4k REMASTERED UPDATE

หน้าแรกArticle4k REMASTERED UPDATE

นิตพินัย สุบรรณเสณี

ช่วงนี้จะเห็นว่ามีภาพยนตร์ที่ทรงคุณค่าในอดีตหลากหลายแนวจัดทำมาสเตอร์ใหม่ในระบบ 4k หลังจากระบบ 4k UHD ได้พิสูจน์ตัวเองมาสักระยะหนึ่งแล้วว่ามันให้คุณภาพที่เหนือกว่าระบบ 1080p ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องรายละเอียดภาพ ความกว้างอิ่มลึกของเม็ดสีการไล่ระดับความสว่างที่ดูต่อเนื่องรวมถึงระบบ HDR

จึงน่าจะเป็นโอกาสอันเหมาะที่สุดที่จะเพิ่มยอดขายให้กับทางสตูดิโอโดยนำภาพยนตร์ดังๆ ที่น่าสนใจมาทำการ Scan ฟิล์มต้นฉบับใหม่ในระบบ 4k รวมถึงการใช้ขั้นตอนดิจิทัลในการบูรณะความไม่สมบรูณ์บางอย่างของฟิล์มเก่าเหล่านี้และจัดทำมาสเตอร์ใหม่ในระบบ 4K

บูรณะใหม่ทั้งภาพและเสียง

นอกจากระบบภาพที่มีการบูรณะใหม่แล้วระบบเสียงก็เป็นปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กันโดยมีการ Sound Track ดั้งเดิมไม่ว่าจะเป็นระบบ Optical, Magnetic Track หรือข้อมูลที่ลดรูปดิจิทัลในชุดแรกๆ ของระบบเสียงมัลติแชนแนลเซอร์ราวด์เช่นระบบ Dolby Digital, SDDS หรือ DTS มาทำการ Cleanup ใหม่และ Remix ให้อยู่ในระบบ Lossless มัลติแชนแนลในปัจจุบันอย่าง DTS-HDMA หรือ Dolby True HD หรือกระทั่งบางสตูดิโอลงทุน Remix ใหม่ในระบบ Object Based อย่าง Dolby Atmos หรือ DTS-X ออกมาให้เราได้ฟังกันด้วย

ยุคทองของ 4K และค่ายหนัง

ในยุคที่ Blu-ray เฟื่องฟูภาพยนตร์จะถูกจัดทำ Mastered ทั้งระบบ 2k กันแทบทั้งหมดเพราะถือว่าให้คุณภาพที่สูงเพียงพอในการบันทึก ลงแผ่นในระบบ 1080p หรือออกอากาศหรือทำ Streaming Services และเมื่อหลายสิบปีก่อนเครื่องสแกนฟิล์ม 4k ก็มีไม่มากและราคาสูงรวมถึงขั้นตอน 4k DI ใน Post Production ด้วย แต่ในปัจจุบันเครื่องสแกนฟิล์ม 4k ที่คุณภาพสูงทำงานได้รวดเร็วขึ้นทำให้ Cost ต่ำลงรวมถึง 4k Work Flow Process ที่แพร่หลายมากขึ้น

ดังนั้นในระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เราจึงได้เห็นภาพยนตร์/การแสดงสดที่น่าสนใจถูกนำมาบูรณะใหม่ในระบบ 4k เพิ่มมากขึ้นทุกขณะและขณะที่กำลังเขียนอยู่ทางค่าย Disney  ก็ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะนำภาพยนตร์ในจักรวาล Marvel มา Remaster ใหม่ทั้งหมดในระบบ 4k

ซึ่งตอนนี้เรื่องหลักๆ ที่ยังขาดไปและจะต้องนำมาจัดทำใหม่ก็เช่น IRon man Trilogy, Guardians of Galaxy (ภาคแรก), Thor ทั้งสองภาค, Docter Strange และ Ant-Man (ภาคแรก) ส่วนหนึ่งที่นำฟิล์มต้นฉบับมาบูรณะและทำการรีมาสเตอร์ในระบบ 4k แท้เรียบร้อย

แล้วที่น่าสนใจในระยะนี้เช่น Alien (1979) แผ่น 4k UHD มีระบบ HDR10/HDR10+ วางจำหน่ายเมื่อ 23 เมษายน 2019 มีเสียง/ซับไทยมาให้ด้วยและเป็นแผ่น BD-100 (Blu-ray ที่ให้มาด้วยกัน เป็น BD 50), Black Hawk Down (2001) วางจำหน่ายเมื่อ 7 พฤษภา 2019 มีเสียง/ซับไทยมาให้ด้วย ภาพสวยเสียงดีมาก เป็นแผ่น BD100

ส่วน Blu-ray เป็น BD50, Back Draft (1991) วางจำหน่ายเมื่อ 7 พฤษภา 2019 มีระบบเสียง DTS-X, Godzilla (1998) วางจำหน่าย 14 พฤษภา 2019 มีซับไทยเสียง Dolby Atmos, แผ่น BD100 (Blu-ray BD50), Grease (1978) เป็นหนังเพลงอมตะมีซับไทยเสียง Dolby True HD 5.1, Dolby Vision/HDR10 และ Superman (1978) มีซับไทย, เสียง Dolby Atmos, BD-100 เป็นต้น

จ่ายน้อยแต่ได้มาก

จะเห็นว่าภาพยนตร์อมตะที่เป็นผลงานคลาสสิกของวงการจะถูกนำมาบูรณะภาพและเสียงใหม่เป็นระยะวงรอบของความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ให้คุณภาพของภาพและเสียงดีกว่าฟอร์แมทเดิมๆ ขึ้นไปเสมอรวมถึงราคาในการบริโภคสื่อตัวกลางคุณภาพสูงเหล่านี้ที่ต่ำลง

เพราะนอกจากแผ่นดิสก์แล้วยังมีตัวกลางอย่าง Online Streaming Service ไม่ว่าจะผ่าน Netflix, Apple TV หรือล่าสุดที่กำลังจะมาเร็วๆ นี้คือของค่าย Disney เข้ามาเป็นตัวเลือกในการให้ความบันเทิงกับคุณและครอบครัวอย่างแทบจะเรียกได้ว่าไม่จำกัดสถานที่และเวลา

spot_img

Latest articles

spot_img