครชอบแนวนี้ยิ่งสะใจ ไม่ว่าจะเป็นจอ OLED หรือ QLED ขอให้รองรับ HDR ได้จะดี หรือไปถึง Dolby Vision ได้จะดีที่สุด หรือใครดูโปรเจคเตอร์จะยิ่งสะใจกับภาพระดับไซด์ 90 นิ้วขึ้นไปเต็มตาจริง ๆ ครับ

ลองดูภาพที่ผมถ่ายมาจริง ไม่แก้ไขใด ๆ โหมดออโต้ กล้องมือถือ Huawei P10Plus รุ่นเก่า ทำเพียงแค่ครอปภาพเท่านั้น ของจริงสวยงามกว่านี้อีกครับ

ด้านเสียง ผมดูเพียง 2.1 แชนแนล ถือว่ามิกซ์เสียงดีมาก แหลมสะอาด กลางชัดเจน แยกแยะดี เบสอิ่มแน่น ไดนามิครุนแรง กระแทกกระทั้นดี มวลเข้มข้น ถือเป็นเรื่องที่มีระบบเสียงดีเรื่องนึงกันเลย

ส่งข่าวไปบอกเพื่อน ซึ่งบ้านเขาใช้เป็นจอ OLED ของ LG 77 นิ้ว เล่นผ่าน Nvidia Shield Pro ระบบจะขึ้นโชว์เป็น Dolby Vision กันเลย  ส่วนระบบเสียงจะขึ้นเป็น 5.1 ให้ เพื่อนยังบอกภาพสวยมากเดี๋ยวขอปักหมุดไว้ก่อน ตอนนี้มีคิวดูหลายเรื่อง 55

ทิ้งท้ายสำหรับใครมียังไม่รู้จะดูอะไร ขอแนะนำ Maya and The Three เรื่องนี้ครับ