Exclusive Interview : Accuphase in Thailand

0

เมื่อวันเสาร์ 9 มีนาคมที่ผ่านมา ช่วงหลังจากที่ทีมงาน Accuphase นำโดย Mr.Saito San ได้แนะนำให้พวกเราได้รู้ถึงข้อมูลผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด สำหรับปี 2024 เสร็จสิ้นลง ทางผมในฐานะนิตยสาร What Hi-Fi? Thailand ได้ขอพูดคุยเป็นการเฉพาะต่อทีมงาน Accuphase สอง-สามคำถามด้วยกัน

ข้อแรกนั้น อยากขอทราบทัศนะเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงที่ผลิตจากประเทศจีนว่า มีอิทธิพลต่อตลาดขนาดไหน ซึ่งทางทีมงาน Accuphase มีมุมมองอย่างไร?

 • คำตอบที่ได้รับ สรุปก็คือ จริงอยู่ที่ปัจจุบันประเทศจีนมีวิทยาการรุดหน้าจากเดิมมาก ในด้านของไอที ซึ่งในส่วนนี้มีอิทธิพลต่อตลาดค่อนข้างมาก แต่หากมองในแง่ของคุณภาพ ความเสถียรของผลิตภัณฑ์อาจจะยังบอกไม่ได้สามารถคงทน หรือ ยืนยาวได้นานขนาดไหน
  ซึ่งในแง่ของผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงนั้น จริงอยู่ที่ทางจีนแผ่นดินใหญ่ได้มีการออกสินค้ามาหลายหลาก แต่หากมองลงไปดูในส่วนอันเป็นที่ยอมรับกัน น่าจะยังเรียกได้ว่า ไม่สามารถตีตลาดได้มากนัก คนรุ่นใหม่บางคนที่อาจจะถูกใจในเรื่องของราคา รูปทรงหวือหวา แต่ทว่าในแง่ของคุณภาพคงยังพูดได้ไม่เต็มปากนัก คนรุ่นใหม่มีนิสัยอยากลองขอใหม่ๆ เพื่อสนองความอยากรู้อยากทดลองหาความแปลกใหม่ที่ให้ความน่าตื่นเต้น ก็อาจจะฮือฮาากันอยู่บ้าง แต่สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องราคาแพงจากจีน พูดได้เลยว่า ยังไม่ถึงขั้นได้รับความนิยม อาจจะมีการถูกพูดถึงอยู่บ้าง ทว่าก็เป็นแค่บางรุ่น บางซีรี่ส์ หรือ เฉพาะบางแบรนด์เท่านั้น ความยอมรับในคุณภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสถียรภาพการใช้งาน จะเห็นได้ว่า อายุจะสั้นมากๆ ไม่สามารถก้าวข้ามวันเวลา พอที่จะเป็นที่กล่าวขานกันในระดับของ loyalty
 • – ข้อสอง อยากขอทราบทัศนะเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ประเภท Master Clock ที่ดูเหมือนว่า ปัจจุบันจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในส่วนของการช่วยยกระดับคุณภาพการรับฟัง ซึ่งหลายๆ แบรนด์ก็หันมาออกผลิตภัณฑ์นี้ตอบสนองต่อตลาด ไม่ทราบว่า ทางทีมงาน Accuphase มีมุมมองอย่างไร?
 • * คำตอบที่ได้รับ สรุปว่า จริงอยู่ที่เรื่องของระบบนาฬิกา (clocking) เพื่อสร้างค่าเวลาอ้างอิงที่มีความแม่นยำสูงมากนั้น นับเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งต่อระบบดิจิทัลทั้งมวล เพราะค่าเวลาอ้างอิงที่คลาดเคลื่อนอาจส่งผลต่อการประมวลผลข้อมูลรายละเอียดสูงเป็นอย่างมาก เพราะมีข้อมูลจำนวนมหาศาลที่จะต้องได้รับการแปลความหมายอย่างถูกต้องในช่วงคาบเวลาอันเที่ยงตรงสูงสุด จึงจะได้ผลลัพธ์ทางเสียงที่ครบถ้วนแท้จริง
  ซึ่งทาง Accuphase ก็ได้ใส่ใจในเรื่องของการปรับจูนความแม่นยำของระบบนาฬิกาอ้างอิงของเราอย่างพิถีพิถันในทุกๆ ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับดิจิทัล จนเราพูดได้ว่า มีการคลาดเคลื่อนทาง PPM ที่ต่ำมากๆ จนเรียกได้ว่า ปราศจากจิตเตอร์ (jitter) เราจึงมั่นใจมากๆ ในเรื่องของความแม่นยำของระบบนาฬิกาอ้างอิงของเรา กระทั่งเราไม่มีความคิดในเรื่องของการออกผลิตภัณฑ์ประเภท Master Clock ซึ่งหากจะพูดไป ความจำเป็นในเรื่อง Master Clock นี้ น่าจะอยู่ที่สตูดิโอบันทึกเสียง เพราะส่งผลต่อความถูกต้อง-ครบถ้วนของการบันทึกเสียงที่เป็นจุดเริ่มต้นแท้จริง มากกว่าปลายทาง คือ ผู้ใช้งาน ที่อาจกลายเป็นเรื่องของการเติมแต่งสีสัน (Color) ในคุณภาพเสียงที่รับฟัง ซึ่งแปรสภาพไปตามระบบนาฬิกาที่ใช้งาน มิใช่ความเที่ยงตรงแม่นยำในคุณภาพเสียงอันแท้จริงที่ผ่านการปรับจูนมาอย่างพิถีพิถันก่อนออกจำหน่ายอย่างมีมาตรฐานสูงสุด
 • – – ข้อสาม ไม่ทราบว่า ทุกวันนี้ทาง Accuphase ยังมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวข้องกับทางด้าน Professional หรือไม่?
 • * * เรายังมีทำในส่วนนี้อยู่ครับ แม้ว่า จะเป็นส่วนน้อย แต่ส่วนใหญ่ที่ซื้อสินค้าประเภทนี้ของเราก็คือ NHK
 • – – – ข้อสี่ปิดท้าย อยากขอทราบเกี่ยวกับแนวนโยบายไม่รับซ่อม ไม่จัดส่งอะไหล่ให้กับเครื่องหิ้วผิดกฎหมายที่ Accuphase ได้ประกาศร่วมกับทางร้าน Hi-End Audio
 • * * * นโยบายนี้เป็นการช่วยเสริมให้กับทาง Hi-End Audio ซึ่งเป็นผู้นำเข้าแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย รวมถึงร้านค้าที่เป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Accuphase อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งทาง Accuphase มิได้นิ่งเฉย หรือ ปล่อยปละละเลยให้มีการหิ้วของผิดกฎหมายเข้ามาจำหน่าย ทางเราจึงได้ร่วมสนับสนุนนโยบายดังกล่าวอย่างเต็มที่ โดยการงดส่งอะไหล่ของแท้จากทางเราให้กับผลิตภัณฑ์ Accuphase ที่มิได้นำเข้าอย่างถูกกฎหมาย ซึ่งมีปัญหาการใช้งาน หรือ มีการส่งเข้ามาตรวจซ่อม
  ส่วนเรื่องของการขยายระยะเวลารับประกันสินค้าจาก 3 ปี เป็น 5 ปีในแบบ free of charge นั้น แม้จะเป็นการมอบสิทธิประโยชน์ให้กับลูกค้าของ Hi-End Audio ทว่าทาง Accuphase ยินดีให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่
  ………………………………………………………………………………………….