2001 : A Space Odyssey 50th Anniversary 4K UHD

0

Editorial : นิตพินัย สุบรรณเสนี

บริษัท Warner Bros. มีการ Remaster ภาพยนตร์ เรื่อง 2001 : A Space Odyssey เพื่อฉายรอบพิเศษในโรงภาพยนตร์และจัดทำเป็นแผ่น 4K UHD / Bluray Set ในวาระครบรอบ 50 ปี ดูอาจจะเป็นข่าวเล็กๆ สำหรับคนทั่วไป

แต่กับกลุ่มแฟนคลับของภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ หรือแฟนๆคอหนังพันธ์แท้คงจะหูผึ่งรับติดตามรายละเอียดกันด่วน เนื่องจากภาพยนตร์ 2001 : A Space Odyssey หรือชื่อไทยว่า 2001 : จอมจักรวาล เป็นหนึ่งในสุดยอดผลงานระดับตำนานอีกเรื่องหนึ่งของวงการที่สร้างและกำกับโดย สแตนลีย์ คูบริก

จากบทประพันธ์ของ Arthur C. Clarke ผู้คิดค้นวงโคจรค้างฟ้าของดาวเทียม (Geostationary Orbit) ที่เป็นประโยชน์ต่อมวลมนุษย์มหาศาลจนทุกวันนี้ที่ช่วยร่วมเขียนบทภาพยนตร์ด้วย (แต่ในหนังสือยาน Discovery One จะต้องเดินทางไปยังดาวเสาร์ แต่ในภาพยนตร์เปลี่ยนเป็นดาวพฤหัสแทนเนื่องจากการทำวิชวล เอฟเฟกต์ ของวงแหวนดาวเสาร์ในยุคนั้นจะยุ่งยากมาก)

ภาพยนตร์ได้รับรางวัลต่างๆมากมายตั้งแต่รางวัลออสการ์สาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยมปัจจุบันยังมี Website, แมกกาซีนบันเทิงหลายเล่มยกย่องให้ 2001 : จอมจักรวาล เป็นภาพยนตร์ Sci-Fi ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

ในสมัยนั้นที่ MGM ถือลิขสิทธิ์อยู่ได้นำออกฉายในระบบ Cinema จอกว้างอัตราส่วนภาพ 2.20:1 กับฟิล์ม 70 มม. และ 2.35:1 กับฟิล์ม 35 มม. ใช้ระบบ 6 ร่องเสียงแม่เหล็ก Todd-AO กับฟิล์ม 70 มม. และ 4 ร่องเสียงแม่เหล็กกับฟิล์ม 35 มม. ความยาว 142 นาที (ฉบับฉายในโรง) และ 149 นาที (ฉบับ Director’s Cut) ที่จัดทำเป็น Home Media พิเศษ และเคยจัดทำเป็นแผ่นบลูเรย์มารอบหนึ่งแล้วในปี 2007 แต่ผู้เขียนเคยดูแล้วคุณภาพกลางๆ

หลังจากเปลี่ยนค่ายใหม่ ทาง Warner เลยคิดจะลงทุนจัดทำการบูรณะภาพยนตร์เรื่องนี้ใหม่เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี โดยนำทั้ง Original 65 Negative Film, 70 มม. Interpositive Print ฯลฯ มา Restore ใหม่โดย Fotokem Lab ที่ Burbank

ใช้เวลาอยู่กว่าครึ่งปี ได้ผู้กำกับชื่อดัง Christopher Nolan (Dankirk, Dark Knight) ลูกศิษย์สายตรงของคูบริกอีกคนหนึ่งมาเป็นผู้ควบคุมการ Remaster อย่างใกล้ชิดร่วมกับ Ned Price VP ของ Warner เอง

โดยฟิล์มถูกสแกนใหม่ด้วยความละเอียด 4K และจัดทำ Post DI ที่ 4K เต็มรูปแบบ Grading มาทั้ง HDR10 และ Dolby Vision อัตราส่วนภาพเหมือนต้นฉบับเดิมคือ 2.20:1 ความยาว 149 นาที ระบบเสียงนำมาจาก Original 6 Track Magnetic Film มาบูรณะใหม่หมดและ Remix เป็นระบบ DTS-MA5.1

แผ่น 4K UHD มีแผ่น Blu-ray Remastered (ไม่ใช่ฉบับ 2007) ให้มาอีกหนึ่งแผ่นส่วนถ้าเป็น Steelbook จะมีบลูเรย์ ของแถมพิเศษให้มาอีกหนึ่งแผ่น ถ้ารับแผ่นแล้วจำนำมา Review ฝากกันแน่นอนครับ